ว่าด้วยเรื่องของการแต่งหน้าของสาวๆ แต่ละคนก็จะมีปัญหาในการแต่งหน้าที่แตกต่างกันไป บางคนแต่งหน้าไม่ติดเพราะหน้าแห้ง แต่งหน้าแล้วหมองระหว่างวันเพราะหน้ามัน ผิวหน้าไม่เรียบเป็นขุยแต่งหน้าแล้วเป็นคราบ เลยเป็นจุดที่ทำให้แบรนด์เครื่องสำอางค์หลายแบรนด์ต้องออก products ใหม่ๆมาตอบโจทย์สาวๆเพื่อแก้ปัญหา แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นในหน้าร้อน หรือเวลาเล่นน้ำเทศกาลสงกรานต์ ไปออกกำลังกาย หรือเล่นน้ำ นั่นก็คือ แต่งหน้ายังไงไม่ให้เยิ้มและโดนน้ำก็ไม่หลุดด้วย เรามี item มาแนะนำสำหรับสาวๆที่อยากแต่งหน้าติดทนมาฝากกันค่ะ

งานผิว

พูดถึงงานผิว ถ้าสาวๆเป็นคนผิวหน้าดีอยู่แล้วก็ชนะเลิศค่ะ แต่ใครที่ต้องการผิวหน้าที่เป๊ะตลอดเวลาจากการแต่งหน้าให้ติดทน แม้โดนน้ำสาดในช่วงสงกรานต์นี้ก็ยังเป๊ะอยู่ก็ไปดู item ต่อไปนี้ได้เลยค่ะ

Primer

Primer มีความสำคัญมากในการจะช่วยให้ makeup ที่เราทาลงไปติดทนนาน ถ้าสาวๆไม่เคยใช้ primer ในวันไหนที่จะต้องออกไปผจญภัยเยอะๆ อยากจะขอแนะนำให้ลองใช้ดูนะคะ เนื่องจาก primer ส่วนใหญ่มักจะมีส่วนประกอบของ ซิลิโคนเช่น Dimethicone ซึ่งจะช่วยให้ผิวหน้าเนียนเรียบ และนอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มความชุ่มชิ้นให้ผิวหน้าด้วยค่ะ เราเลือก Primer ตัว

เทคนิคการใช้

อุ่น Primer ให้ร้อนขึ้นบนมือโดยการเอานิ้วคน Primer บนฝ่ามือหรือถู Primer ให้อุ่นขึ้นระหว่างมือทั้ง 2 ข้างก่อนทาลงบนใบหน้า ปล่อยให้ Primer เซทตัว แล้วจึงทารองได้ค่ะ

kate

item make up หน้าเยิ้ม

laura mercier

item make up หน้าเยิ้ม

Illamasqua Hydra Veil & Matte Veil

item make up หน้าเยิ้ม

รองพื้น – Foundation

รองพื้นที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่งนะคะ เราเลือกรองพื้นตัวที่เราได้ทดลองแล้วว่ามีพลังอึดทนนานจริงๆมาให้เลือกใช้กันค่ะ

เทคนิคการใช้

ถ้าเป็นเนื้อครีมให้ค่อยๆใช้ฟองน้ำจุดหมาดตบๆกดๆให้รองพื้นเข้าสู่ผิว (อย่าทาถูๆนะคะ) แต่ถ้าตัวที่เป็นแป้งกันน้ำแบบฝุ่น พัฟต้องชื้นน้ำเล็กน้อย เพื่อทำให้เนื้อแป้งติดทนบนหน้าเรามากขึ้นค่ะ

covermark jusme essence foundation

item make up หน้าเยิ้ม

Nars All Day Luminous Weightless Foundation

item make up หน้าเยิ้ม

BOBBI BROWN Long-Wear even finish Foundation

 

item make up หน้าเยิ้ม

Estee Lauder Double Wear Stay

item make up หน้าเยิ้ม

แป้ง – Powder

เมื่อเราลง primer และรองพื้นเรียบร้อยแล้ว เราก็ต้องเก็บรักษาผลงานชิ้นโบว์แดงของเราไว้ด้วยการลงแป้งเหมือนกับจะมาปิดผนึกรองพื้นและprimer ไว้ค่ะ

Ver.88 Bounce Up Pact

item make up หน้าเยิ้ม

คอนทัวร์ – Contour

ถ้าใช้ Contour แบบฝุ่นยังไงก็ไม่อยู่แน่ๆค่ะ งานนี้เราแนะนำให้ใช้ที่เขียนคิ้วแบบเนื้อเจล ที่กันน้ำได้ มาใช้คอนทัวร์แทนได้ค่ะ หรือข้าม step คอนทัวร์ในช่วงสงกรานต์ไปก่อนเลยก็ได้ค่ะ

archita perfect brow splashing

tem make up หน้าเยิ้ม

บรัชออน – Blush

เพื่อให้สีแดงระเรื่อของเรานี้ยังคงอยู่บนแก้ม แนะนำให้ใช้ลิปครีมเป็นบรัชออนแทนนะคะ ใช้เพียงแค่นิดเดียวขนาดเท่าเม็ดถั่วเขียวที่ปลายนิ้วแล้วค่อยๆตบเบาๆที่โหนกและพวงแก้ม เพียงแค่นี้ก็จะได้หน้าเลือดฝาดแดงอมชมพูทั้งวันค่ะ

myca long lasting ultra matte lip creme

tem make up หน้าเยิ้มbitchesloveme

งานคิ้ว

จะจืดไม่จืดยังไงก็ขอมีคิ้วไว้ก่อนนะคะ ไม่มีใครอยากจะเล่นน้ำไปแล้วคิ้วโล้นๆแน่ๆค่ะ เราแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลคิ้วชนิดเจลนะคะ ถ้าเป็นแบบกันน้ำด้วยก็จะยิ่งช่วยมากๆเลยค่ะ แนะนำของ TER ค่ะ

Ter eyebrow tattoo waterproof

tem make up หน้าเยิ้ม

tem make up หน้าเยิ้มjeban

งานตา

เพื่อไม่ให้เป็นหมีแพนด้า เราไม่ควรจะทาตาหนักเกินไปนะคะ อาจจะเน้นปัดขนตาเต็มๆแล้วทา liner เน้น inner liner หรือทา Tight-lining ให้ติดกับขอบขนตามากที่สุด แค่นี้ก็ดูเน้นตา ตาคมขึ้นแบบไม่เสี่ยงเป็นแพนด้าค่ะ เราชอบใช้ Kissme herioine เพราะเส้นที่บ๊างบาง และสีน้ำตาลเข้มนี้ก็ทาออกมาแล้วดูธรรมชาติมากๆค่ะ

Inner liner

Kiss Me Heroine LiQuid Eyeliner

tem make up หน้าเยิ้ม

mascara

อันนี้ใช่ตัวไหนก็ได้ที่กันน้ำนะคะ ที่เราลองมาแล้วทนจริงก็ 2 รุ่นนี้เลยค่ะ

Kiss Me Heroine make mascara

tem make up หน้าเยิ้ม

maybelline new york volume express

tem make up หน้าเยิ้ม

อายแชโดว์ Eyeshadow

เลือกแบบสีที่ไม่เป็นแบบ Shimmer จะติดทนกว่าสีที่เป็น Shimmer นะคะ หรือเลือก eyeshadow ที่เป็นเนื้อครีมหรือเนื้อเจลค่ะ ให้ข้ามการใช้ eyeshadow แบบฝุ่นไปก่อนเลยค่ะ

ver.99 lip matte เอาลิปเนื้อแมทมาทาเป็นอายแชโดว์ได้นะคะ แถมติดทนมากกว่าอีกด้วย

tem make up หน้าเยิ้ม

Color tatoo 24 hr. cream  gel shadow

IMG_9181IMG_9745_resize1

งานปาก

เลือกผลิตภัณฑ์เนื้อ Matte จะอยู่ทนกว่าผลิตภัณฑ์แบบกลอสนะคะ หากสาวๆไม่ชอบลุคแมตก็แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ matte ก่อนค่ะ แล้วค่อยทับตามด้วย gloss หรือ vaseline แค่นี้ก็จะได้ความทนและความวาวไปพร้อมๆกันค่ะ

เทคนิคการใช้

ทาลิปแล้วเอากระดาษทิชชู่ซับลิปส่วนเกินออก แล้วทาทับอีกรอบ (ใช้ลิปที่กันน้ำ)แค่นี้ก็ติดทนแล้วค่ะ

 ver.99 lip matte

tem make up หน้าเยิ้ม

peri pera ink velvet

tem make up หน้าเยิ้มlinkstore

หากเป็นไปได้ สาวๆต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่กันนำ้ค่ะ อันนี้สำคัญมาก แค่นี้สาวๆก็หน้าเป๊ะไม่หวั่นเหงื่อหรือเวลาโดนน้ำสาดวันสงกรานต์ได้แล้วค่า และที่สำคัญที่สุดอย่าลืมทาครีมกันแดดค่า SPF สูงๆก่อนเริ่มแต่งหน้าด้วยนะคะ นอกจากเล่นหน้าสวยไม่ละลายแล้ว พอกลับบ้านมาผิวก็ไม่ถูกทำลายจากแสงแดดเมืองไทย เปรี้ยงๆด้วยค่า :)

About The Author

Pin
Editor

สำหรับพิณแล้วคนเราไม่ได้เกิดมาแล้วสบายทุกอย่าง อย่างตัวพิณเอง ก็ไม่ได้เป็นคนที่เกิดมามีชีวิตสวยหรู และมีอีกหลายคนที่ต้องดิ้นรนใช้ชีวิต บางคนท้อ บางคนเหนื่อย แต่ก็ยังต้องสู้ สิ่งที่สำคัญที่เขามีคือกำลังใจ พิณเลยชอบที่จะเขียนเรื่องที่ให้คนอ่านแล้วรู้สึกว่าได้กำลังใจกลับไปดำเนินชีวิตต่อไป และนี่คือแรงบันดาลใจในการเขียนของพิณ

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.