การแต่งตาโดยเฉพาะขนตาสามารถทำให้หน้าตาดูสดใส และดูตื่นขึ้นได้ทันทีค่ะ ซึ่งขนตาก็เหมือนผิวหน้าเรานี่แหละค่ะ ที่ต้องการการดูแลด้วยเหมือนกัน ขนตาคนเราแม้จะขึ้นใหม่ได้แต่ใช้เวลานานค่ะ ดังนั้นดูแลรักษาให้ดีไว้แต่เนิ่นๆจะดีกว่าค่ะ

♦ ไม่ล้างหน้าก่อนนอนเสี่ยงต่อสิว แต่ไม่ได้ทำร้ายขนตาหรอก 

การนอนทั้งเครื่องสำอางเป็นการทำร้ายผิวหน้าขั้นสุดค่ะ แค่ข้ามคืนก็หมักหมมถึงขึ้นที่ว่าสามารถตื่นมาเจอสิวได้ 2-3 เลยทีเดียว แต่ที่จริงแล้วมันไม่ได้ทำร้ายแค่ผิวหน้านะคะ มันทำร้ายขนตาเราด้วย เพราะการที่เราเอามาสคาร่ามาเคลือบขนตาไว้จะทำให้ขนตาเรากลายเป็นแท่งแข็งๆ ทีนี้พอเรานอนแล้วขนตาแข็งๆแท่งๆของเราก็จะเสียดสีกับปลอกหมอนและทำให้ขนตาหักได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับตอนที่เป็นขนตานิ่มๆธรรมดาค่ะ

1959, SLEEPING BEAUTY

credit: celticcomplexion

♦ ดึงขนตาปลอมออกได้เลย ไม่ต้องเช็ดตาก่อนหรอก

การดึงขนตาปลอมทิ้งโดยไม่เช็ดกาวออกก่อนมีความเสี่ยงทำให้ขนตาจริงของคุณหลุดตามออกมาด้วยค่ะ ทางที่ดีควรเอาสำลีหรือคอตตอนบัดชุบที่ Eye makeup remover แล้ว

♦ ตอนเช็ดตาก็เช็ดวนๆไป จะได้ล้างเครื่องสำอางออกหมด

การเช็ดตาควรจะเช็ดไปทิศทางเดียวเท่านั้นค่ะ ที่ดีที่สุดคือดึงลงตามแนวขนตา เวลาเช็ดตาให้ใช้ Eye makeup remover ใส่ลงในสำลีให้ชุ่ม (แนะนำให้ใช้สำลีเพราะเนื้อนิ่มที่สุด ดังนั้นจะระคายเคืองผิวรอบดวงตาเราน้อยที่สุดค่ะ) ปิดตาแล้ววางสำลีใต้ขนตา จากนั้นใช้นิ้วกดเบาๆบนขนตา ทิ้งเอาไว้ซัก 10 วินาที เพื่อให้มาสคาร่าเริ่มละลาย จากนั้นดึงสำลีลงโดยที่ยังกดขนตาไว้เบาๆ ถ้ายังเหลือคราบดำๆตามโคนขนตาเราอาจจะใช้คอตตอนบัดจุ่ม remover แล้วค่อยๆเช็ดค่ะ

Credit: Buzzfeed video

♦ บำรุงผิวหน้าอย่างเดียวก็พอแล้ว

ขนตาก็เหมือนผิวหน้าค่ะ ต้องบำรุงและให้ความชุ่มชื้นเค้าไว้ ตัวที่เราชอบใช้คือ Vaseline ปิโตรเลียมเจลที่เป็นกระปุกนี่แหละค่ะ ก่อนเข้านอนก็ทาบางๆที่ขนตาค่ะ แต่ระวังอย่าให้เยอะเกินไปจนเยิ้มมาเข้าตานะคะ หรือสำหรับคนที่อยากใช้ของธรรมชาติ จะใช้เป็นน้ำมันมะพร้าวก็ได้เหมือนกันค่ะ

♦ Eye makeup remover อันไหนก็เหมือนๆกันทั้งนั้นแหละ

แอลกอฮอล์ใน Makeup remover สามารถทำให้ขนตาเราแห้งและเปราะได้ค่ะ ทางที่ดีเลือกแบบไร้แอลกอฮอล์และไร้น้ำหอมไปเลยดีกว่าค่ะ

Eye makeup remover ที่ Beautyzilla ชอบค่ะ

♦ ต่อขนตาถาวรยาวๆไปเลยดีกว่า จะได้ไม่ต้องเสียเวลาแต่งหน้าตอนเช้า

การต่อขนตากึ่งถาวรเป็นการใช้กาวต่อขนตาปลอมเข้ากับโคนขนตาจริงเส้นต่อเส้นค่ะ ซึ่งทำให้ขนตาจริงของเราต้องรับน้ำหนักและแรงดึงจากเส้นขนตาปลอมอยู่ด้วย ดังนั้นบางครั้งจึงดึงให้ขนตาจริงเราร่วงหลุดตามออกมาด้วย ดังนั้นสำหรับสาวๆที่ชอบต่อขนตาปลอมมากๆก็ต้องมีช่วงที่พักบ้างนะคะ เราแนะนำว่าทุกๆ 6-8 เดือนหลังจากที่ต่อขนตามาอย่างต่อเนื่อง เราควรพักขนตาอย่างน้อย 2 เดือนค่ะ

Picture

credit: Thepointwarrenpa

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.