สำหรับเราหนึ่งในไฮไลท์ของการไปเที่ยวพักโรงแรมหรือ Bed & Breakfast ก็คือ การทานอาหารเช้า!! ด้วยความที่เป็นผู้หญิงทำงานชีวิตปกติก็ไม่มีบุญวาสนามาค่อยๆตื่นทำไข่เมนูโปรดทานตอนเช้าทุกๆวัน ก็อาจจะต้องอาศัยรอจังหวะวันเสาร์อาทิตย์ตอนเช้าบางวันที่ได้มีโอกาสทาน Brunch เรียกว่าเป็น luxury ของชีวิต เพราะฉะนั้นเวลาได้มาทาน brunch กับแก๊งค์เพื่อนสาว หรือได้ทาน breakfast แบบจัดเต็มเวลาไปเที่ยว เราก็ขอมั่นใจนิดนึงว่าความรู้ในการสั่งจานไข่ของเรานี่เป๊ะ!! มาดูกันเลยว่่าชื่อเรียก 10 เมนูจานไข่ยอดฮิตมีอะไรบ้าง

egg_tour

Credit : The Good Food Blog

 1. Sunny Side Up ไข่ดาวไม่สุก

ไข่ดาว เป็นอาหารที่เชื่อว่าเรากินกันบ่อย บางคนอาจทำกินเกือบทุกวัน ถ้าเป็นอาหารเช้าแบบฝรั่งก็จะชอบไข่แบบนิ่มพร้อมไข่แดงไม่สุก การทำ sunny side up นี้ก็ง่ายคือทอดด้านเดียวแบบไม่ต้องพลิกกับพอให้ไข่ขาวเริ่มแข็งตัว แต่ไข่แดงยังเยิ้มอยู่ จะทานเปล่าๆหรือจิ้มขนมปังโทสต์ซะหน่อยก็ครบมากๆ

11c23ec4-0e8a-44d4-9ae5-00b1f4ce1f75

Credit : Betty Crocker

 2. Over easy “ไข่ดาวสุกปานกลาง

อันนี้ก็คือไข่ดาวแบบสุกกว่า Sunny side up ขึ้นมาหนึ่งเลเวลแต่ไข่แดงยังมีความนิ่มอยู่ ขั้นตอนการทำเหมือนกับ sunny side up แต่พลิกทำให้สุกเพิ่มอีก 30 วินาที ทำให้อีกด้านนึงพอสุกบ้างแต่ไม่สุกสักทีเดียว

1-IMG_6326-001

Credit : Vital Farms

 3. Over hard “ไข่ดาวสุก

อันนี้ก็คือไข่ดาวแบบสุกเลย แนวไข่เกือบกรอบและไข่แดงแข็งเฟิร์มไม่เหลว ขั้นตอนการทำเหมือนกับ sunny side up แต่พลิกทำให้สุกเพิ่มอีก 1-2 นาที ทำให้สุกทั่วทั้งฟอง ก็เหมาะสมสำหรับสาวๆ ​Goddess ที่ไม่ชอบทานไข่ดิบ หรือสำหรับไข่ที่ไม่ค่อยสดแล้ว ลองอ่านวิธีการเชคง่ายๆว่าไข่สดหรือไม่ได้เลย


basic-fried-eggs-3-930x550

Credit : Incredible egg

4. Basted “ไข่ดาวไอน้ำ

อันนี้ก็คือไข่ดาวแบบเกือบสุกโดยใช้ความร้อนจากไอน้ำเป็นตัวช่วยทำให้ไม่ต้องพลิกไข่ ทำให้ไข่มีหน้าเนียนเรียบสวย วิธีทำก็เหมือนการทำ Sunny side up พอไข่ขาวเริ่มเซตตัวก็ใส่น้ำเปล่าลงไป 2 ช้อนโต๊ะบริเวณด้านข้างของกระทะ แล้วรีบปิดฝาแล้วทอดไข่ต่อ 1-2 นาที ความร้อนของไอน้ำจะช่วยให้หน้าไข่สุกแต่ไม่แข็ง หน้าตาก็จะดูเนียนๆแบบในภาพแล้วก็ทำให้ไข่ดาวนิ่มไม่แข็งกรอบ

DSCN8502

Credit : Hope Studios

5. Scrambled “ไข่คน

ไข่คนเป็นหนึ่งในพระเอกสำหรับมื้อเช้าที่หลายๆคนคงคุ้นเคยกันดี ไข่คนส่วนใหญ่ที่เห็นๆกันมักจะทำสุกเกินไป โดยเฉพาะแบบที่ทำเสร็จแล้วไว้ในถาดให้ตักกันในสไตล์บุฟเฟ่ต์ ไข่คนที่เทพจริงๆนั้นควรมีความนุ่มเนียน โดยทำจากการตีไข่ขาวและแดงรวมกันให้ละเอียดด้วยส้อม ใส่เกลือและพริกไทยเล็กน้อยตามที่ชอบ ที่สำคัญคือต้องใส่ไข่ลงในกระทะเมื่อกระทะเริ่มร้อนอ่อนๆแล้วใส่เนยหรือน้ำมันที่ชอบลงไป โดยห้ามใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ไข่สุกในทันที สังเกตพอขอบของไข่เริ่มเซตเป็นขอบไม่เหลวก็ใช้พายเริ่มคนพร้อมๆกับเอียงกระทะให้ไข่ส่วนที่เหลวอยู่สัมผัสกระทะ ทำอย่างนี้จนกระทั่งไข่ทั้งหมดเป็นจับตัวเป็นก้อนเล็กๆนิ่มประมาณ 8-12 นาทีขึ้นกับว่าชอบให้สุกแค่ไหน แต่ไม่ควรทำจนสุกเกินไปเพราะจำให้ไข่แข็งและเสียสัมผัสที่ดี เรียกได้ว่าเป็นเมนูไข่ที่ดูง๊ายง่าย แต่จะทำให้อร่อยจริงๆนั้น ต้องดูอุณหภูมิให้ดีและมีความใจเย็น ส่วนเรื่องจะใส่นมหรือครีมลงไปในไข่ด้วยหรือไม่นั่น อันนี้ขอบอกว่าแล้วแต่ความชอบ ​โดยส่วนตัวแล้วเราชอบแบบไข่ล้วนไม่ต้องใส่เพิ่มมากที่สุด Simplicity rules!

scramandtoast

Credit : Sunny Queen

soft_boiled_egg (1)

 6. Soft boiled “ไข่ลวกหรือไข่ยางมะตูม

ของโปรดของเราและสาวๆกินคลีนทั้งหลาย เนื่องจากยังได้ enjoy ความฟินของไข่โดยที่ไม่ต้องแตะถูกน้ำมันเลยแม่แต่นิดเดียว การต้มไข่นั้นเรื่องเวลาจะเป็นการกำหนด texture ของไข่ วิธีการทำง่ายๆก็คือใส่ไข่ในน้ำเย็นแล้วค่อยๆต้มให้เดือด หากใส่ไข่ลงไปในน้ำเดือดอาจจะทำให้ไข่แตกได้โดยเฉพาะถ้าไข่เพิ่งออกมาจากตู้เย็นเนื่องจากความแตกต่างทางอุณหภูมิ ถ้าชอบไข่ยางมะตูมแบบออกเหลวหน่อยแนวไข่ออนเซนก็ต้มไข่อุณหภูมิห้องจนน้ำเดือด หลังน้ำเดือดก็ยกออกจากเตาแล้วปล่อยให้ตั้งอยู่ในน้ำร้อนอีกสัก 5-6 นาที แล้วรีบยกขึ้นมาออกจากน้ำร้อนเพื่อให้หยุดสุกหลังจากนั้น หากชอบให้สุกขึ้นเป็นไข่ยางมะตูมแบบหั่นครึ่งทานได้ก็อาจจะทิ้งไว้ในน้ำประมาณ 7-8 นาทีค่ะ

 

 

 

อ

7. Hard-boiled “ไข่ต้ม

ไข่ต้มดูจะเป็นอาหารที่เราทุกคนเคยทานตั้งแต่เล็กจนโต เหยาะแม็กกี้นิดๆก็อร่อย หรือหลายๆครั้งพระเอกไข่ต้มของเราก็จำแลงร่างมาอยู่ในจานไข่พะโล้หรือไข่ลูกเขยสุดโปรด วิธีการทำไข่ต้มนี่ก็ง่ายแสนง่าย ทำเหมือน Soft-boiled egg เป๊ะๆ แต่เพียงแค่หลังจากยกลงจากเตาทิ้งไว้ในน้ำร้อนให้นานสักหน่อยสัก 10-12 นาที เพียงเท่านี้ก็จะได้ไข่ต้มกลมกิ๊กขาวเนียนน่าหม่ำ

 

Credit : www.eatlivepaleo.com

8. Poached “ไข่ดาวน้ำ

โอเค เราว่าอันนี้ชื่อไทยมันคือไม่มีแต่เคยได้ยินคนเรียกว่าไข่ดาวน้ำก็ขออนุญาติเรียกตามแล้วกันนะคะ Poached egg ส่วนใหญ่เราก็มาทานกันในเมนู Egg Benedict ที่มี poached egg นิ่มๆ พร้อมไข่แดงเยิ้มๆ วางอยู่บนขนมปัง Toast กรอบๆพร้อม Smoked ham หรือ smoked salmon มาเพิ่มความหอมรมควันและความเค็ม ตามด้วย Hollandaise Sauce เหลืองอร่าม เพิ่มความมันจากไข่แดงที่แสนจะเข้ากั๊นเข้ากัน กัดไปคำเดียวมีทั้งรสสัมผัสกรอบๆของขนมปังปิ้ง กลิ่นหอมของไข่แดงเตะจมูก กับความมันของเนยใน hollandaise sauce ที่ทำให้รสเค็มติดลิ้นของแฮมรมควันรู้สึก soft ไปเลยในบัดดล วิธีการทำ poached egg ทานที่บ้านเองนั่นก็ไม่ยากแต่อาจจะต้องอาศัยการฝึกปรือเล็กน้อย โดยการใส่น้ำสมสายชูขาว 1 ช้อนโต๊ะลงในน้ำเดือด หลังจากนั้นตอกไข่ใส่ในชามเล็ก ไข่ต้องเป็นอุณหภูมิห้องนะจ้ะ แล้วค่อยๆบรรจงเทเจ้าไข่ลงไปในหม้อ น้ำส้มสายชูจะทำให้โปรตีนในไข่จับก้อนกันแล้วไม่เละเป็นซุปไข่ ถ้าเราคนเบาๆทำเป็นน้ำวนแล้วหยอดไข่ลงไปตรงกลางก็อาจจะโชคดีได้ไข่ที่ออกมากลมดิกสวยงาม ทิ้งไว้ 3-5 นาทีแล้วเอาตะแกรงช้อนขึ้นมาเพียงเท่านี้ก็ทำ poached egg มาเป็น egg benedict ทำทานที่บ้านแบบไม่ต้องง้อ brunch นอกบ้าน

How to make the perfect Eggs Benedict.

Credit : No recipes

9. Baked “ไข่อบ

ปกติเรานิยามทานกันแต่ไข่ตุ๋น แต่สำหรับสาวๆ Godddess ที่ชอบใช้เตาอบ ตอกไข่ใส่ถ้วยมัฟฟินน่ารักๆที่ทานเนยไว้ แล้วนำเข้าเตาอบประมาณ 200 องศา สักประมาณ 10 นาทีก็จะได้ไข่อบมาทาน อาจจะใส่เครื่องอื่นๆเช่นไส้กรอก หรือ herb ที่ชอบ หรือจะอบด้วยกระทะก็จะได้เป็นไข่กระทะเก๋ไปอีกแบบ

Baked-Eggs_7497
Credit: Cook Diary

20-whiteomelette

10.Omelette  “ไข่เจียว

ไข่เจียวของไทยกับไข่เจียวฝรั่งก็มีวิธีการทำที่ต่างกันเล็กน้อย Thai Omelette ใช้น้ำมันร้อนๆท่วมๆลงไปทีเดียวเหลืองอร่ามฟูกรอบ ออมเล็ตแบบฝรั่งใช้น้ำมันน้อยกว่าและไฟอ่อนๆ วิธีการทำเหมือนกับ scrambled egg แต่พอขอบๆของไข่เริ่มสุกก็เริ่มแซะและพับขอบมาไว้ตรงกลางม้วนจนไข่ที่ยังเหลวอยู่ตรงกลางเริ่มแข็งตัวเป็นอันใช้ได้เพื่อไม่ให้ไข่แข็งเกินไป เมนูเพิ่มผักหั่นเล็กหรือชีสไปก็อร่อย หรือจะเป็น Purist เป็น Omelette ไข่ล้วนก็อร่อยมากๆแล้วค่ะ

 

Credit : Bold Sky

 

จากใน 10 อย่างนี้ เราชอบ Over easy, Soft-boiled egg และ Omelette มากที่สุดในสามโลก สาวๆ Goddess ล่ะคะชอบแบบไหนมากที่สุด เม้นท์ด้วยนะค้าา

maxresdefault

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.