สาวๆค่ะ เคยมีปัญหาทานแล้วอ้วน อยากหุ่นดี อยากทานเยอะแต่ไม่อ้วน ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่เลยสำหรับสาวๆอย่างเรา และสาวๆทุกคนก็คิดว่าการที่เราจะผอมสวยได้นั้นก็ต้องอดอาหาร กินให้น้อยลง หรือต้อง Diet วิธีไหนดี ลองมาแล้วหลายวิธีก็ไม่ลด เลิกทานเยอะก็ไม่ได้ ปัญหาวุ่นวายมาก แต่ผู้หญิงเราก็ไม่หยุดความพยายามนะ เพราะงั้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธี Diet ให้เป็นอีกทางเลือกนึงนั้นคืที่เค้าเรียกกันว่า Paleo diet

ลดน้ำหนักwinkwhitepanacea

Paleo diet คืออะไร

Paleo diet คือ การเน้นรับประทานโปรตีนในปริมาณมาก เน้นทานผักผลไม้ ไขมันดีจากเมล็ดพืชและเนื้อสัตว์ที่เลี้ยงด้วยวิธีธรรมชาติหรือเรียกว่า “ผลิตภัณฑ์ออแกนิค” และหลีกเลี่ยงแป้ง ขนมหวาน นม เนย รวมทั้งผลไม้ที่มีรสหวานให้มากที่สุด อันที่จริงแล้วมันคือ “การกินแบบมนุษย์ถ้ำ” ซึ่งมีวิธีดังนี้

ลดน้ำหนักgreenworld

ทำไมไม่เป็นที่นิยม?

ถึงนักโภชนาการจะบอกว่า Paleo diet เป็นการลดอาหารและลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีโดยที่ไม่ขาดสารอาหารที่มีต่อร่างกาย แต่ในบางที่บางแห่งที่เค้าทาน นม หรือขนมปังเป็นอาหารหลักก็ยากที่จะหลีกเลี่ยงซึ่งมันเป็นวิถีชีวิตที่จะให้เปลี่ยนก็ค่อนข้างยากค่ะ เพราะงั้นมันจึงเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ทำค่อนข้างยาก แต่ในบางพื้นที่ที่ไม่ได้ทานนมหรือขนมปังเป็นอาหารหลักก็สามารถทำได้ และตอนนี้คนก็เริ่มที่จะนิยมผลิตภัณฑ์ออแกนิคกันมากขึ้นแล้ว

ลดน้ำหนักblogspot

สิ่งต้องห้ามของการทาน Paleo diet

Processed food อาหารแปรรูป, น้ำตาลและสารให้ความหวานแทนน้ำตาล, Grains, Alcohol, นมและผลิตภัณฑ์จากนม เพราะว่าการกินอาหารที่เกิดจากการปรุงแต่งมากเกินไป ทั้งหวาน เค็ม เผ็ด เปรี้ยว ไหนจะพวกสารเคมีที่ปรุงแต่งขึ้นมาเป็นอาหาร หรือสารที่ใช้ถนอมอาหาร สารกันเสียต่างๆ ล้วนแล้วเป็นสาเหตุของความอ้วนและโรคภัยต่างๆ ร่างกายไม่สามารถตอบสนองกับอาหารพวกนี้ได้ มันจึงเป็นพิษกับร่างกาย

 ลดน้ำหนักptcdn

แล้วทำไมถึงต้อง Paleo diet?

ข้อดีของการลดน้ำหนักด้วยอาหารแบบมนุษย์ยุคหินคือ ไม่ต้องอดอาหาร ไม่ต้องมานั่งนับแคลอรี่ในอาหารให้เสียเวลา ไม่ต้องกลัวหมดแรงระหว่างวันเพราะสามารถกินได้อิ่มไม่ต้องทนหิว ทำให้มีพลังงานเพียงพอต่อการใช้ชีวิตตามปกติจึงสามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะอ่อนเพลียระหว่างการออกกำลังกายเพราะอดอาหารและคงไม่อยากกินจุบจิบระหว่างวันเพราะอาหารจุบจิบ นั้นอยู่นอกกรอบของอาหารแบบมนุษย์ยุคหิน

 ลดน้ำหนักmhthailand

แล้ว Paleo Diet ทำให้ผอมได้ยังไง?

ด้วยประโยชน์และอิ่มท้องมากขึ้นของอาหารในกลุ่ม Paleo Diet จึงทำให้เรารู้สึกไม่อยากกินมากไปนั่นเอง ลองคิดดูว่า เวลาเรากินเลย์ ทั้งๆที่แคลลอรี่มันสูงมากแต่ทำไมถึงทำให้เรายังอยากกินของจุบจิบนู่นนี่ตลอดวัน ในทางกลับกับ ลองกินทูน่าในน้ำแร่กับสลัด หรือสเต๊กไก่กับสลัดและผลไม้ดูสิ คุณจะรู้สึกถึงความอิ่มท้องมากขึ้น อาหารทุกอย่างใน Paleo Diet ร่างกายจะดึงมาใช้เป็นพลังงานทั้งหมด จะไม่มีการสะสม ก็จะทำให้สัดส่วนลดลง เนื่องจากร่างกายดึงเอาไขมันที่สะสมอยู่ออกมาใช้มากขึ้น และเสริมสร้างกล้ามเนื้อมากขึ้น แล้วกล้ามเนื้อเป็นส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันที่ดีมากๆ ยิ่งกล้ามเนื้อเยอะยิ่งเผาผลาญดี เซลไขมันก็จะยิ่งลดลง แล้วเราก็จะยิ่งอยากอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายลดลง

ลดน้ำหนักindiatimes

คราวนี้สาวๆคงอยากหันมาทาน Paleo diet เพราะตอบโจทย์ไม่ต้องอด ไม่ต้องหิว แถมไม่อ้วนอีกด้วย ปะเรากลับไปเป็นมนุษย์ถ้ำหรือมนุษยุคหินกันเถอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.