เครียด กิน อ้วน เครียด เป็นวัฎจักรที่หลายคนรู้จักกันดี งานเยอะทำไม่ทันก็กิน ทะเลาะกับแฟนก็กิน อาการกินเพราะเครียดแบบนี้ เกิดขึ้นเพราะว่าเวลาที่เราเครียดสมองจะสั่งการโดยอัตโนมัติให้พยายามเอาตัวเองออกไปจากเรื่องเครียดๆที่เรากำลังเจออยู่ ดังนั้นเราเลยหันเข้าหาการกิน

ความเครียดทำให้อยากอาหารมากกว่าปกติ และร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ลดลง

เมื่อเราเครียดระบบฮอร์โมนในร่างกายจะทำงานผิดปกติ ทำให้เราอยากอาหารมากขึ้น แล้วยิ่งถ้าเครียดแล้วนอนไม่หลับด้วยเนี่ย การอดนอนจะทำให้ความอยากอาหารเพิ่มมากขึ้นอีก หนักไปกว่านั้นคือความเครียดเนี่ยทำให้เราเผาผลาญพลังงานได้น้อยลงด้วย มีงานวิจัยนึงให้ผลสรุปไว้สั้นๆว่า ความเครียดทำให้เราเผาผลาญแคลอรีได้น้อยลงประมาณวันละ 100Kcal นั่นเท่ากับว่าเราอาจจะอ้วนขึ้นได้ถึงเกือบ 5กิโลในหนึ่งปีเลยนะคะ

2_Ben-and-Jerrys-Collage

credit: msmagazine.com

ทำไมเครียดแล้วต้องอยากกินแต่ของอ้วนๆ?

ถ้าเครียดแล้วเราอยากกินสลัดผัก โยเกิร์ต หรือผลไม้สดก็คงไม่เป็นไรหรอกค่ะ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เครียด เรามีแต่จะอยากกินของทอดๆหวานๆทั้งนั้น นั่นเป็นเพราะว่าอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูงทำให้สมองหลั่งสารโดพามีน (Dopamine) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เรารู้สึกมีความสุขออกมาได้ดีกว่า นอกจากนั้นแล้วน้ำตาลยังช่วยลดการตอบสนองต่อฮอร์โมนที่ทำให้เราเครียดได้ นั่นคือเราจะรู้สึกดีขึ้นเมื่อกินน้ำตาลนั่นเอง ทีนี้พอเราเริ่มกินน้ำตาลให้หายเครียดแล้วมันก็เหมือนเป็นการสอนสมองเราให้จำไว้ว่า เมื่อไหร่ที่เครียดให้พุ่งตัวไปกินของหวานทันที

แต่กินเข้าไปแล้วกลับยิ่งเครียดกว่าเดิม

คนที่เคยกินแหลกเพราะเครียดจะเข้าใจดีค่ะ ตอนที่กินขนมเข้าไปเหมือนสติหลุด มันอาจจะทำให้เรารู้สึกหายเครียดได้ชั่วขณะที่กำลังกิน แต่ว่าหลังจากนั้นนี่สิ ความรู้สึกผิดมันจะถาโถมเข้ามา ทีนี้แทนที่เราจะหายเครียดกลับกลายเป็นว่าเครียดกว่าเดิม3_QUOTE-FOOD-DISTRACT-DO-IT1

credit: quotesgram.com

ไม่อยากกินเพราะเครียด (Stress eating) ลองทำ 5 ข้อนี้ดูนะคะ

1.แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

การกินอาจจะทำให้เราลืมปัญหาได้ชั่วขณะ แต่ไม่สามารถทำให้เราหายเครียดได้จริงๆค่ะ ลองคิดดูว่าต้นเหตุของความเครียดคืออะไร จริงๆแล้วเรารู้สึกยังไงหรือต้องการแล้วไปแก้ที่ต้นเหตุดูค่ะ

2. หยุด…แล้วนึกถึงเป้าหมายของเรา

ก่อนที่เราจะกระโจนเข้าหากล่องคุกกี้ ลองหยุดนั่งนิ่งๆซักพักแล้วคิดถึงเป้าหมายระยะยาวของเรา ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนัก หรือฟิตหุ่นเพื่อไปทะเล

3. มีสติ ก่อนกินและระหว่างที่กิน

เวลาที่เรากินเพราะเครียด มันเหมือนเราแค่หยิบของเข้าปากแล้วเคี้ยวๆๆไปโดยที่ไม่ได้รู้ซะทีเดียวว่ารสชาติของอาหารนั้นเป็นยังไง เหมือนเราสติหลุดค่ะ การฝึกให้ตัวเองเป็นคนมีสติจะช่วยให้เรารู้ตัวว่าตอนไหนหิว ตอนไหนอิ่ม รสชาติของอาหารเป็นยังไงและจะทำให้เรายับยั้งชั่งใจได้ดีขึ้น ไม่ตบะแตกหลุดกินไปเมื่อเครียดค่ะ

4. ให้อภัยตัวเอง

คนที่เข้มงวดกับตัวเองมากกว่าคนอื่นมักจะเครียดได้ง่าย ซึ่งจะนำไปสู่การกินเพราะเครียดเพื่อช่วยให้ตัวเองหนีจากปัญหาความเครียดตรงหน้า ดังนั้นครั้งหน้าที่รู้สึกเครียดลองบอกตัวเองว่าไม่เป็นไร ทุกคนผิดพลาดได้ มันจะทำให้เรายับยั้งชั่งใจจากการกินได้ง่ายขึ้น

5. ถ้าอดกลั้นยังไงก็ไม่สำเร็จ ก็ขอให้กินอย่างมีความสุขเถอะค่ะ

ถ้าสุดท้ายแล้วคุณรู้สึกว่าต้องกินจริงๆ ก็ขอให้ตั้งใจค่อยๆกินนะคะ อย่าใจลอยแล้วยัดเข้าปากไปเรื่อยๆ กินให้รู้รสชาติของอาหารจริงๆ แล้วมีความสุขกับมันค่ะ

3_overcoming-emotional-eating

credit: nutritionstudies.org

 

 

About The Author

Gam
Editor-in-chief

แกมเป็นลูกคนเดียวจึงชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก แต่คิดไม่ออกว่าจะเอาไปทำอาชีพอะไรได้เลยตัดสินใจเรียนวิศวะ หลังเรียนจบก็เข้าทำงานบริษัทไปเรื่อย ก็คิดว่าทำได้ทุกอย่างเพราะเป็นคนเฉยๆไม่ได้มี passionในเรื่องไหนเป็นพิเศษ มารู้สึกตัวได้ตอนที่ตื่นเต้นทุกครั้งที่เห็น content ดีๆ ไม่ว่าจะเป็นสไลด์สวยๆ คอลัมน์เจ๋งๆ หรือว่าวิดีโอเท่ห์ๆ เลยนึกได้ซักทีว่า passion เดียวที่มีมาตั้งแต่เด็กและไม่เคยเปลี่ยนคือการอ่านและการเขียน Fun fact: อยากสวยแต่ขี้เกียจ อยากผอมแต่ชอบกิน หลังๆดีขึ้นบ้างเพราะเริ่มออกกำลังกาย เรื่องสุขภาพกับการออกกำลังนี่ทฤษฎีปึ้ก ปฏิบัติไม่ถึงกับแป้กแต่ได้แค่ 5 เต็ม 10 Sad fact: จบวิศวะกับไฟแนนซ์แต่ไม่เคยได้ใช้เลย

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.