“ตั้งแต่อายุ 30 มา ไม่ว่าจะกินอะไรนิดหน่อยก็อ้วนแล้ว”

“ยิ่งพออายุเข้าใกล้ 40 แค่หายใจยังอ้วนเลย”

“น้องที่ทำงานกิน Oreo หมดแถว ไม่อ้วนได้ไง”

ที่รูปร่างเราเปลี่ยนทั้งๆที่รู้สึกว่ากินเท่าๆเดิมเป็นเพราะว่าระบบเผาผลาญเราเปลี่ยนแปลงค่ะ

 

อายุ 20 ตอนต้น ระบบเผาผลาญอยู่ในจุดพีค

ผู้หญิงส่วนมากมีระบบการเผาผลาญสูงที่สุดในช่วงนี้ หนึ่งในเหตุผลเป็นเพราะว่าร่างกายยังต้องใช้พลังงานในการสร้างมวลกระดูก ซึ่งการสร้างมวลกระดูกนี้จะยาวไปจนถึงเมื่อเราอายุประมาณ 25 ปี แต่อย่างไรก็ตามปัจจัยสำคัญอีกอันที่มีผลต่อระบบเผาผลาญคือมวลกล้ามเนื้อที่เรามีอยู่ด้วย ดังนั้นในวัย 20 ต้นๆ คุณก็ควรจะออกกำลังกายจำพวก Strength training เพื่อเป็นการสร้างกล้ามเนื้อไว้ซะตั้งแต่ตอนนี้ด้วย

อายุ 20 ตอนปลาย ระบบเผาผลาญเริ่มตกลง กินเท่าเดิมแต่อ้วนขึ้น

American council มีงานวิจัยเรื่องเกี่ยวกับระบบเผาผลาญเอาไว้ว่า Basal Metabolic Rate ของคนจะตกลงประมาณ 1-2% ในทุก 10ปี ดังนั้นจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่พอเราอายุเข้าใกล้ 30 แล้วเราจะรู้สึกว่าอ้วนง่ายขึ้นทั้งๆที่ก็กินเท่าเดิม อีกสาเหตุหนึ่งที่สำคัญเป็นเพราะว่าผู้หญิงในวัยนี้เริ่มสูญเสียมวลกล้ามเนื้อจากการนั่งทำงานในออฟฟิศ ดังนั้นจึงยิ่งทำให้ระบบเผาผลาญลดลงไปอีก

อายุ 30 ขึ้น  ระบบเผาผลาญลดลงอย่างต่อเนื่อง ถ้าไม่ทำอะไรจะอ้วนขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อก้าวเข้าสู่อายุ 30 เราจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ และสะสมไขมันได้ง่ายขึ้น ซึ่งไขมันนี้จะไปแทรกตัวอยู่ตามกล้ามเนื้อและเป็นผลให้ระบบเผาผลาญต่ำลงไปเรื่อยๆ ที่แย่ไปกว่านั้นคือที่อายุ 30ร่างกายจะสร้าง Growth hormone น้อยลงซึ่งส่งผลให้ระบบเผาผลาญตกต่ำลงไปอีก แต่การออกกำลังกายแบบเสริมสร้างกล้ามเนื้อ (Strength training)จะสามารถช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญได้ และยังมีผลในการช่วยเพิ่ม Growth hormone ได้อีกด้วย ดังนั้นอย่าพึ่งหมดหวังไป เราสามารถรักษาระบบเผาผลาญให้คงเดิม หรือดีไม่ดีอาจจะสร้างให้มากขึ้นกว่าตอนอายุ 20 ได้ด้วยซ้ำ

อายุ 40 ขึ้น ระบบเผาผลาญลงเหวไปพร้อมกับระบบสืบพันธุ์ ถ้าไม่อยากอ้วนออกกำลังกายอย่างเดียวไม่พอ ต้องกินน้อยลงด้วย

หลังอายุ 40 ไป ฮอร์โมนเพศหญิงของเราจะลดลงพร้อมกับ Growth hormone ที่ลดลงไปอีก ณ จุดนี้เราไม่ได้มีทางเลือกมากนอกจากต้องลดแคลอรีที่กินเข้าไปเพื่อรักษารูปร่างให้คงเดิม การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้เราไม่ต้องลดปริมาณอาหารมากเท่าที่ควรจะเป็น อาจจะแค่ลดปริมาณแคลอรีลงซักวันละ 150 KCal ก็อยู่ได้ และที่อายุ 40นี้ การสร้างกล้ามเนื้อเป็นสิ่งที่คุณเลี่ยงไม่ได้โดยเด็ดขาด

1 StrengthTraining_Feat

credit: greatist.com

อ่านจบแล้วรู้สึกเครียด ไม่อยากอ้วนตอนแก่ ทำไงดี

สร้างกล้ามเนื้อ สร้างกล้ามเนื้อ และสร้างกล้ามเนื้อค่ะ เราสามารถรักษารูปร่างตัวเองให้อ้วนขึ้นน้อยที่สุดและสวยสมวัยได้ด้วยการสร้างกล้ามเนื้อไว้เพื่อช่วยเสริมระบบเผาผลาญค่ะ ยิ่งเริ่มเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ชอบคาร์ดิโออย่างเดียว ลองหันมาเล่นอย่างอื่นบ้าง ไม่ว่าจะยกเวท โยคะ หรือว่าพิลาทิส นอกจากนั้นแล้วการกินโปรตีนให้เพียงพอ ที่วันละประมาณ 100กรัม ยังช่วยเรื่องการสร้างกล้ามเนื้อได้ค่ะ

ผู้หญิงในวัย 40 ก็สามารถมีระบบเผาผลาญที่ดีกว่าช่วงวัย 20 และ 30 ที่เอาแต่นั่งโต๊ะทำงานได้ ถ้ารู้จักออกกำลังและคุมอาหารอย่างถูกต้องค่ะ

2_40 AND FABULOUS S

Leave a Reply

Your email address will not be published.