90% ของคนที่เริ่มออกกำลังกาย ทำเพราะอยากผอม แต่คนเราไม่ได้ผอมได้ใน 1-2สัปดาห์นะคะ สำหรับหลายๆคนพอผ่านไปซัก 2 สัปดาห์ถ้าน้ำหนักยังไม่ลด ก็จะเริ่มท้อและเลิกออกกำลังกายไปในที่สุด ซึ่งจริงๆแล้วข้อดีของการออกกำลังกายมีหลายข้อมาก เพื่อให้เราไม่เสียกำลังใจในการออกกำลังกาย และมีใจที่จะไปออกให้สม่ำเสมอ เราควรจะโฟกัสไปที่ผลดีอื่นๆของการออกกำลังกายมากกว่าเพียงแต่จะอยากลดความอ้วน แล้วเมื่อไหร่ที่เราออกกำลังกายจนเป็นนิสัยได้ เดี๋ยวก็ผอมเองโดยไม่รู้ตัวแหละค่ะ

สมองปลอดโปร่ง เกิดความคิดสร้างสรรค์

การออกกำลังทำให้สมองได้รับออกซิเจนและพลังงานไปเลี้ยงมากขึ้น เราจึงรู้สึกสมองปลอดโปร่งหลังการออกกำลังกาย มีงานวิจัยจำนวนมากบอกว่าการออกกำลังเป็นการช่วยพัฒนาความจำ นอกจากนี้การเดินยังช่วยให้สมองส่วนความคิดสร้างสรรค์ทำงานได้ดีอีกด้วย

เกิดความมั่นใจ

ไม่ใช่แค่เรื่องรูปร่างภายนอก (ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าคุณจะดูเซ็กซี่ขึ้น หุ่นดีขึ้นจากการออกกำลังกาย) แต่เป็นในเรื่องของความรู้สึกภายในว่าเราได้ทำอะไรสำเร็จ  ได้เอาชนะใจตัวเอง ได้ทำอะไรดีๆเพื่อตัวเอง โดยเฉพาะถ้าคุณมีเป้าหมายในการออกกำลัง ไม่ว่าจะเป็นยกเวทให้ได้หนักขึ้น หรือวิ่งให้ได้เร็วขึ้น แล้วเมื่อคุณทำได้ คุณจะรู้สึกดีสุดๆรู้สึกชนะ และรู้สึกว่าทำอะไรก็ได้ในโลกใบนี้ นี่หละค่ะ ความมั่นใจจากการออกกำลังกาย

นอนหลับสนิทขึ้น

นักวิจัยพบว่าคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะไม่ค่อยมีปัญหานอนไม่หลับ หรือสำรหับคนที่เป็นโรคนอนไม่หลับอยู่แล้ว การออกกำลังกายก็สามารถช่วยให้เค้านอนหลับง่ายขึ้นได้

1_sleep loofy

credit: pingkyy.deviantart.com

แข็งแรงขึ้น

การออกกำลังกายทำให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานดีขึ้น เป็นการลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ โรคความดัน โรคไขมันสูง เบาหวาน และอื่นๆอีกมาก นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องระบบสืบพันธุ์อีกด้วย คุณหมอแนะนำให้คนที่อยากมีลูกออกกำลังอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 ช.ม.

อายุยืนขึ้น

มีงานวิจัยเขียนเอาไว้ว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 150 นาที สามารถทำให้คุณอายุยืนขึ้นได้ถึง 7 ปี หรือมีผลดีเท่าๆกับการเลิกบุหรี่เลยทีเดียว

หายเครียด

ฟังแล้วอาจจะดูเว่อร์ แต่ผลการวิจัยบอกว่าการออกกำลังกายเป็นวิธีที่จะช่วยเคลียร์ฮอร์โมนความเครียดออกไปจากร่างกายได้เร็วที่สุด ดังนั้นการออกกำลังกายจึงทำให้หายเครียดได้เร็วกว่ากินไอศครีมซะอีก (ซึ่งเอาจริงๆแล้วการกินอาหารหวานๆหรือมันๆไม่ได้ช่วยให้หายเครียดได้เลยนะ)

มี Sex ที่ดีขึ้น

ไม่ได้ทะลึ่ง แต่เป็นเรื่องจริง งานวิจัยบอกว่าผู้หญิงที่ออกกำลังกายจะมี Orgasm ที่ดีกว่าซึ่งเป็นผลมาจากการมีกล้ามเนื้อหน้าท้องที่แข็งแรง ส่วนในผู้ชายการออกกำลังกายจะช่วยลดความเสี่ยงในการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศและทำให้มี Orgasm ที่ดีขึ้นด้วย

ยับยั้งห้ามใจจากสารเสพติดได้ง่ายขึ้น

การออกกำลังช่วยได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเสพติดบุหรี่ น้ำตาล หรือแม้กระทั่งเฮโรอีน เพราะว่าคุณจะมาเสพติดการออกกำลังกายแทน! งานวิจัยพบว่าสารโดพามีนที่หลั่งออกมาขณะที่ออกกำลังกายนั้นมีฤทธิ์ให้เสพติดได้มากพอๆกับสารเสพติดอื่นๆเลยทีเดียว

มีความสุขมากขึ้น

ใครบ้างไม่อยากมีความสุข? การออกกำลังกายทำให้เรามีความสุขมากขึ้น ไม่ใช่แค่ช่วงหลังออกกำลังกายขณะที่โดพามีนกำลังหลั่งออกมาเท่านั้นนะ แต่งานวิจัยพบว่า

เราจะรู้สึกอารมณ์ดีกว่าในวันที่ออกกำลังกาย ดังนั้นเราทำทุกวันให้มีความสุขได้ด้วยการออกกำลังกายแบบง่ายๆในแต่ละวันค่ะ

0_exercise makes me happy version1

credit: Fitnessandthecity

Leave a Reply

Your email address will not be published.