ทุกวันนี้กระแสของการดูแลสุขภาพมาแรงมากค่ะ สำหรับคนที่ดูแลสุขภาพ เรื่องสำคัญอีกเรื่องนอกเหนือจากอาหารการกินและการออกกำลังแล้วก็คือเรื่องอาหารเสริมนี่แหละค่ะ หนึ่งในคำถามที่ Healthzilla ได้รับบ่อยที่สุดคือ “กินอาหารเสริมอะไรบ้างดี” เราก็เลยไปทำการบ้านเพิ่มเติมมา ซึ่งบอกได้ว่า คำถามนี้นี้ไม่ได้มีคำตอบชัดเจนแบบ One-solution-fits-all หรือคำตอบเดียวสำหรับทุกคนค่ะ เพราะแต่ละคนมีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างกันไป ส่วนมากเราก็มักจะกินวิตามินรวมและวิตามินซีกันอยู่แล้ว

แต่ที่จริงแล้ว…สำหรับคนทั่วไปที่ต้องการจะรักษาสุขภาพให้ดี Fish oil เป็นอาหารเสริมอย่างหนึ่งที่ควรทานทุกวันค่ะ บอกได้เลยว่าการทานแค่วิตามินรวมและวิตามินซีมันไม่พอ

FishOil2credit: vigorandspirit

Fish oil = แหล่งอุดมสมบูรณ์สำหรับโอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์สารพัด

Fish oil นั้นเต็มไปด้วย โอเมก้า 3, DHA และ EPA…ชื่อที่เราฟังคุ้นหูกันมานาน แต่ยังไม่เข้าใจจริงๆว่ามันแตกต่างกันยังไง (ความจริงแล้ว DHA และ EPA คือ โอเมก้า 3 ประเภทหนึ่งนั่นเอง)  ประโยชน์ของ โอเมก้า 3 นั้นจริงๆแล้วมีเยอะมากกกก แต่ Healthzilla ยกมาเฉพาะตัวหลักๆที่มีงานวิจัยยืนยันมาให้ฟังค่ะ

1. โอเมก้า3 ช่วยลดระดับไขมันไม่ดีหรือไตรกลีเซอไรด์ในเลือด

งานวิจัยพบว่า คนที่ทานโอเมก้า 3 ปริมาณ 3.4 กรัมต่อวัน อย่างต่อเนื่อง (เป็นเวลาอย่างน้อย 12สัปดาห์) มีระดับไตรกลีเซอไรด์ลดลงประมาณ 25% แต่ไม่พบการเปลี่ยนแปลงของระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดของกลุ่มคนที่ไม่ได้กิน Fish oil

2.โอเมก้า3 ช่วยบำรุงหัวใจและระบบเลือด

American Heart Association (องค์กรไม่หวังผลกำไรของอเมริกา จัดตั้งขึ้นเพื่อลดจำนวนผู้ที่ป่วยและตายจากโรคเกี่ยวกับระบบหัวใจ) รับรู้ว่าโอเมก้า3 มีประโยชน์ในการบำรุงหัวใจ และลดความเสี่ยงในการเต้นผิดปกติของหัวใจซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลันได้

3. DHA ช่วยบำรุงสมองและระบบความจำ

งานวิจัยแสดงว่าเด็กที่ได้รับ DHA ตั้งแต่เด็ก จะมี IQ สูงกว่าเด็กที่ไม่ได้รับ DHA ประมาณ 7% ในการทดสอบ IQ  ความจริงแล้วไม่ใช่แค่เด็กที่ต้องการอาหารสมองนะคะ ผู้ใหญ่ก็ต้องการการบำรุงสมองเช่นกัน ซึ่ง DHA ใน Fish oil นอกจากจะช่วยทำให้สมองปลอดโปร่งแล้วยังช่วยเรื่องความจำ และสามารถป้องกันโรคซึมเศร้าได้ด้วย

4. EPA ช่วยลดอาการอักเสบ

โอเมก้า3 โดยเฉพาะ EPA มีฤทธิ์ในการลดการอักเสบ ดังนั้นจึงพบว่าในบางเคสคนที่ป่วยเป็นโรครูมาตอยด์จะพึ่งยาแก้ปวดน้อยลงเมื่อเริ่มกิน Fish oil เพราะ โอเมก้า3 ใน Fish oil มีส่วนช่วยลดอาการอักเสบของข้อเข่านั้น

ก็กินปลาทุกวันอยู่แล้วทำไมยังต้องกิน Fish oil อีก?

ถึงมันจะชื่อ Fish oil แต่จริงๆแล้วมีปลาแค่ไม่กี่ชนิดที่มี โอเมก้า 3 อยู่เยอะนะคะ ต้องเป็นปลาที่มีไขมันอยู่เยอะเท่านั้น เช่น ปลาแอนโชวี่ ปลาแซลมอน ปลาเทราท์ ปลาซาร์ดีน หรือปลาทูน่า ซึ่งไม่ใช่ปลาที่คนไทยนิยมเอามาทำอาหารเลย และเพราะว่าไม่ใช่ปลาที่จับได้แถวน่านน้ำไทยจึงเป็นปลาที่ราคาแพงเมื่อมาถึงเมืองไทยค่ะ ดังนั้นแม้เราจะกินปลาอยู่ทุกวันแต่ถ้าเป็นปลาทู ปลาจาละเม็ด ปลาเก๋า หรือปลากระพงก็ไม่ใช่ว่าเราจะได้รับ โอเมก้า 3 เพียงพอนะคะ แถมโอเมก้า 3 ยังสลายตัวได้ง่าย เมื่อโดนความร้อนอีกด้วย เราอาจต้องทานปลาดิบๆแทน หากอยากได้รับโอเมก้า 3 เยอะๆ แต่ต้องระวังพยาธิแทนค่ะ!

ดังนั้นการเลือกกินผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Fish oil จึงเป็นทานเลือกที่ง่ายที่สุดเพื่อให้ร่างกายได้รับ โอเมก้า 3 อย่างเพียงพอ

salmon_nigiri
credit: Allaboutnigiri

มาถึงตอนนี้เรารู้แล้วว่าการกิน Fish oil เป็นสิ่งจำเป็น แต่ไม่ใช่ว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Fish oil จะเหมือนกันไปทั้งหมดนะคะ

เราควรเลือกทาน Fish oil ที่ผลิตจากปลาตัวเล็กซึ่งมีสารปนเปื้อนต่ำ

ปลาเป็นสัตว์ที่มีการปนเปื้อนของสารพิษสูง โดยเฉพาะจากโลหะหนักได้แก่ ปรอท โดยหลักการแล้วอาหารที่มีสารปนเปื้อนน้อยที่สุดจะเป็นสัตว์ตัวเล็ก เช่นปลาเล็ก เนื่องจากเป็นตัวแรกในห่วงโซ่อาหาร ดังนั้นจึงยังมีการสะสมของสารพิษน้อยค่ะ ดังนั้นการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Fish oil ก็เป็นหลักการเดียวกันคือ ควรเลือก Fish oil ที่ผลิตมาจากปลาตัวเล็กค่ะ

เลือก Fish oil ที่มีปริมาณ DHA และ EPA ที่เหมาะกับความต้องการของร่างกาย

กลุ่มคนทั่วไปที่ไม่ค่อยได้ทานปลา และต้องการเสริมโอเมก้า 3 ให้กับร่างกาย: ต้องการทั้ง DHA และ EPA


วัยเรียนและวัยทำงาน ที่ต้องการบำรุงสมองและความจำ: ต้องการ DHA ในปริมาณสูง


 

คนที่มีระดับไตรกลีเซอไรด์สูง ต้องการลดไขมันไม่ดี หรือ คนที่ต้องการบำรุงหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงลดอาการอักเสบของเซลล์: ต้องการ EPA ในปริมาณสูง

เลือก Fish oil ที่มีกลิ่นแบบที่เราชอบ

อันนี้อาจจะดูไม่สำคัญมาก แต่เป็นเรื่องเล็กๆที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ เพราะเวลากิน Fish oil เข้าไปเนี่ย บางครั้งเราเรอเป็นกลิ่นปลาออกมาได้เลยนะคะ ถ้าใครที่รับไม่ได้ก็ต้องมองหาประเภทที่แต่งกลิ่น หรือไร้กลิ่นไปเลยค่ะ กันไว้ดีกว่าแก้ เดี๋ยวซื้อมาแล้วจะไม่ได้กินเพราะไม่ชอบกลิ่นเอาค่ะ

ยังไงสุขภาพก็เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดนะคะ แต่สุขภาพดีก็ไม่มีทางลัด การดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่กินจุกจิกตามใจปากมากจนเกินไป ตรวจสุขภาพปีละครั้ง ดูแลสุขภาพจิตที่ดี คิดแง่บวก ไม่เครียดจนเกินไป และทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารให้ครบถ้วน ก็จะเป็นกุญแจสำคัญสู่ lifestyle ที่บาลานซ์และแข็งแรงค่ะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published.