โรคหลงตัวเอง (Narcissistic Personality Disorder)

เป็นอาการทางจิต (ซึ่งหมอจะเป็นผู้วินิจฉัยให้นะคะ) ที่คิดว่าตัวเองสำคัญกว่าที่เป็นจริง เสพติดคำชมจากคนอื่น Narcissist มักไม่ให้ความสนใจกับคนอื่น ไม่รับฟังความคิดเห็นของใคร เพราะเค้าคิดว่าตัวเค้าดีที่สุด แม้การแสดงออกภายนอกจะเหมือนเค้ามั่นใจมากแต่จริงๆแล้ว Narcissist เป็นคนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง และไม่สามารถรับคำวิจารณ์ตรงๆจากใครได้

พูดแบบนี้แล้วบอกได้เลยว่าไม่มีใครอยากเป็นแฟนกับ Narcissist แน่นอนค่ะ แต่ว่าเรื่องมันไม่ง่ายแบบนั้นสิคะ Narcissist เป็นคนมีเสน่ห์มาก โดยเฉพาะกับคนที่รู้จักกันใหม่ กว่าเราจะรู้ตัวก็อาจจะหลงเสน่ห์เค้าและตกลงปลงใจคบกับเค้าไปแล้ว

10 พฤติกรรมข้างล่างนี้ เป็นข้อสังเกตุคร่าวๆที่อาจจะช่วยให้คุณบอกได้ว่าคนที่คุยกำลังคุยอยู่เป็น Narcissist หรือเปล่า ถึงแม้เค้าอาจจะไม่ได้ป่วยเป็นโรคนี้จริงๆ แต่ถ้าเค้าเป็นคนแบบนี้เราว่าถึงเวลาที่คุณต้องชิ่งแล้วล่ะค่ะ

0_featured narcissistic-1024x691

credit: Savannahellis

1. ชอบคุยเรื่องของตัวเอง

Narcissist ชอบพูดแต่เรื่องของตัวเอง ซึ่งส่วนมากแล้วจะพูดให้ดูดีเว่อร์ซะด้วย เรื่องประจำที่เค้าชอบพูดคือตัวเองประสบความสำเร็จยังไง เก่งยังไงบ้าง เค้าไปทำกิจกรรมอะไรมาที่ฟังดูน่าอิจฉา เช่น กินร้านอาหารแพงๆ ไปเที่ยวต่างประเทศ หรือรู้จักกับคนดัง นอกจากจะชมตัวเองแล้วเค้ายังชอบพูดให้คนอื่นดูไม่ดีเพื่อที่จะโชว์ให้เห็นว่าตัวเค้าเองดีกว่ายังไง

2. บ้าแบรนด์

Narcissist หมกมุ่นกับการสร้าง image ดังนั้นเค้าจะชอบใช้ของแบรนด์เนม ใช้ชีวิตหรูๆ หรือทำอะไรเพื่อที่จะแสดงว่าตัวเองเป็นคนมีเงินและเป็นคนพิเศษ Narcissist ทำแบบนี้เพื่อกลบเกลื่อนความรู้สึกไม่พอใจลึกๆในสิ่งที่ตัวเองเป็น หากดูเผินๆแล้วเราอาจจะคิดว่าเค้ามีเงินพอจะซื้อของหรูๆพวกนี้ได้ แต่ที่จริงแล้วNarcissist โดยมากไม่ได้มีเงินจริง เค้าแค่อยากให้คนอื่นคิดว่าเค้ามี

3. ทุ่มสุดตัวให้คุณ…ในช่วงต้นๆ

Narcissist มักจะเริ่มเข้าหาคนที่เค้าสนใจด้วยการโปรยเสน่ห์แบบทุ่มสุดตัว ไม่ว่าจะเป็นป้อนคำชม คำหวาน มีเวลาให้เยอะๆ ดูแลเทคแคร์ทุกอย่าง ซื้อของขวัญให้มากมาย ตั้งแต่เพิ่งเริ่มคุยกันได้ไม่นานเค้าจะบอกว่าคุณเป็นคนที่เค้าตามหามานาน เค้าไม่เคยเจอใครที่เหมือนคุณมาก่อน จุดมุ่งหมายของ Narcissist คือทำให้คุณหลงเสน่ห์พวกเค้าเร็วที่สุด และรู้สึกติดเค้าเหมือนชีวิตคุณมีแต่เค้าเท่านั้น ซึ่งช่วงโปรโมชั่นแบบนี้จะอายุสั้นมากค่ะ แต่กว่าคุณจะรู้ตัวคุณก็เสพติดกับเสน่ห์ของเค้าไปแล้ว

4. พูดไม่ดีกับพนักงานเสิร์ฟ

Narcissist มักจะพูดไม่ดีกับคนที่อยู่ในสถานะทางสังคมที่ตำ่กว่า ไม่ว่าจะเป็นพนักงานเสิร์ฟ พนักงานขายของ คนขับแท็กซี่ ดังนั้นถ้าคุณเห็นเค้าตะคอกเด็กเสิร์ฟแล้วละก็ อันตรายแล้วล่ะค่ะ

 5. ไม่ชอบครอบครัวและเพื่อนของคุณ

ในช่วงแรกๆ Narcissist จะเข้าหาครอบครัวและเพื่อนของคุณด้วยพลัง 150% เหมือนที่เค้าโปรยเสน่ห์กับคุณ แต่ต่อมาเค้าจะเริ่มยุแยงให้คุณออกห่างจากครอบครัวกับเพื่อนของคุณมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเป็นเพราะว่าเค้ากลัวว่าคนอื่นๆในชีวิตของคุณจะจับได้ว่าเค้ากำลังพยายามปั่นหัวคุณอยู่

6. ประวัติไม่ดี

Narcissist ชอบเริ่มต้นกับคนใหม่ๆ แต่ไม่สามารถจะอยู่ในความสัมพันธ์ใดๆเป็นเวลานานได้ นอกจากนั้นแล้วถ้าลองคุ้ยประวัติเค้าดูจะพบว่าจบกับแฟนเก่าไม่สวยซักราย

7. อยู่ด้วยแล้วเหนื่อย

Narcissist ใช้ความต้องการของตัวเองเป็นที่ตั้งและไม่เคยรู้สึกผิดที่จะทำตัวเอาแต่ใจ ดังนั้นคนที่อยู่กับเค้ามักจะรู้สึกว่าทำให้เท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ ซึ่งมันไม่ใช่ความผิดของคุณเลย

1_narcissism2

8. ชอบบงการทุกอย่าง

Narcissist ชอบที่จะคอนโทรลทุกสิ่งอย่างรอบตัวเค้า ไม่ว่าจะเป็นเลือกร้านอาหาร จัดทริปไปเที่ยว เค้าอาจจะไม่ได้ทำแบบก้าวร้าวออกนอกหน้าแต่เค้าจะพยายาม manipulate คนรอบตัวให้ยอมทำตามสิ่งที่เค้าต้องการ หรือบางครั้งเค้าอาจจะหลอกใช้

9. ชอบแหกกฎ

Narcissist มีความสุขที่ได้แหกกฎหรือธรรมเนียมปฏิบัติเล็กๆน้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการแอบหยิบเครื่องเขียนจากที่ทำงาน ฝ่าไฟแดง การจอดรถในที่ห้ามจอด เพราะมันทำให้พวกเค้ารู้สึกว่าเป็นคนพิเศษ

10. รับคำปฏิเสธไม่ได้

Narcissist เกลียดและไม่สามารถรับมือกับการโดนปฏิเสธได้ เค้าจะเริ่มพูดจาประชดประชัน บอกว่าคุณไม่ดียังไง ท้าเลิก บอกว่าไม่รักคุณแล้ว หรือทำตัวเย็นชาใส่

 

credit: Mumchic

Leave a Reply

Your email address will not be published.