เคยเป็นมั้ยคะ บางครั้งเรารู้สึกว่าทำอะไรให้กับแฟนเยอะมากกก แต่เค้าดูไม่เห็นคุณค่าเอาซะเลย นั่นอาจจะเป็นเพราะเรากำลังพูดคนละภาษากับแฟนเราอยู่ก็ได้

Gary Chapman ซึ่งเป็นที่ปรึกษาชีวิตคู่ชาวอเมริกันได้ให้ความเห็นจากประสบการณ์ที่ผ่านมาของเค้าเอาไว้ว่า

ภาษาแห่งความรัก หรือรูปแบบของความรักที่คนเราต้องการ มีอยู่ 5 แบบด้วยกัน คนแต่ละคนไม่ได้ต้องการทั้ง 5 อย่างและไม่ได้ให้ความสำคัญกับ 5 อย่างนี้เท่ากัน

บางคนอาจจะชอบได้รับของขวัญ ในขณะที่บางคนอาจจะต้องการคำพูดดีๆ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือเราต้องเข้าใจว่าภาษาหลักของคนที่เรารักคือภาษาอะไร นั่นคือเค้าต้องการความรักแบบไหน เพื่อที่เราจะได้พูดภาษาเดียวกับเค้านั่นเอง

1. Words of Affirmation: คำพูดยืนยันว่าชั้นดีพอ

คนที่มีภาษาหลักแห่งรักเป็น Words of Affirmation คือคนที่ต้องการความมั่นใจจากคนรักว่าเค้าเป็นคนสำคัญ เค้ามีค่าต่อเรา หรือว่าสิ่งที่เค้าทำมีคุณค่า การสร้างความมั่นใจให้กับเค้าทำได้ง่ายๆ เพียงพูดมันออกมาอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการขอบคุณ, ขอโทษ หรือให้คำชม ซึ่งทำได้ตั้งแต่เรื่องเล็กๆไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ เช่น

  • วันนี้ที่รักสวยมาก
  • ขอบคุณที่ช่วยล้างจานค่า
  • ขอโทษนะที่มาสาย
  • คิดถึงนะ
  • ขอบคุณนะคะที่ตัดสินใจไม่ย้ายไปทำงานเมืองนอก
  • ผมเสียใจนะที่คุณต้องออกจากงานมาเลี้ยงลูก ผมจะดูแลครอบครัวให้ดีที่สุดนะ

สำหรับบ้านไหนที่มีปัญหาทะเลาะกันประมาณว่า “ชั้นเสียสละทำทุกอย่างเพื่อครอบครัวแต่เค้าไม่เคยเห็นคุณค่าเลย” ลองดูนะคะ พูดออกมาหรือบอกคนที่เรารักว่าเราต้องการให้เค้าพูดชัดๆว่าเค้าเห็นคุณค่าของเรา แล้วคุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นในครอบครัวทันทีเลยทีเดียว

Composite image of fingers crossed like a couple

credit: saragottfriedmd.com

2. Acts of Service: การดูแลเอาใจใส่

คุณอาจจะเคยได้ยินเพื่อนผู้หญิงบางคนบ่นแบบนี้ “ชั้นนะดูแลสามีดีทุกอย่าง ทำกับข้าวให้กินทุกวัน แต่เค้าไม่เคยดูแลชั้นเลย ขนาดชั้นกลับมาไฟลท์ดึก ยังไม่มารับที่แอร์พอร์ตเลย ปล่อยให้นั่งแท็กซี่กลับเอง แล้วยังมีหน้ามาบอกว่ารักชั้นทุกวัน ถ้ารักกันจริงก็ต้องดูแลดีกว่านี้ปะ” สำหรับเพื่อนคุณ ภาษาหลักแห่งรักของเค้าคือ Acts of Service ในขณะที่ภาษาหลักแห่งรักของแฟนเค้าเป็น Words of Affirmation การที่แฟนเค้าไม่ดูแลไม่ได้แปลว่าไม่รัก แต่เค้าแค่ไม่ทันคิด และไม่รู้ตัวว่าความต้องการของแฟนสาวคือการบริการต่างหาก เพียงแค่คุณพยายามสื่อสารในภาษาเดียวกับที่แฟนคุณต้องการ ความสัมพันธ์ของคุณก็จะเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด

2 acts of service

credit: affaircare.com

3. Receiving Gifts: ได้รับของขวัญ

การให้ของขวัญกันและกันในเทศกาลต่างๆเป็นเรื่องธรรมดาที่เราทำกันอยู่ แต่สำหรับคนที่มีภาษาหลักแห่งรักเป็น Receiving Gifts การได้รับของขวัญเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับเค้า มันไม่ใช่เป็นเรื่องของสิ่งของแต่มันเป็นการทำให้เค้ารู้สึกว่าเค้าได้รับความรัก ของขวัญที่เค้าอยากได้ไม่จำเป็นต้องเป็นของมีราคา แต่เป็นอะไรเล็กๆน้อยๆที่ทำให้เค้ารู้สึกว่าคุณยังไม่ลืมเค้า เช่น การ์ดทำมือ ดอกไม้ช่อเล็กๆ หรือ ขนมเล็กๆน้อยๆ

3 receiving gifts

Credit : salutation-nc.com

 

4. Quality Time: ใช้เวลาร่วมกัน

การใช้เวลาร่วมกันไม่ใช่เพียงนั่งอยู่ด้วยกันแล้วต่างคนต่างเล่นมือถือ หรือต่างคนต่างดูทีวี คนที่มีภาษารักเป็น Quality Time เค้าต้องการที่จะรู้สึกว่าเค้าได้รับความสนใจจากอีกฝ่ายจริงๆ เช่น เค้าต้องการให้คุณสามีเงยหน้าขึ้นจากคอมพิวเตอร์แล้วหันมานั่งฟังเค้าพูด หรือลดเสียงทีวีที่กำลังดูบอลอยู่ หยุดดูบอล แล้วหันมาคุยกับเค้าจริงๆ  สำหรับคนที่ต้องการ Quality Time เพียงแค่ 20 นาทีที่เค้าได้รับความสนใจแบบเต็มๆมันรู้สึกดีกว่าเวลาเป็นชั่วโมงๆที่อยู่ด้วยกัน แต่ไม่ได้รับความสนใจจริงๆเยอะเลย

4 QUALITY-TIME-RELATIE

credit: chickslovehappiness.com

 

5. Physical Touch: การสัมผัส

สำหรับบางบ้านการกอดกัน หอมแก้มกันเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับอีกหลายๆบ้านโดยเฉพาะครอบครัวคนไทยการกอดกันหรือแสดงความรักผ่านการสัมผัสอาจเป็นเรื่องที่ดูแปลกๆหน่อย และเราอาจจะไม่คุ้น แต่ถ้าคนสำคัญของคุณมีภาษาหลักแห่งรักเป็น Physical Touch มันก็เป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องทำตัวให้ชินกับการสัมผัสเอาไว้ หากพูดถึง Physical Touch หลายๆคนอาจจะนึกถึงแค่การกอด การจับมือ แต่ที่จริงแล้วสัมผัสเล็กๆน้อยๆก็นับนะคะ เช่น จับไหล่เค้าเบาๆตอนที่คุณยกกาแฟมาให้ หรือ การจับหัว ลูบหลังก็ล้วนทำให้เค้ารู้สึกดีได้

5 holding-hands

credit: bienetrecolorado.wordpress.com

รู้อย่างนี้แล้วก็ลองสังเกตุตัวเองและคนรักของคุณดูนะคะ ว่าภาษาหลักแห่งความรักคืออะไร เราจะได้ไม่มีปัญหาแบบว่า “ทำไมเธอไม่เห็นค่าของสิ่งที่ชั้นทำ” อีก

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.