ความโศกเศร้าเสียใจ และการสูญเสียเป็นสิ่งที่คนทุกคนไม่อยากพบเจอ บางคนรับมือกับความเศร้าด้วยการจมอยู่กับมัน ทำตัวหดหู่ยิ่งกว่าเดิม ซึ่งไม่ได้ช่วยให้เราหายเศร้าได้ ทางที่ดีเราควรมองความเศร้าเสียใจว่าเป็นรสชาติของชีวิต เป็นประสบการณ์ที่จะสอนให้เราโตขึ้นและดูแลตัวเองให้เป็น แต่ละคนต้องเรียนรู้หาวิธีรับมือกับความเศร้าที่เหมาะกับตัวเองที่สุด แต่วันนี้เรามีเทคนิคง่ายๆที่สาวๆ Zilla สามารถนำไปทดลองใช้มาฝากกันค่ะ

1. เขียนบันทึกถึงสิ่งดีๆที่เจอในทุกวัน

ในแต่ละวันเราเจอเรื่องดีๆกันเยอะนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ เช่น ทำของหล่นแล้วมีคนช่วยเก็บให้ หรือเรื่องใหญ่ เช่น มีเพื่อนเซอร์ไพรส์วันเกิดให้  แต่โดยทั่วไปแล้วเราจะจำเรื่องแย่ๆได้ดีกว่า ดังนั้นการที่เราจดบันทึกเรื่องดีๆในแต่ละวัน จะช่วยในการเตือนตัวเองว่าที่จริงแล้วเรื่องแย่ๆที่เกิดขึ้นมันเป็นแค่เศษเสี้ยวเล็กๆของเรื่องดีๆเรื่องอื่นที่เราเคยเจอมา  ซึ่งเรื่องดีๆเหล่านี้เองที่ทำให้เรามีกำลังใจและพลังที่จะเดินหน้าต่อค่ะ

Image result for bullet journal

2. ฝึกตัวเองให้ยิ้มง่าย หัวเราะให้ดัง

มีงานวิจัยยืนยันว่าการหัวเราะจะช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียดได้ นอกจากนี้การยิ้มยังเป็นการให้กำลังใจตัวเอง เป็นการฝึกให้ตัวเองคิดในแง่บวกอีกด้วย การยิ้มที่ให้ผลดีกับอารมณ์ของเราที่สุดคือการยิ้มที่มีการขยับของกล้ามเนื้อดวงตา และกล้ามเนื้อบริเวณรอบปาก เพราะฉะนั้นถ้าเมื่อไหร่รู้สึกเครียดๆก็ลองยิ้มกว้างๆหรือหัวเราะให้กับตัวเองอย่างเต็มที่ดูนะคะ ไม่มีใครหาว่าบ้าหรอกค่ะ เค้าแค่คิดว่าเราเป็นคนที่มีความสุขกับตัวเองเท่านั้นเอง


Image result for laugh

3. ฮึบ!! ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายเราหลั่งสารเอนดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขออกมาค่ะ ดังนั้นทุกครั้งที่ออกกำลังกายเราจึงรู้สึกสดชื่น สบายใจ และหายเครียด แถมการออกกำลังกายยังทำให้ร่างกายแข็งแรง นอนหลับสนิท และเป็นการควบคุมน้ำหนักที่ดีอีกด้วย ดังนั้นสำหรับคนที่กำลังเศร้าอยู่ การออกกำลังกายจึงถือว่าเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว ได้ทั้งสบายใจแล้วยังสุขภาพดีอีกด้วยค่ะ

เศร้า

4. วางแผนอนาคต

แทนที่จะจมอยู่กับความเศร้าเก่าๆ เปลี่ยนเป็นมองไปข้างหน้าดีกว่า เริ่มต้นจากแบบฝึกหัดง่ายๆ ด้วยการตอบคำถามตัวเองว่า “อยากให้คนอื่นพูดถึงตัวเองยังไงในงานศพของเรา” พอตอบได้แล้วเราจะเห็นภาพชัดเจนขึ้นค่ะ ว่าเราต้องการอะไรในชีวิตของตัวเอง เพื่อที่จะได้เอาสิ่งนั้นมาเป็นจุดมุ่งหมายแล้ววางแผนชีวิตให้กับตัวเองเพื่อค่อยๆก้าวไปให้ถึงจุดมุ่งหมายนั้นค่ะ

เศร้า

5. หาความสุขให้ตัวเอง

เกิดมาครั้งนึง ควรจะใช้ชีวิตให้เต็มที่ ทำเรื่องที่อยากทำค่ะ ใช้โอกาสที่เรากำลังเศร้านี้เป็นจุดเริ่ม บอกตัวเองว่าถึงเวลาแล้วที่จะลุกขึ้นมาทำสิ่งที่เคยแต่คิดว่าอยากทำ ไม่ว่าจะเป็นกินร้านอาหารที่อยากกิน แต่งตัวในแบบที่ตัวเองชอบ ออกไปเที่ยวคนเดียว เรียนวาดรูป ไปเล่นสกี หรือแม้กระทั่งไปพัฒนาหมู่บ้านต่างจังหวัด ทำเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมค่ะ

เศร้า

6.นำสิ่งที่โดนวิจารณ์มาพัฒนาตัวเอง

เป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะรู้สึกแย่เวลาที่ได้รับคำวิจารณ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว หรือเรื่องงาน แต่เราไม่ควรจะจมอยู่กับความคิดที่ว่าตัวเองล้มเหลว เราควรมองว่าคำวิจารณ์เหล่านั้นเป็น Feedback ที่เราสามารถนำมาพัฒนาตัวเองได้ อย่าคิดว่าคนอื่นว่าเราเพราะเค้าอยากให้เรารู้สึกไม่ดีค่ะ มองว่าเค้าบอกเราเพราะเค้าอยากให้เราดีขึ้น โชคดีแล้วที่เรารู้ตัวว่าข้อเสียของเราคืออะรไแล้วเราจะได้นำมาแก้ไขและพัฒนาตัวเองให้เป็นคนที่ดีขึ้นอีกค่ะ

เศร้า

7. คุยกับคนที่เรารัก

การคุยเป็นการที่เราได้ระบายความโศกเศร้าเสียใจออกมาค่ะ บางครั้งเราอาจจะได้รับคำแนะนำ และข้อคิดดีๆ ในการดำเนินชีวิตจากคนที่เราคุยด้วย แต่ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เจอทางออกสำหรับปัญหาของเรา แต่การได้พูดออกมาก็ถือว่าเป็นการบำบัดทางอารมณ์อย่างหนึ่งแล้วค่ะ

เศร้า

8. คิดถึงข้อดีของตัวเอง

คนเรามีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่เรามักจะมองเห็นและจดจำข้อเสียของตัวเองได้มากกว่า ซึ่งทำให้เรารู้สึกไร้ค่าได้โดยเฉพาะเมื่อเรากำลังรู้สึกเสียใจ ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเริ่มรู้สึกหดหู่ ให้นั่งนิ่งๆ คิดถึงข้อดีของตัวเอง แล้วเขียนออกมา แล้วเราจะรู้ว่าตัวเองก็มีข้อดีตั้งเยอะ เป็นแรงบันดาลใจให้ก้าวต่อไปค่ะเศร้า

9. ให้เวลากับครอบครัว

ครอบครัวคือสถาบันพื้นฐานที่หล่อเลี้ยงและอบรมสั่งสอนคน เป็นสถาบันแห่งความรักที่มั่นคงที่สุด รักของพ่อและแม่เป็นความรักที่ไม่มีเสื่อมคลาย และไม่ต้องการอะไรตอบแทน เมื่อไหร่ก็ตามที่เรารู้สึกเศร้าเราสามารถกลับไปหาครอบครัวได้เสมอ ใช้ช่วงเวลาแห่งความเศร้าเป็นโอกาสที่จะใช้เวลาอยู่กับครอบครัว และดูแลพ่อแม่ให้ดีค่ะ

เศร้า

10. ทำความดีเพื่อสังคม

เมื่อเราเศร้าเราจะจมอยู่กับตัวเอง คิดถึงแต่เรื่องของตัวเอง เหมือนว่าทั้งโลกมีแค่เรา แต่จริงๆแล้วเราควรมองออกไปข้างนอกแล้วจะเห็นว่ายังมีคนที่มีชีวิตที่แย่กว่าเราอีกเยอะ เปิดใจให้กว้าง มองออกไปข้างนอกแล้วออกไปทำความดีเพื่อสังคม เริ่มจากเริ่องง่ายๆ เช่น ลุกให้คนแก่นั่งบนรถไฟฟ้าก็ได้ค่ะ แล้วเราจะรู้สึกดีขึ้นเองโดยปริยาย

เศร้า

ความโศกเศร้าเสียใจเป็นเรื่องธรรมดา ถือว่าเป็นรสชาติของชีวิต แต่เราจะนำบทเรียนและประสบการณ์ชีวิตมาสอนตัวเองและก้าวต่อไปข้างหน้าอย่างมีคุณค่าได้อย่างไร ทุกอย่างอยู่ที่ตัวคุณเลือกเองค่ะ

credit photo : horolivepantipgoddesszillaadigaskellkrungshingaskralphblogestestherapyyouthareawesomeupacsdpanoramio

Leave a Reply

Your email address will not be published.