สำหรับสาวหนอนหนังสือ คงจะไม่พลาดงานหนังสือแห่งชาติในครั้งนี้แน่ๆ จัดขึ้นมาเป็นครั้งที่ 45 แล้วนะ จัดที่เดิมเลยค่ะที่ประจำ นั่นคือ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มีตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค. 60 – 9 เม.ย. 60 เวลา 10.00 – 21.00 น. กันเลยโดยส่งเสริมให้คนไทย อ่าน อ่าน และ อ่าน หนังสือค่ะ ในงานก็จะมีหนังสือหลากหลายรูปแบบ ทั้งนิยายไทยและอังกฤษ หนังสือเสริมความรู้ แบบเรียน บอร์ดเกมส์ หรือนิยายแจ่มใสของสาวๆวัยรุ่น(อันที่จริงวัยไหนก็อ่านได้ น่ารักใสใส) และทุกๆปีก็จะมีหนังสือใหม่ๆออกมา เอามาลดราคากันในงานนี้ ให้เราได้ไปเลือกซื้อเลือกหากันอีกด้วย อารัมภบทมาก็นานแล้ว เราไปดูหนังสือที่เราควรจะพุงตัวไปซื้อกันเลยดีกว่า

งานหนังสือปี 60

The Alchemist by Paolo Coelho

The Alchemist หรือในชื่อภาษาไทยว่า “ขุมทรัพย์ที่ปลายฝัน” เป็นผลงานนิยายขนาดสั้นของนักเขียนชื่อดังชาวบราซิล เปาโล โคเอโย (Paulo Coelho) ที่ว่าด้วยเรื่องราวการเดินทางตามหาขุมทรัพย์ของเด็กหนุ่มนาม ซานติเอโก ผู้เดินทางข้ามทะเลทรายสู่ปิรามิด ซึ่งระหว่างทางเขาต้องพบเจอเรื่องราวหลายหลากให้เรียนรู้ ผู้คนมากหน้าหลายตาให้รู้จัก และอุปสรรคปัญหาสารพัดให้มุ่งมั่นฟันฝ่า ความน่าสนใจไม่ได้อยู่ที่เด็กหนุ่มคนนี้เค้าเป็นใครมาจากไหน แต่มันอยู่ที่ว่าเค้าได้เรียนรู้อะไรระหว่างการเดินทางต่างหาก

งานหนังสือปี 60

Tuesdays with Morrie

หนังสือที่จะทำให้สาวๆรู้จักคำว่า “ความหมายแห่งชีวิต” ซึ่งถ่ายทอดจากหัวใจของ “ครูมอร์รี” ผู้เป็นครู…ตราบจนวาระสุดท้ายแห่งชีวิต…(ประสบการณ์ชีวิตจริง) ของอาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่ง ที่ล้มป่วยด้วยโรคเอแอลเอส ซึ่งเป็นโรคที่ยังไม่มีทางรักษา โรคนี้ทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายค่อย ๆ ลีบ ไม่มีแรง และตายไปในขณะที่อวัยวะส่วนนั้นยังรู้สึกเจ็บและชา ความโหดร้ายของโรคนี้ อยู่ตรงที่มันจะไม่กระทบกระเทือนสมอง คนไข้จึงยังมีสติสัมปชัญญะครบถ้วน และรับรู้ความตายที่ค่อย ๆ คืบคลานเข้ามาจากปลายเท้า ขึ้นมาด้านบนของลำตัว รับรู้ความเสื่อมของร่างกายที่มีแต่ทรุดโทรดลงทุกวัน เป็นสภาพที่ทรมาน และมีผลกระทบต่อจิตใจอย่างแสนสาหัส แต่ “ครูมอร์รี” กลับยอมรับความจริงนี้ได้อย่างกล้าหาญ และได้แสดงคติพจน์อันลุ่มลึกไว้เตือนใจ ทั้งคนที่กำลังต่อสู้กับโรคร้ายทำนองเดียวกับครูและคนที่กำลังต่อสู้กับมรสุมชีวิต ให้รู้จักหยุดพักสักนิดและใช้ชีวิตด้วยมุมมองใหม่ ความน่าสนใจคือเล่มนี้จะช่วยจุดประกายทางความคิดและเติมพลังแห่งชีวิตให้กับทุกคนที่กำลังหมดหวัง ท้อแท้ในชีวิตให้ลุกขึ้นยืนได้อีกครั้ง

งานหนังสือปี 60

 Eleano & Park

เรื่องราวของสองคนที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรเข้ากันเลย กับรักที่มหัศจรรย์ เอเลนอร์ เป็นเด็กใหม่ ด้วยชีวิตครอบครัวที่ยุ่งเหยิง เสื้อผ้าไม่เข้าชุดกัน และผมสีแดงกระเซอะกระเซิง ทำให้เธอโดดเด่นเกินจะบรรยาย ปาร์ค เป็นเด็กท้ายรถโรงเรียน เขาคิดว่าเสื้อยืดสีดำ หูฟัง และการก้มหน้างุดอ่านหนังสือ ทำให้เขาไม่มีตัวตน แต่ไม่ใช่สำหรับเอเลนอร์…ไม่มีวันซะละสำหรับเอเลนอร์ เอเลนอร์กับปาร์คค่อย ๆ ตกหลุมรักกันอย่างช้าๆ และมั่นคง ผ่านการพูดคุยและอัดเทปคาสเซ็ท ความน่าสนใจคือการใช้ภาษาที่สระสลวย อ่านเข้าใจง่าย เหมาะกับใครที่อยากเริ่มที่จะอ่านนวนิยายภาษาอังกฤษเพื่อให้ได้เรียนรู้และไม่ทำให้ท้อแท้จนเกินไป

งานหนังสือปี 60

ทุกความลับคือความจริง

“หนังสือเล่มนี้เป็นเหมือนอัลบัมเพลง บรรเลงเมื่อเปิดอ่าน เหมือนการเลือกเพลงตามต้องการ ตามอารมณ์ ฤดูกาล ความรู้สึก ในแต่ละบรรทัดสั้นๆ สิ่งที่ยาวกว่านั้นคือความทรงจำของคุณ ของผม และของทุกคนบนโลกใบนี้  เมื่อเราอ่านบทกวีความทรงจำมักลอยฟุ้งขึ้นตรงหน้า ความรัก ความสัมพันธ์ การงาน ชีวิต และอีกสารพัดเรื่องที่เคยอ่าน เมื่อนั่งลงอ่านอีกครั้ง ผมว่าความทรงจำของตัวเองก็ลอยฟุ้งขึ้นเช่นกัน ความทรงจำมีสมบัติส่วนตัวที่สุดอยู่อย่างหนึ่ง ไม่มีใครได้แตะต้องมัน นอกจากเจ้าของความทรงจำ หลายความทรงจำจึงเป็นความลับ และทุกความลับเป็นความจริง” หนังสือที่จะทำให้มีรอยยิ้ม ทำให้รู้สึกดีกับความรักและชีวิตของคุณ

งานหนังสือปี 60

แสง

เป็นหนังสือที่เปรียบเสมือนบทสนทนารอบกองไฟ เหมือถ้วยชาน้อย เหมือนอ้อมกอดของมิตรสหาย ส่องสว่างเหมือนเปลวไฟ ที่ให้ทั้งอุ่นไอและแสงสว่างเพื่อขับไล่ความมืด ความน่าสนใจคือเมื่อเราอ่านเราจะได้จุดไฟแสงสว่างอันใหม่ ส่องสว่างต่อไปในยุคสมัยแห่งความมืดมิด มีแต่รวมกันจุดฟืนไฟเท่านั้น ความมืดมิดจึงจะหายไป

งานหนังสือปี 60

แล้วชีวิตก็บอกกับเราว่า……

“นี่คือหนังสือที่เป็นเสมือนรวมบทบันทึกในช่วงชีวิตวัยนี้ บันทึกความสับสน ความพยายามหาคำตอบ ข้อสงสัย เรื่องที่ไม่เข้าใจและเข้าใจ ความทุกข์ ความสุข และความคิด ทั้งหมดนั้นอาจไม่ใช่ผลึกใสที่ตกผลึกทางความคิดเป็นเม็ดงามแล้ว หากเป็นสารละลายที่ยังขุ่นข้น แต่ผมเชื่อว่าสารละลายนี้มีประโยชน์และมีความสวยงามในแบบของมัน”

“หากชีวิตคือการตกผลึกในแต่ละช่วงวัย ผมเชื่อว่าสุดท้ายแล้วผลึกนั้นจะต้องถูกทุบให้แตกออกหรือละลายกลับไปวนเพื่อหาคำตอบเป็นผลึกใหม่ในช่วงวัยที่กำลังจะมาถึงอีกอยู่ดี”

“เราเข้าใจชีวิต แล้วเราก็จะไม่เข้าใจมันอีก เป็นเช่นนี้เสมอ ผมจึงตั้งชื่อหนังสือเล่มนี้ว่า “แล้วชีวิตก็บอกกับเราว่า” นี่คือสิ่งที่ชีวิตตอนนี้บอกกับผม มันบอกกับผมว่า ตัวเราในอนาคตเป็นสิ่งที่ตัวเราตอนปัจจุบันไม่มีวันจินตนาการถึง แต่ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล-เดี๋ยวชีวิตก็บอกกับเราเอง”

หนังสือเล่มนี้อาจจะเปลี่ยนความคิดคุณไปเลยก็ได้

งานหนังสือปี 60

 

ง่ายงามในความธรรมดา

หนังสือเล่มนี้รวบรวมคำสอนที่เรียกกันในสายปฏิบัติของธิเบตว่า “คำมั่นสามประการ” ซึ่งไม่ว่าใครในศาสนาใดหรือแม้ไม่มีศาสนา ก็สามารถนำมาใช้เป็นหนทางสัมพันธ์กับธรรมชาติของชีวิตที่มีทั้งความเปลี่ยนแปลง ไม่มั่นคง โกลาหล และท้าทาย ทั้งยังเป็นวิถีทางนำประสบการณ์ในชีวิตประจำวันมาปลุกให้เราตื่นรู้ แจ่มใส เบิกบาน มีเมตตา และเห็นแก่ผู้อื่นได้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้เราสามารถอยู่อย่างง่ายงามกับทุกสิ่งที่ผ่านเข้ามา ทั้งความปวดร้าวใจและความเบิกบาน ความสำเร็จและความล้มเหลว ความไม่มั่นคงและความเปลี่ยนแปลง

งานหนังสือปี 60

ยอดมนุษย์ดาวเศร้า

‘ยอดมนุษย์ดาวเศร้า’ เรื่องราวบนโลกเศร้าสีเทาแสนงดงามดวงเดิม ไม่มีพระเอก ไม่มีนางเอก ไม่มีคนดี ไม่มีคนร้าย ไม่มีมาสคอท ไม่มีแฟนตาซี ไม่มีแอ๊คชั่น ไม่มีไซไฟ ไม่มีข้อคิด ไม่มีคติคำสอน มีแต่กลุ่มมนุษย์แสนธรรมดาที่ต่างขับเคลื่อนชีวิตแตกสลาย เกี่ยวพันกันไปบนดาวดวงเศร้าของพวกเขาทั้งเก้าคน

‘ยอดมนุษย์ดาวเศร้า’ การ์ตูนที่ยิ่งกว่าชีวิตจริง ผลงานชิ้นสำคัญของ ‘องอาจ ชัยชาญชีพ’ ผู้เขียน ‘หัวแตงโม’ ‘ชายหนุ่มผู้ไม่ทำอะไรเลย’ และ ‘ขอให้รักคุ้มครอง’

มาทำความเข้าใจกันคลื่นสื่อสารของวาฬ เป็นคลื่นที่ไม่ตรงกับวาฬตัวไหนเลย มันเลยต้องอยู่โดดเดี่ยวในมหาสมุทรแปซิฟิคมาโดยตลอด

งานหนังสือปี 60

An Invisible Sign of My Own สัญญาณสังหรณ์

โมนา สาวน้อยเปี่ยมพรสวรรค์สนใจฝึกฝนสิ่งใดก็แตกฉาน เมื่อบรรลุขั้นยอดเยี่ยมกลับปล่อยมือละทิ้ง ในสายตาของเธอโลกว่างเปล่า ชีวิตไร้สีสัน หากจะมีสิ่งที่ให้ยึดเหนี่ยวสิ่งที่เธอเหลือเพียงสิ่งเดียวคือความรักขั้นหลงใหลต่อตัวเลข ในวันที่เธอไม่อาจพูดกับใครตัวเลขพูดกับเธอ  บอกกล่าวส่งสัญญาณ  เป็นสังหรณ์  ผลงานของ Aimee Bender ผู้เขียน  ‘สาวน้อยกระโปรงเพลิง’ , ‘อารมณ์เศร้าเลม่อนเค้กและคัลเลอร์มาสเตอร์’ ความน่าสนใจคือ ตัวเลขจะบอกรางสังหรณ์ให้กับเราได้อย่างไร?

งานหนังสือปี 60

อย่าปล่อยใครฆ่าวาฬของคุณ

ทำไมคนจำนวณมากถึงยอมทิ้งความฝันของตัวเอง แล้วทำตามสิ่งที่คนอื่นบอกว่าดี?

36 วิธีคิดที่เรียบง่ายแต่ทรงพังและใช้ได้ผลจริง ซึ่งจะทำให้คนธรรมดา พลิกกลับมาเป็นต่อและประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่ “เก่งแค่ไหน” แต่อยู่ที่ “รู้อะไร” ต่างหาก

งานหนังสือปี 60

51 วิธีคิดของหัวหน้าที่ลูกน้องอยากทำงานด้วย

ทำไมคนที่เก่งกาจ เข้มแข็ง และน่าเชื่อถือถึงไม่ใช่หัวหน้าที่ดีที่สุดเสมอไป? “คนธรรมดา” อย่างเรา ๆ จะกลายเป็นสุดยอดหัวหน้าได้อย่างไร? อะไรคือเคล็ดลับที่ทำให้สตาร์บัคส์เป็นองค์กรที่ “น่าทำงานด้วยที่สุด” ในญี่ปุ่น? ค้นหาคำตอบได้จาก “อิวะตะ มัตสึโอะ” อดีตซีอีโอของ Starbucks Coffee Japan ซึ่งจะแนะนำเคล็ดลับการบริหารคนแบบง่าย ๆ ที่ช่วยเปลี่ยนคนธรรมดาให้กลายเป็นสุดยอดหัวหน้าที่ลูกน้องอยากทำงานด้วยได้อย่างน่าอัศจรรย์!

งานหนังสือปี 60

งานของฉันสนุกเป็นบ้า

คุณคือคนประเภทไหน คนที่ทำงานด้วย “คำสั่ง” คนที่ทำงานด้วย “ความสนุก” หรือคนที่ทำงานด้วย “ความบ้า” หนังสือ “งานของฉันสนุกเป็นบ้าเลย!” เล่มนี้ จะช่วยเตือนให้คุณรู้ว่า เส้นทางสู่ความสำเร็จอยู่ที่ตัวเราเองทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการหาวิธีการสร้างงานหรือทำงานด้วยตัวเอง โดยไม่ได้ใช้วิธีซึ่งคนที่เคยประสบความสำเร็จทำมาแล้ว เพราะยังไงผลลัพธ์ที่ได้ก็เสมอตัว แต่คนที่มีพลังงานจากในตัวเองจะทำให้ตัวเองประสบความสำเร็จมากกว่าที่เคย และจะไม่รอคำสั่งของใครหรือแรงจูงใจจากใครทั้งนั้น หรือความพยายามในการทำสิ่งที่ทำได้ดีอยู่แล้วให้ดีขึ้นไปอีก แทนที่จะพยายามทำในสิ่งที่ทำไม่ได้ให้ได้ดีเป็นต้น เพราะ “เซลเฟอร์” คือคนที่ทำด้วยตัวเองและสนุกด้วยตัวเอง

งานหนังสือปี 60

The Selfish Gene ยีนเห็นแก่ตัว

หนังสือทฤษฎีวิวัฒนาการผ่านมุมมองของยีน ที่สั่นสะเทือนวงกาชีววิทยาและสังคมศาสตร์เมื่อ 1976
นำเสนอมุมมองใหม่ให้แก่ทฤษฎีวิวัฒนาการของชาร์ลส์ ดาร์วิน โดยมองผ่านสายตาของ ‘ยีน’ หน่วยทางชีววิทยาที่เล็กที่สุดหน่วยหนึ่ง แต่นำมาซึ่งวิวัฒนาการอันยิ่งใหญ่ในธรรมชาติ ดอว์กินส์อธิบายวิวัฒนาการของพฤติกรรมอันซับซ้อนต่างๆ อย่างการเลี้ยงดูลูกหลาน การเกี้ยวพาราสี ความก้าวร้าวและการร่วมมือ หรือแม้แต่พฤติกรรมที่เป็นปริศนาที่สุดในวงการชีวะวิทยาอย่าง ‘การเสียสละเพื่อผู้อื่น’ ในธรรมชาตินั้น อันที่จริงแล้ว วิวัฒนาการขึ้นมาจากความเห็นแก่ตัวของยีนได้อย่างไร

งานหนังสือปี 60

เนินนางวีนัส

วรรณกรรมอีโรติกชั้นดี ที่ตีแผ่เบื้องลึกจิตใจมนุษย์ผู้มีความรู้สึก แรงปรารถนา และสัญชาตญาณของผู้ล่าความสุขกระสันได้อย่างเข้มข้น รื่นรมย์ และคมคาย

เนินนางวีนัส รวมเรื่องสั้นอีโรติกของ อนาอิส นิน นักเขียนหญิงสายเลือดสเปน ฝรั่งเศส และเดนมาร์ค เขียนขึ้นในช่วงทศวรรษ 1940 โดยมีจุดประสงค์หลักคือขายให้ลูกค้าผู้ไม่ประสงค์ออกนามรายหนึ่งด้วยสนนราคาหน้าละหนึ่งดอลลาร์ ต่อมาได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1977 ภายหลังจาก อนาอิส นิน เสียชีวิต

เนินนางวีนัส บอกเล่าความสัมพันธ์สวาทและอารมณ์วาบหวาม ผ่านมุมมองและน้ำเสียงของผู้หญิงยุคสมัยใหม่ เปิดเผย ซอกไซ้ ไล่เรียงด้วยสำนวนภาษาเรียบง่ายแต่งดงาม ให้ภาพที่แจ่มชัดแต่ซ่อนความหมายหลายเชิงชั้น

งานหนังสือปี 60

เทคโนโยนี

ไวเบรเตอร์อาจถูกด่าทอสาปส่งโดยคนบางกลุ่ม และถูกเชิดชูโดยคนอีกกลุ่ม 

ไวเบรเตอร์ไม่ได้ดี ไม่ได้เลว และไม่ได้เป็นกลาง การเกิดขึ้นและดำรงอยู่ของไวเบรเตอร์เป็นจุดโฟกัสของข้อถกเถียงดุเดือดถึงพฤติกรรมและความต้องการทางเพศของผู้หญิง ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกตราว่าเป็น “โรค” ที่ชื่อ “ฮิสทีเรีย”

เทคโนโยนี: ประวัติศาสตร์ไวเบรเตอร์ ฮิสทีเรีย และออร์กัสซั่มของผู้หญิง เล่มนี้ ว่าด้วยประวัติศาสตร์ของฮิสทีเรียและการต่อกรกับ “โรค” โดยบรรดาแพทย์ตลอดช่วงเวลานับพันปีที่ผ่านมา รวมทั้งเล่าถึงจุดกำเนิดและวิวัฒนาการของไวเบรเตอร์จากคลินิกมาสู่ห้องนอน  ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวชวนให้ประหลาดใจ กระตุ้นให้ฉุกคิด และหลายครั้งก็เรียกเสียงหัวเราะจากผู้อ่านได้อีกด้วย

งานหนังสือปี 60

หรือถ้าสาวๆยังรักความเป็นนิยายแจ่มใจกันอยู่เราก็จะมาชี้เป้าในงานนี้ให้ค่ะ

งานหนังสือปี 60

ไม่ว่าจะเป็นหนอนหนังสือหรือชอบอ่านหนังสือแนวไหนก็เป็นประโยชน์กับเราทั้งนั้น  นอกจากเราจะได้เรียนรู้ภาษา การใช้คำ เนื้อหาที่ผู้เขียนต้องการจะสื่อแล้ว หนังสือก็ถือว่าเป็นเพื่อนชั้นดี เป็นเพื่อนสนิทที่ไม่มีวันจะทำร้ายเรา

Leave a Reply

Your email address will not be published.