ตุรกี (Turkey) หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐตุรกี (Republic of Turkey) เป็นประเทศที่มีศิลปวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ เมื่อมองตุรกีจากสายตาของคนยุคปัจจุบันจะเห็นว่าตุรกีที่แหล่งอารยธรรมอันยิ่งใหญ่ที่สืบทอดมายาวนานหลายชั่วคนจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน  ความโดดเด่นอย่างหนึ่งก็คือ ตุรกีตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลถึงสามด้าน ได้แก่ ทะเลอีเจียนทางตะวันตก ทะเลดำทางเหนือ และทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางใต้ นอกจากนี้ยังมีทะเลมาร์มะราในเขตตะวันตกเฉียงเหนือ ดังนั้นจึงเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมีความใฝ่ฝันอยากมาเยือนตุรกีกันสักครั้งหนึ่ง

ที่เที่ยวตุรกีพิกัด : Turkey

หากจะเริ่มเดินทางท่องเที่ยวในตุรกี สถานที่ที่ควรเป็นจุดเริ่มต้นในการเที่ยวตุรกีมากที่สุดคือ อิสตันบูล ซึ่งเป็นเมืองหลวงของตุรกี ซึ่งเมืองหลวงแห่งนี้มีความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนที่ใดในโลกเพราะตั้งอยู่ระหว่างสองทวีปคือ ทวีปยุโรป (ฝั่ง Thrace ของบอสฟอรัส) และทวีปเอเชีย (ฝั่งอนาโตเลีย) นั่นเอง

อิสตันบูล

อิสตันบูล เป็นเมืองหลวงของตุรกีที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานเพราะเคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรโรมันตะวันออกไบแซนไทน์ซึ่งในขณะนั้นอิสตันบูลถูกเรียกว่า คอนสแตนติโนเปิล (Constantinople) ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองการค้าที่รุ่งเรืองและมั่งคั่งที่สุดในยุคสมัยของจักรพรรดิจัสติเนียน

ที่เที่ยวตุรกี

พิกัด : İstanbul

สุเหร่าเซนต์โซเฟีย

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในทัวร์ตุรกี-อิสตันบูล ที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลกอีกหนึ่งที่คือ สุเหร่าเซนต์โซเฟีย หรือ อายาโซเฟีย ซึ่งเป็นสุเหร่าหรือโบสถ์ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยความวิจิตรบรรจงตามสไตล์ศิลปะแบบไบแซนไธน์ ซึ่งเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก แต่เดิมนั้นอายาโซเฟียเป็นโบสถ์แคทอลิคจนกระทั่งคอนสแตนติโนเปิลถูกยึดครองโดยกองทัพชาวเติร์กจึงทำให้ผู้นำที่เข้ามายึดครองอาณาจักรแห่งนี้คือ สุลต่านเมห์เมดที่ 2 แห่งจักรวรรดิออตโตมัน ทำการเปลี่ยนโบสถ์แคทอลิคแห่งนี้ให้กลายเป็นสุเหร่ามาจนถึงปัจจุบัน

ที่เที่ยวตุรกี

สุเหร่าเซนต์โซเฟียหรืออายาโซเฟียแห่งนี้มีความสวยงามอย่างวิจิตรภายในตกแต่งด้วยภาพโมเสคที่ทำจากทองคำ,โลหะมีค่าต่างๆและกระจก ภายในใช้เทคนิคการก่อสร้างที่ใช้ผนังรับน้ำหนักแทนเสาซึ่งเป็นเทคนิคการก่อสร้างที่มีความล้ำสมัยอย่างมาก ส่วนด้านตรงข้ามของอายาโซเฟียคือสุเหร่าสีน้ำเงินหรือมัสยิดสุลต่านอาห์เมตที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีในชื่อ Blue Mosque  เพราะเป็นสุเหร่าที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องและกระจกสีฟ้าที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากอีกแห่งหนึ่ง  แผนที่ : Blue Mosque

พระราชวังทอปกาปึ

สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของอิสตันบูลก็คือ พระราชวังทอปกาปึ (Topkapi Palace) ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์กลางของจักรวรรดิออตโตมันในอดีต ซึ่งคำว่า ท็อปกาปึ แปลว่าประตูปืนใหญ่ ซึ่งทำหน้าที่เป็นแนวป้องกันข้าศึกจากแนวชายฝั่งทะเล  พระราชวังแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยศิลปะและของล้ำค่าที่มาจากทั่วโลกที่ได้มาจากทั้งของบรรณาการและการค้าขาย ไม่ว่าจะเป็น เพชรท็อปกาปึขนาด 86  กะรัตรูปหยดน้ำอันโด่งดังที่เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดนิยายเรื่อง The Light Of Day , ห้องเก็บรักษาพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ของพระศาสดามะหะหมัด และอื่นๆอีกมากมาย

ที่เที่ยวตุรกี

ภายในพระราชวังทอปกาปึถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ที่ประกอบไปด้วยพระราชวังชั้นนอก สำหรับต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองผู้มาเยือนและอุทยานดอกไม้, พระราชวังชั้นใน ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับพระชายาของสุลต่านรวมถึงสนมนางในที่แต่เดิมนั้นเป็นที่ต้องห้ามไม่ให้ผู้ชายเข้า และสุดท้ายคือฮาเร็มซึ่งเป็นที่พักของนางบรรณาการของกษัตริย์ ซึ่งในส่วนสุดท้ายนี้จะเป็นส่วนที่ปิดเร็วกว่าปกติดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงควรมาเที่ยวทัวร์ตุรกีที่บริเวณฮาเร็มก่อนที่จะเข้าไปเยี่ยมชมในส่วนอื่นๆ

ที่เที่ยวตุรกี

อิสตันบูลยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมาก รวมทั้งยังไม่อาจพลาดการเดินช็อปปิ้งซื้อของที่ตลาด Grand Bazaar และตลาดเครื่องเทศที่มีชื่อเสียง ซึ่งคุณสามารถเดินทางเที่ยวกับ https://tourkrub.co  ที่จะพาคุณ ทัวร์ตุรกี ในสถานที่สำคัญๆ ได้โดยไม่ทำให้คุณพลาดอะไรดีๆในตุรกีเลย  หรือหากใครที่ต้องการอยากเที่ยวทัวร์ประเทศอื่น ๆก็ลองหาดูในเว็บไซต์ทัวร์ครับได้ เพราะเขารวมแพ็คเกจทัวร์ต่างประเทศ จากทั้งตลาดมาไว้อยู่บนเว็บไซต์ ทำให้การค้นหาทัวร์เป็นไปได้ง่าย สะดวก และได้ทัวร์ที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว 

ที่เที่ยวตุรกีการเดินทางท่องเที่ยวในตุรกีสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่หากนักท่องเที่ยวต้องการความสะดวกและไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพอากาศอาจเลือกเที่ยวในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ตรงกับช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม หากใครสนใจที่จะไปเที่ยวตุรกีแต่ยังไม่มีประสบการณ์เที่ยวตุรกีหรือกังวลเรื่องการเดินทาง ลองดูแพ็คเกจทัวร์ตุรกี ได้ที่ https://tourkrub.co/turkey-tour ศูนย์รวมแพ็คเกจทัวร์เที่ยวต่างประเทศเยอะที่สุด  รวมทัวร์คุณภาพทั้งตลาดมาอยู่บนออนไลน์ให้ หาง่าย อ่านง่าย ราคาคุ้ม เว็บเดียวจบ !

 

ที่มาของภาพ  www.flickr.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.