การสัมภาษณ์งานที่จริงแล้วไม่ใช่การไปนั่งตอบคำถามอยู่ฝ่ายเดียวอย่างที่หลายคนเข้าใจกันนะคะ แต่เป็นการทำความรู้จักกันระหว่างว่าที่นายจ้างและลูกจ้างต่างหาก ไม่ใช่แค่นายจ้างที่กำลังประเมินว่าเราเหมาะกับงานหรือไม่ แต่เราก็เป็นคนที่กำลังเลือกเหมือนกันว่าอยากจะทำงานกับบริษัทนั้นๆหรือเปล่า ที่สำคัญนายจ้างที่เก่งจริงๆชอบพนักงานที่มีปากมีเสียงคือกล้าพูดและกล้าแสดงความคิดเห็น ซึ่งการถามคำถามเป็นสิ่งที่จะแสดงให้นายจ้างเห็นได้ว่าเราเป็นคนมีความมั่นใจและคิดเป็น ดังนั้นในการสัมภาษณ์งานตำแหน่งใดๆก็ตามเราควรเตรียมคำถามไปถามคนที่มาสัมภาษณ์เราด้วย

1. วันหนึ่งๆในการทำงานตำแหน่งนี้เป็นยังไง

ชื่อตำแหน่งงานกับงานที่ต้องทำบางครั้งไม่ได้สอดคล้องกันเสมอไป การถามคำถามนี้เป็นการถามให้แน่ใจว่าเราเห็นภาพของตัวเองในตำแหน่งนั้นๆว่าวันๆจะต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งจะส่งผลไปถึงไลฟ์สไตล์ของเราที่อาจจะต้องเปลี่ยนไปเมื่อเปลี่ยนงานด้วย

ตัวอย่างคำถาม: ชีวิตประจำวันในวันทำงานของ AE (Account Executive) เป็นยังไงบ้างคะ

ตัวอย่างคำตอบ: “…ส่วนมากก็มาถึงที่ทำงานแล้วเช็คอีเมล์ก่อนนะคะ ดูว่ามีเรื่องด่วนอะไรจากลูกค้าบ้าง หลังจากนั้นก็จะเช็ค Schedule ของโปรเจ็ค ดูว่าวันนี้มีงานอะไรต้องส่งให้ลูกค้าบ้าง หรือว่ามีงานตัวไหนที่ต้องตามคอมเมนท์จากลูกค้า หลังจากนั้นก็อาจจะมีออกไปประชุมกับลูกค้าบ้าง เช่น ลูกค้าเรียกไปรับบรีฟงานสำหรับสินค้าตัวใหม่ เสร็จแล้วก็จะกลับมาเขียนรายงานการประชุม แล้วก็เริ่มวางแผนงานและ Schedule สำหรับโปรเจ็คใหม่ค่ะ….”

2 a day in life

credit: blog.cbtnuggets.com

2. ช่วยเล่าเกี่ยวกับทีมที่จะต้องทำงานด้วยกันได้มั้ย

การตั้งคำถามลักษณะนี้เป็นเหมือนการแสดงความมั่นใจไปในตัวว่าเราจะได้งาน เราควรตั้งใจฟังคำตอบและดูลักษณะท่าทางในการตอบคำถามของผู้สัมภาษณ์ให้ดีค่ะ เพราะมันจะบอกได้เยอะเกี่ยวกับชีวิตการทำงานในอนาคตเรานอกจากเรื่องเนื้องาน เพราะทีมคือคนที่คุณต้องทำงานด้วยทุกวันและใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุด ถ้าเค้าตอบอย่างรวดเร็วและดูตาเป็นประกาย ก็เป็นสัญญาณที่ดีว่าทีมนี้เป็นทีมที่ทำงานเข้าขากันอย่างมีความสุข

3. ตำแหน่งนี้ต้องใช้ทักษะ (skill) อะไรเป็นพิเศษ

คำถามนี้เป็นการบังคับไปในตัวให้ผู้สัมภาษณ์เล่าว่าเค้ามองหาอะไรในตัวผู้สมัครงาน ซึ่งเป็นโอกาสดีของเราที่จะทบทวนดูว่าสิ่งที่เราได้พูดระหว่างการสัมภาษณ์นั้นมันตอบโจทย์สิ่งที่เค้ามองหาอยู่รึเปล่า ถ้าเราเจอว่ามีข้อไหนที่เรายังไม่ได้พูดถึง เราก็ควรจะรีบพูดก่อนที่การสัมภาษณ์จะจบลง

4. อะไรเป็นสิ่งที่คุณชอบที่สุดเกี่ยวกับงานที่กำลังทำอยู่

การถามคนสัมภาษณ์กลับไปว่าเค้าชอบอะไรเกี่ยวกับงานที่เค้าทำอยู่ เป็นการประเมินคร่าวๆถึงสถาการณ์ในที่ทำงาน ถ้าเค้าตอบกลับมาอย่างรวดเร็ว และพูดไม่หยุดถึงเรื่องดีๆที่เค้าชอบเกี่ยวกับงานที่เค้าทำแสดงว่าเป็นสัญญาณที่ดีว่าเค้ามีความสุขกับงานที่ทำจริงๆ แต่ถ้าเค้าตอบว่าเค้าชอบเรื่องสิทธิประโยน์ต่างๆที่มากับงาน ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล หรือวันหยุดเยอะดี ก็เป็นจุดให้คุณต้องหยุดคิดแล้วล่ะค่ะว่าเค้าคงไม่ได้ชอบงานที่ทำอยู่เลย

 5. วัฒนธรรม(Culture)ในการทำงานเป็นยังไงบ้าง

คำว่าวัฒนธรรมในการทำงาน คนไทยหลายคนก็นิยมเรียกทับศัพท์กันแล้ว นั่นคือ Culture ในการทำงาน การถามถึง Cultureในที่ทำงานจะทำให้เราเข้าใจว่าปกติบรรยากาศการทำงานและเพื่อนร่วมงานจะเป็นประมาณไหน เช่น Cultureแบบสบายๆก็คือหัวหน้ากับลูกน้องเหมือนเป็นเพื่อนกันมีปัญหาอะไรคุยกันได้ ถึงจะเป็นพนักงานเด็กๆแต่ก็สามารถแสดงความคิดเห็นได้เต็มที่ แต่ถ้าเป็นCultureที่คำสั่งของนายถือว่าเป็นเด็ดขาด ก็จะเป็นการทำงานแบบรับคำสั่งมาแล้วทำไป ซึ่งCultureในการทำงานนี้สำคัญนะคะ มันก็เหมือนเราเลือกคบแฟน บางทีถ้านิสัยใจคอขัดกันมากเกินไปก็อยู่ด้วยกันไม่ได้ การเลือกที่ทำงานก็เหมือนกันไม่ใช่แค่ตัวเนื้องานที่สำคัญแต่บรรยากาศในการทำงานก็สำคัญมากด้วย

 6. ปัญหาใหญ่ที่สุดที่ทีมกำลังเจออยู่ หรือเคยเจอมาคืออะไร

ข้อนี้เป็นการแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าเราพร้อมที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีม และเราไม่ได้หวังที่จะเจอแต่เรื่องดีๆแต่เราพร้อมที่จะแก้ปัญหาต่างๆไปพร้อมกับคนอื่นในทีมด้วย นอกจากนั้นมันยังเป็นการทำให้เค้าเห็นภาพในหัวถึงทีมที่มีเราเป็นส่วนหนึ่งในนั้นด้วย

7. อะไรเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในตำแหน่งและบริษัทนี้

คำถามนี้แสดงให้เห็นว่าเราอยากจะโตในองค์กรนี้จริงๆ ไม่ได้กะว่าจะมาอยู่แค่แป๊ปเดียวแล้วก็ออก นอกจากนั้นเมื่อเรารู้แล้วว่าทักษะหรือความสามารถแบบไหนที่จำเป็นในการประสบความสำเร็จในตำแหน่งนี้ เราก็จะได้กลับมาพิจารณาถึงอนาคตของเราได้ว่าถ้าเราเข้าไปทำงานตำแหน่งนี้หรือบริษัทนี้แล้วเราจะรุ่งมั้ย เพราะการทำงานจริงมันสำคัญกว่าและยากกว่าแค่ผ่านสัมภาษณ์เข้าไปนะคะ

8. ขั้นตอนต่อไปหลังจากการสัมภาษณ์วันนี้คืออะไร

คำถามนี้ควรเก็บไว้ถามเป็นคำถามสุดท้าย เป็นการแสดงความตั้งใจว่าคุณพร้อมที่จะดำเนินการขั้นตอนต่อไปในทันที และอยากจะเข้าทำงานกับบริษัทนี้จริงๆ นอกจากนั้นบางทีคนให้สัมภาษณ์อาจจะเล่าให้คุณฟังก็ได้ว่าเค้ากำลังดูๆผู้สมัครคนอื่นอยู่บ้างรึเปล่า

1 Interview

credit: udemy.com

 

About The Author

Pin
Editor

สำหรับพิณแล้วคนเราไม่ได้เกิดมาแล้วสบายทุกอย่าง อย่างตัวพิณเอง ก็ไม่ได้เป็นคนที่เกิดมามีชีวิตสวยหรู และมีอีกหลายคนที่ต้องดิ้นรนใช้ชีวิต บางคนท้อ บางคนเหนื่อย แต่ก็ยังต้องสู้ สิ่งที่สำคัญที่เขามีคือกำลังใจ พิณเลยชอบที่จะเขียนเรื่องที่ให้คนอ่านแล้วรู้สึกว่าได้กำลังใจกลับไปดำเนินชีวิตต่อไป และนี่คือแรงบันดาลใจในการเขียนของพิณ

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.