1. ยิ้มเข้าไว้

นิตยสาร Personality and Social Psychology Bulletin ได้เคยทำการทดลองให้ผู้เข้าทดลองดูรูปคนที่เค้าไม่รู้จัก 123 คน ซึ่งรูปทั้ง 123 คนนี้ส่วนหนึ่งจะทำหน้านิ่งๆเหมือนถ่ายรูปบัตรประชาชน ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งจะยิ้ม ผลคือผู้ทดลองมีความรู้สึกว่า คนที่ยิ้มดูเป็นมิตร มีความมั่นใจ และดูเป็นคนที่มีสติในการทำงานมากกว่า รู้อย่างนี้แล้วก็ยิ้มเข้าไว้นะคะ

2. แนะนำตัวเองก่อน

อย่ามัวแต่รอให้คนมาทำความรู้จักกับเรา หรือรอให้มีคนมาแนะนำเราให้ไปรู้จักคนโน้นคนนี้ การที่เราเดินเข้าไปแนะนำตัวเองจะทำให้คนอื่นรู้สึกเป็นมิตรกับเรา เพราะเราแสดงความกระตืนรือล้นที่อยากจะรู้จักเค้าก่อน

introduce yourself

credit: keepcalm-o-matic.co.uk

3. อย่าอายที่จะถาม

ฉวยโอกาสในสัปดาห์แรกถามคำถามที่เราอยากรู้ หรือเรื่องที่ไม่เข้าใจให้มากที่สุด ทุกคนพร้อมให้อภัยกับความไม่รู้ของพนักงานใหม่ทั้งนั้น หากคุณมีเรื่องสงสัยแต่ยังไม่รู้จะถามใครดี ให้จดเอาไว้เป็นข้อๆก่อน พอโอกาสมาถึงเราก็จะถามได้ว่าหากอย่างรู้เรื่องนั้นเรื่องนี้ควรไปคุยกับใครเพิ่มเติมได้บ้าง

4. จำชื่อคนในออฟฟิศให้ได้

เคยมั้ยคะ บางคนเราไม่ได้รู้จักเค้ามาก่อนเลยแต่เค้ากลับเรียกชื่อเราถูกแล้วทักทายซะดิบดี เราจะรู้สึกดีกับเค้าขึ้นมาทันที ทุกคนเป็นค่ะ เราจะรู้สึกดีกับคนที่ให้ความใส่ใจกับเรากันทั้งนั้น ดังนั้นคุณควรจะพยายามจำชื่อคนในออฟฟิศให้ได้ค่ะ โดยเฉพาะถ้าเป็นคนที่คุณเคยได้คุยไปบ้างแล้ว ไม่มีใครอยากโดนถามชื่อตัวเองหลายรอบแน่ๆค่ะ เพราะเค้าจะรู้สึกได้ว่าเราไม่สนใจเค้าเอาซะเลย ถ้ารู้ตัวว่าตัวเองจำชื่อคนไม่เก่งให้จดเอาไว้เลยค่ะ จะจดเป็นชื่อเค้า ตำแหน่ง ที่นั่ง และลักษณะคร่าวๆของเค้าเอาไว้ก็ได้

5. เตรียมความพร้อมเป็นอย่างดี

ข้อนี้เหมือนกลับไปเป็นนักเรียนค่ะ เริ่มงานวันแรกก็เหมือนกับการไปโรงเรียนวันแรก อย่าหวังไปพึ่งอุปกรณ์เครื่องเขียนของที่ทำงานอย่างเดียว บางที่อาจจะมีให้จริง แต่เรายังไม่รู้แน่ ดังนั้นก็เตรียมไปก่อน เหลือดีกว่าขาดค่ะ เรื่องการเดินทางก็ด้วย อย่าไปสายในวันแรกหรือสัปดาห์แรกเด็ดขาด ศึกษาเส้นทางและเผื่อเวลาเดินทางเอาไว้ จะได้ไม่ต้องใช้ข้ออ้างคลาสสิคว่ารถติดตั้งแต่สัปดาห์แรกของการทำงานค่ะ

Office supplies

credit: livvyland.com

6. แต่งตัวให้เข้ากับสายงานแต่เน้นสุภาพไว้ก่อน

แต่ละสาขางานมักมีธรรมชาติในการแต่งตัวที่แตกต่างกันไป เช่น สายมาร์เกตติ้งก็จะแฟชั่นมากกว่าสายแบงค์ เราควรจะแต่งให้เข้ากับธรรมชาติของงานนั้นๆ แต่ด้วยความที่เรายังไม่เคยเห็นบรรยากาศจริงของคนในที่ทำงานอาจจะยังเดาทางไม่ค่อยถูก ก็ควรจะแต่งตัวให้สุภาพไว้ก่อน ถ้าไม่รู้จะใส่อะไรไป Zilla ว่าใส่เดรสเท่าเข่า แล้วติดคาร์ดิแกนไปด้วยซักตัวค่ะ ถ้าเค้าแต่งตัวกันดูทางการกว่าที่คิดเราก็คลุมคาร์ดิแกนเข้าไปก็รอดแล้ว

7. เก็บโทรศัพท์ไว้ให้ห่างตัว

โดยธรรมชาติคนเราเมื่อรู้สึกประหม่า หรือเบื่อๆมักจะหยิบโทรศัพท์ออกมาดูเล่นโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่ดูไม่ดีสำหรับการทำงานค่ะ เพราะเหมือนเรามาแต่ตัวแต่ใจไม่ได้อยู่ในที่ทำงานด้วย ทางที่ดีเก็บเอาโทรศัพท์เข้ากระเป๋าไว้ให้ห่างตัวดีกว่า จะได้ไม่เผลอหยิบขึ้นมาเล่นอยู่เรื่อยๆ

8. อย่าเครียดเกินไปในการเรียนรู้งานใหม่

California Institute of Technology ได้ศึกษามาแล้วว่า สมองของคนเราสามารถจดจำเรื่องใหม่ๆได้ดีกว่าเมื่ออยู่ในภาวะผ่อนคลาย ดังนั้นหากเราอยู่ในภาวะเครียดเราจะเรียนรู้งานได้ไม่ดีเท่าเมื่อเรารู้สึกสบายๆ ดังนั้นคุณอาจจะลองหาวิธีที่จะช่วยผ่อนคลายตัวเอง เช่น โทรหาเพื่อนสนิทหรือแฟนระหว่างพักเที่ยง เพราะการได้คุยกับคนที่คุ้นเคยจะช่วยให้เราหายตื่นเต้นกับบรรยากาศใหม่ๆได้

About The Author

Gam
Editor-in-chief

แกมเป็นลูกคนเดียวจึงชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก แต่คิดไม่ออกว่าจะเอาไปทำอาชีพอะไรได้เลยตัดสินใจเรียนวิศวะ หลังเรียนจบก็เข้าทำงานบริษัทไปเรื่อย ก็คิดว่าทำได้ทุกอย่างเพราะเป็นคนเฉยๆไม่ได้มี passionในเรื่องไหนเป็นพิเศษ มารู้สึกตัวได้ตอนที่ตื่นเต้นทุกครั้งที่เห็น content ดีๆ ไม่ว่าจะเป็นสไลด์สวยๆ คอลัมน์เจ๋งๆ หรือว่าวิดีโอเท่ห์ๆ เลยนึกได้ซักทีว่า passion เดียวที่มีมาตั้งแต่เด็กและไม่เคยเปลี่ยนคือการอ่านและการเขียน Fun fact: อยากสวยแต่ขี้เกียจ อยากผอมแต่ชอบกิน หลังๆดีขึ้นบ้างเพราะเริ่มออกกำลังกาย เรื่องสุขภาพกับการออกกำลังนี่ทฤษฎีปึ้ก ปฏิบัติไม่ถึงกับแป้กแต่ได้แค่ 5 เต็ม 10 Sad fact: จบวิศวะกับไฟแนนซ์แต่ไม่เคยได้ใช้เลย

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.