จะบอกว่าการเป็นหัวหน้าคนเนี่ยมันไม่ใช่เรื่องง่ายนะคะ เราไม่รู้เลยว่าจะทำตัวยังไงให้คนอื่นพอใจในตัวเราและยอมรับ แต่ละคนที่มาทำงานร่วมกันมาจากต่างที่ ถูกเลี้ยงมาไม่เหมือนกัน สังคมต่างกัน และแน่นอนมีความคิดที่ต่างกัน แต่นั่นแหละค่ะ เป็นสิ่งที่คนเป็นหัวหน้าต้องทำความเข้าใจ เอาชนะและก้าวข้ามผ่านไปเป็นหัวหน้าที่ดีให้ได้ เพราะงั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงการทำตัวให้เป็นหัวหน้าที่ลูกน้องรักกันค่ะ จะมีอะไรบ้างตามมาดูเลยค่ะ

หัวหน้าที่ดีucdn

1. เป็นในสิ่งที่คุณต้องการจะเห็น

การเป็นผู้นำหรือหัวหน้าที่ดีเราต้องทำตัวเป็นตัวอย่างของน้องๆในทุกด้าน (คำว่า “น้องๆ” ในที่ของใช้แทนคำว่าลูกน้องนะคะ เพราะมันดูน่ารักกว่า…..) ไม่ว่าจะเป็นแนวความคิดในการทำงาน ความมีศีลธรรม การมองโลกในแง่บวก หรือแม้กระทั่งการปฏิบัติตัวในการทำงาน อย่างเรื่องเล็กๆน้อยๆ เรื่องการเข้างานตรงเวลา การเตรียมการประชุม ความละเอียดรอบคอบในการทำงานต่างๆ การที่หัวหน้าอย่างคุณต้องการให้น้องๆเป็นอย่างไร คุณก็ต้องทำตัวเป็นแบบนั้นก่อน คุณต้องเป็นในสิ่งที่คุณต้องการจะเห็น แล้วคุณก็จะได้เห็นมันนะคะ

2. กระตือรือร้นในสิ่งที่คุณต้องการจะทำ และให้คนอื่นทำ

พูดถึงความกระตือรือล้นเนี่ย มันสามารถส่งผ่านไปถึงคนข้างๆได้นะคะรู้รึเปล่า อันนี้จะว่าด้วยโหมดของการทำงาน ถ้าคุณเป็นหัวหน้าที่กระตือรือล้น ตั้งใจทำงาน ตามงาน น้องๆทุกคนจะมีความเกรงใจค่ะ รู้ว่าเราเป็นคนทำงานอย่างจริงจังและขยัน เพราะงั้นน้องๆทุกคนก็จะขยันตามเราไปด้วย  ไม่ว่าจะด้วยความเกรงใจต้องกระตือรือล้นตามไปด้วย หรือจะเป็นเพราะโดนตามงานก็ตาม จะคล้ายๆกับข้อหนึ่งนะ อยากให้คนอื่นเป็นอย่างไร เราก็เป็นอย่างนั้นล่ะ

หัวหน้าที่ดีglamour

3. มีส่วนร่วมในการทำงาน

การได้ใจน้องๆไม่ใช่เรื่องยากเลย คุณต้องไม่เป็นหัวหน้าที่เอาแต่สั่งและไม่รู้ถึงความยากลำบากของน้องๆ หัวหน้าที่ดีต้องช่วยทำ เวลามีงานจะใช้คำว่า “รวมผม/ฉันไปด้วย” ช่วยทำให้น้องๆมีความสะดวกสบายในการทำงานและได้ประสิทธิภาพของงานมากที่สุด การลงมือทำงานร่วมกับน้องๆ จะทำให้คุณทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เข้าใจน้องๆ และช่วยแก้ปัญหานั้นได้อย่างทันท่วงที แถมดูเป็นคนหนักเอาเบาสู้ น้องๆของคุณก็จะมองคุณเป็นคนเก่งและดีที่น่านับถือเป็นที่สุด

4. ไม่หลงคนสอพลอ

สังคมปัจจุบันคนที่หน้าอย่างหลังอย่าง ประจบสอพลอหัวหน้ามีเยอะแยะ แทบจะพูดได้ว่ามีในทุกๆสังคมการทำงานเลยก็ว่าได้ การที่น้องๆมีหัวหน้าที่มีใจเป็นกลาง มีความยุติธรรม ถือว่าเป็นความโชคดีของน้องๆ เพราะเมื่อมีการประเมิณการทำงานน้องๆจะได้เลื่อนขั้นอย่างมีความยุติธรรม

หัวหน้าที่ดีisraclinic

5. กล้าที่จะสนับสนุนลูกน้อง

การสนับสนุนของหัวหน้า คือการไว้วางใจให้ทำงาน ยิ่งน้องๆได้รับความไว้วางใจมากแค่แค่ไหน ได้รับงานมากแค่ไหน ก็จะทำให้น้องๆมีความภาคภูมิใจในตัวเองมากเท่านั้น ให้โอกาศและปล่อยให้น้องๆได้พิสูจน์ตัวเอง น้องๆคนไหนที่ทำงานดี หัวหน้าก็ต้องกล้าที่จะโปรโมทให้ขึ้นเป็นหัวหน้าถือว่าเป็นรางวัลของการทำงานดีและเป็นตัวอย่างให้น้องๆคนอื่นเห็นเป็นตัวอย่างว่าทำดีต้องได้ดีนะคะ

6. เปิดใจรับฟังความคิดเห็น 

การที่จะเปิดใจได้ต้องเกิดจาก การยอมรับและเข้าใจ ซึ่งการยอมรับในที่นี้ คือ การที่เรายอมรับว่าคนเราแต่ละคน ต่างที่มา ต่างการศึกษา เลี้ยงดู ย่อมมีความคิดที่แตกต่างกันออกไป และสองคือ การแสดงความเข้าใจก่อนว่า คนทุกคนย่อมมีความคิดเป็นของตนเอง และสิทธิ์ที่จะเสนอความคิดเห็นของตนเองด้วย การจะคิดได้กว้าง คิดได้ไกลจะต้องอาศัยการระดมสมอง (Brain storming) หรือเปลี่ยนความคิดเห็น การถกเถียง หรือการแสดงเหตุผล ซึ่งต้องอาศัยหลายๆ คนช่วยกันคิด

หัวหน้าที่ดีpendulumthai

7. กำลังใจเป็นเรื่องสำคัญ

การทำงานยิ่งทำเยอะต้องมีเกิดข้อผิดพลาด ไม่ว่าจะเป็นตัวหัวหน้าเองก็ตาม แต่การผิดพลาดของน้องๆ โดยมีหัวหน้าตักเตือน สอนในสิ่งที่ถูกและนำมาปรับปรุงเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีมากขึ้น นั่นคือสิ่งที่หัวหน้าที่ดีต้องทำ เพื่อให้เกิดประสิทธิผลของงานมากที่สุด การทำให้น้องๆมีกำลังใจฮึดสู้กับงานไม่ว่ายากหรือง่ายก็เป็นผลดีต่อทุกคนค่ะ

หัวหน้าที่ดีtablechampenoise

สาวๆที่เป็นหัวหน้า ก็ต้องอยากให้น้องๆรักและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะงั้นลองเอา 7 ข้อด้านบนไปลองทำดูนะคะ  การเป็นหัวหน้าที่ดี เป็นเรื่องที่ไม่ยากและคุณก็ทำได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.