Amsterdam  เมืองแห่งสีสัน สวรรค์ของนักท่องเที่ยว และ สายกินช้อปที่แท้จริง ซึ่งถ้าหากนึกถึง “ประเทศเนเธอร์แลนด์” แล้วเราเชื่อว่าหลายๆคนคงนึกถึงเมืองอัมสเตอร์ดัมเป็นอันดับต้นๆอย่างแน่นอนค่ะ เนื่องจากเมืองอัมสเตอร์ดัมเปรียบเสมือนเมืองท่าหลักแห่งการท่องเที่ยวที่มีความเสรีค่อนข้างมากทำให้กลายเป็นเมืองที่รวบรวมหลากหลายกลิ่นอายและหลากหลายความรู้สึกเข้าไว้ด้วยกัน นับว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีมนต์เสน่ห์ไม่ซ้ำใครจริงๆค่ะ ทำให้ทุกครั้งที่เราไปเยือนเราจะได้รับความรู้สึกแตกต่างกันออกไปทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศ หรือ สภาพแวดล้อมภายในเมืองนั่นเอง แต่ไม่ว่าความรู้สึกที่เราไปเยือนในแต่ละครั้งจะเปลี่ยนไปอย่างไร ที่สำคัญเรื่องความอร่อยของอาหารนั้นยังคงเสมอต้นเสมอปลายไม่เปลี่ยนแปลงไปนะคะ สำหรับนักกินอย่างเราๆเมื่อไปเยือนถึงเมืองอัมสเตอร์ดัมแล้วบอกเลยว่าห้ามพลาด 5 ร้านเด็ดที่เราจะมานำเสนอในวันนี้เป็นอันเด็ดขาด อยากรู้ว่าร้านไหนบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ

#1 MANNEKEN PIS – Verse Vlaamse Fries. 

มาเยือนถึงประเทศเนเธอร์แลนด์ทั้งทีบอกเลยว่าไม่ทานนี่เรียกว่าพลาดมากค่ะ กับ เมนู”เฟรนช์ฟรายส์” ที่เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดเมนูฮ๊อตอันดับต้นๆของชาวดัตช์กันเลยทีเดียวซึ่งเราจะสังเกตได้ว่าจะมีเฟรนช์ฟรายส์ขายอยู่แทบจะเกือบทั่วทุกมุมของประเทศเนเธอร์แลนด์กันเลยทีเดียว และแน่นอนค่ะฮิตขนาดนี้ก็ต้องมีร้านที่มาถึงที่นี่แล้วต้องไปกินสิน่า นั่นก็คือ…..ร้าน “MANNEKEN PIS” นั่นเองค่ะ หลายคนคงงงกับสัญลักษณ์ของร้านที่เป็นเด็กยืนฉี่ เออะนี่มันเด็กน้อย Manneken Pis ที่อยู่ในเมืองบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียมหรือเปล่านะ บอกเลยว่าใช่จ้าาา!! ซึ่งถ้าหากพูดถึงความพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของร้านนี้แล้วล่ะก็คือการที่คุณจะได้ทานเฟรนช์ฟรายส์เสิร์ฟร้อนที่ทอดใหม่ๆตลอดเวลา พร้อมทั้งมีซอสให้เลือกมากว่า 20 ซอสกันเลยทีเดียว (โดยส่วนตัวเราชอบมายองเนส + หอมหัวใหญ่ค่ะ) ซึ่งจะเป็นเฟรนซ์ฟรายส์ขนาดค่อนข้างใหญ่หน่อยตามสไตล์เบลเยี่ยม โดยมีให้เลือกกันถึง 3 Size ด้วยกันนะคะ ตั้งแต่ทานคนเดียวไปจนถึงทานกันได้เป็นแกงค์ แล้วยิ่งทานตอนอากาศหนาวๆเมื่อได้สัมผัสเฟรนช์ฟรายส์ร้อนๆ ก็จัดได้ว่าฟินกันไปเลยทีเดียวจ้า โดยสาขาหลักที่หลายๆคนพูดถึงหรือเป็นสาขาดั้งเดิมจะอยู่ที่ “อัมสเตอร์ดัม” นะคะ แต่หลังๆเห็นว่าเริ่มมีการขยายสาขามากขึ้นแล้วนะคะ ซึ่งเราเจออีกที่นึงที่เมือง Utrecht ค่ะตรงสถานีรถไฟ (บังเอิญเจอตอนกำลังจะเปลี่ยนรถไฟค่ะ555) แต่ต้นตำหรับก็ยังคงเป็นที่อัมสเตอร์ดัมนะคะ^^

 • Open: Sunday – Thursday 11:00 AM – 11:00 PM / Friday – Saturday 11:00 AM – 1:45 AM
 • Location Damrak 41,Amsterdam
 • Tel: +31 20 638 4568

MANNEKENPIS


#2 – SATELLITE SPORTS CAFE – Spare-Ribs Unlimited 

สำหรับใครที่ชื่นชอบการทานเนื้อเป็นพิเศษ หรือสายทานจุแล้วล่ะก็บอกเลยว่าร้านนี้ห้ามพลาดค่ะ กับเมนู Spare-Ribs BBQ พร้อมเสิร์ฟกับสลัดเคียงคู่มันบดหรือเฟรนฟรายด์ (อันนี้ต้องเลือกนะคะ) แบบ Unlimited ทั้งเวลาและจำนวนในการทานค่ะ โดยเสนอราคาอยู่ที่ 11,95 ยูโร หรือราคาประมาณ 460 บาท/คน ซึ่งราคานี้ยังไม่รวมค่าน้ำนะจ๊ะ แต่รับรองว่าเด็ดมาก!! ยิ่งใครที่เป็นสายกีฬาแล้วล่ะ ร้านนี้ต้องมาจริงๆค่ะเพราะคุณจะมีเพื่อนร่วมเชียร์กีฬาสุดมันส์ไปกับคุณตลอดการชมกีฬาผ่านตามทีวีที่มีติดอยู่ทั่วทั้งร้าน รวมถึงจอมินิเตอร์ขนาดใหญ่ที่พร้อมถ่ายทอดสดแมทช์คู่สำคัญเราได้ชมไปพร้อมๆกันค่ะ จัดว่าเด็ดทั้งอาหารและสถานที่จริงๆนะคะ ^^

 • Open: Sunday – Thursday 9:00 AM – 3:00 AM / Friday – Saturday 9:00 AM – 4:00 AM
 • Location: Leidseplein
 • Tel: +31 20 427 2529

Spare Ribs

Spare Rip


#3 Winkel 43  – Homemade Apple Pie

หลังจากที่โดนของคาวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ งานนี้คงต้องมาตามต่อที่ของหวานกันบ้างนะจ๊ะ กับเมนูนี้เลย!!  “Homemade Apple Pie”  ความกรุบกรอบของพายช่างกลมกล่อมและลงตัวตัดกับความหอมหวานของแอปเปิ้ลที่สอดไส้ตรงกลางซึ่งมีรสสัมผัสถึงกำลังดี พร้อมวิปครีมมันช่างเข้ากันได้อย่างลงตัว สมคำร่ำลือในเรื่องความอร่อยจริงๆค่ะ ยิ่งได้ทานพร้อมชาร้อนๆแล้วล่ะก็บอกเลยว่าฟินโคตร!! แล้วคุณจะหลงรักเมนูนี้กันอย่างแน่นอนจ้า ซึ่งบอกก่อนนะคะว่าคนรอคิวเยอะมากจ้า โดยส่วนตัวเราไม่แนะนำให้ซื้อกลับนะคะ เพราะที่นี่ทำพายแอปเปิ้ลสดใหม่ พร้อมขายตลอดเวลา แต่เมื่อเจ้าพายเข้าไปอยู่ในกล่องแล้วจะไม่ค่อยกรอบเท่าไหร่ค่ะ (ประสบการณ์ส่วนตัว 555) ดังนั้นทานที่ร้านจะอร่อยกว่ามากค่ะ ^^ ยังไงร้านนี้ห้ามพลาด ต้องไปลองให้ได้เลยนะคะ

 • Open: Monday 7:00 AM – 1:00 AM / Tuesday- Thursday 8:00 AM – 1:00 AM/ Friday 8:00 AM – 3:00 AM/ Saturday 7:00 AM – 3:00 AM
 • Location: Noordermarkt 43
 • Tel: +31 20 623 0223

winkel

 


#4 Banketbakkerij Van Der Linde – Vanilla Ice cream

มาถึงเมนูของหวานเบาๆ สวยๆกันบ้างนะคะ กับเมนูไอศครีมวนิลาหอมมันสุดขึ้นชื่อจาก “Van Der Linda” กับความนุ่มละมุนลิ้นหอมหวานมันกำลังดีที่ใครๆต่างหลงรักกันค่ะ นับว่าเป็นอีกหนึ่งเมนู the best ที่ใครมาเยือนอัมสเตอร์ดัมต้องไปทานกันนะคะ โดยขนาดของ ice cram เองก็มีให้เลือกหลากหลายแบบพร้อมเสิร์ฟค่ะ โดยมีตั้งแต่เป็นเสิร์ฟพร้อมโคนวาฟเฟิล หรือเสิร์ฟในถ้วย หรือจะเสิร์ฟสอดไส้ตรงกลางสตูวาฟเฟิล (Stroopwafle) ก็มีนะคะ ซึ่งแต่ละแบบเองก็ยังคงมีSizeที่แตกต่างกันไปอีกเช่นกันค่ะ สำหรับเราเราชอบเป็นโคนวาฟเฟิลจ้า Size กลางก็เรียกว่าเฟอร์เฟคแล้วจ้า 555 อร่อยอิ่มกำลังดีโดนใจสาวๆหลายคนแน่นอนค่ะ

 • Open: Monday  1:00 PM – 5:00 PM / Tuesday- Thursday 11:00 AM – 5:45 PM/ Friday – Saturday 9:00 AM – 5:00 PM
 • Location: Nieuwendijk 183
 • Tel: +31 20 624 8213

Van der linde


#5 Confectionery Lanskroon – Stroopwafels

สำหรับเมนูของหวานเมนูสุดท้ายที่เราจะมานำเสนอในวันนี้นะคะ ขอย้ำว่ามาถึงที่นี่ต้องไปทานห้ามพลาดเด็ดขาด!! นั่นคือเมนู “สตูวาฟเฟิล (Stroopwafles)” นั่นเองจ้า โดยเฉพาะเมนูสตูวาฟเฟิลของร้านนี้แล้วล่ะก็บอกเลยว่าพิเศษเพราะได้นับการการันตีให้เป็นเมนูของหวานใน The Best Dessert in the World (and where you get them) จาก Yahoo Food เชียวนะคะ ซึ่งหากพูดถึงเรื่องความอร่อยแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าเด็ดมว้ากกกจ้า!! กับสตูวาฟเฟิลโฮมเมดของหวานสไตล์ดัทช์ที่แท้จริงแบบฉบับดั้งเดิมแล้วล่ะก็ต้องที่นี่เลย กับการใส่ใจในการทำและพิถีพิถันทุกขั้นตอน ให้ออกมาได้วาฟเฟิลแผ่นบางสอดไส้คาราเมลหอมๆ ยิ่งทานพร้อมชาหรือกาแฟร้อนๆ แล้ววางลงบนแก้วให้คาราเมลละลายนิดหน่อยก่อนกิน เป็นอะไรที่ฟินเกินคำบรรยายมากๆค่า อย่าลืมแวะมาทานพร้อมซื้อกับไปเป็นของฝากให้เพื่อนๆและครอบครัวได้มีความสุขร่วมกันนะคะ  ^^

 • Open: Monday – Friday 8:00 AM – 5:30 AM / Saturday 9:00 AM – 5:30 AM/ Sunday 10 AM – 5:30 AM
 • Location: Singel 385
 • Tel: +31 20 623 7743

FotoJet (1)

ครบไปแล้วนะคะกับ 5 ร้านที่เพื่อนๆคนไหนกำลังวางแผนมาเที่ยวที่อัมสเตอร์ดัมต้องไม่พลาดกัน อย่าลืมไปเก็บให้ครบทุกร้านนะคะ ถึงจะมาวันเดียวก็คุ้มแล้วค่ะ!!

Cr Photo:iamsterdam

Leave a Reply

Your email address will not be published.