วัฒนธรรมกาแฟเมืองไทยเรากำลังก้าวไปไกลขึ้นเรื่อยๆแล้วค่ะ ร้านกาแฟผุดขึ้นมาเต็มเมืองไปหมด แถมแต่ละร้านก็ตกแต่งสวย เรียกได้ว่าถ่ายรูปขึ้น พร้อมลง IG กันทั้งนั้น วันนี้ Foodiezilla รวบรวมร้านกาแฟสำหรับสายแข็งกาแฟตัวจริงมาไว้ให้กันค่ะ ส่วนมากเป็นร้านที่เป็น Roaster ด้วย คือคั่วกาแฟเอง ดังนั้นเม็ดกาแฟที่ใช้จึงเป็นกาแฟใหม่แน่นอน

Ceresia Coffee Roaster – พร้อมพงษ์

Ceresia แต่งแบบง่ายมากๆ แต่โปร่งและสว่าง ดูน่านั่งมากค่ะ ร้านนี้สาขาแรกอยู่ที่ซอยสุขุมวิท 33/1 ซอยเดียวกับ Fuji Supermarket ค่ะ แต่ตอนนี้มีสาขาที่ 2 แล้วอยู่ที่ชั้นล่างของธนาคารทิสโก้ ซอยศาลาแดงค่ะ ซึ่งเราชอบสาขานี้มากค่ะ เพราะบรรยากาศชิลล์และจอดรถง่าย

Ceresia มีทั้งกาแฟที่เป็นเบลนด์ของตัวเอง และกาแฟ Single origin ค่ะ ด้วยความที่เจ้าของเป็นครอบครัวเชื้อสายเวเนซุเอล่า ดังนั้นก็จะมีกาแฟที่น่าสนใจจากอเมริกาใต้อยู่มาก ที่โดดเด่นก็คือกาแฟจาก Colombia, Costa Rica

อยากให้ลอง: Flat white (คล้ายลาเต้ แต่จะไม่มีฟองนมด้านบน หรือถ้ามีก็น้อยมากๆ เป็นชั้นบางๆ เลยได้ชื่อว่า Flat white ค่ะ) กับ Filtered coffee ซึ่งเป็นกาแฟดำค่ะ จะทานร้อนหรือเย็นก็ได้ แล้วแต่อารมณ์วันนั้นๆละกันค่ะ

Facebook: Ceresia Coffee Roaster

Ceresia coffee bangkok

I+d Style Cafe X Brave Roasters

คาเฟ่ I+d Style Cafe X Brave Roasters ซึ่งย้ายจาก Siam Center มาเปิดที่ Siam Discovery ชั้น 3 ในโซน ODS หรือ OBJECT DESIGN STORE  ล่าสุดเครื่องดื่มของร้าน I+d Style Cafe X Brave Roasters สาขา Siam Discovery มาพร้อมกับเมนูที่คิดขึ้นมาใหม่เกือบทั้งหมด ซึ่งหลายเมนูที่คิดมาสำหรับสาขานี้โดยเฉพาะ เช่น Softcream

อยากให้ลอง: Roaster ของร้าน I+d Style Cafe X Brave Roasters ที่อยากให้ไปลองชิมคือ Kenya Espresso รสชาติดี และเมล็ด Kenya ยังเป็นส่วนผสมของเมนูต่างๆ ด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมพิเศษของร้านเลย

Facebook:  Brave Roasters

ร้านกาแฟ

Factory Coffee – พญาไท

Factory Coffee คาเฟ่ที่ใครหลายๆคนคงรู้จัก ร้านตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีบีทีเอส พญาไท การตกแต่งของร้านนี้เป็นสไตล์ Loft ที่ใช้คอนกรีตขัดมันและสังกะสีตกแต่งผนัง นอกจากกาแฟแล้วร้าน Factory Coffee ยังมีอาหารหลากหลายเมนูทั้ง All Day Breakfast และอาหารจานเดียวทานง่าย ในร้านเท่ๆ บรรยากาศสบายๆ อีกด้วย

อยากให้ลองใครที่เป็นคอกาแฟเราขอแนะนำ Supreme กาแฟใส่นม เอสเพรสโซ่เย็นหอมเข้มผสมนมและน้ำเชื่อมโฮมเมด และยังมี  Cold Brew บรรจุขวด พิเศษด้วยสลากที่ขวดที่ทางร้านจะเชิญศิลปินจากที่ต่างๆ มาวาดให้ ซึ่งจะสับเปลี่ยนกันไปในกาแฟแต่ละล็อต 

Facebook: Factory Coffee – Bangkok

ร้านกาแฟ

Van Hart Coffee – พร้อมพงษ์/ทองหล่อ
Van Hart Organic Coffee ร้านกาแฟน้องใหม่โซนพร้อมพงษ์-ทองหล่อร้านนี้ตกแต่งร้านแบบสบายๆ ร้านสว่างด้วยแสงธรรมชาติ เหมาะกับการนั่งชิลๆ หรือนั่งทำงานยาวๆ มีบริเวณ Bean Bag ให้นั่งยืดแข้งยืดขาผ่อนคลายจิบกาแฟสบายๆที่ระเบียง นั่งอยู่จะรู้สึกเหมือนอยู่ต่างประเทศนิดๆ เพราะมีทั้งแม่บ้านญี่ปุ่นและชาวต่างชาติที่แวะเวียนมาดื่มกาแฟกัน หลายๆคนอาจจะคุ้นชื่อก่อนหน้านี้ Van Hart ได้อวดโฉมกาแฟออร์แกนิคดีๆตาม Bangkok Farmer’s Market มาแล้วค่ะ
มาถึงกาแฟร้านนี้เมล็ดกาแฟเป็นกาแฟพิเศษของทางร้านเอง แถมยังเป็นกาแฟออร์แกนิคอีกด้วย! กาแฟ Van Hart เป็นกาแฟ Single Origin Organic Coffee จากอ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เป็นกาแฟ Arabica ที่ปลูกใต้ร่มไม้ใหญ่ และเม็ดเบอร์รี่กาแฟถูกคัดด้วยมือทุกเมล็ด จนได้ออกมาเป็นเมล็ดกาแฟพรีเมียมสุด จิบไปก็รู้สึกภาคภูมิใจว่ากาแฟไทยแท้อร่อยได้ถึงขนาดนี้ คุยกับเจ้าของร้านว่าชื่อร้านแปลว่า Coffee From the Heart เนื่องจากทำด้วยใจตั้งแต่กระบวนการปลูก – หาพาร์ทเนอร์คั่วฝีมือเทพร่วมอุดมการณ์ – จนถึงการใช้วัตถุดิบดีๆนมออร์แกนิคมาเป็นกาแฟให้จิบกัน ร้านตั้งอยู่ในซอยพร้อมศรี 1 ระหว่างซอยสุขุมวิท 39 และ 49  ติดกับ Brekkie และใกล้ๆกับ Fuji Supermarket ในซอยพร้อมศรี 1
คะแนนโบนัส: ได้กินกาแฟอร่อยแล้วยังได้สนับสนุนเกษตรกรไทย Fair-Trade อีกด้วยนะ ทางร้านใช้ระบบ Fair Trade คือให้พี่ๆกลุ่มเกษตรกรเป็นคนตั้งราคาเองว่าอยากขายเมล็ดกาแฟกิโลละเท่าไหร่ค่ะ

อยากให้ลอง: ถ้ามาครั้งแรกอยากให้ลอง Americano ด้วยเพื่อจะได้ลองชิมรสชาติกาแฟออร์แกนิค Van Hart Blend แบบแท้ๆ แต่ถ้าสายกาแฟนมเราแนะนำ Iced latte ทางร้านมี option นมออร์แกนิคหรือนม non-dairy ด้วย หรือถ้ามองหาอะไรไม่จำเจก็ต้องลอง Shakaletto ของทางร้านที่ Serve ในแก้ว Margharita เก๋ๆ จิบเพลินๆ

Facebook: Van Hart Organic Coffee กาแฟออร์แกนิค

ร้านกาแฟ

View this post on Instagram

You are like coffee to me, I get addicted to you. 💕 . ☕️ Organic Medium Roasted Cold Brew 📍 Van Hart Coffee @vanhartcoffee , Sukhumvit 49/2 . . . ครั้งแรกกับ Organic Cold Brew ขวดนี้เป็นแบบ Medium Roasted มาตามคำแนะนำของเฮียบอน @bon_bubu ที่อยากให้สรได้ลอง ‘กาแฟเปรี้ยวบริสุทธิ์’ บอกก่อนว่า ปกติสรน์ไม่ชอบกาแฟที่เปรี้ยวปะแล่มๆเกินไป แต่ขวดนี้บอกเลยว่าได้ใจสรไปมาก คือมันเป็นรสที่สรน์ไม่เคยได้ลอง มันเปรี้ยวแบบลงตัว คือตอนราแตะลิ้นครั้งแรกรับรู้ได้ถึงความเปรี้ยวที่ค่อยๆไหลเข้าไปทั่วลิ้น มันเป็นเปรี้ยวที่ไม่ได้ติดลิ้นแต่มันเป็นเปรี้ยวที่ติดใจ😌 บรรยากาศร้านน่ารักมากๆด้วย ออกสไตล์บ้านคนญี่ปุ่น ตอนสรน์ไปวันหยุดคือไม่มีคนพอดี และฝนแอบตกเบาๆ คือชอบบรรยากาศแบบนี้มากๆเลย อยากให้ทุกวันเป็นวันเมื่อวานจัง… มันเป็นอีก1วันที่สรน์อยากบันทึกไว้ว่าสรน์มีความสุขมากๆเลยค่า:) . . . #สรน์สายแดก #eatwithsrnsornn . . . . . . #coffee #coffeetime #mycoffee #acupofcoffee #coffeeshop #coffeeaddict #coldbrew #organic #organiccoffee #mediumroast #roastedcoffee #coffeebeans #coffeelover #coffeecup #cafe #coffeecafe #cafestagram #cafehopping

A post shared by SRNSORNN (@eatwithsrnsornn) on

View this post on Instagram

You’re my only addiction that I don’t want to get rid of ✨ . 🍵 Hot Matcha Latte 📍 Van Hart Organic Coffee, Sukhumvit49/2 @vanhartcoffee . . เครื่องดื่มอะไรกินแล้วฉลาด? เฉลย มัจฉาลาเต้!! ตึ่งงง 😳😐🙈 รับมัทชะร้อนๆสักแก้วตอนเช้ามั้ยคะ😌 ไม่หวานและละมุนความเป็นมัทชะต้นตำรับ ยิ่งได้ดื่มตอนอากาศเย็นๆฝนตกๆด้วย ยิ่งฟินมากอีกเท่าตัวเลยยยย😊 . … สรน์เชื่อว่า เครื่องดื่มแต่ละแก้วมี feeling และ passion ที่แตกต่างกัน อย่างในรูป คือรูปมัทชะลาเต้ที่ไม่ผ่าน Filterใดใด เพราะสรน์อยาก keep original that moment เอาไว้ ให้รู้ว่ามันสวยแล้วด้วยตัวมันเอง อย่างน้อยๆก็สวยในความคิดสรน์อะเนอะ:) . . . #สรน์สายแดก #eatwithsrnsornn . . #matcha #matchalatte #matchalatteart #hotmatcha #hotmatchalatte #matchaaddictef #matchalover #coffee #coffeetime #mycoffee #acupofcoffee #latte #latteart #lattelife #coffeelover #coffeecup #cafe #coffeecafe #cafestagram #cafehopping

A post shared by SRNSORNN (@eatwithsrnsornn) on

Roots

ร้าน Roots เป็นเจ้าของเดียวกับร้าน Roast Coffee & Eatery เจ้าดังที่ Seenspace ทองหล่อค่ะ Roots เดิมอยู่ที่เอกมัย โด่งดังทั้งในเรื่องของกาแฟซึ่งทางร้านคั่วเองและการจ่ายเงินแบบ Trust system ซึ่งมีแค่กล่องวางเอาไว้และแล้วแต่ว่าใครอยากจะจ่ายเท่าไหร่ ตอนนี้ Roots ย้ายบ้านแล้วค่ะ มาอยู่ที่ The Commons

อยากให้ลอง: Cocoa nibs cold brew และ Peanut butter cold brew ทั้งสองตัวเป็น cold brew นี่แหละค่ะ แต่เติมหน้าลงไปเลยทำให้มีรสสัมผัสกรุบๆในการกิน ดีค่ะ

Facebook: Roots Coffee

Roots Coffee BKK

Gallery Coffee Drip

ร้านกาแฟที่ซ่อนตัวอยู่ในหอศิลป์ กรุงเทพ เนื่องจากเจ้าของร้านชอบกาแฟดริปมากจึงเปิดเป็นร้านนี้ขึ้นมาค่ะ เมล็ดกาแฟที่ร้านใช้เป็นหลักคือเมล็ดจากเชียงราย ซึ่งทางร้านนำมา Roast เองในกรุงเทพ นอกจากกาแฟไทยแล้วทางร้านยังมีกาแฟ Single origin ให้เลือกจากแหล่งอื่นๆ เช่น บาหลี หรือ เอธิโอเปียด้วย

อยากให้ลอง: แน่นอนมาถึงนี่ก็ควรจะลองกาแฟดริป แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบกาแฟดำ อยากให้ลองตัวนี้ของร้านเค้าค่ะ แกลลอรี่กาแฟวุ้น ตัววุ้นกาแฟทำจากกาแฟดำ แต่ตอนกินใส่นมลงไปด้วย ดูดกาแฟไปก็ได้เคี้ยววุ้นกาแฟไปด้วย อร่อยดีค่ะ

Facebook: Gallery Coffee Drip

Gallery coffee drip

Pacamara

ร้านกาแฟเล็กๆใน Rainhill ค่ะ ร้านน่ารักแต่เล็กหน่อยจึงไม่เหมาะกับสายนั่งชิลล์ค่ะ แต่ถ้าเป็นคอกาแฟตัวจริงอยากจะแวะมากินกาแฟซักแก้วเร็วๆก็ไม่ควรพลาดค่ะ Pacamara อยู่ในวงการกาแฟมานาน เริ่มต้นจากเป็นโรงคั่วกาแฟตามสั่ง แล้วจึงเริ่มมีร้านที่เชียงใหม่ แล้วจึงมาเปิดอีกสาขาที่กรุงเทพ เนื่องจากเป็น Roaster โดยเฉพาะมาก่อนแบบนี้ เพราะฉะนั้นเรื่องเม็ดกาแฟต้องโดดเด่นมากค่ะ Pacamara มี House blend ของตัวเองที่เคยได้รับรางวัลที่1 จากงาน “International Coffee Tasting” ที่ประเทศอิตาลีในปี 2012 มาแล้ว

อยากให้ลอง: Piccolo latte ตัวนี้กลิ่นและรสกาแฟเข้มข้นดีค่ะ ไม่โดนกลบด้วยรสนมเลย นอกจากนั้นที่เราชอบก็เป็น Affogato ค่ะ เพราะที่ร้านใช้วานิลลาเจลาโตที่ทำเอง เนื้อแน่นๆและหนืดดีค่ะ

Facebook: Pacamara

Pacamara

Pictures credit: WemadeitMegazyBK MagazinePrassyEateryAmenochikaraCleothailandAomtimator twitterEdt guideChillpainaiWongnaiK.BoonyakornDamieniciouaillersOutofoffice

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.