ถ้าพูดถึงการเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านส่วนใหญ่แล้วก็จะคิดถึงการย้ายมุมการวางเฟอร์นิเจอร์ เปลี่ยนสีผ้าม่าน หรืออาจจะซื้อไฟโคมไฟสวยๆมาประดับตกแต่งเพิ่มเติม เพื่อให้บรรยากาศภายในบ้านเปลี่ยนไป แต่ไม่มีใครพูดถึงการจัดกองของเก่า เสื้อผ้าเก่าภายในบ้าน เบี่อกันไหมค่ะ กับการจัดบ้านที่ต้องจัดแล้วจัดอีกก็ไม่เรียบร้อยซักที ยังคงมีของรกๆเต็มไปหมดแทบไม่มีที่เดิน ทั้งๆที่เราก็เคลียของไปหลายรอบแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในครัว ห้องนั่งเล่น และโดยเฉพาะตู้เสื้อผ้า อันนี้สาวๆคงจะพบปัญหาที่หมือนกัน คือ มีเสื้อผ้าเต็มตู้แต่ไม่รู้จะใส่อะไร เหมือนที่สาวๆชอบพูดว่า “ไม่มีอะไรจะใส่” แล้วก็ต้องไปหาซื้อเสื้อผ้าตัวใหม่มาประดับตู้ให้รกไปมากขึ้นไปกว่าเดิม แต่ปัญหาพวกนี้จะหมดไปถ้าสาวๆทำตามหัวใจหลักการจัดบ้านของ KonMari

จัดบ้านแบบ Konmari

1. จัดแบบรวดเดียวจบ

ถ้าสาวๆคิดว่าวันนี้ว่างจะจัดบ้านให้เป็นระเบียบ สาวๆต้องวางแผนว่าจะจัดตรงไหนบ้าง ต้องจัดให้เสร็จรวดเดียว เป็นหนึ่งในหัวใจหลักการจัดบ้านของ KonMari จากที่ตัวเองเคยเก็บบ้านมา พอเก็บไปซักพักเริ่มเหนื่อยก็พัก ที่นี้ก็เริ่มขี้เกียจละ ทำไงต่อล่ะก็โกยๆไปสุดท้ายก็รกเหมือนเดิม วิธีการเก็บรวดเดียวให้เสร็จ จะสร้าง “ความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด” กับชีวิต สาวๆจะไม่ยอมให้บ้านคุณรกอีกเลย การเก็บรวดเดียวให้เสร็จไม่ได้หมายความว่าต้องเก็บวันเดียวเสร็จนะ แต่อาจจะทำสามวันติดต่อกัน หรือวันเสาร์สามเสาร์ติดต่อกันก็ได้ เพราะขนาดห้อง/บ้านแต่ละคนไม่เท่ากันอยู่แล้ว

จัดบ้านแบบ Konmari

วิธีพับผ้าแบบ Konmari

จัดบ้านแบบ Konmari

 

2. เริ่มด้วยการทิ้ง

เป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่จะไม่อยากทิ้งอะไรสักอย่างไป ความคิดประมาณว่า ฉันอาจจะใช้มันก็ได้ในอนาคต หรือ เสียดายของ ยิ่งทำให้การทิ้งของต่างๆยากขึ้นไปอีก แบบนี้ไม่ได้นะคะ เราต้องเริ่มพิจารณาทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็นไปก่อน สุภาพสตรีชาวญี่ปุ่นชื่อ Kondo Marie (คนโด มาริเอะ) เธอได้สร้างหนังสือที่สร้างปรากฎการณ์ทั้งในญี่ปุ่น อเมริกา และยุโรป จนนิตยสารไทม์ยกย่องให้เธอเป็นหนึ่งในบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี 2015 (100 Most Influential people) โดยหัวใจการจัดบ้านของเธอคือ “Spark Joy ” คือถ้าหยิบสิ่งของนั้นๆขึ้นมาแล้วไม่ได้รู้สึกว่ามีความสุขก็ทิ้งมันไป

 จัดบ้านแบบ Konmari

3. จัดทีละหมวดหมู่

ของในบ้านมีความเสี่ยงสูงว่าของอย่างเดียวกันจะมีที่เก็บมากกว่าหนึ่งที่ จะทำให้เกิดความยุ่งยากในการหาของ เพราะงั้นเราต้องเริ่มเก็บของที่หมวดหมู่เดียวกันไว้ด้วยกันและเก็บที่เดียวเสมอ เป็นอีกหนึ่งหลักการสำคัญในการจัดบ้านของ KonMari อย่างเช่น เรามี 1 กล่องที่เก็บเครื่องเขียน เมื่อต้องการที่จะใช้ปากกา เราก็จะเดินไปหากล่องนี้ แต่ถ้าเราเก็บของไม่เป็นที่ หรือเก็บปะปนกันไปหมด ก็จะทำให้เสียเวลาในการหาของ หาไม่เจอ แถมไม่สบายตาเพราะบ้านจะรกมากนั่นเอง

จัดบ้านแบบ Konmari

4. เพิ่มพื้นที่เก็บของ และแบ่งเป็นสัดส่วน

การเพิ่มพื้นที่เก็บของเราต้องคำนวณและออกแบบให้ดีๆ เด่วนี้มีร้านที่ขายเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถประยุกต์ใช้ได้ในพื้นที่จำกัดแล้วก็เก็บของได้จุมาก นอกจากนั้นยังทำให้บ้านดูกว้างขึ้นและไม่รกอีกด้วย ทีนี้เราก็จะมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น หาของง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ

จัดบ้านแบบ Konmari

การเริ่มจัดบ้านที่เคยรก ทำให้บรรยากาศบ้านเปลี่ยนไปมาก ได้เห็นพื้นที่บ้างที่กว้างขึ้น โล่งขึ้น สบายตา จะทำกิจกรรมอะไรก็จะสนุกมีพื้นที่กว้างขึ้น มีความสุขไปหมด ทำให้เรารู้สึกอยากกลับบ้าน กลับแล้วได้พัก ได้ชาร์ตแบตพร้อมสู้อีกต่อไป แถมยังให้ได้สุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย

จัดบ้านแบบ Konmari

เห็นไหมค่ะว่าการจัดบ้านไม่ใช่แค่บ้านเรียบร้อย มีพื้นที่มากขึ้นเท่านั้นแต่ยังเป็นการดูแลสุขภาพจิตของคนในบ้านอีกด้วย สาวๆลองเปลี่ยนบรรยากาศของบ้านโดยการจัดของในบ้านแทนที่จะซื้อของมาประดับเพิ่มหรือย้ายมุมเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่  แล้วบ้านของสาวๆก็จะมีบรรยากาศที่อยากให้เป็นได้ตลอดกาล

credit The Life-Changing Magic of Tidying Up, Kondo Marie, anontawongbaanfinderjujusprinkles.comjuju sprinkleslittleseoultown

Leave a Reply

Your email address will not be published.