ใครว่าเป็นแม่ต้องโทรม มาค่ะสาวๆเรามาเลี้ยงลูกไปด้วย ดูแลตัวเองไปด้วยกันเถอะ Mommyzilla มีเคล็ดลับแบบง่ายๆ ใช้เวลาไม่มาก และทำได้จริงมาฝากกัน ว่าทำยังไงให้เราเป็นแม่ที่เป๊ะปังและไม่โทรม

1.ให้นมแม่เพื่อลดน้ำหนักหลังคลอด

เริ่มเคล็ดลับแรกสำหรับคุณแม่หลังคลอดก่อนนะคะ …ตอนท้องแรก เราจัดเต็มมากค่ะ กลัวลูกตัวเล็ก จัดเต็มบำรุงทุกขนาน ผลคือน้ำหนักขึ้นมา 22 กิโล!! น้ำหนักคุณลูก 3 กิโล ที่หักน้ำและนู่นนี่ เหลืออยู่ไหนที่ตัวแม่ไม่เท่าไหร่ค่ะ 15 กิโลได้ แต่ตอนคลอดเสร็จยังมึนๆงงๆ ไม่ได้สนใจเรื่องนี้เท่าไหร่ค่ะ แค่เลี้ยงลูกให้รอดก็ดีละ นี่แปลกมาที่พอผ่านไป 6 เดือนน้ำหนักเรากลับมาเกือบเท่าเดิมทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไรนอกจากเลี้ยงลูก มีอย่างเดียวที่หักโหมทำตลอดทุก 3-4 ชั่วโมง นั่นคือการให้นมค่ะ เราให้ลูกทานนมจากเต้าและปั๊มเก็บอย่างสม่ำเสมอทุก 3-4 ชั่วโมง ไม่เว้นแม้ช่วงกลางคืน ก็ตื่นมาปั๊มไปหลับตาไป กลางวันช่วงไปทำงานก็ปั๊มเก็บกลับมาค่ะ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า…

การให้นมจะช่วยกระตุ้นร่างกายของแม่ให้หลั่งฮอร์โมนชนิดหนึ่งซึ่งช่วยให้มดลูกหดตัวเข้าที่ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นการที่ร่างกายต้องผลิตนมแม่จะช่วยเผาผลาญไขมันต่างๆ ตามหน้าท้องออกไปด้วย

ทำให้รูปร่าง ของแม่ที่เพิ่งคลอดลูก กลับมาผอมเพรียวได้ น้ำหนักตัวของแม่จะลดลงเฉลี่ยเดือนละ 1-2 กิโล อันนี้เรายืนยันจากประสบการณ์ตรงเพราะพอเลิกให้นม น้ำหนักมีการเด้งกลับขึ้นมา 3 กิโลเลยค่ะ ธรรมชาติมหัศจรรย์จริงๆ นี่เป็นอีกหนึ่งข้อดีของนมแม่นอกเหนือจากข้อดีมากมายต่อลูก ซึ่ง Mommyzilla จะเอามานำเสนอในคราวหน้านะคะ

ให้นมลูก

ให้นมลูก

2. ปรับการกินเป็นระดับปกติหลังคลอด …เราไม่ต้องกินเผื่อใครแล้วจ้า

ตอนท้องเรากินเยอะมาก ทุกอย่างสั่งพิเศษหมด บางทีพิเศษแล้วก็ยังไม่อิ่ม มีมื้อแทรกมากมาย

เมื่อคลอดแล้วก็ยังคงติดการกินเยอะ สั่งแบบพิเศษอยู่ พอรู้สึกตัวปุ๊ป รีบปรับลดปริมาณให้ปกติแทบไม่ทันเลยค่ะ

ช่วงที่ให้นมอยู่ไม่ต้องอดนะคะ แค่อย่าทานให้มันเยอะเกินไป เน้นกินให้สารอาหารครบถ้วน อาหารเพิ่มน้ำนม เช่น แกงเลียง ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกผักอยู่แล้วซึ่งไม่ทำให้อ้วนแต่อย่างใด ส่วนคุณแม่ที่ลูกโตขึ้นหน่อยแล้ว

ข้อควรระวังอีกอย่างคือ การทานต่อจากลูกเพราะเสียดาย

อันนี้ก็เป็นบ่อยเกิดของการกินเกินอิ่มอีกอย่างหนึ่ง ทางแก้ง่ายๆคือฝึกลูกให้รับผิดชอบทานของตัวเองให้หมด ไม่งั้นอดมื้อหน้า เป็นการฝึกนิสัยการกินอาหารของลูกด้วยค่ะ

ควบคุมปริมาณอาหาร

ควบคุมปริมาณอาหาร

3. หาเวลานอกออกกำลังกาย

การออกกำลังกายกับการเลี้ยงลูกนี่มันช่างเป็นสิ่งที่แทบจะมาพบกันไม่ได้ เวลาอ้วนๆอยู่แล้วใครมาบอกให้ไปออกกำลังกายนี่อยากจะค้อนใส่ 3 ตลบ แค่มีเวลานอนก็ดีใจแล้วใช่มั้ยคะ? ชีวิตเราไม่ต่างกันค่ะ ได้ออกกำลังกายครั้งแรกตอนลูก 2 ขวบได้

ตอนนั้นเราจิตตกมาก เพราะปกติเป็นคนชอบเล่นกีฬาแต่ไม่ได้เล่นอีกเลยตั้งแต่ท้อง ในขณะที่คุณสามีพักไป 3 เดือนตอนลูกเป็นเบบี๊ แล้วก็กลับไปออกกำลังกายได้ตามปกติ คิดไปก็แอบคับข้องใจ พาลโกรธสามีไปอีกว่าโลกนี้ช่างไม่ยุติธรรม

และก็เป็นที่มาของการตกลงตารางออกกำลังกายกันค่ะ เรามีเวลานอกอาทิตย์ละ 2 ชม ในการไปเข้ายิมและให้สามีดูแลลูก เป็นเวลาสั้นๆแต่เป็นจุดเริ่มที่ดี ที่เราพยายามกลับมาจัดตารางชีวิตอีกครั้งพร้อมๆกับได้เรียนรู้ว่า

การบอกไปตรงๆว่าต้องการความช่วยเหลืออะไรไม่ใช่สิ่งผิด ข่าวดีคือ เมื่อลูกโตขึ้น การออกกำลังกายร่วมกันกับลูกทำได้ง่ายขึ้นมาก

ตอนนี้เราไปวิ่งพร้อมกับพาลูกชายอายุ 7, 4 ขวบไปขี่จักรยานด้วยกัน อีกหนึ่งช่วงเวลาที่เพิ่งค้นพบก็คือเช้าวันหยุดค่ะ เด็กๆมักจะตื่นสายกัน เราใช้ช่วงเวลานั้นไปว่ายน้ำ หรือเข้ายืม พอกลับมาลูกๆก็ตื่นพอดี สบายใจกันไปทุกฝ่าย ลองหาเวลาและกิจกรรมเหมาะๆดูนะคะ

ออกกำลังกายแม่

หาเวลาดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย

4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายและสมองได้หยุดพัก ซ่อมแซมตัวเอง เติมพลังสำหรับเริ่มต้นวันยุ่งๆใหม่อีกครั้ง วิธีที่ดีที่สุดของคุณแม่ลูกอ่อนทั้งหลายคือการนอนหลับพร้อมลูกค่ะ ลดความกังวลจากงานบ้านหรือสิ่งต่างๆที่รออยู่ก่อน ถ้าลูกหลับและไปเล่นโทรศัพท์ละก็ ช่วงเวลาทองอาจหายไป ถ้ายังให้นมอยู่ลองให้เทคนิคการนอนตะแคงให้นมดูนะคะ พอลูกดูดนมอิ่ม คุณแม่ก็นอนต่อได้เลย ถ้ายังปั๊มนม เตรียมอุปกรณืการปั๊มและแช่นมทุกอย่างไว้ใกล้ตัวที่สุด จะได้ใช้เวลาน้อยที่สุดในการปั๊มและเก็บนม และเก็บเวลาไปนอนกันค่ะ สุดท้ายอาจจะผลัดให้คุณพ่อสลับตื่นดูลูกบ้าง เพื่อคุณแม่จะได้นอนพักในรายที่ลูกโยเย ตื่นบ่อยมากๆค่ะ

นอนกับลููก

นอนกับลููก

5. ดูแลผิวหน้า ผิวกาย และเส้นผม

เป็นคุณแม่แล้วก็อย่าละเลยการดูแลตัวเองแบบผู้หญิงทั่วๆไปกันนะคะ เคยทาครีมบำรุงอะไรกันก่อนมีลูก ยิ่งมีลูกแล้วยิ่งต้องบำรุงค่ะ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือครีมกันแดด ครีมใต้ตา และมอซเจอร์ไรเซอร์ให้ความชุ่มชื้น ทาหน้าแล้วอย่าลืมทาคอ แขน และมือด้วยนะคะ วันไหนอยากสวยพิเศษ ใช้การแต่งหน้าบางๆเป็นตัวช่วย รองพื้น คอนซิลเลอร์ปิดรอยคล้ำใต้ดวงตาที่มักเป็นปัญหาของคุณแม่ลูกอ่อนที่อดนอนส่วนใหญ่ ตบแป้ง ทาลิปกรอส ก็สวยง่ายๆแบบเร็วๆแล้วค่ะ

ผมก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญของแม่ๆ หลังคลอดจะมีอาหารผมร่วง แนะนำให้ทำผมทรงที่ดูแลง่ายๆไม่ต้องไปรบกวนหรือหวีผมบ่อยซึ่งจะยิ่งกระตุ้นให้ร่วง หรือตัดให้สั้นลง ทานวิตามินรวมกลุ่ม วิตามินบี ซี อี สังกะสีและซีลีเนียมซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพผิว ผมและเล็บ เปลี่ยนมาใช้แชมพูอ่อนๆ หรือแชมพูสมุนไพรดูชั่วคราว ปกติแล้วสภาพเส้นผมจะกลับเป็นปกติหลังคลอดประมาณ 1 ปีค่ะ

ดูแลตัวเอง

6. หาสมดุลย์ทางใจ ปล่อยวาง เล่นกะลูกคลายเครียด

นอกจากดูแลเรื่องพื้นฐานกันไปแล้ว เรื่องภายในก็สำคัญมากๆนะคะ การเข้าสู่โหมดคุณแม่มือใหม่ เป็นความรับผิดชอบที่มากขึ้นจนตั้งตัวแทบไม่ติด ไม่แปลกเลยที่เราจะเหนื่อย ท้อ เครียด ทางที่ดีที่สุดคือทำใจให้สบายๆค่ะ ลูกๆไม่ได้ต้องการแม่ที่ดีเพอร์เฟคหลุดออกมาจากในตำรา แต่ต้องการแม่ที่มีสุขภาพจิตดี สดใส และมีเวลาเล่นสนุกกับเค้าเต็มที่ ในวันที่เครียดๆจากปัญหาสารพัน แค่ได้กอดลูกและหอมเค้าก็ชื่นใจมากๆแล้ว แค่สดใสหน้าก็เด็กลงไปเยอะโดยไม่ต้องพึ่งโบท็อกซ์แล้วค่ะ

สมดุลย์ทางใจ

สมดุลย์ทางใจ

อ่อ แถมเคล็ดลับสุดท้ายเพื่อความปังคือ การเก็บชุดคลุมท้องแพคใส่กล่องไปเลยและการกลับมาใส่ชุดสวยๆไซส์ปกติให้เร็วที่สุด อันนี้อาจใช้เป็นเป้าหมายในการลดน้ำหนัก สู้ๆนะคะคุณแม่ทุกคน Mommyzilla เป็นกำลังใจให้ เพราะเราเชื่ออย่างสุดใจว่าผู้หญิงทุกคนสวย สดใสได้ ในทุกสถานะ ในแบบของคุณ

Picture credit: Zofigo, Atgirlinc, nanyoptions

About The Author

Nuch
Contributor

นุชเป็นคุณแม่ลูกสอง ผู้มีความสุขกับการดูแลครอบครัว ดูแลตัวเอง และทำงานไปพร้อมๆกันอย่างมีคุณภาพ เราเป็นผู้หญิงธรรมดาๆที่มีความฝันในวัยเด็กที่อยากโตมามีชีวิตที่สมบูรณ์แบบ มีครอบครัวเล็กๆ มีงานการมั่นคงทำ แต่เมื่อโตมาถึงรู้ว่า ชีวิตมีมิติอันหลากหลายกว่านั้น ทุกคนมีชีวิตที่ดีได้ในแบบของตัวเอง เราเชื่อในพลัง ความสามารถของทุกคน เราเคารพทุกการตัดสินใจและไม่นิยมการตัดสินใครด้วยมาตรฐานของตัวเอง ความฝันในวันนี้คือการเรียนรู้โลกกว้าง มีความสุขแบบง่ายๆ สร้างความสุขและ ประโยชน์ให้คนรอบข้าง งานเขียนนี้เป็นจุดเริ่มนึงที่อยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนๆผู้อ่าน เพื่อให้เกิดสังคมเรียนรู้ และถกเถียงกันเพื่อการพัฒนาอย่างสร้างสรรค์ ดังนั้นงานเขียนของเราจะไม่ใช่แนวแม่หรือผู้หญิงดีเด่น แต่จะเป็นผู้หญิงคนนึงที่มีทั้งสุข เศร้า ท้อ แต่พยายามพํฒนาตัวเองและทำทุกวันให้ดีที่สุด

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.