Swag คือทรงผมที่เป็นการตัดแบบโมเดิร์น จะดูสบายๆ เซอร์นิดๆมากกว่าเนี้ยบกริบซึ่งเกิดจากการตัดให้ผมมีเลเยอร์เยอะๆ และอาจจะมีผมกึ่งๆหน้าม้า (หน้าม้าสไลด์ปัดข้างเบาๆ ไม่ใช่แบบม้าเต่อ) มีความฟุ้งแต่ไม่ฟรุ้งฟริ้ง

ข้อดีของทรง Swag คือยิ่งสไตล์ให้ดูยุ่งๆ เหมือนพึ่งตื่นก็จะยิ่งดี จึงเหมาะมากสำหรับสาวๆผมเส้นใหญ่หรือผมหยิกอยู่แล้วและเป็นทรงผมที่เราเชื่อว่าเป๊ะปังที่สุดสำหรับปี 2016 สำหรับหลายคนที่อยากทำแต่ยังไม่มั่นใจว่าตัดออกมาแล้วจะเข้ากับเรามั้ย เรามาดูกันดีกว่าว่ารูปหน้าของสาวๆจะเหมาะกับทรง Swag แบบไหน 

1. OBLONG FACE SHAPES สาวๆรูปหน้ายาว

คนดังที่รูปหน้าแบบนี้: Dakota Johnson จาก Fifty Shades of Grey

คือรูปหน้าที่หน้าผากที่ไม่กว้างมาก คางเล็ก กรามมน คางแคบ ช่วงกลางใบหน้าจะกว้างเล็กน้อย

ผมสไตล์ Swag ที่เหมาะสำหรับคนรูปหน้านี้คือ ความยาวประบ่าที่ไม่สั้นและไม่ยาวจนเกินไป พร้อมกับหน้าม้าที่สไลด์ลงมาและปัดไปด้านข้างซึ่งให้ลุคที่ดูโตขึ้น หากดัดปลายผมเป็นลอนๆด้วยแล้ว จะยิ่งให้ลุคที่ดูเก๋ขึ้นอีก

2. DIAMOND FACE SHAPES สาวๆใบหน้ารูปเพชร

คนดังที่รูปหน้าแบบนี้: Audrey Tatou จาก Amelie และ The DaVinci Code

เป็นรูปหน้าที่มีช่วงแก้มกว้าง โหนกแก้มสูงและจะเห็นชัด มีกรามและหน้าผากแคบ

คนรูปหน้าเพชรควรจะตัดผมสไตล์ Swag แบบสั้นมากๆไปเลย คือยาวกว่า Pixie แค่นิดเดียว และมีเลเยอร์เยอะๆที่ทำให้ผมดูพริ้วเป็นธรรมชาติ นอกจากนั้นอาจจะมีหน้าม้าปัดข้างนิดนึงเพื่อทำให้ผมดูพริ้วไหวมากขึ้นด้วย ผมสั้นแบบนี้จะโชว์ให้เห็นโครงหน้าสวยของสาวหน้ารูปเพชรได้ชัดกว่าผมยาว

3. HEART FACE SHAPES สาวๆใบหน้ารูปหัวใจ

คนดังที่รูปหน้าแบบนี้: Jennifer Lawrence จาก The Hunger Games

คือรูปหน้าที่มีช่วงหน้าผากและแก้มที่กว้างกว่าส่วนอื่น มีโหนกแก้มสวยและชัด มีช่วงกรามแคบและปลายคางเล็กแหลม

รูปหน้าแบบนี้มีโหนกแก้มสวยจนใครๆก็อิจฉา ดังนั้นควรจะตัด Swag แบบที่โชว์โหนกแก้มของคุณมากที่สุด ซึ่งการเติมวอลลุ่ม ( Volume) และเท็กซ์เจอร์ (Texture) ให้กับทรงผมจะช่วยได้ หากมีเวลาเพิ่มอีกนิด คุณอาจจะใส่โปรดักส์ที่ช่วยเพิ่มวอลลุ่ม เช่น ดรายแชมพูก็ได้

4. ROUND FACE SHAPES สาวๆใบหน้ารูปไข่ดาวหรือใบหน้ารูปทรงกลม

ดนดังที่รูปหน้าแบบนี้: Miranda Kerr อดีตนางแบบ Victoria’s Secret

รูปหน้าแบบนี้จะมีความกว้างของใบหน้าเท่ากันหรือมากกว่าความสูงของใบหน้า

ผม Swag ที่เหมาะกับคนรูปหน้ากลม คือผมที่แสกข้างลึกๆ และตัดสไลด์ด้านหน้าให้มีเลเยอร์ที่สั้นลงมาล้อมกรอบหน้าไว้ หรือถ้าอยากได้ทรงที่ดูเด่นและปังขึ้นก็สามารถม้วนปลายให้เป็นลอนได้เหมือนกัน

5. SQUARE FACE SHAPES คนที่มีใบหน้าเหลี่ยม

ดนดังที่รูปหน้าแบบนี้: Adele นักร้องชาวอังกฤษ

คือเป็นใบหน้าที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมเลยค่ะ กรอบหน้าจะเป็นเส้นตรง มีมุมของโหนกแก้มและกรามกว้างเท่ากัน และเห็นชัด ความกว้างของหน้าจะเท่าๆกับส่วนสูง

ผม Swag ที่เหมาะกับหน้าแบบนี้จะเป็นแบบสั้นหรือยาวก็ได้ แต่ควรตัดให้ดูเบาและมีเลเยอร์ตรงปลาย การม้วนปลายให้เป็นลอนเบาๆจะยิ่งช่วยให้ลุคนี้ดูนุ่มนวลมากขึ้น หรืออาจจะปัดผมให้แสกกลาง จะทำให้คุณดูดีมาก

6. OVAL FACE SHAPES สาวๆใบหน้ารูปไข่

คนดังที่มีรูปหน้าแบบนี้: Jessica Alba จากเรื่อง Sin City

รูปหน้าแบบนี้มีหน้าผากที่กว้างกว่าคางเล็กน้อย กรามมน คางแคบ ใบหน้าได้รูปเหมือนไข่คว่ำ เป็นรูปหน้าที่ดีที่สุด คนหน้ารูปไข่จะตัดผมทรงอะไรก็เข้ากับคุณทุกทรง

แต่สำหรับ Swag ที่เราแนะนำคือแบบยาวหน่อย ตั้งแต่ประบ่ายาวลงไป อาจจะสไลด์ไล่ลงมาด้านข้างให้มีเลเยอร์เยอะ และดัดอ่อนๆให้เป็นลอนก็จะยิ่งดูพริ้วไหวมากขึ้น สำหรับคนที่อยากได้ผมม้า ให้เป็นหน้าม้าแบบหนาหน่อยที่มีเทกซ์เจอร์เยอะๆจะสวยกว่าค่ะ

ก็นับว่าเป็นทรงผมที่เข้ากับทุกรูปหน้าจริงๆเลยนะคะ ต้องขอตามไปตัดด่วนค่ะ (ส่วนใหญ่ Goddesszilla จะมีแก้มหน้ากลมกันทั้งทีม…..) จะกลมหรือยาวหรือเหลี่ยมเราก็เชื่อว่าจะสวยได้ด้วยทรง Swag ค่ะ

About The Author

Patty
Editor-in-chief

แพทตี้ชอบอ่านขอบเขียนมาตั้งแต่ยังเล็ก ตอนเด็กๆร้องขอให้คุณแม่ซื้อหนังสือดีๆให้ซึ่งอยากได้ซะมากกว่าของเล่น โตขึ้นมาเป็นมนุษย์ชอบอยู่เมืองนอกคิดว่านั่นคือความสุข ระหกระเหไล่ตามสิ่งที่ตัวเองคิดว่าใช่อยู่นานจนค้นพบว่าความสุขที่แท้จริงไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลจริงๆแล้วเริ่มต้นที่ตัวเราเอง รีบพุ่งตัวกลับบ้านมาจับปากกาขีดเขียนอีกทีถ่ายทอดเรื่องราวไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงธรรมดาๆแบบแพทซึ่งชอบกิน ชอบเที่ยว ชอบแฟชั่น มีแฟน รักครอบครัวและพยายามทำทุกๆวันของตัวเองให้ดีที่สุด Fun fact: แพทเป็น Pesetarian คือทานมังสวิรัติแต่นานๆจะทานซีฟู้ดสักที Sad fact: มีปัญหาธัยรอยด์ตั้งแต่ยังเด็กและยังพยายามหาวิธีรักษาอยู่ Ultimate goal: มีสติรู้ตัวทั่วพร้อมอยู่เสมอ

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.