ประโยชน์ จุดเด่น และความแตกต่าง ของ 6 ข้าวไทย และวิธีการหุงข้าวกล้องต่างๆให้อร่อย!

ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะผลิตและส่งออกข้าวเป็นอันดับที่ 2 ของโลก แต่ต้องยอมรับว่าข้าวไทยมีชื่อเสียงมาก โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิ ที่ถือว่าเป็นข้าวที่มีชื่อเสียงและมีราคาขายที่ดีมากในตลาดโลก แต่ในประเทศไทยเราก็ยังมีข้าวอีกหลากหลายสายพันธุ์ ที่อาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักเท่าข้าวหอมมะลิ แต่คุณประโยชน์ของข้าวชนิดต่างๆนี้อาจจะทำให้เพื่อนๆหันมาลองบริโภคข้าวไทยชนิดต่างๆเพิ่มมากขึ้นก็ได้ โดยวันนี้เรามีข้าว 6 ชนิด มาให้เพื่อนๆได้รู้จัก และยังมีเทคนิคเล็กๆน้อยๆในการหุงข้าวเหล่านี้ให้อร่อย ซึ่งจะทำให้เพื่อนๆได้บริโภคข้าวที่มีประโยชน์และอร่อยกันค่ะ

1. ข้าวหอมมะลิ (Jasmine Rice)

 

ข้าว

 

จะมีใครบ้างที่ไม่รู้จักข้าวหอมมะลิ ด้วยลักษณะเด่นคือมีเมล็ดที่ยาว มีความนุ่มและกลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์ ข้าวหอมมะลิมีไขมันต่ำมากเป็นแหล่งพลังงานที่ดีและสามารถช่วยตอบสนองความต้องการธาตุเหล็กของคุณในแต่ละวัน แต่เนื่องจากการที่ข้าวหอมมะลิจะผ่านการสีจนมีเมล็ดที่ขาว จึงทำให้คุณประโยชน์ของข้าวลดลง ข้าวหอมมะลิจึงมีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบสำคัญ และมี โปรตีน วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และแร่ธาตุอื่นๆประกอบอยู่เพียงเล็กน้อย ซึ่งถือว่าเป็นข้าวที่มีคุณประโยชน์น้อยที่สุดหากเทียบกับข้าวชนิดอื่นที่เราจะพูดถึง แต่ในเรื่องของความอร่อยนั้น ใครบ้างละจะกล้าปฏิเสธความหอมอร่อยของข้าวหอมมะลิ

(ref: https://www.honestdocs.co/each-kind-of-thai-rice-main-nutrients)

ทำไมเราควรทานข้าวหอมมะลิ?

ข้าวหอมมะลินั้นดูจะเหมาะกับผู้ที่ให้ความสำคัญกับรสชาติ และรสสัมผัสของข้าวมาเป็นอันดับหนึ่ง เพราะถ้าเทียบคุณค่าทางอาหารกับข้าวชนิดอื่นๆแล้ว ก็คงต้องยอมรับเลยว่าน้องข้าวหอมมะลิคงจะสู้กับข้าวชนิดอื่นๆไม่ได้

 

 2.ข้าวกล้องหอมมะลิ (Brown Jasmine Rice)

ข้าว

 

ข้าวกล้องหอมมะลิ คือเป็นข้าวพันธุ์หอมมะลิแท้ที่มีการสีเอาแต่เปลือกออกเพียงอย่างเดียวยังคงมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ด ข้าวกล้องหอมมะลินอกจากจะอร่อยแล้ว ยังช่วยเสริมสุขภาพ โดยมีสารกาบา และมีคุณค่าทางอาหารสูงเมื่อรับประทานเป็น ประจำสามารถช่วยป้องกันโรคต่างๆได้ เช่น โรคเหน็บชา ปากนกกระจอก ปวดตามข้อ อ่อนเพลียไม่มีแรง โรคผิวหนังบางชนิด ตะคริว นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ โลหิตจาง ขาดโปรตีน โรคมะเร็ง นอนไม่หลับ อัลไซเมอร์ และช่วยควบคุมน้ำหนักได้

(ref: http://www.vcharkarn.com/blog/58997)

ทำไมเราควรทานข้าวกล้องหอมมะลิ?

ข้าวกล้องหอมมะลินั้นดูจะเหมาะกับกลุ่มคนที่ต้องการจะหัดทานข้าวจำพวกข้าวกล้อง เพราะถือได้ว่าเป็นข้าวกล้องที่ยังทานง่ายอยู่เมื่อเทียบกับข้าวกล้องชนิดอื่นๆ โดยที่ตัวข้าวอาจจะไม่ได้หอมและนุ่มเท่ากับข้าวหอมมะลิ แต่เพื่อนๆจะได้รับคุณประโยชน์ที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าลองกันเลยทีเดียว

 

 3.ข้าวหอมมะลิแดง (Red Jasmine Rice or Ruby Jasmine Rice)

 

ข้าว

 

ข้าวหอมมะลิแดงเป็นข้าวที่มีธาตุเหล็กสูง ซึ่งช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง และข้าวหอมมะลิแดงจัดเป็นข้าวที่ดัชนีน้ำตาลในข้าวต่ำ ซึ่งจะทำให้คาร์โบไฮเดรตจากข้าวเปลี่ยนเป็นน้ำตาลอย่างช้าๆ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นอย่างมาก ทั้งยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคแขนขาไม่มีกำลังวังชา รักษาอาการมือเท้าบวมมีผื่นขึ้น ป้องกันโรคนอนไม่หลับ รักษาระบบย่อยอาหารที่ไม่ปกติ มีลมในท้องและลำไส้ โดยเฉพาะคนชราหากได้รับประทานข้าวหอมมะลิแดงบ่อยครั้งก็จะดีอย่างมาก และด้วยความที่มีดัชนีน้ำตาที่ต่ำจึงทำให้การย่อยช้าจึงทำให้เรารู้สึกอิ่มนานข้าวปอมมะลิแดงจึงจัดเป็นข้าวที่เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ป่วยหรือมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน แต่ก็อย่างสุภาษิตที่ว่าหวานเป็นลม ขมเป็นยา เจ้าข้าวหอมมะลิแดงนี้จงอาจจะทานยากไปสักนิด สำหรับผู้ที่ไม่เคยทาน

(ref: https://meena0603blog.wordpress.com/หอมมะลิแดง/)

ทำไมเราควรทานข้าวหอมมะลิแดง?

ข้าวหอมมะลิแดงจึงจัดเป็นข้าวที่เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ป่วยหรือมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน แต่ก็อย่างสุภาษิตที่ว่าหวานเป็นลม ขมเป็นยา เจ้าข้าวหอมมะลิแดงนี้จงอาจจะทานยากไปสักนิด สำหรับผู้ที่ไม่เคยทาน

 

4. ข้าวหอมนิล (Hom Nin Rice)

 

ข้าวถึงแม้ว่าส่วนประกอบหลักของข้าวกล้องหอมนิลจะเป็นคาร์โบไฮเดรต เหมือนกับข้าวชนิดอื่นๆ แต่คาร์โบไฮเดรตในข้าวหอมนิลเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีเส้นใยอาหารและไฟเบอร์ในปริมาณที่สูง ซึ่งจะช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในหลอดเลือดและช่วยในเรื่องของการขับถ่าย นอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีรวม แคลเซียม ฟอสฟอรัส แต่ที่โดดเด่นที่สุดคงจะเป็นธาตุเหล็กในข้าวกล้องหอมนิลซึ่งมีปริมาณที่สูงกว่าข้าวกล้องทั่วไปถึง 30เท่า ทำให้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และข้าวหอมนิลจัดเป็นข้าวที่มีดัชนีน้ำตาลสูงซึ่งจะให้พลังงานอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างการได้รับพลังงานทันที จึงเหมาะกับคนที่ต้องการใช้พลังงานหรือต้องการน้ำตาลในเลือด ซึ่งเหมะสำหรับนักกีฬา ผู้ป่วย หรือผู้ใช้แรงงาน

(ref: https://www.honestdocs.co/each-kind-of-thai-rice-main-nutrients)

ทำไมเราควรทานข้าวหอมนิล?

พูดได้ว่าข้าวหอมนิลนี่ เหมาะกับผู้ที่ต้องใช้หรือเสริมสร้างพลังงานอย่างรวดเร็ว แต่ก็ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากสำหรับบุคคลที่มีภาวะโรคเบาหวาน เพราะการที่เป็นข้าวที่มีดัชนีน้ำตาลสูงจึงทำให้คาร์โบไฮเดรตเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้อย่างรวดเร็ว จึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน

 

 5. ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (Riceberry)

 

ข้าวข้าวหอมมะลิ ข้าวไทย

 

ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวพันธ์ผสม ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล และข้าวขาวดอกมะลิ105 ข้าวชนิดนี้กำลังเป็นที่นิยมในท้องตลาด ข้าวชนิดนี้ขึ้นชื่อเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระ และมีเส้นใยในปริมาณที่สูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ไขมันในหลอดเลือด นอกจากนี้ยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ เนื่องจากเส้นใยอาหารในข้าวไรซ์เบอร์รี่จะทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องและใช้เวลานานในการย่อยเส้นใยอาหาร ทำให้เราบริโภคเพียงเล็กน้อยก็รู้สึกอิ่ม จึงเห็นได้ว่าข้าวไรซ์เบอร์รี่จะเป็นข้าวที่คนกำลังลดน้ำหนักหรือรับประทานอาหารคลีนเลือกรับประทาน

 (ref: https://www.honestdocs.co/each-kind-of-thai-rice-main-nutrients)

ทำไมเราควรทานข้าวไรซ์เบอร์รี่?

สำหรับข้าวไรซ์เบอร์รี่ซึ่งเป็นข้าวพันธ์ผสมระหว่าง ข้าวหอมมะลิและข้าวหอมนิล จึงทำให้มีรสสัมผัสที่ทานง่าย แต่มีคุณประโยชน์ที่มากกว่าข้าวหอมมะลิปกติ และการทานข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องนานจึงเหมาะกับสาวๆที่ต้องการไดเอตเป็นอย่างมากเลยค่ะ

 

6. ข้าวกล้องงอก (Germinate Brown Rice)

 

ข้าว

 

ข้าวชนิดสุดท้ายที่เราจะพูดถึงกันคือข้าวกล้องงอก ซึ่งเคยเป็นที่นิยมอย่างมากอยู่ช่วงหนึ่งในลักษณะของน้ำนมข้าวกล้องงอก โดยจริงๆแล้วข้าวกล้องงอกคือข้าวที่เพาะให้งอกขึ้นมาเพียงประมาณ 1มิลลิเมตร โดยข้าวชนิดนี้จะมีสารกาบาในปริมาณที่สูงกว่าข้าวธรรมดาถึง 15เท่า ซึ่งจะช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคความจำเสื่อม มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินอีช่วยให้ผิวเต่งตึง นอกจากนี้ยังมีสารที่ช่วยลดอารมณ์หงุดหงิดให้กับคนที่อยู่ในวัยทอง และยังมีใยอาหารไม่แพ้ข้าวกล้องชนิดอื่นๆเลย

(ref: https://www.honestdocs.co/each-kind-of-thai-rice-main-nutrients)

ทำไมเราควรทานข้าวกล้องงอก?

ถ้าจะพูดถึงกลุ่มคนที่เหมาะกับการบริโภคข้าวกล้องงอกมากที่สุดเราคงจะขอแนะนำให้กับผู้สูงอายุ เพราะจากคุณประโยชน์ในการลดความเสี่ยงในการเป็นโรคความจำเสื่อม และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งถือว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับผู้สูงอายุ

 

 

ตารางเทียบสารอาหารในข้าวแต่ละชนิด

คาร์โบไฮเดรต

วิตามิน ใยอาหาร แร่ธาตุอื่นๆ รสชาติ*

จุดเด่น

ข้าวหอมมะลิ ❤❤❤ ❤❤❤
ข้าวกล้องหอมมะลิ ❤❤ ❤❤ ❤❤
ข้าวหอมมะลิแดง ❤❤ ❤❤❤
ข้าวหอมนิล ❤❤ ❤❤❤

ธาตุเหล็กสูง

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ❤❤ ❤❤❤ ❤❤

ธาตุเหล็กสูง

ข้าวกล้องงอก ❤❤ ❤❤❤ ❤❤

มีสารกาบา

(❤แต่ละดวง แทนปริมาณของสารอาหารตัวนั้นในข้าว ซึ่งก็คือถ้ายิ่งมีหัวใจเยอะแสดงว่าในข้าวชนิดนั้นมีสารอาหารตัวนั้นในปริมาณมากนะคะ)

*ในส่วนของเรื่องรสชาติเรารวมถึงกลิ่นและรสสัมผัส ซึ่งข้าวแต่ละชนิดก็แตกต่างกัน โดยเราเปรียบเทียบจากลักษณะข้าวที่เป็นที่นิยมนั้นคือมีกลิ่นหอม มีรสสัมผัสที่น่ม ทานง่ายไม่ฝืดคอค่ะ

 

 

เมื่อเพื่อนๆทราบถึงคุณประโยชน์ของข้าวแต่ละชนิดแล้ว เราก็ยังมีวิธีการหุงข้าวกล้องชนิดต่างๆให้อร่อยง่ายต่อการรับประทานของเพื่อนๆมาฝากกันด้วยค่ะ

โดยเราขอแบ่งข้าวออกเป็นสองกลุ่มคือ

  • ข้าวที่มีเมล็ดเรียวยาว เช่น ข้าวกล้องหอมมะลิ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ โดยให้ใช้ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 5 ส่วน
  • ข้าวที่มีเมล็ดอ้วนกลม เช่น ข้าวกล้องหอมมะลิแดง และข้าวกล้องหอมนิล โดยให้ใช้ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 2 ส่วน

 

วิธีการหุง

1. ตวงข้าว 1 ส่วนใส่หม้อข้าว
2. ซาวน้ำ 1 ครั้ง จากนั้นเทน้ำออกให้แห้ง
3. ตวงน้ำ 1.5 – 2 ส่วน (ตามลักษณะของเมล็ดข้าว) ใส่ในหม้อหุงข้าว หุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
4. เมื่อข้าวสุกให้พักหรืออุ่นไว้อีก ประมาณ 10 นาที จะได้ข้าวสีเข้มที่นุ่ม และหอมน่ารับประทาน

(ref: http://pensook.lnwshop.com/b/13/หุงข้าวกล้องอย่างไรให้นุ่ม-หอม-อร่อย-เป็นสุข-มีคำตอบค่ะ)

 

เพียงเท่านี้เพื่อนๆก็สามารถลดปัญหาเรื่องความแข็งและฝืดคอของการรับประทานข้าวกล้องได้อย่างง่ายดาย แต่หากเพื่อนๆยังคนคุ้นชินกับการรับประทานข้าวขาวมากกว่าเราก็จะขอแนะนำให้เพื่อนๆเริ่มรับประทานข้าวกล้องโดยการผสมข้าวขาวลงไปในการหุง อาจจะเริ่มจากการใช้ข้าวกล้อง 1 ส่วน ต่อข้าวขาว 1 ส่วน และค่อยๆลดปริมาณข้าวขาวลงเรื่อยๆค่ะ หวังว่าเพื่อนๆจะมีความสุขกับเลือกการรับประทานข้าวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายกันนะคะ

สั่งซื้อข้าวไทยคุณภาพสูง มาตรฐานออร์แกนิคส่งออก ที่ปลูกด้วยวิธีการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์โดยเกษตรกรชาวไทย ที่รับรองมาตรฐานสูงสุดโดย USDA ได้ที่ ร้านโพซิทีฟกรีน Positive Green Natural & Organic Market ติดต่อผ่าน [email protected] ตั้งอยู่ที่  https://goo.gl/maps/tRVfgyZ9P882

ข้าว

 

 

 

 

 

 

ข้าว

 

 

 

 

 

ข้าว

About The Author

Treuktongjai Saenghiruna

ตรึกเชื่อว่า คนเราจะมีสิ่งใหม่ๆที่เราชอบและอาจเลิกชอบได้ตลอดเวลาและสิ่งที่เราชอบก็ไม่สามารถจะตีกรอบได้ ตรึกเองก็เป็นหนึ่งคนนั้นที่มีความชอบทีหลากหลาย อย่างการที่เราเรียนจบสายวิทย์เพราะเราชอบการทดลองและการทำแลป ก็ไม่ได้จะตีกรอบว่าเราจะต้องชอบและทำทุกอย่างไปในทิศทางนั้น เพราะตัวตรึกกลับชอบการอ่านหนังสือวรรณากรรมเด็กมากกว่าการอ่านหนังสือวิชาการ ชอบการอบขนม ชอบการทำงานฝีมือ และจะดูหลงยุคสุดๆก็คงจะเป็นการชอบต่อจิ๊กซอล์ ตรึกมองว่าสิ่งต่างๆที่เราชอบเกิดจากการที่เราได้พบ ได้เห็น และได้อ่านสิ่งต่าง ดังนั้นตรึกก็หวังว่าในสิ่งที่ตรึกจะนำมาเขียนอาจเพิ่มความชอบในสิ่งที่ต่างออกไปให้กับหลายๆคนได้ เรามาลองทำและชอบสิ่งใหม่ๆไปด้วยกันนะคะ

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.