ใครที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยงสักตัวมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่นแก้เหงาหรือผ่อนคลาย เราขอแนะนำ “แมว” แมวเป็นสัตว์รักอิสระ เลี้ยงง่าย ขี้อ่อนแต่ก็ไม่ชอบให้คนเอาใจมากคล้ายๆจะขี้รำคาญนิดๆก็ว่าได้ และรักความสะอาด แต่ถึงอย่างนั้นเจ้าเหมียวก็มีเรื่องละเอียดอ่อนเล็กๆน้อยๆ สำหรับทาสแมวใหม่ควรจะรู้และเตรียมความพร้อมก่อนรับน้องมาเลี้ยงนะ

เตรียมความพร้อมก่อนมีสมาชิกใหม่!!

เรื่องแรกที่ควรรู้เลยสำหรับทาสมือใหม่

 

1. ลักษณะนิสัยและการเลี้ยงดูของแต่ละสายพันธุ์ที่คนไทยนิยมเลี้ยง

โดยปกติแล้วอุปนิสัยของเจ้าเหมียวนั้นจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ส่วนใหญ่อุปนิสัยและพฤติกรรมต่างๆของเจ้าเหมียวแต่ละตัวจะแตกต่างไป

อยากเลี้ยงแมวต้องรู้ เตรียมความพร้อมก่อนเลี้ยงแมว แมว มือใหม่หัดเลี้ยง

แมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์

ลักษณะนิสัย : เป็นสายพันธุ์หนึ่งที่คนไทยนิยมเลี้ยง มีลักษณะนิสัย ช่างสงสัย ร่าเริง ชอบเล่นไปเรื่อย

การเลี้ยงดู : สำหรับ แมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์ เลี้ยงไม่ยากค่ะ เพราะสายพันธุ์นี้จริงแล้วเป็นแมวที่มีสุขภาพแข็งแรงอยู่แล้ว แต่มักมีปัญหาเรื่องของโรคหัวใจ ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมแต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ไม่ใช่ว่าจะเป็นกันทุกตัว^^ การดูแลทั่วๆไปก็หมั่นแปรงขนให้ ตัดเล็บ และทำความสะอาดใบหู เพื่อสุขภาพที่ดีของน้อง

 

อยากเลี้ยงแมวต้องรู้ เตรียมความพร้อมก่อนเลี้ยงแมว แมว มือใหม่หัดเลี้ยง

แมวเมนคูน   

ลักษณะนิสัย : เป็นสายพันธุ์นี้ลักษณะตัวจะค่อนข้างใหญ่มาก ขนดก มีนิสัยขี้อ้อน ติดคน

การเลี้ยงดู : เนื่องจากสายพันธุ์เมนคูนเป็นแมวที่ค่อนข้างตัวใหญ่  เรื่องอาหารการกินจะสำคัญเป็นพิเศษถ้าให้อาหารแบบสายพันธุ์ทั่วๆไป จะไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของเจ้าเหมียวได้ ควรเสริมด้วยอาหารที่มีโปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำค่ะ

 

แมวแมวเปอร์เซีย

ลักษณะนิสัย : สายพันธุ์นี้ถือได้ว่าเป็นที่นิยมเลี้ยงมากที่สุดก็ว่าได้ ลักษณะนิสัยของเจ้าเหมียวสายพันธุ์นี้ มีความอ่อนโยน ร่าเริง ซน และเข้ากับคนง่าย

การเลี้ยงดู : สำหรับการดูแลเจ้าเมียวเปอร์เชียไม่ยากค่ะ แต่ที่สำคัญเลยคือเรื่องของขนและความสะอาด ด้วยความที่ขนของสายพันธุ์นี้ค่อนข้างยาว ฉะนั้นควรหมั่นแปรงขนให้บ่อยๆ จะทำให้ไม่เป็นสังกะตัง และแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค พยาธิต่างๆ ที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนังอักเสบนั้นเอง

 

อยากเลี้ยงแมวต้องรู้ เตรียมความพร้อมก่อนเลี้ยงแมว แมว มือใหม่หัดเลี้ยง

แมวบริติช ชอร์ตแฮร์

ลักษณะนิสัย : เป็นมิตร เรียบร้อย ไม่โวยวาย แถมยังปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆง่ายอีกด้วย

การเลี้ยงดู : เจ้าเหมียว บริติช ชอร์ตแฮร์  ค่อนข้างปรับตัวกับสภาพแวดล้อมต่างๆและคนได้ง่าย การเลี้ยงดูจึงไม่ยาก เจ้าเหมียวสายพันธุ์ค่อนข้างจะผู้ดีหน่อยๆ ส่วนใหญ่จะนิยมเลี้ยงในบ้าน เพราะน้องมีการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าสายพันธุ์อื่นๆหน่อย

อยากเลี้ยงแมวต้องรู้ เตรียมความพร้อมก่อนเลี้ยงแมว แมว มือใหม่หัดเลี้ยง

สก็อตติช โฟลด์

ลักษณะนิสัย : เจ้าเหมียวค่อนข้างขี้อ่อน เรียบร้อย ไม่ซุกซน ชอบอยู่ใกล้ๆทาส

การเลี้ยงดู : สำหรับการดูแลเจ้าเหมียว สก็อตติช โฟลด์  นั้นง่ายมากๆ หมั่นแปรงขนให้บ่อยๆ อาหารที่ให้ควรมีสารอาหารจำเป็นกับน้องอย่างครบถ้วนเท่านี้เจ้าเหมียวก็แข็งแรงแล้ว ^^

 

อยากเลี้ยงแมวต้องรู้ เตรียมความพร้อมก่อนเลี้ยงแมว แมว มือใหม่หัดเลี้ยง

แมวไทย

สุดท้ายที่เรานำมายกตัวอย่างเลยคือ แมวไทย แมวไทยจริงๆแล้วแบ่งออกได้อีก 23 ชนิด เป็นแมวมงคล 17 ชนิด และแมวให้โทษ 6 ชนิด ปัจจุบันแมวไทยที่เรายังคงเห็นๆกันอยู่นั้นมีด้วยกัน 4 ชนิด เช่น แมววิเชียรมาศ แมวศุภลักษณ์ แมวมาเลศ แมวโกนจา  เป็นต้น ซึ่งแต่ละชนิดจะมีสี ลายบนตัว ที่แตกต่างกันไป

ลักษณะนิสัย : รักอิสระ รักสะอาด ค่อนข้างขี้โวยวาย(บางตัว) ชอบให้เอาอกเอาใจ(แต่ไม่มาก) บางตัวก็ติดเจ้าของมาก ฉลาด บางตัวก็ขี้เล่น บางตัวก็ชอบกิน(อย่างเจ้าเหมียวของเรานั้นเอง) ^^

การเลี้ยงดู :  การเลี้ยงแมวไทยไม่ยากเลยค่ะ อาหารที่ให้ควรมีสารอาหารครบถ้วน และที่สำคัญอย่าลืมพาเจ้าเหมียวไปทำวัคซีนให้ครบด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีและแข็งแรงของเจ้าเหมียว

 

อยากเลี้ยงแมวต้องรู้ เตรียมความพร้อมก่อนเลี้ยงแมว แมว มือใหม่หัดเลี้ยง

2. การดูแลสุขภาพของเจ้าเหมียว

เจ้าเหมียวทุกตัวเป็นสัตว์รักสะอาดมาก จะเลียขนตัวเองตลอดเวลา ดังนั้นสุขภาพน้องก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากเช่นกัน เจ้าเหมียวจึงมักจะกินหญ้าเพื่อกระตุ้นให้ตัวเองอาเจียนขับเอาขนออกมา นอกจากจะช่วยในเรื่องนี้แล้วหญ้ายังช่วยในเรื่องอื่นๆ เช่น รักษาสมดุลช่วยให้สุขภาพของน้องแข็งแรงสมบูรณ์อีกด้วย แต่ไม่ใช่ว่า การกินหญ้าอย่างเดียวจะช่วยให้น้องมีสุขภาพที่ดีได้ตลอด เจ้าเหมียวของคุณควรได้รับการฉีดวัคซีนตามตาราง คือ

  • 8 สัปดาห์ ควรรับวัคซีนป้องกันโรคหัดแมว โรคหวัดติดต่อและโรคหลอดลมอักเสบ
  • 9 สัปดาห์ ควรรับวัคซีนป้องกันโรคลิวคีเมีย
  • 11-12 สัปดาห์ ควรรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
  • 12 สัปดาห์ ควรรับวัคซีนป้องกันโรคหัดแมว โรคหวัดติดต่อและโรคหลอดลมอักเสบซ้ำ รวมทั้งวัคซีนป้องกันโรคลิวคีเมียซ้ำ
  • 1 ปี ต้องได้รับวัคซีนรวมป้องกันทุกโรค

 

อยากเลี้ยงแมวต้องรู้ เตรียมความพร้อมก่อนเลี้ยงแมว แมว มือใหม่หัดเลี้ยง

3. อาการเจ็บป่วยต่างๆ

นอกจากเรื่องการดูแลของสุขภาพของเจ้าเหมียวแล้ว การสังเกตอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นของน้องก็เป็นสำคัญไม่แพ้กัน เจ้าเหมียวแต่ละตัวจะแสดงอาการที่แตกต่างกัน เบื้องต้นหากพบว่าเจ้าเหมียวมีอาการซึม เบื่ออาหาร ท้องเสีย อาเจียนเป็นน้ำไม่มีเศษอาหารหรือบางตัวอาจอาเจียนและมีพยาธิออกมาด้วย(อย่างเจ้าเหมียวของเรามีลักษณะเป็นเส้นๆ) เป็นต้น ห้ามป้อนยาเองเด็ดขาดควรพาไปพบแพทย์ทันทีนะคะ  นอกนี้ยังสังเกตได้จากลักษณะอึของสัตว์เลี้ยง มีสีคล้ำกว่าปกติหรือไม่ , อุจจาระเป็นมูกหรือมูกเลือดและมีสีเขียวหรือไม่ , มีเลือดปนหรือตัวพยาธิและสิ่งแปลกปลอมอื่นๆหรือไม่ อาการดังกล่าวนี้เป็นเพียงลักษณะเบื้องต้นเท่านั้น เจ้าเหมียวบางตัวอาจมีอาการอื่นๆด้วย เจ้าของควรสังเกตความผิดปกติของน้องเรื่อยๆ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการหรือโรคร้ายแรงที่อาจจะเกิดขึ้นกับน้องค่ะ

 

อยากเลี้ยงแมวต้องรู้ เตรียมความพร้อมก่อนเลี้ยงแมว แมว มือใหม่หัดเลี้ยง

4. พื้นที่และสถานที่เลี้ยง

การเลี้ยงเจ้าเหมียวหลักๆมีด้วยกัน 2 ระบบ คือ ระบบปิด และ ระบบเปิด

  • การเลี้ยงแบบระบบปิด คือ เลี้ยงในพื้นที่ที่มีบริเวณจำกัด เช่น เลี้ยงในบ้าน ในห้อง หรือเรียกง่ายๆว่า จำกัดพื้นที่ในการเลี้ยงนั้นเอง

ข้อดีของการเลี้ยงแบบระบบปิด คือ

– ป้องกันเจ้าเหมียวสูญหาย เพราะออกไปเที่ยวข้างนอกบ้าน
– ป้องกันการติดโรคจากภายนอก เช่น โรคไข้หัด,โรคลำไส้อักเสบ,โรคมะเร็วเม็ดเลือดในแมว,โรคพิษสุนัขบ้า เป็นต้น
– ป้องกันการตั้งท้องของเจ้าเหมียวตัวเมีย(สำหรับแมวตัวเมียที่ยังไม่ได้ทำหมัน)
– ดูแลความสะอาดได้ง่าย ลดโอกาสติดปรสิตมาจากนอกบ้าน เช่น หมัด,เห็บ เป็นต้น

ข้อเสียของการเลี้ยงแบบระบบปิด คือ

– แมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระ เมื่อถูกจำกัดพื้นที่จึงอาจทำให้แมวเกิดความเครียดสะสมได้ ทางออกก็คือควรให้เวลาแสดงออกถึงความรักกับแมวให้มากขึ้น และควรพาออกไปเดินเล่นโดยใช้สายจูงบ้างเป็นครั้งคราว

– ใส่ในใจการทำความสะอาดส่วนต่างๆ ของพื้นที่ที่เลี้ยงเป็นพิเศษ เนื่องจากการให้แมวคลุกคลีอยู่ในพื้นที่จำกัด ย่อมทำให้เกิดความเปรอะเปื้อนอยู่บ้าง เช่น กลิ่น หรือขนหลุดร่วง เป็นต้น

  • การเลี้ยงแบบระบบเปิด คือ ให้อิสระกับเจ้าเหมียวได้ออกไปเที่ยวนอกบ้านหรือที่ต่างๆตามใจชอบ เจ้าของอาจคลุกคลีเล่นด้วยบ้าง ไม่มีการจำกัดบริเวณ อิสระสุดๆ ^^

ข้อดีของการเลี้ยงแบบระบบเปิด คือ

– แมวไม่เครียดสะสม มีอิสระ

– ไม่ต้องดูแลพื้นที่สำหรับเลี้ยง ไม่เละเปอะเปื้อน

ข้อเสียของการเลี้ยงแบบระบบเปิด คือ

– เสี่ยงต่อการที่แมวสูญหาย เนื่องจากออกไปเที่ยวนอกบ้าน ซึ่งมีสภาพแวดล้อมที่เราไม่สามารถควบคุมได้

– เสี่ยงต่อการติดโรคจากแมวตัวอื่น เช่น ไข้หัดแมว,พิษสุนัขบ้า,ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

– แมวตัวเมียอาจตั้งท้องแบบไม่พึงประสงค์ ซึ่งเป็นการเพิ่มจำนวนประชากรแมวภายในบ้านหรือแมวจรจัดเพิ่มขึ้น

– ไม่สามารถควบคุมดูแลความสะอาดของสัตว์เลี้ยงได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดปรสิตชนิดต่างๆ จากภายนอกได้ เช่น เห็บ หมัด ไร เป็นต้น

จริงๆแล้วการจะมีสัตว์เลี้ยงสักตัวก็ไม่ยากเท่าไหร่ แต่เรื่องที่สำคัญสุดเมื่อรับน้องมาเป็นส่วนนึงของเราแล้วก็ไม่ควรละเลยในเรื่องต่างๆ ควรมีเวลาและความใส่ใจน้องด้วยนะคะ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published.