ความรู้สึกและความต้องการของคนเราเปลี่ยนแปลงไปตามวัยและประสบการณ์ที่มากขึ้น ความสุขก็เช่นกัน  สิ่งที่เป็นความสุขของเด็ก ของวัยรุ่น คนทำงาน คนโสด คนมีครอบครัว หรือผู้สูงวัย ก็แตกต่างกันไป แล้วนิยามความสุขแบบแม่ๆเป็นยังไงกันนะ จะเปลี่ยนไปจากเด็กสาวช่างฝันคนนั้นแค่ไหน การเป็นแม่จะทำให้เรามีความสุขจริงหรือ

ฉันกลัวสูญเสียตัวตน

การแต่งงานคือการที่คน 2 คนที่เคยใช้ชีวิตได้เต็ม 100% เพื่อตัวเอง ต้องมาแบ่งเวลาที่มีเท่าเดิมให้คนอีกคนนึง พอมีลูก ก็ยังต้องแบ่งเวลาที่เหลือครึ่งนึงนั้นให้ลูกคนที่ 1,2, 3,….อีก โอ้วว ฟังดูก็เริ่มเครียดแล้วใช่ไม๊คะ ในยุคที่คนมีความเป็นตัวเองสูง จะเรียกอินดี้ ฮิปสเตอร์ หรืออะไรก็ตามที ทำให้การแต่งงาน มีลูก ดูเป็นการสูญเสียตัวตนอย่างใหญ่หลวง นี่ชั้นจะไม่มีโอกาสใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในแบบที่ชั้นเป็นแล้วหรือไร สำหรับเรา คำตอบคือทั้งใช่และไม่ใช่ค่ะ ใช่ เพราะคุณจะไม่สามารถทำแบบที่เคยทำได้เหมือนเดิมเป๊ะๆ อย่างเช่นนึกจะไปเที่ยวไหนดึกๆค้างคืนไม่กลับบ้านไปเลย ถ้ายังอยากทำอย่างนั้นก็แนะนำว่าอย่าแต่งเลยค่ะ นอกจากจะตกลงคุณสามีหรือคุณภรรยาแล้วว่าเค้าโอเคกับพฤติกรรมนี้แน่ๆ และไม่ได้คาดหวังให้คุณเปลี่ยนแปลง ส่วนที่ว่า ไม่ใช่ก็เพราะว่า

การแต่งงานหรือมีลูกไม่ได้ทำให้คุณสูญเสียตัวตนนะคะ คุณก็ยังเป็นคุณคนเดิมที่เพิ่มบทบาทใหม่ๆในการเป็นภรรยา สามี พ่อ แม่

อย่างเช่น ถ้าคุณเป็นคนชอบแต่งตัวสวยงาม การเป็นแม่ก็สวยได้นะคะ สวยให้เต็มที่เลยค่ะ เราไม่เห็นด้วยเลยที่ว่าแม่ต้องละทิ้งทุกอย่างในชีวิต เช่นไม่แต่งตัวอีกต่อไปเพราะถูกมองว่าสิ้นเปลืองมีลูกแล้วต้องประหยัดสุดๆ ไม่ได้บอกให้ช็อปแบบสิ้นสตินะคะ หาจุดที่ลงตัว ที่ตัวคุณยังมีความสุข และเลี้ยงลูกและครอบครัวได้แบบไม่เดือดร้อน

Umbrella woman jump and sunset silhouette

Source: Live Happy

ความสุขของแม่

การเลี้ยงเด็กคนนึงจนโตนั้นต้องใช้ทั้งแรงใจ แรงกาย และปัจจัยต่างๆสารพัด ความเหนื่อยยากแสนสาหัสยิ่งกว่างานใดๆ แต่ไม่ว่าจะเหนื่อยเพียงใด ผู้หญิงหลายต่อหลายคนก็ยังอยากจะมีลูก มันคงจะเป็นอย่างที่เราได้ยินกันบ่อยๆว่า…ถึงเหนื่อยแต่มีก็มีความสุข

ความสุขที่เห็นคนๆนึงเติบโตขึ้นมาด้วยสองมือของเรา

ได้เห็นเค้ายิ้ม หัวเราะ และพัฒนาการไปเรื่อยๆ มันเป็นความสุขแบบบริสุทธิ์ที่อธิบายไม่ถูกจริงๆ ความเหนื่อยนั้นจึงเป็นความเหนื่อยอย่างเต็มใจ ที่แม่คนนึงยอมทำทุกอย่างเพื่อจะจะให้ลูกได้รับสิ่งที่ดีที่สุดตามกำลังความสามารถของตน เรายอมรับนะคะว่าบ่อยครั้งเหนื่อย และท้อจนแทบจะร้องไห้เวลาปัญหาทุกอย่างมาพร้อมๆกัน ลูกคนนึงป่วย อีกคนดื้อ งานก็ไม่เสร็จ แต่ไม่มีซักครั้งที่เราคิดว่ารู้งี๊ไม่มีลูกดีกว่า เวลาเหนื่อยก็พักค่ะ อย่ารู้สึกผิดว่าทำไม่เราจัดการทุกอย่างไม่ได้ เราเป็นแม่ที่ไม่ดีพอ หรือแบกปัญหาทุกอย่างไว้คนเดียว แม่ก็เป็นมนุษย์ปกติ ที่เหนื่อย ท้อ เครียด หงุดหงิดเป็น การขอความช่วยเหลือไม่ใช้สิ่งผิด ปล่อยวางจากภาระต่างๆบ้าง พยายามหาจุดสมดุลในชีวิต แล้วคุณจะเป็นแม่ที่มีความสุขค่ะ

Happy Healthy Habits Quote

Source: Mama Lion Strong

ความสุขของเธอ ความสุขของฉัน และความสุขของเรา

ครอบครัวคือจุดเริ่มสังคมที่เล็กที่สุด คนที่สังคมเล็กๆนี้อาจมีความชอบไม่เหมือนกัน เช่นคุณแม่ชอบไปนวด คุณพ่อตีกอล์ฟ คุณลูกชอบไปสวนสัตว์ การยกขบวนไปทำทุกกิจกรรมพร้อมๆกันหมดทั้งครอบครัวอาจเป็นไปได้ยากในเวลาที่จำกัด หรืออาจไม่ได้ทำให้ทุกคนมีความสุขกับกิจกรรมนั้นๆก็เป็นได้นะคะ การบริหารเวลาอย่างเหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นค่ะ ลองหาเวลานอกให้คุณแม่ และคุณพ่อไปทำสิ่งที่ชอบตามลำพัง ระหว่างนั้นลูกก็สามารถสร้างความสัมพันธ์แบบ 1-1 กับคุณพ่อหรือคุณแม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้การใช้เวลาร่วมกันทั้งครอบครัวเช่นกัน ลูกจะเห็นพ่อหรือแม่เป็นฮีโร่ในเรื่องต่างๆกัน เช่น คุณพ่อพาขี่จักรยาน เล่นกีฬา คุณแม่พาทำขนมอร่อยๆ และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือเวลาที่ทุกคนอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา พูดคุย ทำกิจกรรมร่วมกัน แนะนำให้ทำเป็นประจำตั้งแต่เด็กไปเรื่อยๆจนลูกโตเลยนะคะ อาจเป็นสิ่งง่ายๆอย่างทานข้าวเย็นร่วมกันทุกวันอาทิตย์ จะช่วยให้เมื่อลูกโตไปเป็นวัยรุ่นก็ยังคงมีสายใยเหนียวแน่นกับครอบครัว

สุดท้ายสิ่งที่ครอบครัวเอเชียมักละเลยคือการใช้เวลาร่วมกันสองต่อสองระหว่างสามีภรรยา

ใครลืมไปแล้วว่าไปกินข้าวด้วยกัน 2 คนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ รีบจัดหาเวลาเลยค่ะ หาเวลากุ๊กกิ๊กกระชับความสัมพันธ์ บ่อยครั้งผู้หญิงเราทำหน้าที่แม่ดีมากไม่มีที่ติจนละเลยอีกหน้าที่ที่สำคัญไม่แพ้กันไป หาเวลาใส่ใจคุณพ่อบ้าง อยากให้คุณพ่อบ้านช่วยเหลือ แบ่งเบาภาระอะไร คุยกันตอนอารมณ์ดีๆ รับรองว่าปัญหาต่างๆจะคลี่คลายไปในทางดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ ความรัก ความเข้าใจระหว่างกันของคุณพ่อและคุณแม่ จะส่งผลให้ทั้งความครัวสุข สงบ และร่มเย็นค่ะ

VennDiagram

ที่สุดแล้ว การปรับตัวปรับใจให้เข้ากับสถานการณ์ในชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ลดความคาดหวังว่าทุกอย่างจะต้องเหมือนเดิมไปตลอดพร้อมทั้งทำความเข้าใจคนอื่น ๆรอบตัว น่าจะช่วยให้เรามีความสุขและสนุกกับทุกขณะของชีวิต

About The Author

Nuch
Contributor

นุชเป็นคุณแม่ลูกสอง ผู้มีความสุขกับการดูแลครอบครัว ดูแลตัวเอง และทำงานไปพร้อมๆกันอย่างมีคุณภาพ เราเป็นผู้หญิงธรรมดาๆที่มีความฝันในวัยเด็กที่อยากโตมามีชีวิตที่สมบูรณ์แบบ มีครอบครัวเล็กๆ มีงานการมั่นคงทำ แต่เมื่อโตมาถึงรู้ว่า ชีวิตมีมิติอันหลากหลายกว่านั้น ทุกคนมีชีวิตที่ดีได้ในแบบของตัวเอง เราเชื่อในพลัง ความสามารถของทุกคน เราเคารพทุกการตัดสินใจและไม่นิยมการตัดสินใครด้วยมาตรฐานของตัวเอง ความฝันในวันนี้คือการเรียนรู้โลกกว้าง มีความสุขแบบง่ายๆ สร้างความสุขและ ประโยชน์ให้คนรอบข้าง งานเขียนนี้เป็นจุดเริ่มนึงที่อยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนๆผู้อ่าน เพื่อให้เกิดสังคมเรียนรู้ และถกเถียงกันเพื่อการพัฒนาอย่างสร้างสรรค์ ดังนั้นงานเขียนของเราจะไม่ใช่แนวแม่หรือผู้หญิงดีเด่น แต่จะเป็นผู้หญิงคนนึงที่มีทั้งสุข เศร้า ท้อ แต่พยายามพํฒนาตัวเองและทำทุกวันให้ดีที่สุด

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.