น้ำมันมะพร้าว 17 สูตรสำหรับบำรุงหน้า ผิว ผม ด้วยน้ำมันมะพร้าว

Coconut oil หรือ น้ำมันมะพร้าว คงเป็นอะไรที่คนหลายรู้จักและพบหาได้ง่ายตามร้านค้าและ ห้างสรรพสินค้า นอกจากสรรพคุณของตัวน้ำมันมะพร้าวเองแล้ว เทรนจากการรักสุขภาพของคนในยุคปัจจุบันก็ทำให้ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มีมากขึ้นและยังมาจากหลากหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อ

ปัจจุบันมีบทความมากมายบอกถึงประโยชน์ของการรับประทานน้ำมันมะพร้าว ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสุขภาพ เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวมีคุณค่าทางอาหารโดยเฉพาะวิตามิน และเกลือแร่ที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง อีกทั้งน้ำมันมะพร้าวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่คอยต่อต้านสารพิษต่างๆที่จะเข้ามาทำลายเซลล์ให้เสียหายและก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมา แต่ประโยชน์ที่จะทำให้เพื่อนๆหันมาบริโภคน้ำมันมะพร้าวมากขึ้นคงจะหนีเรื่องของความสวยความงามไปไม่ได้ เพราะน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล เร่งอัตราการเผาผลาญ และช่วยป้องกันไม่ให้เกิดไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักเป็นอย่างดี

แต่ผู้หญิงเราจะสวยจากภายในอย่างเดียวไม่ได้ เรายังจะต้องดูสวยจากภายนอกด้วย ซึ่งน้ำมันมะพร้าวถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการช่วยเราบำรุงดูแลร่างกายให้ดูสวยตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า โดยวันนี้เราได้เลือกวิธีการดูแลตัวเองด้วยน้ำมันมะพร้าวมา 10 อย่างมาฝาก

บำรุงผม

สูตรที่ 1 : ปรับสภาพผมอย่างล้ำลึกด้วยน้ำมันมะพร้าว

 • น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
 • แอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊

น้ำมันมะพร้าว

วิธีทำ 

เทน้ำมันมะพร้าวและน้ำผึ้งลงในขวดแก้วปากกว้าง และทำการตีส่วนผสมผสมให้เข้ากัน แล้วจึงเติมแอปเปิ้ลไซเดอร์เข้าไปแล้วตีผสมกันจนได้ครีมหมักผม จากนั้นตักครีมหมักผมลงบนฝ่ามือของคุณเพียงเล็กน้อย ใช้ปลายนิ้วของคุณนวดครีมหมักผมให้เข้ากับเส้นผมและหนังศีรษะ แล้วทาครีมหมักผมจากบริเวณโคนผมลงไปจนถึงปลายผม เมื่อทาครีมหมักผมทั่วทุกส่วนของเส้นผมแล้วจึงม้วนผมขึ้นและหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เมื่อครบเวลาให้ล้างครีมหมักผมออกด้วยแชมพูอ่อนๆ ทำการหมักเช่นนี้ทุกๆสัปดาห์เพื่อผมที่นุ่ม เงางาม และเรียบไม่พันกัน

ประโยชน์

น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติที่ช่วยให้ผิวของคุณเรียบตรง ช่วยให้ผมของคุณเรียงตัวสวย และยังช่วยบำรุงหนังศีรษะของคุณ ส่วนน้ำผึ้งจะช่วยในการขจัดคราบสกปรกได้อย่างน่าอัศจรรย์และเป็นสารบำรุงที่ยอดเยี่ยมสำหรับคนผมแห้ง สุดท้ายแอปเปิ้ลไซเดอร์จะช่วยลดการพันกันของเส้นผม และลดสารตกค้างบนผม

สูตรที่ 2 : การเร่งผมยาวด้วยน้ำมันมะพร้าว

 • น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
 • โรสแมรี่ 1/2 ช้อนชา
 • ทีทรีออยล์ (Tea tree oil) 1/4 ช้อนชา

น้ำมันมะพร้าว

วิธีทำ

เริ่มจากการนำน้ำมันมะพร้าวใส่ในถ้วยแก้วแล้วใส่โรสแมรี่ลงไป นำเข้าไมโครเวฟอุ่นเป็นเวลา 30 วินาที ตั้งน้ำมันที่อุ่นร้อนทิ้งไว้เป็นเวลา 5 นาที เพื่อเป็นการสกัดสารจากโรสแมรี่และทำการกรองแยกโรสแมรี่ออกจากน้ำมัน ผสม Tea tree oil ลงไปในน้ำมันที่ยังร้อนอยู่ แล้วจึงนำน้ำมันมาชโลมบนผม จากนั้นนวดเบาๆประมาณ 5 นาที และหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยแชมพูอ่อนๆ ทำการหมักเช่นนี้สัปดาห์ละครั้ง เพื่อผมที่ยาวสลวย

ประโยชน์

น้ำมันมะพร้าวจะช่วยทำให้ผมหนาขึ้น และช่วยบำรุงหนังศีรษะ เมื่อผสมเข้ากับน้ำมันหอมระเหย และสมุนไพรยิ่งทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม และยังช่วยขจัดรังแคได้อีกด้วย

 

มาร์คและเซรั่มบำรุงผิวหน้า

ผู้หญิงชอบการมาร์คหน้า เพราะการมาร์คหน้าจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและผิวหน้าดูมีสุขภาพดี ซึ่งเราสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวมาเป็นส่วนประกอบหลักในการทำมาร์คเพื่อใช้ในการบำรุงหน้าของเราได้หลากหลายสูตร และวันนี้เราได้หยิบสูตรมาร์คหน้าที่จะมาช่วยบำรุงหน้าของเพื่อนๆ ซึ่งมี 4 สูตร ง่ายๆ

สูตรที่ 3 : สูตรมาร์คหน้าเพื่อทำความสะอาดล้ำลึก

 • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันมะพร้าว

วิธีทำ

ผสมน้ำมันมะพร้าวและผงฟูเข้าด้วยกัน และทาลงบนใบหน้าที่สะอาด นวดมาร์คกับหน้าเป็นเวลา 2 – 3 นาที และมาร์คหน้าทิ้งไว้ 5 – 10 นาที แล้วล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด

ประโยชน์

แนะนำให้เพื่อนๆ มาร์คหน้าด้วยสูตรนี้สัปดาห์ละ 2 ครั้งเพื่อผิวหน้าที่กระจ่างใส เนื่องจากผงฟูมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อและจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดสิว และยังสามารถดึงเอาน้ำมันส่วนเกินออกมาจากผิวโดยไม่ทำให้รูขุมขนกว้าง ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้น และน้ำมันมะพร้าวยังช่วยช่วยรักษาผิวให้เรียบเนียนโดยไม่ก่อให้เกิดรอยเหี่ยวย่น ดังนั้นมาร์คหน้าสูตรนี้จึงจะช่วยให้คุณมีผิวที่เรียบเนียน กระจ่างใส และลดปัญหาการเกิดสิวได้ดี

สูตรที่ 4 : สูตรมาร์คหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวที่แห้ง

 • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา
 • น้ำผึ้ง 1/2 ช้อนชา

น้ำมันมะพร้าว

วิธีทำ

ผสมน้ำมันมะพร้าวและน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน แล้วจึงทาลงบนใบหน้าที่สะอาด นวดมาร์คเบาๆให้ทั่วใบหน้าเป็นเวลา 5 – 7 นาที และมาร์คหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วทำการเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ

ประโยชน์

มาร์คหน้าด้วยสูตรนี้ทุกวันจะช่วยลดปัญหาผิวแห้งและการเกิดขุยบนใบหน้า เนื่องจากเอนไซม์ในน้ำผึ้งสดช่วยให้ผิวกระจ่างใสชุ่มชื่นและช่วยบำรุงผิวพรรณให้ใสสะอาด นอกจากนี้คุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและป้องกันเชื้อราของน้ำผึ้งช่วยป้องกันการสะสมของแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดความไม่สมดุลของผิวและสิว น้ำผึ้งช่วยลดการปรากฏตัวของแผลเป็น การนวดแบบอ่อนโยนจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเพื่อช่วยฟื้นฟูผิวและการหมุนเวียนเซลล์ได้ดี

สูตรที่ 5 : สูตรมาร์คหน้าเพื่อกระชับผิวหน้าให้เต่งตึง

 • น้ำมันมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • ผงขมิ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • โยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันมะพร้าว

วิธีทำ

ผสมน้ำมันมะพร้าว ผงขมิ้น และโยเกิร์ต เข้าด้วยกัน แล้วจึงทาลงบนใบหน้าและลำคอที่สะอาด มาร์คหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ประโยชน์

มาร์คหน้าด้วยสูตรนี้สัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้งเพื่อความตึงกระชับและกระจ่างใสของใบหน้า วิตามินซีในขมิ้นจะช่วยลดจุดด่างดำและช่วยบำรุงรักษาความตึงกระชับของผิว และขมิ้นยังมีวิตามินบี 6 ที่จำเป็นสำหรับการสร้างเซลล์ผิวใหม่ได้อย่างรวดเร็วแถมยังมีแมกนีเซียมที่ช่วยในการชะลอความชราของผิวทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ ส่วนในโยเกิร์ตมีสังกะสีที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและลดริ้วรอยได้ ช่วยลดจุดด่างดำ รอยแผลเป็นจากสิวและลดการเปลี่ยนสีผิว มีวิตามินบี 2 ที่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของเซลล์ใหม่และมีสุขภาพดี ดั้งนั้นมาร์คที่มีส่วนผสมจากขมิ้น น้ำมันมะพร้าว และโยเกิร์ต จึงมีประโยชน์ในการรักษาลดจุดด่างดำ ลดการเกิดริ้วรอย  ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น ควบคุมความมัน และขจัดสิ่งสกปรกในรูขุมขน แถมช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย

สูตรที่ 6 : สูตรมาร์คหรือเซรั่มเพื่อความกระจ่างใสของผิวหน้า

 • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันวิตามินอี 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะพร้าว

วิธีทำ

ผสมน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันวิตามินอีเข้าด้วยกัน และนำมาทาลงบนใบหน้าและลำคอที่สะอาด เพื่อนๆสามารถใช้เป็นเซรั่มบำรุงผิวหน้า หรือจะเช็ดออกหลังจากผ่านไป 1 ชั่วโมงก็ได้ โดยมาร์คหรือเซรั่มที่เหลือสามารถทำการเก็บไว้ในภาชนะแก้วเพื่อนำมาใช้ในครั้งต่อไป ทุกครั้งก่อนใช้ต้องเขย่าขวดเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน

ประโยชน์

ทำเช่นนี้ทุกวันเพื่อให้ได้ผิวพรรณสดใส เพราะน้ำมันวิตามินอีมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นอาหารสำหรับผิวทำให้ผิวชุ่มชื้น ช่วยในการฟื้นฟูเซลล์ใหม่ทำให้ผิวสดใสและปราศจากจุดด่างดำและรอยแผลเป็น เมื่อน้ำมันวิตามินอีผสมกับน้ำมันมะพร้าวจึงเป็นเซรั่มบำรุงความชุ่มชื่นของผิวหน้าอย่างดี

 

บำรุงขนคิ้วและขนตา

สูตรที่ 7 : บำรุงขนคิ้วและขนตา

การใช้นำมันมะพร้าวเพื่อบำรุงขนคิ้วและขนตานั้นเราสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้น้ำมันมะพร้าวอุ่นๆเพียงไม่กี่หยดทาลงบนคิ้วของเราแล้วทำการนวดเบาๆที่คิ้วและขนตา แล้วจึงปล่อยทิ้งไว้โดยสามารถเลือกที่จะทาทิ้งไว้เพียงไม่กี่ชั่วโมงหรือข้ามคืนก็ได้ แล้วจึงทำการล้างคิ้ว ขนตา และหน้าของเราด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด โดยสามารถทำได้ทุกวันเพราะน้ำมันมะพร้าวจะช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของขนคิ้วและขนตาให้มากขึ้นและช่วยป้องกันการหลุดร่วง ทำให้เรามีคิ้วที่หนาและขนตาที่ยาวสวยและสุขภาพดี

น้ำมันมะพร้าว

 

 

ลิปและสครับบำรุงริมฝีปาก

เราสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นลิปมันเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นและป้องกันการแห้งแตกของริมฝีปาก และยังสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวทำลิปสครับเพื่อกำจัดเซลล์ผิวเก่าทำให้ผิวปากเรียบเนียน นุ่ม และดูสุขภาพดีอีกด้วย โดยเรามีสูตรการทำลิปสครับอย่างง่ายๆมาให้เพื่อนๆได้ลองไปทำกัน

น้ำมันมะพร้าว

สูตรที่ 8 : สครับสำหรับบำรุงริมฝีปาก

 • น้ำมันมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำผึ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ทาลิปสครับลงบนปากและถูวนเบาๆประมาณ 1 นาที หรือจนรู้สึกว่าปากเรียบเนียน และเช็ดลิปสครับออก ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อปากนุ่ม ชุ่มชื่น และไม่หมองคล้ำ

 

สครับผิว

นอกจากสูตรในการสครับหน้าและริมฝีปากแล้วเรายังมีสูตรในการทำสครับผิวอย่างง่ายมาฝากเพื่อนๆอีกด้วย

สูตรที่ 9 : สครับผิวด้วยน้ำมันมะพร้าวและผงกาแฟบด

 • น้ำมันมะพร้าว 2 ส่วน
 • ผงกาแฟบด 1 ส่วน

น้ำมันมะพร้าว

วิธีทำ

วิธีทำสครับง่ายๆเพียงแค่คุณใช้ น้ำมันมะพร้าวที่แข็งตัวในอัตราส่วน 2:1 ผงกาแฟบด โดยจะมีเคล็ดลับในการผสมส่วนผสมทั้งสองอย่านี้เล็กน้อยคือ ให้ใช้ถ้วยผสมที่ผ่านการแช่ตู้เย็นประมาณ 10 นาที ในการผสมทั้งสองเข้าด้วยกัน เพื่อไม่ให้น้ำมันมะพร้าวคืนรูปกลับเป็นของเหลว

ประโยชน์

สครับผิวสูตรนี้จะทำให้ผิวของคุณกระจ่างใส และผงกาแฟบดยังช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ใหม่เพื่อป้องกันเซลลูไลท์

สูตรที่ 10 : สครับผิวด้วยน้ำมันมะพร้าวและน้ำตาล

 • น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันหอมละเหย (กลิ่นที่ชอบ) 2-4 หยด

น้ำมันมะพร้าว

วิธีทำ

ผสมน้ำตาลกับน้ำมันมะพร้าวเข้าด้วยกัน จนมีลักษณะคล้ายตะกอนเม็ดเล็กที่หยาบ แล้วจึงเติมน้ำมันหอมระเหยหรือสารสกัดอีกสองหยด (เราใช้สารสะระแหน่) ผสมให้ละเอียดและผสมให้เข้ากัน คุณก็จะได้สครับผิวที่ดีต่อผิวและเป็นกลิ่นที่ชอบ

ประโยชน์

น้ำตาลจะช่วยขจัดไขมันส่วนเกินและละลายในน้ำได้ดี น้ำมันมะพร้าวจะช่วยคงความชุ่มชื่นให้ผิวเราอยู่เสมอ ดังนั้นคุณจึงไม่จำเป็นต้องทาโลชั่นหลังการสครับตัวเลย

 

บำรุงผิวหน้าและผิวกาย

นอกจากการมาร์คและสครับแล้วผิวของเราเองต้องการการบำรุงในระหว่างวันเช่นกัน เราจึงเลือกสูตรในการทำครีมบำรุงผิวหน้าและผิวกายมาฝากเพื่อนๆกัน

สูตรที่ 11 : ครีมทาบำรุงผิวตอนกลางคืน

 • น้ำมันมะพร้าว (แบบแข็งตัว) 1 ถ้วยตวง
 • น้ำมันมันวิตามินอี 1/2 ช้อนชา
 • ทีทรีออนล์ 1/4 ช้อนชา

น้ำมันมะพร้าว

วิธีทำ

เติมน้ำมันมะพร้าวลงในชามผสมและแล้วตีให้เข้ากัน ตีจนน้ำมันมะพร้าวนุ่มฟู (ถ้าน้ำมันมะพร้าวแข็งเกินไปให้เทน้ำออกเล็กน้อยประมาณ 5 – 10 วินาที) แล้วจึงทำการเติมน้ำมันวิตามินอี ทีทรีออยล์ลงไปผสมให้เข้ากัน ใช้ทาบำรุงผิวในเวลากลางคืนก่อนนอนหลังจากทำความสะอาดผิวแล้ว (ใช้ได้ทั้งกับผิวหน้าและผิวกาย)

ประโยชน์

ครีมสูตรนี้จะทำให้หน้าของคุณชุ่มชื้นและเรียบเนียน เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันวิตามินอีมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นอาหารสำหรับทำให้ผิวชุ่มชื้น และการผสมทีทรีออยล์ลงไปในครีมยังจะช่วยจะช่วยควบคุมการเกิดสิวอีกด้วย

สูตรที่ 12 : ครีมทาตัว

 • เชียบัตเตอร์ 1 ถ้วยตวง
 • น้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วยตวง
 • น้ำมันอัลมอนด์ 1/2 ถ้วยตวง (อาจจะใช้น้ำมันมะกอกแทนก็ได้)
 • น้ำมันหอมระเหย (ตามความชอบ)

น้ำมันมะพร้าว

วิธีทำ

ผสมเชียบัตเตอร์และน้ำมันมะพร้าวเข้าด้วยกัน นำถ้วยผสมตั้งลงบนหม้อที่น้ำเดือด เมื่อส่วนผสมข้ากันดีจึงนำออกมาปล่อยให้เย็นประมาณ 30 นาที แล้วผสมน้ำมันอัลมอนด์และน้ำมันหอมระเหยลงไป (ประมาณ20-30หยด) จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นไว้จนส่วนผสมเริ่มแข็งตัว จึงนำออกมาตีจนน้ำมันนุ่มฟู

ประโยชน์

จากสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันหระเหยที่ใช้นั้นจะช่วยให้เพื่อนๆมีผิวที่ชุ่มชื่นและสุขภาพดี

 

เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอาง

สูตรที่ 13 : สำหรับทำความสะอาดบนใบหน้า

น้ำมันมะพร้าวหยดเล็กๆ สามารถลบเครื่องสำอางบนใบหน้าได้อย่างง่ายดายแม้ว่าจะเป็นเครื่องสำอางแบบกันน้ำก็ตาม โดยนวดน้ำมันมะพร้าวเป็นวงกลมเบาๆบนบริเวณที่ต้องการลบทำความสะอาด  แล้วจึงเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นๆ การใช้น้ำมันมะพร้าวลบเครื่องสำอางนั้นนอกจากจะไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองแล้ว ยังช่วยให้ผิวหน้าของเราชุ่มชื่นอีกด้วย และนอกจากจะใช้ลบเครื่องสำอางแล้ว เรายังสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวในการทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าได้อีกด้วย โดยทำการถูน้ำมันมะพร้าวลงบนแปรงแต่งหน้าและทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมงเพื่อให้น้ำมันมะพร้าวได้ฆ่าเชื้อออกจากแปรงแต่งหน้า แล้วจึงล้างให้สะอาด (ไม่ต้องกังวลกับน้ำมันที่เหลืออยู่บนแปรงเพราะมันไม่เป็นอันตรายต่อผิวหน้าและการแต่งหน้า)

น้ำมันมะพร้าว

 

ช่วยให้วงแขนขาวเรียบเนียนและลดการเกิดกลิ่นกาย

ใต้วงแขนคล้ำเกิดได้จากการสะสมของเซลล์ที่ตายแล้ว การเสียดสีจากการโกน สารเคมีจากผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย หรือความไม่สมดุลของฮอร์โมน ซึ่งเราสามารถลดความหมองคล้ำและทำให้วงแขนของเรากลับมาขาวใสได้ด้วยน้ำมันมะพร้าว

คุณสมบัติต้านการอักเสบของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์สามารถลดการอักเสบที่เกิดจากสภาพผิวต่างๆ การขัดผิวด้วยน้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยทำความสะอาดเซลล์ที่ตายแล้ว สิ่งสกปรกที่ซ้อนอยู่ในใต้วงแขน และสารต้านอนุมูลอิสระในน้ำมันมะพร้าวจะช่วยกำจัดสารพิษและอนุมูลอิสระช่วยลดการเกิดความหมองคล้ำบริเวณใต้วงแขน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆในน้ำมันมะพร้าวช่วยบำรุงผิวให้อ่อนนุ่มและปราศจากริ้วรอย อีกทั้งสารต้านเชื้อแบคทีเรียยังช่วยยับยั้งเชื้อโรค และช่วยลดการเกิดกลิ่นกายได้อีกด้วย วันนี้เรามี 2 วิธีง่ายๆสำหรับใช้กับบริเวณใต้วงแขนมาฝากกันค่ะ

น้ำมันมะพร้าวสูตรที่ 14 : การใช้น้ำมันมะพร้าวทาบริเวณใต้วงแขน

วิธีที่ง่ายที่สุดในการบำรุงใต้วงแขนด้วยน้ำมันมะพร้าว ล้างทำความสะอาดใต้วงแขนด้วยสบู่อ่อนๆเพื่อทำความสะอาดเซลล์ที่ตายแล้วและเช็ดทำความสะอาด และจึงใช้น้ำมันมะพร้าวนวดเบาๆบริเวณใต้วงแขน จนกว่าน้ำมันจะดูดซึมได้อย่างสมบูรณ์ ใช้ทีละเล็กน้อยเพื่อหลีเลี่ยงความมันเกินไปบริเวณใต้วงแขน

สูตรที่ 15 : การใช้น้ำมันมะพร้าวและน้ำมะนาวในการลดความหมองคล้ำบริเวณใต้วงแขน

ใช้น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา ผสมกัน แล้วนวดลงบริเวณใต้วงแขนที่ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่อ่อนๆและเช็ดเรียบร้อยแล้ว มาร์คทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีจึงล้างออก แค่นี้วงแขนของคุณก็จะค่อยๆขาวขึ้น และลดการเกิดกลิ่นกายอีกด้วย

 

ลดการระคายเคืองและการเกิดขนคุดจากการโกนขน

สูตรที่ 16 : ช่วยลดการระคายเคืองหลังโกนหนวด

หากหลังการโกนขนหรือหนวดทำให้เกิดปัญหา ขนคุดหรือการระคายเคืองผิวหนังอื่น ๆ เราขอแนะนำให้ใช้น้ำมันมะพร้าวเป็น “ครีม” สำหรับโกนขนหรือหนวด โดยทาน้ำมันมะพร้าวลงบริเวณที่เราต้องการจะโกนก่อนการโกนเพื่อให้น้ำมันมะพร้าวลดการเสียดสีของการโกน แล้วจึงทำการล้างบริเวณที่ได้รับการโกนให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง แค่นี้คุณก็จะสามารถลดปัญหาขนคุดหรือการระคายเคืองผิวหนัง และทำให้บริเวณที่โกนเรียบเนียนอีกด้วย

น้ำมันมะพร้าว

รักษาและบำรุงปัญหาส้นเท้าแตก

สูตรที่ 17 : ช่วยแก้ปัญหาส้นเท้าแตก

น้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยลดปัญหาส้นเท้าแตกและบำรุงส้นเท้าของเราให้เรียบเนียนได้ โดยสามารถทำได้ง่ายๆสำหรับคนที่มีปัญหาส้นเท้าแตกนั้น เพียงทาน้ำมันมะพร้าวลงที่บริเวณส้นเท้าทิ้งข้ามทั้งคืน จะพบว่าสนเท้าของคุณมีความเรียบเนียนขึ้น(ผลและระยะเวลาในการใช้ในแต่ละบุคคลอาจมีความแตกต่าง ซึ่งขึ้นอยู่กับสุขภาพส้นเท้าของแต่ละบุคคล) ให้ทำเป็นประจำเพื่อส้นเท้าที่เรียบเนียนและชุ่มชื่น

น้ำมันมะพร้าว

2 Responses

 1. พนารัตน์​

  สวัสดีค่ะ​ ปกติสูตรต่างๆเหล่านี้พอทำแล้วเก็บไว้ใช้ได้นานไหมคะ​ (ไม่มีใส่สารกันเสีย)

  ขอบคุณ​ค่ะ
  พนารัตน์​

  Reply
  • Ms.Goddesszilla
   Ms.Goddesszilla

   สวัสดีค่ะ สูตรเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นอัตราส่วนให้ใช้ได้ในครั้งเดียวเลยค่ะแนะนำให้ใช้ครั้งเดียวเลยดีกว่าเก็บค่ะ หากใช้ไม่หมดแนะนำให้เก็บในภาชนะปิดไม่เกิน 1 สัปดาห์ค่ะ ยกเว้นสูตรที่ 5 ที่มีโยเกิร์ตไม่สามารถเก็บไว้ได้ค่ะ 🙂

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.