ว่าด้วยเรื่องของผู้บริโภคอย่างเราๆ เราคือผู้ที่ใช้บริการ ใช้เครื่องใช้ในบ้านและซื้ออาหารรับประทาน เพราะฉะนั้นเรื่องที่เราควรรู้คือ หน้าที่ของผู้บริโภคและสิทธิที่เราควรได้รับตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 และมีการแก้ไขเพิ่มเติมในปี พ.ศ. 2541 (จะจิงจังอะไรเบอร์นั้น..ฮ่าาาา) ในต่างประเทศเค้าเข้มงวดในเรื่องสิทธิของผู้บริโภคมากเลยนะคะ คนไทยเราไม่ค่อยรู้ว่าเราควรจะใช้สิทธิของเรายังไง และเมื่อไหร่ควรจะใช้

เรามาเริ่มกันที่เรื่องสิทธิที่เรามีก่อนดีกว่าค่ะ เรามีสิทธิอะไรบ้างมาดูกันเลย

1. สิทธิ์ที่จะได้รับข่าวสาร

สิทธิ์ที่จะได้รับข่าวสารรวมทั้งคำพรรณนาคุณภาพที่ถูกต้องและเพียงพอเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ พูดง่ายๆว่า อยากรู้ต้องได้รู้ เท่าที่อยากจะรู้อย่างพอใจ ^^

สิทธิผู้บริโภค

2. สิทธิ์ที่จะมีอิสระ

สิทธิ์ที่จะมีอิสระในการเลือกซื้อสินค้าและบริการ คือ อยากซื้ออะไรก็ซื้อได้ ไม่อยากซื้ออะไรก็สามารถจะปฏิเสธได้นคะ

สิทธิผู้บริโภค

3. สิทธิ์ที่จะได้รับความปลอดภัย

สิทธิ์ที่จะได้รับความปลอดภัยจากการใช้สินค้าหรือบริการ คือทานอาหารเข้าไปแล้วไม่มีอาการท้องเสีย หรือทำให้เกิดโรคต่างๆ และสำหรับการใช้บริการใดๆต้องมีความปลอดภัยในเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัยในชีวิตด้วย

สิทธิผู้บริโภค

4.  สิทธิ์ที่จะได้รับความเป็นธรรม

สิทธิ์ที่จะได้รับความเป็นธรรมในการทำสัญญาต่างๆ โดยไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ประกอบธุรกิจ

สิทธิผู้บริโภค

5. สิทธิที่จะได้รับการชดเชยความเสียหาย

ปัจจุบันมีสินค้าและบริการอยู่ในตลาดสินค้ามากมาย ซึ่งเมื่อเกิดความเสียหายทางด้านทรัพย์สิน  จิตใจ หรืออาจจะเป็นสุขภาพ สามารถเรียกร้องค่าชดเชยความเสียหายนั้นๆได้

สิทธิผู้บริโภค

ซึ่งขั้นตอนเรียกร้องความเป็นธรรมในฐานะผู้บริโภคมีตามนี้เลยค้าาา

ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่าเราควรจะเรียกร้องความเป็นธรรมกับ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ซึ่งการเรียกร้องสิทธิ์ผู้บริโภคและบริการต่างๆ ก็มีหลากหลายเรื่องเพื่อความมั่นใจขั้นสุดควรโทรสายด่วน สคบ. 1166 ขั้นตอนแบบคร่าวๆมรดังนี้

  1. นำสำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน และรายละเอียดหลักฐานต่างๆ เช่น ใบเสร็จการใช้บริการ ใบรับรองแพทย์ ลักษณะของสินค้า เพื่อเป็นหลักฐานในการร้องเรียนค่ะ
  2. นำเอกสารทุกอย่างยื่นให้กับ สคบ. ซึ่งมีหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น ยื่นแบบออนไลน์ แอปพริเคชั่น ไปยื่นที่ สคบ. ยื่นทางไปรษณีค่ะ
  3. ปล่อยให้ สคบ. ดำเนินการ ประมาณ 15-30 วันทำการ โดยจะแจ้งไปที่ผู้ประกอบการ และเรียกผู้กระกอบการกับผู้บริโภคมาเจรจาไกล่เกลี่ย ถ้าคุยกันรู้เรื่อง มีการชดเชยค่าเสียหาย เรื่องก็จบค่า
  4. ในกรณีที่ไกล่เกลี่ยกันไม่สำเร็จจะส่งทุกอย่างให้ ศาลแพ่ง เป็นผู้ตัดสินต่อไปค่ะ

คราวนี้สาวๆก็ได้ทราบทั้งสิทธิ์และวิธีการเข้ารับสิทธิ์นั้นๆแล้ว สามารถเรียกร้องและปฏิบัติตามกระบวนการได้เลยค่ะ แต่เรื่องร้ายๆก็คงไม่มีใครอยากเจอหรอกเนอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.