เราทุกคนรู้ดีว่าการทำอาหารมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับคนทำไม่เป็น มันคือศิลปะแขนงหนึ่งเลยนะ คนที่ไม่เก่งทางด้านศิลป์ก็อาจจะยากหน่อย แต่สำหรับสาวๆบางคนหยิบจับอะไรมาทำก็อร่อยไปหมดมันก็อาจจะเป็นพรสวรรค์ แต่คนเราก็ต้องมีพรแสวงด้วยค่ะ สาวๆที่ไม่เคยทำอาหารหรือรู้สึกว่าตัวเองทำอาหารไม่อร่อย เรามีวิธีมาบอกค่ะว่าทำยังไงให้อาหารอร่อย

ทำอาหารอร่อยthaihealth

1. เลือกวัตถุดิบให้เป็น

อยากจะบอกว่านี่คือขั้นตอนที่สำคัญที่สุดนะคะ เชฟตามภัตตาคารเค้าถึงกับต้องกำหนดสเป็กของวัตถุดิบที่นำมาใช้ทำอาหาร เพื่อให้อาหารทุกจานได้คุณภาพอย่างที่สุด วัตถุดิบที่สดใหม่มันมีความอร่อยในตัวของมันเอง เพราะงั้นเราไม่ต้องคิดมากเรื่องการปรุงรสเลยค่ะ ขอยกตัวอย่างเป็นการเลือกวัตถุดิบอาหารทะเลอย่างปลาหมึก เราจะรู้ได้ไงว่ามันสด ทริคง่ายๆเลยค่ะดูที่หนวด ถ้ามันม้วนขดมากๆแสดงว่าแช่น้ำเกลือมานานแล้วแบบนี้ไม่สดค่ะ ควรเลือกหนวดที่ไม่ม้วนมากและจับแล้วปุ่มๆที่หนวดมันดูดนิ้วหนึบๆก็ถือว่าสดค่ะ

ทำอาหารอร่อยtaladsimummuang
ทำอาหารอร่อยmaeban

อย่างเช่นเมนูต้มยำกุ้งถ้าใช้กุ้งไม่สดรสชาติอร่อยมันก็จะไม่มาจริงๆนะคะ เพราะกุ้งไม่สดมันจะมีกลิ่นไม่น่าประสงค์ และกลิ่นนั้นแหละที่ทำให้อาหารไม่อร่อย เราแค่เลือกวัตถุดิบเป็นแค่นี้ก็จะได้อาหารจานอร่อยง่ายๆแล้วค่ะ

 

2. รู้จักเครื่องปรุงเป็นอย่างดี

เราต้องรู้จักแต่ละรสของเครื่องปรุงเป็นอย่างดี อย่างเช่นรสหวานของน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายแดง… น้ำตาลแต่ละอย่างมีรสหวานที่ต่างกัน ใช้ปรุงอาหารให้อร่อยแตกต่างกัน พอเรารู้จักเครื่องปรุงเราก็จะรู้ว่าเราควรใส่ในปริมาณเท่าไหร่ อย่างเช่นน้ำตาลทรายแดงควรทางกับขนมหวานถ้าชอบมากก็ใส่มาก แต่ถ้าเป็นน้ำตาลปี๊บใส่ในน้ำพริกกะปิแล้วจะอร่อยค่ะ

ทำอาหารอร่อยpiengtawan
ทำอาหารอร่อยfoodnetworksolution

เราขอยกตัวอย่างอีหนึ่งเมนูขนมจีบ ส่วนผสมที่ปรุงรสควรเป็นน้ำมันหอยและซีอิ๊วขาว ไม่ควรใช้ความเค็มจากน้ำปลาเพราะมันจะยิ่งเพิ่มความคาว และก็ต้องจิ้มกับซอสเปรี้ยวหรือที่เรียกว่าจิ๊กโฉ่วเท่านั้นถึงจะอร่อย

 

3. กินและชิมให้เก่งเข้าไว้

ใครว่าเป็นคนกินเก่งไม่มีประโยชน์ มีแค่ทำให้ตัวเองอ้วนอย่างเดียวการเป็นคนกินเก่งหรือชิมเก่งจะทำให้เราได้กินอาหารที่มีรสชาติหลากหลาย และจะแยกแยะออกได้ระหว่างรสแบบนี้อร่อยหรือไม่อร่อย การชิมเก่งถือว่าเป็นทักษะที่คนเป็นเชฟต้องมี แต่เราก็ไม่ต้องชิมเก่งอะไรเบอร์นั้นหรอกค่ะ เอาเป็นว่ารู้ว่าแบบไหนอร่อยหรือไม่อร่อยเพราะอะไรก็พอ

ทำอาหารอร่อยtwimg
ทำอาหารอร่อย                ptcdn

อย่างเช่นเวลาเราชิมข้าวผัดเราจะสามารถรู้ได้ว่าร้านไหนผัดอร่อยหรือร้านไหนที่ผัดไม่อร่อย ข้าวจะเละแฉะเลี่ยนไม่น่ากิน แต่ถ้าเป็นข้าวผัดที่อร่อยข้าวจะเป็นเม็ด มีความหอมของเขม่ากระทะ กินแล้วไม่เลี่ยนรู้สึกอร่อยทั้งจานเมื่อมีผักตัดเลี่ยนเล็กน้อย ถ้าเราชิมเยอะเราก็จะรู้ว่าแบบไหนที่เรียกว่าอร่อย

 

4. ดมและแยกแยะได้

เชื่อมั้ยค่ะว่าที่จริงแล้วอาหารอร่อยส่วนใหญ่มาจากกลิ่นของอาหารรสชาติอาหารก็อีกเรื่องแต่ถือว่าเป็นเรื่องรองนะคะ คนเราเสพกลิ่นมากกว่ารส ก็คล้ายๆรสชาติค่ะถ้าเราสามารถดมแล้วแยกกลิ่นได้ รู้ว่ากลิ่นแบบนี้คืออาหารอร่อย มันจะส่งผลให้เราอยากรู้เครื่องปรุงและทำให้เราทำอาหารอร่อยขึ้น

ทำอาหารอร่อยrazy
ทำอาหารอร่อยthaicookingmenu

อย่างเช่นเมนูก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ รสชาติก็แค่รสชาติของเส้นก๋วยเตี๋ยว แต่ต้องมีกลิ่นของเขม่ากระทะโดยการคั่วเส้นก๋วยเตี๋ยวด้วยไฟแรง กลิ่นคั่วนั้นจะทำให้อาหารจานนี้อร่อยขึ้น

 

5. เก็บยังไง

นอกจากเราจะได้วัตถุดิบดีแล้ว ในระยะเวลาที่เรายังไม่ได้เอาวัตถุดิบนั้นๆไปประกอบอาหาร เราต้องรู้วิธีการทำความสะอาดและจัดเก็บวัตถุดิบ อย่างเช่น เนื้อสัตว์ต้องเก็บไว้ในช่องแข็งทันที ผักถ้าล้างแล้วต้องปล่อยให้สะเด็ดน้ำก่อนแล้วจึงเก็บเข้าตู้เย็นในช่องผัก ถ้าวางผิดช่องขึ้นมาระวังน้ำแข็งจะเกาะผักและทำให้ผักเละ เวลานำมาใช้ก็จะทำให้อาหารจานนั้นหมดอร่อยไปเลยค่ะ

ทำอาหารอร่อยkhanpak

6. ต้องเตรียมแล้วนะ

ก่อนที่เราจะทำอาหารทุกครั้งเราต้องจัดเตรียมวัตถุดิบให้เรียบร้อยซะก่อนที่จะปรุงอาหาร ต้ม ผัด แกง ทอด ไม่ยากเลยเราแค่ต้องรู้ว่าเราเตรียมเพื่อไปทำอะไรแล้วต้องการอะไร อย่างเช่นถ้าเราอยากให้หมูนุ่มเราควรจะเตรียมโดยการหั่นขวางเส้นของเนื้อหมูค่ะ

ทำอาหารอร่อยkruamoomoo
ทำอาหารอร่อย            ptcdn

เราขอยกอีกหนึ่งตัวอย่างคือการหั่นเต๋าหู้ไข่เตรียมก่อนลงไป ต้มผัดแกงทอด เราก็ต้องรู้ว่าเราควรหั่นแบ่งแค่ 3 ส่วนเท่านั้นเพราะถ้าหั่นเล็กกว่านี้ตอนเอาไปทำกับข้าวอาจจะทำให้เต้าหู้ไข่เละจนหาไม่เจอเลยก็ได้

7. สีสันก็สำคัญ

คนเรารับรู้ได้จากรูปรสกลิ่นเสียง และสีก็จัดอยู่ในส่วนของการเสพรูป จะทำให้มีความรู้สึกที่ดีต่ออาหารจานนั้นและจะช่วยส่งเสริมให้อาหารจานนั้นมีความอร่อยมากขึ้น เรามีตัวอย่างของการตกแต่งจานที่ต่างกันทำให้รู้สึกอร่อยต่างกันมาให้ดูกันค่ะ

magnum red velvet ธรรมดา

ทำอาหารอร่อยstatic

magnum red velvet ตกแต่งด้วยท็อปปิ้งสีแดง

ทำอาหารอร่อยthairath

เอาจริงๆนะคะถ้าเราอยากจะเป็นคนทำอาหารเก่งเรื่องแค่นี้ไม่เกินความสามารถ เราก็แค่รอบรู้ใน 7 ข้อนี้ เราก็สามารถทำอาหารอร่อยได้แล้วค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.