โอ้ว….สาวๆค่ะ เรื่องการกินนมเนื่ยใครๆก็รู้ว่าดี กินแล้วสูง กระดูกแข็งแรง โดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบกินนมมากที่สุด เลยไม่ค่อยเข้าใจคนที่แพ้นมวัวซักเท่าไหร่ (คืออันที่จริงเป็นคนกินไม่เลือกแบบไม่บันยะบันยังด้วย 555) อยากจะทำความเข้าใจถึงเรื่องอาการแพ้นมวัว หรือใครกันนะที่จะอยู่ในกลุ่มเสี่ยงท่ีจะแพ้นมวัว วันนี้เรามีคำตอบมาเล่าให้ฟังกันค่ะ

แพ้นมวัว                  isitcowsmilkallergy

ทำไมถึงแพ้นมวัว แล้วใครล่ะที่จะแพ้?

การแพ้นมวัว จัดอยู่ในกลุ่มของโรคภูมิแพ้ เกิดจากร่างกายสร้างภูมิต้านทานต่อโปรตีนที่มีในนมวัวขึ้นมา โปรตีนที่แพ้มักจะเป็น เคซีน เวย์ และ เบต้าแล็กโตโกลบูลิน ซึ่งมีอยู่ในนมวัว แต่จะแพ้รุนแรงแค่ไหน ขึ้นอยู่กับระบบภูมิต้านทานของร่างกายที่ก่อให้เกิดการแพ้ของแต่ละคน ถ้าพ่อแม่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วก็มีความเสี่ยงสูงที่ลูกจะแพ้นมวัว ส่วนมากเด็กที่ภูมิต้านทานผิดปกติจนเกิดการแพ้นมวัวก็มักจะมีภาวะแพ้อาหารชนิดอื่น ๆ ร่วมด้วย มักจะเกิดในเด็กทารกที่มีอายุต่ำกว่า 1 ขวบ ประมาณ 2-7 เปอร์เซ็นต์จะมีอาการแพ้นมวัว และอาการแพ้นมวัวก็จะหายไปเมื่อเด็กอายุได้ประมาณ 3 ขวบ แต่ก็มีเด็กประมาณ 1 ใน 5 คน ที่จะแพ้นมไปจนกระทั่งโตเป็นผู้ใหญ่แล้วเช่นกัน

แพ้นมวัวwomen

วิธีสังเกตุว่าเราแพ้นมวัวหรือเปล่า

ถ้าคุณหรือเด็กๆมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย หรือ ท้องเสียหลังจากกินนมเข้าไป แสดงว่าคุณแพ้นมวัวแน่ๆค่ะ แต่นี่ก็เป็นแค่อาการเบื้องต้นเท่านั้น หรือบางคนก็มีอาการแพ้แค่นี้ละคะ ถ้าที่รุนแรงจริงๆจนต้องไปพบแพทย์ ก็คือ อุจจาระร่วง ระบบการหายใจผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีอาการไอ คันที่จมูก หายใจลำบาก ในบางรายอาจมีอาการหอบ หายใจหวีดๆร่วมด้วย การแพ้น้ำนมวัวอาจทำให้เป็นโรคผิวหนัง ที่มีลักษณะแบบรังผึ้ง บวม คัน หรืออาจพบว่ามีผื่นแดงขึ้นที่ปากและคาง อาการจะปรากฏภายใน 30 นาที หลังจากดื่มนม แต่เด็กบางคนอาจจะใช้เวลานานกว่านี้

แพ้นมวัว             neverage

ความต่างของนมแต่ละชนิด

นมพาสเจอร์ไรส์ เป็นการเอานมดิบมาต้ม ให้ความร้อนไม่สูงมากและใช้เวลานานเพื่อฆ่าเชื้อโรค แต่ก็ยังไม่หมดทีเดียว ยังคงมีเชื้อโรคบางตัวที่ยังไม่ตาย เลยทำให้ต้องเก็บในตู้เย็น และสำหรับคนที่แพ้นมวัวก็อาจจะท้องเสียได้

แพ้นมวัวfoodsafety

นมสเตอรีไลซ์ เป็นการเอานมดิบมาต้ม ให้ความร้อนมากกว่า 100ºc เวลาสั้นมากเวลานานเป็นหลักวินาทีเพื่อฆ่าเชื้อโรคได้ทั้งหมด เพราะฉะนั้นสีและรสชาติของนมจะไม่เปลี่ยนมาก ยังคงได้รสชาติของนมจากธรรมชาติอยู่และสามารถเก็บได้นานถึง 1 ปี โดยที่ไม่ต้องใส่ตู้เย็น ส่วนมากจะบรรจุใส่ขวดและกระป๋องค่ะ

แพ้นมวัวfnthaidairies

นม UHT เป็นการเอานมดิบมาต้ม โดยใช้อุณภูมิสูงมากและเวลาสั้นมาก อาจใช้เวลาน้อยกว่า 1 วินาที ในการฆ่าเชื้อโรคได้ทั้งหมด ส่วนมากจะบรรจุลงในกล่อง เก็นได้นานเกิน 6 เดือน โดยไม่ใส่ตู้เย็นค่ะ

แพ้นมวัว                        priceza

ต้องทำอย่างไรเมื่อเกิดอาการแพ้

ทางเดียวเลยง่ายๆถ้าเกิดรู้ว่าแพ้นมวัว ก็ต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานนมวัว หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมวัวอย่างเช่น เนย โยเกิร์ต ไอสครีม และอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัว เพราะแน่นอนถ้าเราแพ้เราก็จะกินไม่ได้ เมื่อเกิดอาการแพ้ต้องรีบพาพบแพทย์ทันที เพราะบางรายที่แพ้รุนแรงมากอาจหายใจไม่ออก ถึงแก่ชีวิตได้เพราะฉะนั้นควรระวังเป็นอย่างยิ่ง

แพ้นมวัวrakluke

เราจะหาแคลเซียมทดแทนได้จากไหน

การกินอาหารครบ 5 หมู่เป็นเรื่องสำคัญมาก ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ยิ่งถ้าเป็นคนที่แพ้นมวัวอีกก็ทำให้ต้องเลือกอาหารมากขึ้นเป็นพิเศษ ถ้าที่หาซื้อง่ายและปลอดภัยก็คือ เมล็ดงาทดแทนแคลเซียม งาเป็นธัญพืช ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ และมีแคลเซียมปริมาณสูง เด็กๆอาจจะกินยากหน่อย เราก็ลองเอาไปตกแต่งข้าว โรยบนหน้าข้างทำให้เหมือนเป็นข้าวญี่ปุ่นได้ เด็กอาจจะสนุกนานกับการกินมากขึ้น แต่ในผู้ใหญ่ก็สบายกินได้ง่ายๆอยู่แล้ว และอีกอย่าง น้ำผลไม้ช่วยเสริมแคลเซียม ในน้ำผลไม้มีวิตามินและสารอาหารหลากหลายชนิดที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ฯลฯ ซึ่งมีอยู่ในน้ำผลไม้แท้ 100% นอกจากนี้ ในน้ำผลไม้สำหรับเด็กยังมีการเสริมคุณประโยชน์ที่เหมาะสำหรับทุกๆวัย ไม่ว่าจะเป็นโอเมก้าที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง มีเบต้ากลูแคนที่ได้รับการวิจัยจากเมืองนอกว่าช่วยในการสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ดื่มได้ทุกวันนะฮะ

แพ้นมวัวsesaminherbal

คราวนี้สาวๆก็คงรู้แล้วว่า มีคนที่แพ้นมวัวจริงๆ แล้วเค้าแพ้อะไรกัน ถ้าแพ้แล้วต้องทำยังไง ไม่ว่าจะเกิดกับลูก เกิดกับตัวเอง หรืออาการแพ้เหล่านี้จะเกิดกับคนรอบตัวเราก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที

Leave a Reply

Your email address will not be published.