โลกเราสร้างมนุษย์ให้เกิดมาคู่กันคือเพศชายและเพศหญิง ซึ่งทั้ง 2 เพศนี้มีความคิด นิสัย ที่แตกต่างกัน เราเกิดมาเพื่อสร้างความสมดุลให้กับโลก ถ้าทุกคนมีทุกอย่างที่เหมือนกัน ไปในทางเดียวกัน จะไม่เกิดความแตกต่างที่ทำให้มนุษยชาติเกิดการพัฒนา แต่ความแตกต่างเหล่านี้นอกจากจะทำให้เกิดการพัฒนาแล้ว ยังทำให้เกิดการไม่เข้าใจ ทะเลาะเบาแว้ง หรืออาจจะยิ่งใหญ่ไปถึงการทำลายล้างมนุษยชาติ แหม…ฟังดูแล้วอาจจะดูโอเว่อร์อย่างกับการ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่ แต่นั่นและค่ะคือมนุษย์ เพราะงั้นเราจะมาทำความเข้าใจความแตกต่างของหญิงและชายในเรื่องของการแก้ปัญหาและการจัดการกับความเครียดกันค่ะ (จะชายหรือหญิง ทอม ดี้ กระเทย ตุ๊ด เก๋ วันนี้เราจะได้รู้กันค่ะ)

ความต่างระหว่างหญิงกับชายgunewzawa

ความแตกต่างที่ว่าคืออะไร?

ที่สาวๆเห็นกันความแตกต่างระหว่างชายและหญิงคือความแตกต่างทางด้านร่างกายภายนอก แต่ความแตกต่างที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ คือ ความแตกต่างทางด้านฮอร์โมนภายในร่างกาย ซึ่งมันจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงเนื้อสมอง ความต่างของอารมณ์ และวิธีแก้ปัญหาของแต่ละเพศค่ะ

ความต่างระหว่างหญิงกับชายisanook

ผู้ชาย

จะมีนิสัยชอบลงมือทำมากกว่าพูดว่าจะทำแล้วไม่ทำ และจะตัดสินใจอะไรด้วยอารมณ์มากกว่าผู้หญิง และสามารถมองภาพระยะไกลที่เป็นเป้าหมายได้ดีกว่า ซึ่งเป็นผลมาจาก ‘ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน’ ผู้ชายมีสมองส่วนที่ใช้การแสดงความโกรธ หรือการใช้กำลัง และการใช้อารมณ์ที่ใหญ่กว่าผู้หญิง นั่นคือสมองส่วน ‘อะมิกดะลา’

ความต่างระหว่างหญิงกับชายgoosiam

ผู้หญิง

จะเป็นเพศที่มีมนุษยสัมพันธ์ดีชอบสื่อสาร ชอบพูด จดจำรายละเอียดเก่ง แยกเฉดสีได้ดี มองภาพมุมกว้างได้ดีกว่าผู้ชาย ผู้หญิงจึงสามารถ มองภาพหางตาได้ชัดกว่า(อันนี้เป็นเรื่องถึงระดับโครโมโซมเพศเลยนะคะ) ช่างสังเกตุมากกว่า และรับรู้ความรู้สึกอ่านภาษากายได้เก่งกว่าผู้ชาย เป็นผลมาจาก ‘ฮอร์โมนเอสโตรเจน กับ ฮอร์โมนออกซิโทซิน’ และการพัฒนาของสมองส่วน ‘ฮิปโปแคมปัส‘ ที่ใหญ่กว่าผู้ชาย

วิธีที่เลือกแก้ปัญหาเหล่านั้น….

จากความแตกต่างที่เราได้อธิบายไปข้างต้นแล้ว ทำให้…..

ผู้ชาย

จะแก้ปัญหา ลดความเครียดโดยการกระทำมากกว่าคำพูด หรืออันที่จริงแล้วก็แก้ปัญหาโดยการใช้กำลังนั่นแหละ โดยจะเอาอารมณ์เป็นที่ตั้งด้วยนะ อย่างเช่นที่เห็นในข่าวว่าผู้ชายจะมีการยกพวกตีกัน ต่อยกันเพื่อแก้ปัญหา แต่..แต่ ก็ไม่ใช่สำหรับผู้ชายทุกคนนะคะ ผู้ชายส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ไปทะเลาะชกต่อยกับใคร แต่จะเป็นการไปออกกำลังกาย ไปเล่นกีฬา และพูดถึงแต่จุดมุ่งหมายของเหตุการนั้นๆเท่านั้น ไม่พูดพร่ำเพื่อหรือออกนอกประเด็น

ความต่างระหว่างหญิงกับชาย                             creditonhand

ผู้หญิง

จะแก้ปัญหาโดยการประณีประนอมพูดคุย การสื่อสารมากกว่า อย่างเช่นถ้าอกหัก ผู้หญิงจะโทรหาเพื่อนสนิทแล้วเล่าถึงความไม่สบายใจนั้นๆเพื่อระบายความเครียด มีผลวิจัยออกมาว่าผู้หญิงใช้คำพูดเฉลี่ยประมาณ 20,000 คำ/วัน ต่างกับผู้ชายที่ใช้คำพูดแค่ประมาณ 7,000 คำ/วัน เท่านั้น เอ้ยยย ต่างกันครึ่งๆเลยนะคะ เพราะงั้นผู้หญิงจึงเป็นเพศที่ช่างพูด ขีบ่นเพราะนั่นคือการแก้ปัญหาและการระบายความเครียดของสาวๆ ก็ทำความเข้าใจกันไปนะ

ความต่างระหว่างหญิงกับชายisanook

แล้วเพศที่สามหรือเพศทางเลือกล่ะ เค้าจะแก้ปัญหาอย่างไร?

คำถามนี้ค่อนข้างน่าสนใจนะคะ อันที่จริงแล้วไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือหญิงก็อาจจะมีฮอร์โมนที่ไม่ได้เหมือนกับข้างต้นที่เราได้เล่ามาก็ได้ อย่างเช่น สาวๆเคยเห็นผู้ชายที่คิดเล็กคิดน้อย ขี้เม้า หรืออะไรก็ตามที่ทำให้เรารู้สึกว่าเป็นนิสัยผู้หญิง นั่นก็คือเค้าเป็นผู้ชายที่มีฮอร์โมนเพศหญิงมากกว่านั่นเอง ในผู้หญิงที่มีนิสัยหรือลักษณะการแก้ปัญหาที่เหมือนผู้ชาย ก็เพราะเค้ามีฮอร์โมนเพศชายที่มากกว่า ขนาดเพศชายหรือหญิงยังมีวิธีแก้ปัญหาและกำจัดความเครียดที่กลับกันได้ เพราะงั้นเพศที่สามก็เช่นกันนะคะ อันนี้ก็ต้องเรียนรู้วิธีแก้ปัญหาของเค้าเป็นคนๆไป ถ้าการกำจัดความเครียดและแก้ปัญหาของเค้าเป็นแบบผู้ชาย เค้าก็มีฮอร์โมนเพศชายเยอะกว่าค่ะ ถ้าเค้ามีลักษณะการแก้ปัญหาหรือการจัดการความเครียดแบบผู้หญิงก็แสดงว่าเค้ามีฮอร์โมนเพศหญิงมากกว่าค่ะ

ความต่างระหว่างหญิงกับชายthaihealth

‘เราแค่เข้าใจในธรรมชาติของแต่ละบุคคลแล้วช่วยให้เพื่อนมนุษย์แก้ปัญหาหรือกำจัดความเครียดอย่างถูกที่ถูกทาง ก็จะไม่เกิดปัญหาของการอยู่ร่วมกันแล้วค่ะ’

ทำไมผู้หญิงชอบดอกไม้ แต่ผู้ชายหาของไม่เคยเจอ?

คำถามนี้เป็นคำถามที่คิดว่าสาวๆที่มีแฟนหรือมีครอบครัวแล้วน่าจะเข้าใจว่าทำไม๊….คุณสามีถึงหาอะไรไม่เคยเจอเลยซักอย่าง ก็เพราะว่าโดยธรรมชาติของเค้าแล้ว เค้าจะมองภาพมุมกว้างได้ไม่ดีเท่าเรา เค้าจะมองเห็นแค่เป้าหมายหรือสิ่งที่เค้าสนใจเท่านั้นและเค้ามองว่าเรื่องแบบนี้ก็คงเป็นแค่เรื่องเล็กๆ ซึ่งเป้าหมายในชีวิตเค้าตอนนี้คือการทำงาน เค้าจะไม่สนใจเรื่องหาเสื้อผ้าไม่เจอหรอกค่ะ ที่ผู้หญิงหาของทุกอย่างเจอก็เพราะผู้หญิงจดจำรายละเอียดเก่ง และมองภาพในมุมกว้างได้เก่งกว่านั่นเอง แถมการจำแนกสีก็ไม่ดีอีกด้วย เราจะได้ยินเสมอว่าสีชมพูก็มีสีเดียว คือ สีชมพู แต่สาวๆจะบอกว่าสีชมพูมีหลายเฉด ทั้งชมพูเข้ม ชมพูอ่อน ชมบานเย็น ชมพูพาสเทล  ก็เลยทำให้ผู้หญิงเห็นความสวยงามของดอกไม้มากกว่าผู้ชายนั่นเองค่ะ

ความต่างระหว่างหญิงกับชายimgrum

สาวๆลองเอาความเข้าใจในธรรมชาติของความแตกต่างในแต่ละคนไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันนะคะ

‘การเข้าใจในความต่างหรือเข้าใจในความทุกข์ของคนอื่นจะทำให้ตัวคุณเองมีความทุกข์น้อยลง เพราะถ้าเค้าทำอะไรให้เราไม่พอใจเราจะเข้าใจว่าเค้ากำลังมีความทุกข์และเราจะให้อภัย’

credit Men Are from Mars, Women Are from VenusKhunkhaoWriter

Leave a Reply

Your email address will not be published.