อย่ามาเป็นแอร์เพราะแค่อยากเที่ยวจากมุมมองของคนเคยเป็นแอร์

เชื่อว่าสาวๆหลายๆคนอาจจะเคยมีแว้บนึงที่อิจฉาคนเป็นแอร์แน่ๆเลยใช่มะ เห็นไลฟสไตล์และที่เที่ยวที่เหล่าบรรดานางฟ้าเขาไปแล้วถ่ายรูปมาโชว์บนเฟซบุ๊คให้หมั่นไส้อยู่บ่อยๆ เราก็เป็นคนนึงที่เคยรู้สึกแบบนั้น จนวันที่ตัวเองมาเป็นแอร์จริงๆถึงเข้าใจ ว่าสิ่งที่เคยเห็นบนเฟซบุ๊คมาตลอดคือชีวิตเพียงด้านเดียวของอาชีพคนเป็นแอร์ มันยังมีอีกหลายด้านที่คุณยังไม่รู้ แต่วันนี้จะมาเจาะลึกด้านที่ทุกคนเห็นกันดีอยู่แล้วแต่อาจจะมีบางส่วนที่คุณคิดไม่ถึง

 

ข้อดีของการเป็นแอร์คือส่วนใหญ่เราจะได้บินไปยังประเทศต่างๆที่ทุกคนใฝ่ฝันอยากจะไปเที่ยวสักครั้งนึงในชีวิต แบบไม่ต้องออกค่าตั๋วเครื่องบิน ไม่ต้องจ่ายค่าโรงแรม ค่าอาหารรวมถึงวีซ่าก็มีคนดูแลให้ เราจึงสามารถเอาเงินไปลงที่เสื้อผ้าหน้าผม กินหรูดูแพง ช้อปปิ้งแบรนด์เนมพร้อมกับถ่ายรูปสวยๆ มาอวดให้คุณหมั่นไส้ได้ตลอดๆ เพราะเงินมันมาง่าย เลยไปง่ายด้วย นี่คือสิ่งที่ใครๆอิจฉาเรา แต่ลืมไปหรือเปล่าว่าทุกครั้งที่เราออกไปบินนั้น เราไปในฐานะผู้ให้บริการ คือต้องอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสารทั้งลำ เพื่อไปให้ถึงจุดหมายปลายทางโดยสวัสดิภาพ ไม่ได้นั่งสวยๆ แบบอยากกินได้กินอยากนอนได้นอน คนทั่วไปอาจจะยังไม่รู้ว่าเวลาเราบินไปยังประเทศต่างๆที่ไม่ใช่เบสของสายการบินตัวเอง เราจะมีเวลาอยู่ที่นั่นไม่เกินหนึ่งวันกับอีกหนึ่งคืนขึ้นอยู่กับกฎการบินระหว่างประเทศ (ถ้าบินนานว่า 14 ชั่วโมงขึ้นไปจะได้สองคืน) คิดภาพตามนะว่าหากต้องทำงานอยู่บนเครื่องติดต่อกันเกิน 14 ชั่วโมง มีเวลาพักคนละ 2 วันซึ่งไม่เคยพอ อาจตายได้ในหน้าที่

   

นี่ยังไม่นับการดีเลย์ แล้วบางทีบินข้ามหลายไทม์โซน แลนด์ไปถึงก็หมดสภาพแล้วมั้ย ปรับเวลาไม่ได้ ตาก็ไม่สู้แสง ง่วงก็ง่วง หิวก็หิวฉะนั้นเวลาวันแรกจะหมดไปกับการกินอะไรง่ายๆแล้วสลบ

ด้วยเวลาอันจำกัด การเที่ยวของเราส่วนใหญ่มักจะเป็นแบบ one day trip เพราะต้องรีบกลับมาบินวันถัดไป ยกเว้นแอร์บางคนที่โชคดีมีแฟนมีญาติหรือเพื่อนอยู่ที่ประเทศนั้นๆก็จะได้สิทธิพิเศษคือมีไกด์ส่วนตัวพาเที่ยวซึ่งจะสามารถไปเที่ยวที่แปลกๆใหม่ๆ และไปได้ไกลกว่าที่แอร์คนอื่นจะไปเองได้ เพราะแอบไปพักที่อื่นได้ นี่ขนาดเป็นแอร์ยังอิจฉาแอร์ด้วยกันเองเลอ!!!  ทุกสายการบินมีกฏอยู่ว่าคุณจะต้องพักอยู่ในโรงแรมที่จัดไว้ให้เท่านั้นซึ่งกฏก็คือกฏ แต่กฏก็มีไว้แหก 555 ถ้าไม่มีใครรู้ก็รอดไป ซึ่งมันยาก สังคมที่ภายนอกดูสวยงามแต่เต็มไปด้วยคนขี้อิจฉาริษยา ขี้นินทาและใส่ไฟ คือถ้าจะแหกแล้วอย่าให้ใครรู้ เพราะมันมีอีกหลายชีวิตคอยจ่อมีดจะแทงข้างหลังคุณอยู่ ลงรูปในเฟซบุ๊คว่าไปเที่ยวเมืองอื่นมา จะมีคำถามจากพวกที่รอเสียบเนี๊ยะแหละ “เฮ้ยที่ไหนอ่ะ” “ไปยังไง ไกลมั้ย”

พอรู้ว่าเรามีสิทธิพิเศษนะ เอาแล้วระวังตัวไว้เลยค่ะคุณ ต่อไปนี้จงเที่ยวด้วยความระแวง ระวังหลังเอาไว้ให้ดี

ดังนั้นเวลาเที่ยวเราจึงไม่ค่อยได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศรอบตัว รีบไปและรีบกลับคือเน้นรูปสวยพอ

ไม่ต้องแปลกใจหากคุณเห็นแอร์หุ่นเพรียวแบกกล้อง DSLR ตัวใหญ่หรือแอร์คนเดียวพกกล้องสองสามตัวนี่ยังไม่รวมมือถือนะ กล้องนับเป็นปัจจัยที่หกรองจากมือถือไปแล้ว แล้วอย่างที่รู้กันดีคือปีนึงเราอาจจะต้องบินไปประเทศซ้ำๆกันไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง ดังนั้นอย่าได้แปลกใจที่รูปของพวกเราดูดี แดดจ้า ฟ้าเปิด เพราะเรามีโอกาสซ่อมบ่อยไง เวลาอัพก็เลือกแต่รูปดีๆ ส่วนคนธรรมดานี่กว่าจะได้ไปเก็บตังค์เป็นปี ไปถึงฟ้าฝนดันไม่เป็นใจอีก #ร้องไห้หนักมากเลยสินะ

แต่อย่าเพิ่งเสียใจไปเพราะสิ่งที่คุณมีเป็นสิ่งที่แอร์อย่างเราทำไม่ได้ นั่นคือเราต้องบินในหน้าที่ บางที่เราก็ไม่ได้อยากไปเลยซักนิด นึกภาพผู้โดยสารแขกเต็มลำมุ่งหน้าไปโคลอมโบ เป็นไงกลิ่นก็มาเลยใช่มะ และบางประเทศต่อให้สวยแค่ไหนก็ตาม แต่ให้ไปบ่อยๆมันก็เบื่อนะ คือต้องลุ้นให้มีคนชาติเดียวกันในไฟล์ท อย่างน้อยก็มีเพื่อนกินข้าว เม้าท์มอย แต่มันก็ไม่ใช่คนที่เราอยากอยู่ด้วยจริงๆป่ะ

คิดดูวันพ่อ วันแม่ วันเกิดตัวเอง วันวาเลนไทน์ วันสำคัญต่างๆ ไม่เคยได้อยู่ไทย ต้องบินไปลอนดอน ไปปารีส(นี่ขนาดเลือกรูทไฮโซเลยนะ) เดินคนเดียว กินข้าวคนเดียว เห็นคนอื่นเขามากันเป็นครอบครัว มาเป็นคู่ มาเฮฮากะเพื่อน แล้วเราต้องมาคนเดียว เที่ยวคนเดียว เห็นวิวสวยๆคนเดียว มันเหงาโคตรๆ ไม่เจอเองไม่รู้หรอก ว่าสุดท้ายแล้วมันเป็นความรู้สึกแบบค่อนข้างจะว่างเปล่า

นี่ยืนร้องไห้ตรงหอไอเฟลมาแล้ว เห็นคู่รักมาขอแต่งงานกัน โรแมนติกสุดๆ แล้วชั้นมาทำอะไรที่นี่ อยากถ่ายรูปบางครั้งยังไม่กล้าเรียกคนที่เดินผ่านไปผ่านมาถ่ายให้เลย เกรงใจเค้าบ้าง ไม่มีคนบ้าง แล้วจะตั้งกล้องถ่ายก็กลัวว่าหันมาอีกทีกล้องจะหายไปแล้ว พร้อมขาตั้ง

Source: Your Engagement

บางโมเม้นก็อยากจะเเชร์กับคนที่เรารักใช่รึเปล่า มันคือสิ่งสำคัญที่สุดที่คนไปเที่ยวต้องการไม่ใช่เหรอ แต่ด้วยหน้าที่การงานของแอร์มันทำไม่ได้ อย่าบอกนะว่าอ้าวพวกเธอขอตั๋วฟรีให้คนในครอบครัวได้หนิ ใช่เราขอได้ แต่มันเป็นตั๋วสแตนบาย จะขอตรงกับช่วงเทศกาลสำคัญนี่ลืมไปเลย เอาแค่ขอวันลาให้ได้ก่อนเถอะ แค่อยากจะหยุดให้ตรงเสาร์อาทิตย์พร้อมคนอื่นยังยากเลย วางแผนทำอะไรระยะยาวก็ไม่ได้เพราะว่าชีวิตเราอยู่บนความไม่แน่นอนตลอดเวลา วันสแตนบายโดนเรียกบินชีวิตก็พังแล้ว เลยอยากจะบอกทุกคนว่าอย่าอิจฉาคนเป็นแอร์เลย อาชีพไหนๆคุณก็เที่ยวแบบเราได้ถ้าคุณรู้จักเก็บเงิน ตั้งเป้าไว้ตั้งแต่ตอนนี้เลยว่าปีหน้าจะไปเที่ยวไหน จะไปกับใคร รับรองสนุกและมีความสุขมากกว่าแอร์แน่ๆ ถ้าอยากมีไลฟสไตล์ดีๆ ก็จงอย่าหยุดพัฒนาตัวเอง หาอาชีพเสริม หารายได้หลายๆทาง แล้วคุณจะไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางอีกเลย คนที่มีรายได้หลักแสนหรือหลักล้านจะไม่เสียเวลามานั่งมองแอร์เที่ยว เพราะเขาจะออกไปเที่ยวเอง

Source: Stiletto and Tequila

ความสวยและความรวยของอาชีพคนเป็นแอร์มันเป็นเเค่ภาพลวงตา ไลฟสไตล์เก๋ๆที่เห็นมีเพื่อกลบปมด้อยของอาชีพ ที่มันเหงา มันเศร้า มันคิดถึงบ้าน เคยได้ยินมั้ยว่า “คนในอยากออกคนนอกอยากเข้า” ตอนเข้าว่ายากแล้วแต่ตอนจะยื่นใบลาออกนี่สิยากกว่าเยอะ อยู่ไม่ครบตามสัญญา ถูกปรับ พออยู่นานๆเข้าอายุเยอะ จะออกไปทำอะไร ไปเริ่มใหม่ใครจะรับ ที่สำคัญจะมีอาชีพไหนให้เราบินไปซื้อชาแนลที่ปารีส ไปกินติ่มซำที่ฮ่องกง พอคิดถึงรายได้ที่จะหายไป ก็เลยต้องทำไปเรื่อยจนกว่าอายุมากเค้าจะไม่ให้ต่อสัญญา ที่เห็นบินๆกันอยู่ทุกวันนี้เพราะติดแค่เรื่องไม่กี่เรื่องเท่านี้แหละ รู้แบบนี้แล้วยังจะอยากมาเป็นแอร์อีกมั้ยคะ รีบเลยนะ อยากเที่ยวที่ไหนรีบไปแล้วถ่ายรูปมาให้พวกเราอิจฉาคุณบ้าง จัดมาเลยรูปคู่หวานๆ กับฉากสวยๆ รูปรวมครบสมาชิกทุกคนในครอบครัว หรือจะกับแก๊งค์เพื่อนสาวก็ได้ เอาให้แอร์อย่างเราๆนั่งร้องไห้น้ำตาตกในรีบเซ็นต์ใบลาออกกันไปเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published.