การดื่มอาจไม่ใช่สิ่งที่ดี แต่บางครั้งเราก็หลีกเลี่ยงมันไม่ได้ ในบางครั้งเราอาจต้องดื่มในโอกาสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงสาย การเลี้ยงตอนรับน้องจากเหล้ารุ่นพี่ (ซึ่งถือเป็นการดื่มเหล้าครั้งแรกของหลายๆคน) การดื่มเพื่อเข้าสังคม การดื่มเพื่อฉลองโอกาสสำคัญต่างๆ การดื่มเป็นเพื่อน เพื่อนที่ทุกข์ใจ หรือเมื่อโตขึ้นเราอาจต้องดื่มเพื่อคอนเน็คชั่น ดื่มกับลูกค้า หรือดื่มกับเจ้านาย ซึ่งโอกาสเหล่านี้อาจทำให้เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการดื่มไปได้ ดังนั้นเราเลยจะมาแนะนำวิธีการดื่มที่ทำให้คุณรอดพ้นสจากการเกิดอาการเมา หรือถึงเมาก็อาจจะเมาน้อยลงกันค่ะ

 

.
หัดดื่ม ดื่มเบียร์ ดื่มเหล้า กินเหล้ายังไงให้ไม่เมา กินเหล้าไม่เมา มือใหม่หัดดื่ม

1. อย่าเริ่มดื่มถ้ายังท้องว่าง

          การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการดื่มเหล้าหรือเบียร์ ไม่ว่าจะเป็นนักดื่มหน้าเก่าหรือนักดื่มหน้าใหม่ สิ่งที่ควรทำก่อนการดื่มทุกครั้งคือการทานข้าวหรือหาอาหารลองท้องให้พร้อมก่อนการดื่ม เพราะเวลาที่ท้องของเราว่างแอลกอฮอล์จะถูกดูดซึ่มเข้าสู่ร่างกายของเราได้ง่ายและเร็วขึ้นเกือบเท่าตัว ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเมาอย่างรวดเร็ว และหากไม่ระวังให้ดีอาจโดนเหล้ากัดกระเพาะจนเป็นโรคกระเพาะหรือกระเพาะอักเสบได้ด้วยค่ะ 

.
หัดดื่ม ดื่มเบียร์ ดื่มเหล้า กินเหล้ายังไงให้ไม่เมา กินเหล้าไม่เมา มือใหม่หัดดื่ม

Credit for original picture

2. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มพวกค็อกเทลหรือมิกเซอร์หวานๆ

          หลีกเลี่ยงการดื่มเหล้าแบบผสมน้ำหวานหรือน้ำอัดลมที่มีรสหวาน เพราะนี้ก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้นักดื่มหน้าใหม่ต้องคอพับคออ่อนกันไปตามๆกัน เพราะการผสมเหล้ากับน้ำหวานนั้นจะช่วยทำให้เราดื่มได้ง่ายขึ้น แต่ด้วยความที่ดื่มง่ายขึ้นนี่แหละที่จะทำให้เราดื่มอย่างไม่ทันระวังตัว และน้ำตาลนั้นเมื่อผสมเข้ากับเหล้าจะส่งผลทำให้แอลกอฮอล์เข้าสู่กระแสเลือดของเราได้เร็วขึ้น และทำให้เราเมาได้เร็วขึ้นหรืออาจจะเมาแบบไม่รู้ตัวเลยก็ได้ ดังนั้นถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยงหรือผสมในปริมาณน้อยและหันมาใช้โซดากับน้ำแทนในการผสมเหล้าแทนจะดีกว่านะคะ

.

.

หัดดื่ม ดื่มเบียร์ ดื่มเหล้า กินเหล้ายังไงให้ไม่เมา กินเหล้าไม่เมา มือใหม่หัดดื่ม

3. หลีกเลี่ยงการดื่มแบบชนหมดแก้วหรือแบบเพรียว

          สำหรับมือใหม่ทุกคนควรหลีกหนีการดื่มแบบหมดแก้วหรือแบบเพรียว การดื่มแบบนี้นั้นถือเป็นหายนะของชีวิตนักดื่มทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่ากันเลยทีเดียวค่ะ เพราะเมื่ออยู่ในวงเหล้าแล้ว บรรยากาศต่างๆจะชักพาเราไปได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งโดยเฉพาะการชนแบบหมดแก้วหรือแบบเพรียว ซึ่งโดยมากจะตามมาด้วยคำว่า “ใจป่าว ถ้าใจก็หมดแก้ว” เป็นเหมือนกับการร่ายมนต์ที่ทุกคนจะต้องทำตาม แต่เราอยากให้คุณหลีกหนีมันกันให้ได้ค่ะเพราะการดื่มแอลกอฮอล์เพียวๆ ร่างกายจะดูดซึมแอลกอฮอล์เร็วมากโดยผ่านลำไส้เล็กและทำให้เกิดอาการเมาได้อย่างรวดเร็ว  

         แต่ถ้าไม่ได้จริงๆเรามีวิธีอยู่คือการชงให้เบาบางที่สุด และเราก็มีกลโกงเล็กๆที่จะทำให้คนอื่นไม่คิดว่าเหล้าของคุณนั้นบางแสนบาง คือคุณอาจแอบใส่น้ำอัดลมสีดำ (เราจะไม่เอ่ยยี่ห้อกันนะคะ) เข้าไปเล็กน้อยเพื่อหลอกให้แก้วเหล้าของเราดูมีสีที่เข้มค่ะ แต่ในส่วนของการดื่มเพรียวนั้นอาจต้องใช้วาทศิลป์ส่วนบุคคลในการหลีกเลี่ยงสถานการณ์เอาค่ะ

.

.

หัดดื่ม ดื่มเบียร์ ดื่มเหล้า กินเหล้ายังไงให้ไม่เมา กินเหล้าไม่เมา มือใหม่หัดดื่ม

4. อย่าดื่มเหล้าหรือเบียร์สลับกันหลายชนิด

          อย่าดื่มเหล้าหรือเบียร์สลับกันหลายชนิด หลังจากการเริ่มดื่มกันแล้วเมื่อเวลาผ่านไปสักพัก ความคึกคะนองที่เกิดจากอาการมึนเมาจะเพิ่มมากขึ้น และถึงแม้เราเองจะไม่เมาแต่ถ้าหากคนรอบข้างเมากันแล้วนั้น ความวุ่นวายก็จะบังเกิดค่ะ การสั่งเหล้าจะมาแบบมากมายหลากหลายชนิดและบางโต๊ะอาจมีคนดื่มเบียร์ด้วย ถ้าตัวเราเองยังมีสติอยู่นั้นขอให้ยึดแก้วของคุณเองเอาไว้ให้มั่นอย่าให้ใครมาเอามันไปจากคุณ และหากต้องเติมเหล้าทางที่ดีที่สุดคือการเติมเองค่ะ เพื่อลดความเสี่ยงจากการที่แก้วของคุณจะถูกผสมจนมั่ว ยิ่งถ้าเผลอมีการผสมเหล้ากับเบียร์เข้าด้วยกัน คุณก็เตรียมตัวพบกับโลกใหม่ที่ทุกสิ่งอย่างจะหมุนรอบตัวคุณ

.

.

หัดดื่ม ดื่มเบียร์ ดื่มเหล้า กินเหล้ายังไงให้ไม่เมา กินเหล้าไม่เมา มือใหม่หัดดื่ม

5. แกล้งหลับเพื่อหลุดพ้นจากเพื่อนรวมโต๊ะ

          และเมื่องานใกล้เลิกการดื่มอย่างดุดันจะเกิดขึ้น โดยผู้คนรอบข้างคุณจะไม่มีสติมาสนใจอีกต่อไปว่าคุณเป็นนักดื่มหน้าใหม่หรือเมาแล้วรึยัง สิ่งที่คนรอบข้างจะทำคือพยายามชนแก้วและชวนคนรอบข้างดื่มให้มากที่สุด ดังนั้นสิ่งที่คุณอาจทำเพื่อหลีเลียงสถานการณ์นี้ได้ เราขอแนะนำให้คุณแกล้งหลับไปเลยค่ะ เป็นการแก้ปัญหาแบบ ฉันเมาฉันหลับใครเรียกอย่าไปสน ใครเรียกอย่าไปหัน จนสถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้วเราค่อยเนียนว่าสร่างเมาก็ไม่สายค่ะ

 

          และเราหวังว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยเพื่อนๆได้ไม่มากก็น้อย หากว่าเพื่อนๆต้องไปดื่มเหล้าหรือสังสรรค์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็อย่างที่บอกมาตั้งแต่แรกว่าการดื่มเหล้าไม่ใช่สิ่งที่ดีดังนั้นถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงกันเถอะนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.