a

การล้างมือด้วยสบู่เป็นเรื่องสำคัญมากที่เราต้องหันมาใส่ใจเป็นพิเศษในช่วงนี้ ที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นอกจากจะ ล้างมือบ่อยจนมือแห้ง เพื่อเลี่ยงความเสี่ยงของการติดโรคระบาด ยังจะต้องเจอกับการทำความสะอาดมือด้วยแอลกอฮอล์เจล หรือจะฆ่าเชื้อด้วยการใช้แอลกอฮอล์ในความเข้มข้นที่สูง ฉีดพ่น และเช็ดมือระหว่างวัน วันละหลายๆครั้ง จนทำให้มือหยาบกร้านมากขึ้นจนคุณต้องกุมขมับ
a

ถึงแม้จะเลี่ยงการล้างมือบ่อยๆไม่ได้ แต่เราสามารถดูแล และบำรุงให้มือกลับมานุ่มได้ มาดูทิปส์ง่ายๆ ที่คุณเองก็สามารถทำตามได้ พร้อมกันหรือยัง ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย! . . .

5 วิธีที่ช่วยให้มือนุ่ม

1. น้ำอุ่น น้ำมันมะพร้าว 

เตรียมน้ำอุ่นให้พร้อม และหยดน้ำมันมะพร้าวลงไปสักประมาณ 3-4 หยด จากนั้นนำมือลงไปแช่ ประมาณ 30 นาที น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติ คงความชุ่มชื่นให้กับผิว รักษาอาการผิวแห้ง แตก ลอกเป็นขุย สามารถแก้อาการผิวแสบร้อนจากการโดนแดนได้อีกด้วย ส่วนกลิ่นของน้ำมันมะพร้าวจะช่วยทำให้คุณผ่อนคลายความเครียดที่เจอทั้งวัน ถ้าทำ 1-2 ครั้ง/อาทิตย์ มือของคุณจะเนียนนุ่มขึ้นจนเห็นได้ชัดเลยค่ะ

2. มาสก์บำรุงมือ

ปัจจุบันไม่ใช่มีแค่แผ่นมาสก์บำรุงหน้า แต่มีมาสก์บำรุงมือแล้ว ซึ่งเป็นทางเลือกที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องเตรียมของเยอะ เพียงคุณเลือกมาสก์กลิ่นที่ชอบ ระหว่างมาส์กอยู่นั้น ลองเปิดเพลงคลอเบาๆไปด้วย จะช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น ควรมาสก์ประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้สารบำรุงต่างๆซึมเข้าสู่ผิว ทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น ให้ผิวที่มือของคุณไม่แห้งกร้าน น่าจับ ผิวเนียนยิ่งขึ้น

3. นวดมือด้วยน้ำมันหอมระเหย

หลังจากล้างมือสะอาดแล้ว ให้ลองนวดมือด้วยน้ำมันหอมระเหย ไม่ว่าจะนวดด้วยน้ำมันมะกอก น้ำมันจากเมล็ดอัลมอนด์ หรือน้ำมันกลิ่นอื่นๆที่คุณชอบ เริ่มนวดตั้งแต่ปลายนิ้วแต่ละนิ้วลงไปถึงฝ่ามือและหลังมือ นวด วนซ้ำๆแบบนี้ ประมาณ 2-3 นาที ช่วงก่อนนอน ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น รู้สึกสบายผ่อนคลาย หายเมื่อยล้าจากการทำงาน ที่สำคัญมือของคุณจะมีผิวที่ละเอียด เนียนนุ่ม ดูอ่อนเยาว์ขึ้นเชียวล่ะ

4. พกแฮนด์ครีมติดตัวทุกครั้ง

เมื่อหลีกเลี่ยงการล้างมือบ่อยๆไม่ได้ แฮนด์ครีมนี่ละ จะเป็นตัวช่วยใกล้ตัวที่จะทำให้มือคุณ ไม่แห้งแตก เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว และปัจจุบันในท้องตลาดมีแฮนด์ครีมให้เลือกมากมายหลากหลายกลิ่น แต่ละกลิ่นก็ให้ประโยชน์กับผิวไม่เหมือนกัน เมื่อเลือกได้ถูกใจแล้ว ให้ทาแฮนด์ครีมหลังล้างมือ หรือหลังที่คุณใช้แอลกอฮอล์เจลทุกครั้ง และเป็นประจำสม่ำเสมอ

เคล็ดลับ! ก็คือ ให้คุณทาแฮนด์ครีมตอนที่มือเปียกหมาดๆ จะทำให้ผิวมีความชุ่มชื่นมากขึ้น นุ่ม ไม่เหี่ยวย่นจ้า

5. สครับมือ

การสครับผิวจะช่วยให้เซลล์ผิวเก่าที่แห้งสะสมติดอยู่บริเวณผิวมือให้หลุดออกไปได้ ทำให้มือกลับมาเนียนนุ่ม ไม่หยาบกร้าน ไม่ว่าจะสครับสูตร น้ำตาลทรายผสมกับเบบี้ออยล์หรือน้ำผึ้ง เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำเปล่า หรือจะขัดด้วยกากกาแฟ ก็ดีเยี่ยม ขัดเสร็จแล้ว ล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาด และตบท้ายด้วยการทาแฮนด์ครีมบำรุง เป็นอันว่าจบพิธี ไม่ว่าคุณจะเลือกสครับสูตรไหนก็ตาม ถ้าทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เพียงเท่านี้ มือสวยๆของคุณจะกลับมานุ้ม นุ่ม อีกครั้งแน่นอน

a
นอกจากรู้วิธีดูแลมือของคุณแล้ว ครั้งนี้เราขอแนะนำ สูตรสครับ เพิ่มเติม เอาไว้ให้คุณทำเองง่าย ๆ ได้ที่บ้านอีกด้วย

a

››› สูตรที่ 1 : เบบี้ออยล์ + น้ำตาลทราย


 

สูตรสครับ เบบี้ออยล์ + น้ำตาลทราย

a

ให้นำเบบี้ออยล์ และน้ำตาลทราย อย่างละประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน และนำมาขัด วนๆ บริเวณมือ และนิ้วมือ โดยเฉพาะตรงบริเวณผิวที่มีความหยาบกร้านเป็นพิเศษ ประมาณ 4-5 นาที และล้างออกด้วยสบู่เหลว เช็ดมือให้หมาดด้วยผ้าขนหนู สุดท้ายให้นำเบบี้ออยล์มาทาซ้ำอีกรอบ หรือจะทาด้วยแฮนด์ครีมกลิ่นโปรดของคุณก็ได้ค่ะ เบบี้ออยล์จะช่วยให้ความชุ่มชื่นกับผิว ลดความหยาบกร้าน ริ้วรอยบนมือให้ดีขึ้นได้

a

››› สูตรที่ 2 : มะขามเปียก + นมสด


 

สูตรที่ 2 : มะขามเปียก + นมสด

a

นำมะขามเปียกสุดเปรี้ยวประมาณ 1 กำมือเล็กๆ ผสมกับนมสด 1 แก้ว ถ้าชอบให้เนื้อสครับข้นๆ ก็ให้ใส่นมน้อยหน่อย คนส่วนผสมให้เข้ากัน เมื่อได้ส่วนผสมเรียบร้อย จากนั้นนำมาขัด ถู วนๆบนบริเวณมือ หรือจะขัดขึ้นมาถึงแขนก็ได้ค่ะ ขัดอยู่ประมาณ 10 นาที ล้างออกด้วยสบู่ที่อ่อนโยน มะขามเปียกจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก เผยผิว เนียนนุ่ม ส่วนนมก็มีส่วนช่วยในเรื่องของความกระจ่างใส ผิวกระชับ!

a

››› สูตรที่ 3 : กากกาแฟ + น้ำผึ้ง


 

สูตรที่ 3 : กากกาแฟ + น้ำผึ้ง

a

ล้างมือให้สะอาด เช็ดมือให้หมาด จากนั้นนำกากกาแฟ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำเพิ่มเล็กน้อย คนส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน และนำมาขัด ถู ลงบนมือ ประมาณ 5 นาที (ถ้ามีเวลาให้พอกไว้อีก 10 นาที) ล้างออกด้วยสบู่เหลวตามปกติ กากกาแฟจะช่วยทำให้ผิวสะอาด ขจัดสิ่งสกปรกบนผิว และในรูขุมขนได้ดี อีกส่วนผสมนึง คือ น้ำผึ้ง นอกจากจะให้ความหวานในแบบธรรมชาติแล้ว ยังช่วยให้ความชุ่มชื่นกับผิว ลดความหยาบกร้าน ไม่ให้ผิวแห้งตึง ผิวก็จะกลับมานุ่ม เหมือนผิวเด็กเลยล่ะ

a

››› สูตรที่ 4 : เกลือ + น้ำมะนาว


 

สูตรที่ 4 : เกลือ + น้ำมะนาว

a

สูตรสครับนี้ง่ายนิดเดียว เพียงหาเกลือในห้องครัว ใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ส่วนน้ำมะนาว ใช้ประมาณ 2 ช้อนชา เกลือจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งเกาะอยู่ตามผิวมือให้หลุดออก น้ำมะนาวจะช่วยบำรุงเล็บ และผิวมือให้สวย แข็งแรง เรียบเนียนยิ่งขึ้น นำส่วนผสมที่ได้มาขัดบนมือ อาจจะใช้แปรงสีฟันขนนุ่ม ช่วยขัดด้วยก็ได้ค่ะ เพื่อกระตุ้นให้เซลล์ผิวที่เสื่อมแล้วหลุดออกง่ายขึ้น ผิวมือจะสะอาด สดใส อ่อนนุ่มน่าจับ

*การสครับ ควรทำเพียง 1-2 ครั้ง / สัปดาห์ และอย่าลืมทาครีมกันแดดเป็นประจำด้วยนะคะ

a

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับวิธีดูแลมือ + สูตรสครับง่ายๆ ทุกคนทำตามได้ ไม่ยากกันเลยใช่ไหมคะ จะล้างมือบ่อยก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อีกต่อไป มือของคุณก็ยังจะมีผิวเรียบเนียนได้ ถ้าหมั่นดูแลบำรุงอย่างสม่ำเสมอ เพราะผิวมือก็สำคัญไม่แพ้ผิวหน้า หรือส่วนอื่นๆของร่างกายเลย การที่มีมือนุ่ม ไม่แห้งกร้าน ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจมากขึ้นอีกด้วยนะ

a

Credit : https://greenshopcafe.comwww.vogue.co.thwww.ladyissue.comhttps://today.line.me/th/pc

Leave a Reply

Your email address will not be published.