ไข่เป็นอาหารที่ต้องมีทุกบ้าน ไม่มีอะไรกินก็กินไข่ เพราะไข่สร้างสรรค์ได้หลายเมนูมากๆ ส่วนใหญ่ๆหลายๆบ้านก็จะทานไข่ให้หมดตามวันหมดอายุที่พิมพ์ไว้บนถาดไข่ ถ้าหากเลยวันแล้วส่วนใหญ่ก็จะโยนทิ้งกัน ซึ่งขอบอกไว้เลยค่ะว่าน่าเสียดายมากๆ เพราะจริงๆแล้วส่วนใหญ่ฟาร์มผู้ผลิตมักจะพิมพ์วันหมดอายุบนกล่องสั้นกว่าความเป็นจริง

เคยสังเกตกันบ้างมั้ยคะ ว่าเวลาตอกไข่ออกมาส่วนใหญ่ไข่ที่สดก็จะมีไข่แดงอูมๆสวย แต่บางครั้งไข่แดงแตกเหลว แต่หากจะใช้ไข่ที่ผ่านวันหมดอายุไปแล้ว เราจะรู้ได้ไงว่าไข่หมดอายุหรือไม่โดยที่ไม่ต้องตอกไข่ออกมาแล้วเป็นไข่เน่าให้เหม็นกันไปทั้งห้อง

Egg-breaking

Credit : Sanovo

บ๊ายบายไข่ลอยน้ำ

วิธีการดูง่ายๆเลยก็คือ วิธีการนำไข่มา “ลอยน้ำ” หากไข่ที่ยังสดอยู่จะจมน้ำแต่หากไข่นั้นเสียแล้วไข่ก็จะลอยน้ำอย่างเช่นภาพทางขวามือ เป็นไข่เบะปาก  หากไข่ยังไม่ได้ลอยน้ำแต่ว่าเริ่มพลิกขึ้นมาเป็นแนวตั้ง ไข่นั้นก็เก่าแล้วค่ะ เราต้องรีบนำมาใช้อย่างรวดเร็ว

easter-eggs-111-1024x662

Credit : Radacutlery

eggs4

Credit : LittleFarmInTheCIty

ทำไมไข่เสียถึงลอยได้? ก็เพราะว่าไข่ที่เสียแล้วจะเกิดแก๊สไข่เน่าซึ่งเป็นแก๊สที่มีกลิ่นแรงมาก ซึ่งเมื่อมีแก๊สอยู่ในฟองไข่ก็เลยทำให้ไข่ลอยได้ โดยแก๊ซไข่เน่าเกิดจากการที่จุลินทรีย์กลุ่มแบคทีเรีย แทรกตัวเข้าไปในไข่ผ่านรูเล็กๆที่เปลือกไข่ เข้าไปทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีย่อยสลายโปรตีน

ไข่สดจะอูมแดงและเกาะติดกัน

635332561901510876

Credit : Wonder How To

แต่หากแค่อยากรู้ว่าไข่ยังสดแค่ไหน ก็อาจจะตอกใส่จานดู ไข่ที่ ยังสดอยู่จะนูนมากกว่าและไข่ขาวก็จะเกาะติดกับไข่แดง หากไข่เก่าแล้วไข่แดงก็จะออกแบนขึ้น และส่วนไข่ขาวก็อาจจะเหลวๆ ถ้าเห็นบนจานก็จะเห็นว่าไข่ขาวดูกระจายตัวออกเป็นบริเวณวงกว้างมากกว่าไข่สด จริงๆแล้วไข่เก่าที่ไม่สดก็อาจจะยังไม่ได้เสียนะคะ เพียงแต่อาจจะเหมาะกับการนำมาปรุงให้สุกๆ อย่างเช่นทำเป็นไข่ต้มมากกว่าทานเป็นไข่ดาวหรือไข่ยางมะตูมค่ะ

แต่การเก็บรักษาไข่ก็ไม่ยาก ถ้าเก็บที่อุณภูมิห้อง 25 °c จะสามารถเก็บได้นาน 2-3 สัปดาห์ ถ้าเก็บในตู้เย็นสามารถเก็บได้นานถึง 5 สัปดาห์ เลยทีเดียว ถือว่านานแต่ถ้าเก็บนานเกินไปไข่ก็จะไม่สด คุณค่าทางสารอาหารก็จะลดลง เพราะงั้นถ้าเราจะซื้อไข่ ก็ควรดูว่าที่บ้านมีคนอยู่กี่คนและปกติทานไข่กันวันละกี่ฟอง แล้วก็นำไข่มาทำเมนูง่ายๆต่างๆดีกว่า (9 เมนูไข่สูตรเบสิคแต่ดีงาม​) แล้วจะได้กินให้หมดเร็วที่สุดก็จะดีกว่า จะได้กินไข่สดๆและอร่อยด้วย

perfect_fried_egg_recipe_hero_landscape_19vd8ni-19vd8nv

 

 

About The Author

Patty
Editor-in-chief

แพทตี้ชอบอ่านขอบเขียนมาตั้งแต่ยังเล็ก ตอนเด็กๆร้องขอให้คุณแม่ซื้อหนังสือดีๆให้ซึ่งอยากได้ซะมากกว่าของเล่น โตขึ้นมาเป็นมนุษย์ชอบอยู่เมืองนอกคิดว่านั่นคือความสุข ระหกระเหไล่ตามสิ่งที่ตัวเองคิดว่าใช่อยู่นานจนค้นพบว่าความสุขที่แท้จริงไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลจริงๆแล้วเริ่มต้นที่ตัวเราเอง รีบพุ่งตัวกลับบ้านมาจับปากกาขีดเขียนอีกทีถ่ายทอดเรื่องราวไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงธรรมดาๆแบบแพทซึ่งชอบกิน ชอบเที่ยว ชอบแฟชั่น มีแฟน รักครอบครัวและพยายามทำทุกๆวันของตัวเองให้ดีที่สุด Fun fact: แพทเป็น Pesetarian คือทานมังสวิรัติแต่นานๆจะทานซีฟู้ดสักที Sad fact: มีปัญหาธัยรอยด์ตั้งแต่ยังเด็กและยังพยายามหาวิธีรักษาอยู่ Ultimate goal: มีสติรู้ตัวทั่วพร้อมอยู่เสมอ

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.