ในปัจจุบันมีผู้คนมากมายประสบกับปัญหาการพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งอาจเกิดมาจากการทำงานหนัก การเดินทาง การนอนหลับที่ไม่เพียงพอ และอีกหลากหลายสาเหตุ แต่เมื่อพูดถึงการพักผ่อนสิ่งที่ทุกคนนึกถึงก็คงจะเป็นการได้ไปเที่ยว อ่านหนัง ทำกิจกรรมเบาๆที่เราสนใจ และอย่างสุดท้ายที่เราทุกคนทำเพื่อเป็นการพักผ่อนในทุกๆวันคือการนอนหลับ แต่ไม่ใช่ว่าการนอนหลับจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน หลายๆคนอาจพบปัญหาการนอนไม่หลับ การนอนหลับไม่สนิท และการสะดุ้งตื่นระหว่างคืน ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะตามมาด้วยอาการอ่อนเพลียในตอนเช้าวันนี้เราเลยจะแนะนำเครื่องดื่มที่สามารถทำดื่มเองง่ายๆ และช่วยทำให้เพื่อนๆหลับสบาย พร้อมตื่นมามีเช้าที่สดใสมาฝากกันค่ะ

1. นม

เครื่องดื่มที่ทําให้หลับสบายนม คือ เครื่องดื่มที่ต้องมีติดบ้านกันเกือบทุกบ้าน แต่หลายคนก็อาจจะเลิกดื่มนมไปเพราะความเชื่อที่ว่าตัวเองอยู่ในวัยที่หยุดสูงแล้วจึงไม่ต้องดื่มนมอีกก็ได้ แต่ใครจะรู้ว่าจริงๆแล้วเรายังจำเป็นต้องดื่มนมเพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียม ในการนำไปใช้บำรุงกระดูกและฟันของเรา และการดื่มนมยังช่วยทำให้เรานอนหลับสบายอีกด้วย โดยมีความเชื่อว่าให้ดื่มนมอุ่นก่อนเข้านอนจะดีที่สุด แต่ความจริงแล้วเราสามารถดื่มนมอุณหภูมิธรรมดา หรือนมที่แช่เย็นก็ได้ เพราะว่าในนมมีกรดอะมิโนที่ชื่อว่า tryptophan สูง ซึ่งเป็นสารที่ช่วยทำให้ระบบสมองของเราสงบและช่วยกระตุ้นการนอนหลับของเรา แต่ก็ยังไม่มีการทดสอบที่บอกได้ว่า tryptophan เป็นสาเหตุของความง่วงนอน ดังนั้นไม่ว่าเพื่อนๆจะดื่มนมอุ่นหรือเย็นก็จะช่วยให้คุณรู้สึกง่วงและอาจหลับไปภายในครึ่งชั่วโมง ดังนั้นการดื่มนมก่อนนอนวันละหนึ่งแก้วคงไม่ใช่แค่เรื่องที่เด็กหรือคนท้องต้องดื่มอีกต่อไป แต่เป็นทุกคนที่ควรจะหันมาเริ่มดื่มนมก่อนนอน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการหลับของเพื่อนๆ

2. นมถั่วเหลืองและนมอัลมอนด์

เครื่องดื่มที่ทำให้นอนหลับหลายๆคนไม่สามารถดื่มนมวัวได้เนื่องจากแพ้แลคโตสในนม ซึ่งเมื่อทานเข้าไปแล้วจะทำให้เกิดอาการท้องอืด ปวดท้อง หรือ ท้องเสีย และอาจทำให้เกิดคำถามว่าสำหรับคนที่ดื่มนมวัวไม่ได้จะทำยังไงละ นอกจากนมวัวแล้ว นมถั่วเหลืองและนมอัลมอนด์ก็สามารถช่วยให้เพื่อนๆรู้สึกง่วงและหลับง่ายขึ้นได้ โดยในนมถั่วเหลืองและนมอัลมอนด์มีแมกนีเซียม ซึ่งมีการวิจัยออกมาว่าแมกนีเซียมสามารถช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นและงีบหลับได้ดีขึ้นในช่วงกลางคืน เพราะแมกนีเซียมไปช่วยให้ระบบประสาทสงบลงและกระตุ้นการทำงานของสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการนอนหลับของร่างกายคนเรา ดังนั้นทำไมเราถึงจะไม่ลองดื่มนมถั่วเหลืองหรือนมอัลมอนด์สักแก้วก่อนนอนกันละ

3. ชา

เครื่องดื่มที่ทำให้นอนหลับ

บางคนอาจคิดว่าการดื่มชาเป็นการเพิ่มคาเฟอีนทำให้เรานอนไม่หลับ แต่จริงๆแล้วมีชาอีกหลายชนิดที่จะช่วยให้เรานอนหลับสบาย และหลับง่ายขึ้น โดยเราจะขอยกตัวอย่างชา 3 ชนิดที่เพื่อนๆหาซื้อได้ง่ายและช่วยในเรื่องการนอนหลับของเพื่อนๆได้อย่างดี 

  • ชาดอกคาโมมายล์ (Chamomile tea)  ชาดอกคาโมมายล์ถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยในการนอนหลับโดยจะช่วยทำให้คุณรู้สึกสงบและสบาย นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและคุณสมบัติต้านเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวมของเพื่อนๆ และยังช่วยระงับอาการท้องเสียได้อีกด้วย โดยเคล็ดลับในการชงชาคาโมมายล์คือให้แช่ใบชาไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 10 นาทีก่อนดื่ม
  • ชาเปปเปอร์มิ้นต์ หรือ ชาใบสาระแหน่ (Peppermint tea)  มีคุณสมบัติตามธรรมชาติคือ ช่วยย่อยอาหารและทำให้เราผ่อนคลาย ซึ่งสรรพคุณเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมคุณภาพในการนอนหลับของเราให้ดีขึ้น และเมนทอลในชาเปปเปอร์มิ้นต์ยังช่วยทำให้เรารูสึกผ่อนคลายและจิตใจสงบอีกด้วย แถมยังมีการศึกษาว่าการดื่มชาเปปเปอร์มิ้นต์ก่อนนอนจะช่วยกระตุ้นให้เพื่อนๆนอนหลับฝันดี
  • ชาลาเวนเดอร์ (Lavender tea)  ชาลาเวนเดอร์เป็นยาที่ดีสำหรับคลายความวิตกกังวลและช่วยเตรียมร่างกายสำหรับการนอนหลับ และหากผสมราก Valerian Root หรือ Chamomile เข้ากับชาลาเวนเดอร์แล้วยังจะช่วยทำให้การนอนหลับของเพื่อนๆดีขึ้นอีกด้วย ชาลาเวนเดอร์จึงถือเป็นชาที่ได้รับความนิยมมากสำหรับคนนอนไม่หลับ และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเราของแนะนำให้เพื่อนแช่ใบชาไว้อย่างน้อย 15 นาทีก่อนที่จะดื่ม

4. กล้วยปั่น

เครื่องดื่มที่ทำให้นอนหลับ

เครื่องดื่มชนิดนี้อาจไม่ได้แค่ช่วยให้นอนหลับสบาย แต่ยังช่วยแก้ปัญหาสำหรับคนที่หิวในตอนกลางคืนก่อนเข้านอนได้อีกด้วย เพราะเครื่องดื่มเพียง 1 แก้ว ก็สามารถทำให้เพื่อนๆทั้งอิ่มและหลับสบายไปตลอดคืน เพราะในกล้วยประกอบไปด้วย โพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่ดีซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และช่วยให้เพื่อนๆนอนหลับได้ง่ายและดีขึ้นในช่วงกลางคืนดังนั้นหากก่อนนอนคุณเกิดหิว ทำไมไม่ลองทำน้ำกล้วยปั่นสักแก้วง่ายๆทานก่อนนอน เพื่อที่ท้องของคุณจะได้อิ่มและนอนหลับสบายไปตลอดคืน

5. น้ำมะพร้าว

เครื่องดื่มที่ทำให้นอนหลับเพื่อนๆอาจคิดว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มที่กระตุ้นพลังงาน แต่ในความเป็นจริงแล้วในน้ำมันมะพร้าวนั้นมีโพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่ดีซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังมีวิตามินบีขนาดเล็กซึ่งสามารถช่วยลดความเครียดได้ และเราได้บอกถึงสรรพคุณของแมกนีเซียมไปแล้วว่ามีผลช่วยทำให้เพื่อนๆนอนหลับได้ง่ายและดีขึ้นในช่วงกลางคืน และบวกกับสรรพคุณในการบำรุงผิวพรรณของการดื่มน้ำมะพร้าวอีก ถือได้ว่าแค่น้ำมะพร้าวแก้วเดียวก็ทำให้เพื่อนๆนอนหลับสบายแล้วยังช่วยบำรุงผิวพรรณของเพื่อนๆอีกด้วย

6. น้ำเชอร์รี่

เครื่องดื่มที่ทำให้นอนหลับ

เพื่อนๆอาจไม่ชินกับการดื่มน้ำเชอร์รี่กันสักเท่าไหร่ เพราะถ้าเทียบกับน้ำผลไม้ชนิดอื่นแล้วน้ำเชอร์รี่ถือได้ว่าหาซื้อได้ยาก แต่ใครจะรู้ว่าน้ำเชอร์รี่สามารถควบคุมการนอนหลับของเราให้ดีขึ้นได้ เพราะในน้ำเชอร์รี่ประกอบด้วยเมลาโทนินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยควบคุมวงจรการนอนหลับของเราจะช่วยให้เพื่อนๆนอนหลับได้สนิทและนานขึ้น เพราะฉะนั้นเพื่อนๆอย่าลืมลองหาน้ำเชอร์รี่มาดื่มและสังเกตุผลลัพธ์ที่จะได้รับจากการดื่มน้ำเชอร์รี่กันนะคะ

**ต่อจากนี้ปัญหาการนอนหลับยาก หรือ การหลับไม่สนิทก็จะไม่ใช่ปัญหาของเพื่อนๆอีกต่อไป แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือการที่เราไม่นำสิ่งต่างๆมาคิดมากก่อนนอน และอาจอ่านหนังสือหรือฟังเพลงเบาๆสบายๆก่อนนอนก็จะช่วยให้เพื่อนๆนอนหลับสบายตลอดคืน และตื่นมาพร้อมกับความสดใสในยามเช้ากันค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.