โปรตีนเกษตร นิยมกินกันในเทศกาลกินเจหรือใครที่มังสวิรัติ ก็คงต้องรู้จักอาหารชนิดนี้ เอ๊ะ! แต่สาวๆสงสัยมั้ยคะ ว่าเรากินโปรตีนเกษตรเพื่ออะไร? แล้วมันคือแป้งล้วนๆจริงมั้ย? คำถามพวกนี้จะได้คำตอบแล้วค่ะ งั้นเราไปรู้กันเลยดีกว่า

กินเพื่ออะไร?

อย่างที่รู้กันนะคะ ว่าเรานิยมกินโปรตีนเกษตรกันช่วงเทศกาลกินเจ หรือนิยมในคนที่กินมังสวิรัติซึ่งก็รู้กันดีอีกเช่นกันว่ามันคือการไม่กินเนื้อสัตว์ เพราะฉะนั้นเราจึงกินโปรตีนเกษตรแทนเนื้อสัตว์กันค่ะ มันก็ทำขึ้นมาเพื่อให้มีลักษณะเนื้อสัมผัสที่เหมือนเนื้อสัตว์มากที่สุด สำหรับช่วงที่ไม่กินเนื้อสัตว์เราก็ได้ความฟินจากการกินผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์เนี่ยและค่ะ

โปรตีนเกษตรtescolotus

กว่าจะมาเป็นโปรตีนเกษตร?

โปรตีนเกษตร ทำจากแป้งถั่วเหลืองพร่องไขมัน (defatted soyflour) เสริมด้วยแอลเมทไธโอนินแล้วผ่านขบวนการอัดพอง (extrusion process) เพื่อมีมีลักษณะเส้นใยเหมือนเนื้อสัตว์ และอบจนแห้ง เพื่อให้เก็บได้นาน ก่อนการบริโภคให้นำมาแช่น้ำเย็น หรือน้ำร้อนประมาณ 5 นาที หรือแช่จนกระทั่งนิ่ม จากนั้นก็นำไปประกอบอาหารทดแทนเนื้อสัตว์ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะ ผัด ต้ม แกง ทอด ฯลฯ ก็ทำได้ทุกอย่างจ้าา

โปรตีนเกษตรmuchnye

ทดแทนเนื้อสัตว์ได้จริงหรอ?

เรามารู้ก่อนว่า “โปรตีนเกษตร” ทำมาจากแป้งถั่วเหลืองพร่องไขมันซึ่งมีโปรตีนสูง แต่ถึงจะโปรตีนสูงยังไงก็ไม่ใช่เนื้อสัตว์ จึงไม่มีคุณค่าทางอาหารที่เนื้อสัตว์มี นั่นคือ “สารเมตไทโอนีล” เป็นกรดอะมิโนสำคัญที่มีอยู่เนื้อสัตว์ทั่วไป ทีมนักวิจัยและผู้ผลิตจึงนำสารเมตไทโอนีล และแคลเซียม เติมเข้าไปในกระบวนการผลิตด้วย เพราะฉะนั้นเราจะได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนเหมือนกินเนื้อสัตว์เลยค๊าา แต่สำหรับสาวๆที่แพ้กลูเตนก็อยากให้ระวังการรับประทานเจ้าโปรตีนเกษตรหน่อยนะคะ เพราะมันก็ทำมาจากแป้งเนี่ยแหละ และสำหรับสาวๆที่ออกกำลังกายดูแลตัวเองเรามีปริมาณโปรตีนเปรียบ

ปริมาณ โปรตีน kcal
โปรตีนเกษตร 100 g 50 g 333
อกไก่ 100 g 31 g 165

 สาวคนไหนที่คิดจะกินโปรตีนเกษตรทดแทนเนื้อไก่ก็คิดหนักหน่อยนะคะ เพราะปริมาณโปรตีนที่มีมากก็ทำให้มีปริมาณ kcal มากขึ้นไปด้วยนะ

โปรตีนเกษตร
petmaya

หาซื้อได้ที่ไหน?

หาซื้อได้ตามสถานที่ขายอาหารเจหรืออาหารมังสวิรัติ ทั่วไป แต่ต้นทางและผู้ผลิตคือ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 02-946-8629 ต่อ 107-108

โปรตีนเกษตร

ซื้อออนไลน์ chinatownyaowarachjfoodmarketvegetariansrirachaifrpd

เมนูแนะนำน่าทานที่ทำจากโปรตีนเกษตร

โปรตีนเกษตรผัดพริกแกง

โปรตีนเกษตรrecipe

โปรตีนเกษตรผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

โปรตีนเกษตรblogspot

โปรตีนเกษตรทอด (ราดกับพริกเผา อร่อยมาก)

โปรตีนเกษตรfoodtravel

พอจะเรียกน้ำย่อยสาวๆได้มั้ยค่ะ เมนูที่ทำจากโปรตีนเกษตรยังมีอีกเยอะนะคะ ถ้าได้ลองแล้วก็ติดใจกันทุกรายเลยแหละ วันนี้พอแค่นี้ก่อนต้องขอตัวลาจากสาวๆไปหาโปรตีนเกษตรทานละ

credit ifrpd

Leave a Reply

Your email address will not be published.