เรียกได้ว่าแทบไม่มีใครที่ไปไต้หวันแล้วไม่ซื้อพายสับปะรดกลับมา ที่เราเห็นนิยมซื้อกลับมากันก็จะมีอยู่ 2-3 แบรนด์ที่เด่นๆ แต่รอบนี้เราซื้อมากินทั้งหมด 9 แบบ แล้วเอามารีวิวให้ดูกันแบบอย่างละเอียด ว่าอันไหนรสชาติเป็นยังไงบ้าง ส่วนสำหรับคนที่กำลังจะไปไต้หวันและใจร้อนอยากจะรู้เลยว่าต้องคว้าตัวไหนกลับมาถูกก็เลื่อนลงไปอ่านสรุปที่ใต้สุดได้เลยค่ะ

จริงๆพายสับปะรดไต้หวันมีหลายยี่ห้อม้าก เรียกว่าเดินไปทางไหน ก็เห็นร้านขายเต็มไปหมด โดยเฉพาะข้างใต้ห้างที่มีเคาน์เตอร์หลากหลายแบรนด์ให้เลือกกันแทบไม่ถูกเลย ก่อนไปไต้หวันรอบนี้เราได้ทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ว่าเราจะไปซื้อแบรนด์ไหนมาชิมบ้าง เป็นประสบการณ์จากที่เคยกินมาก่อน ทั้งซื้อเองและของฝาก บวกกับอ่าน blog ของคนไต้หวันเองบ้าง คนสิงคโปร์บ้างว่าพายสับปะรดแบรนด์ไหนที่เป็นตัวเด็ด ตัวดังของไต้หวัน ไปถึงก็เลยพยายามเก็บกลับมาให้ครบ ได้ออกมาเป็นรีวิวอันนี้นี่เอง

 

Jiu Zhen Nan

เป็นแบรนด์เก่าแก่ที่อยู่มากว่า 120ปีค่ะ (ตั้งแต่ 1890) และขึ้นชื่อเรื่องการทำขนมเน้นความเป็นจีนแบบอนุรักษ์นิยม ไม่ว่าจะเป็นเค้กแต่งงานหรือขนมเปี๊ยะ ตอนนี้เจ้าของเป็นรุ่นที่ 4 แล้ว ก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงกันบ้างเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย แต่ทางร้านก็ยังรักษา positioning ที่ชัดเจนว่าทำเฉพาะขนมแบบจีนเท่านั้นและไม่ทำขนมฝรั่งเลยค่ะ

พายสับปะรดไต้หวัน

Taste

ปริมาณไส้  2/5

ความหวานของไส้  3/5

ความเปรี้ยวของไส้  3/5

ความเหนียวของไส้ 3/5

ความหอมเนยของแป้ง 5/5

ความร่วนของแป้ง 4/5

Availability & Price

ราคา 40TWD

น้ำหนัก 35g

ราคาต่อน้ำหนัก 1.14TWD/g

ความหาซื้อง่าย 5/5

(ซื้อได้ที่ร้านขายของฝากที่สนามบินเลย)

Nutritional Value

แคลอรี่  167kCal

แคลอรี่ต่อน้ำหนัก 4.77kCal/g

น้ำตาล 9.5g

%น้ำตาล 27.1%

 

Verdict ความประทับใจ 5/5

เป็นพายสับปะรดตัวที่กลิ่นเนยชัดมากค่ะ และแป้งค่อนข้างร่วน ตัวแป้งให้ความรู้สึกเหมือน shortbread ตัวไส้รสไม่ได้หวานหรือเปรี้ยวจัดมากด้วย และแป้งค่อนข้างหนาดังนั้นไส้เลยน้อยหน่อย พอกินทั้งชิ้นสิ่งที่เด่นออกมาที่สุดก็ยังเป็นกลิ่นเนยอยู่ ตัวนี้ฟันให้เลยว่าถ้าเป็นคนที่ชอบขนมฝรั่งและชอบเนย หรืออยากกินพายสับปะรดที่เน้นแป้งไม่เน้นไส้ต้องตัวนี้เลย

ความโดดเด่นอีกอย่างของพายสับปะรดของ Jiu Zhen Nan คือ packaging ซึ่งหรูหรากว่าใครเพื่อนเพราะมีกล่องกระดาษใส่ทับห่อพลาสติกอีกรอบ ตัวนี้เหมาะเป็นของฝากผู้ใหญ่มากค่ะ อีกอย่างคือหาซื้อไม่ยากเพราะมีขายที่สนามบินเลย คลิ๊กไปร้าน

 

SunnyHills

พายสับปะรดตัวดังทั้งในหมู่คนไทย คนต่างชาติ และคนไต้หวันเองค่ะ เป็นพายสับปะรดที่มีสาขาอยู่นอกไต้หวันด้วย (โตเกียว สิงคโปร์ ฮ่องกง และเซี่ยงไฮ้) สำหรับเราว่านี่เป็นพายสับปะรด ที่ดู modern ที่สุดในยี่ห้อดังๆทั้งหมดค่ะ ไม่ใช่แค่ packaging นะคะ แต่เป็นเรื่องส่วนผสมด้วย เพราะ Sunny Hill ใช้สับปะรดออร์แกนิคจาก Baguashan (เมืองหนึ่งในไต้หวัน) เท่านั้น โดยที่ไม่เอามาปรุงรสเพิ่มเลย ดังนั้นจึงมีรสชาติที่เปลี่ยนไปเล็กน้อยแล้วแต่ฤดูกาล ฤดูร้อนจะออกหวาน และฤดูหนาวจะออกเปรี้ยว ส่วนตัวเนยเป็น grass-fed butter จากนิวซีแลนด์ และแป้งก็เป็นแป้งจากญี่ปุ่นค่ะ ตัวไส้ของ Sunny Hill เป็นไส้สับปะรดแท้ 100% ค่ะ ในขณะที่ถ้าเป็นร้านอื่นโดยมากแล้วจะมีผสม Winter melon หรือ ฟัก เข้ามานิดหน่อยค่ะ
เรื่องการซื้อเราให้ยากขึ้นมากว่า Jiu Zhen Nan หน่อย ถึงจะมีที่แอร์พอร์ตเหมือนกัน เพราะมีร้านอยู่ที่ Terminal 2 เท่านั้นค่ะ คลิ๊กไปร้าน

พายสับปะรดไต้หวัน

Taste

ปริมาณไส้  5/5

ความหวานของไส้  4/5

ความเปรี้ยวของไส้  4/5

ความเหนียวของไส้ 5/5

ความหอมเนยของแป้ง 3/5

ความร่วนของแป้ง 2/5

Availability & Price

ราคา 42TWD

น้ำหนัก 50g

ราคาต่อน้ำหนัก 0.84TWD/g

ความหาซื้อง่าย 4/5

(ซื้อได้ที่ร้านของ Sunny Hills ที่สนามบิน แต่มีที่ terminal 2 เท่านั้น)

Nutritional Value

แคลอรี่  205kCal

แคลอรี่ต่อน้ำหนัก 4.1kCal/g

น้ำตาล 15.5g

%น้ำตาล 31%

 

Verdict ความประทับใจ 5/5

ตัวนี้รูปร่างเด่น และชิ้นใหญ่กว่าใครเพื่อน และด้วยความที่เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเลยทำให้ไส้เยอะกว่ายี่ห้ออื่นๆค่ะ ซึ่งสมแล้วเพราะว่าเรื่องไส้เรายกให้ Sunny Hills โดดเด่นกว่าเพื่อนจริงๆ เป็นพายสับปะรดอันเดียวที่ไส้มีความ Fibrous สูงมาก คือยังเป็นเส้นใยๆสับปะรดอยู่เลย รู้สึกได้ถึงความเป็นสับปะรดแท้ๆ ตัวไส้ก็จะเหนียวหนึบกว่าเจ้าอื่นค่ะ ถ้าเทียบแล้วเรารู้สึกว่าไส้รสจัดกว่าของ Jiu Zhen Nan แต่ก็ไม่ได้หวานหรือเปรี้ยวเกินไป ส่วนตัวแป้งร่วนและหอมเนยประมาณนึงค่ะ ไม่ได้เป็นกลิ่นเนยชัดขึ้นมาแบบของ Jiu Zhen Nan ถ้าเทียบแล้วจะเลี่ยนน้อยกว่าหน่อย

 

Wu Pao Chun

สำหรับร้านนี้ประวัติยาวนิดนึงนะคะ แต่รับรองว่าคุ้มอ่าน ร้านนี้เป็นร้านที่เราดั้นด้นไปซื้อค่ะ เพราะค้นเจอตั้งแต่ก่อนไปว่า Wu Pao Chun ที่เป็นเจ้าของร้านเป็นเชฟเบเกอรี่ที่ชนะการแข่งขนมปังระดับโลก (Coupe du Monde de la Boulangerie หรือ Bakery World Cup ที่ฝรั่งเศส) ร้านอยู่ชั้นใต้ดินของตึก Eslite ค่ะ พอลงไปชั้นใต้ดินก็รู้เลยว่าร้านไหน เพราะเป็นร้านขนมเดียวที่มีคิวยาว Wu Pao Chun จริงๆเป็นร้านเบเกอรี่ฝรั่งนะคะ ไม่เหมือนร้านอื่นๆที่เป็นเบเกอรี่ที่เน้นขนมสไตล์จีน

ตัวพายสับปะรดของ Wu Pao Chun เค้ามีชื่อเรียกพิเศษเป็นของตัวเองด้วยนะคะ เรียกว่า “Wu Shian” Pineapple cake ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตามแม่ของเชฟ ที่เลี้ยงลูก8 คนมาด้วยตัวเองด้วยการเก็บสับปะรดค่ะ Wu Pao Chun เป็นเชฟที่ขึ้นชื่อเรื่องการเอาวัตถุดิบของไต้หวันมาใช้ในขนมตะวันตกค่ะ ทั้งในตัวขนมปังที่ชนะระดับโลกของเค้าก็เน้นวัตถุดิิบไต้หวันทั้งลำไย ลิ้นจี่และอื่นๆ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ตัวพายสับปะรดของเค้าก็เป็นวัตถุดิบไต้หวันล้วนๆ ต่างกับ Sunny Hills ที่ใช้แป้งและเนยอิมพอร์ตค่ะ ตัวไส้เป็นสับปะรดล้วนไม่ผสม Winter Melon ค่ะ เป็นสับปะรดที่มาจาก Dashu, Kaohsiung (คนละที่กับ Sunny Hills ค่ะ ตัวนี้ทางร้านไม่ได้เคลมว่าเป็นสับปะรดออร์แกนิค เราเลยคิดว่าน่าจะเป็นสับปะรดธรรมดานะคะ) ส่วนตัวแป้งใช้ของไต้หวันเหมือนกันค่ะ ที่พิเศษคือตัวแป้งมีใส่ไข่แดงจากไข่เป็ดที่เอามาอบ บด แล้วนวดเข้าไปในตัวแป้งด้วยค่ะ

ขอแถมให้หน่อยว่าพอเราเข้าไปในร้านเค้า จะมี sample ให้ชิมเป็นขนมปังสีน้ำตาลๆ slice มาบางๆ แบบดูมี texture เป็นผลไม้แห้ง เราก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แต่พอกัดเข้าไปเท่านั้นแหละ โอ้โห หอมมากกก ไม่ใช่หอมเนยนะคะ แต่เป็นหอมกลิ่นเหมือนผลไม้แห้งผสมกับอะไรซักอย่างที่เฉพาะตัวมาก แล้วเนื้อขนมปังก็หนึบๆนิ่มๆ สำหรับเราที่เป็นคนชอบกินขนมปังอยู่แล้ว เรียกได้ว่านี่เป็นหนึ่งในขนมปังที่อร่อยที่สุดที่เคยกินมาเลย พอมาดูทีหลังแล้วถึงรู้ว่า ตัวที่เค้าให้ชิม คือ Taiwan Longan with Red Wine Bread ซึ่งนี่แหละคือตัวที่ี่ชนะการประกวด Bakery World Cup มา ตัวนี้ยังไงก็ขอให้ซื้อกลับมาค่ะ คุ้มมาก และที่จริงเค้ามีอีกตัวที่ดังมากนะคะ ชนะการประกวดระดับโลกเหมือนกันแต่คนละปีกันชื่อว่า Taiwan Lychee Rose Champion Bread แต่ตอนที่เราไปมันหมด เลยไม่ได้ลองซื้อมาค่ะ คลิ๊กไปร้าน

พายสับปะรดไต้หวันWu  Shian

Taste

ปริมาณไส้  3/5

ความหวานของไส้  3/5

ความเปรี้ยวของไส้  3/5

ความเหนียวของไส้ 5/5

ความหอมเนยของแป้ง 4/5

ความร่วนของแป้ง 2/5

Availability & Price

ราคา 35 TWD

น้ำหนัก 30 g

ราคาต่อน้ำหนัก 1.16 TWD/g

ความหาซื้อง่าย 2/5

(ซื้อได้ที่ร้านของ Wu Pao Chun Bakery)

Nutritional Value

แคลอรี่ 132 kCal

แคลอรี่ต่อน้ำหนัก 4.4 kCal/g

น้ำตาล 7.6g

%น้ำตาล 25.3%

 

Verdict ความประทับใจ 5/5

Wu Shian ค่อนข้างชิ้นเล็กกว่าใครเพื่อนและเป็นทรงกลมค่ะ ตัวแป้งหอมเนย และมีความเป็นบิสกิตเล็กๆคือเรารู้สึกว่าไม่ร่วนแตกเหมือนของเจ้าอื่นๆ มีความเกาะตัวและแน่นกว่าพายสับปะรดอันอื่นๆ เรารู้สึกว่ามีความ Western-inspired ค่อนข้างมาก ส่วนตัวไส้รสกำลังดีค่ะ ไม่ได้หวานหรือเปรี้ยวเด่นออกมา แต่มีความหนึบมาก เป็นความหนึบที่ไม่ได้เป็นเส้นใยชัดๆแบบของ Sunny Hills แต่ก็ทำให้รู้สึกถึงความเป็นสับปะรดแท้ๆค่ะ ตัวนี้เหมือนเป็นลูกผสมตรงกลางระหว่าง Jiu Zhen Nan กับ Sunny Hills เรียกได้ว่าลงตัวมากในความรู้สึกเรา ตัวนี้หาซื้อยากค่ะ เพราะทั้งไทเปมีอยู่สาขาเดียวคือต้องไปที่เบเกอรี่ของเค้าที่ตึก Eslite เลย แต่ถ้าไหนๆไปแล้วเราคิดว่าเป็นของฝากที่เหมาะมากโดยเฉพาะถ้าจะซื้อไปฝากคนที่เป็น Foodie ทั้งหลาย (ที่น่าจะเคยชิมมาแล้วหลายยี่ห้อ) เพราะอร่อยมาก ใช้วัตถุดิบไต้หวันแท้ๆ และยังเป็นตัวที่ไม่ได้แพร่หลายมากในหมู่คนไทยด้วยค่ะ

 

อีกหนึ่ง Pineapple cake จากเชฟ Wu Pao Chun คนเดิมที่เราได้มาจากร้านเดียวกันค่ะ แต่อันนี้เป็นเวอร์ชั่นใส่ไข่เค็มไว้ข้างในด้วยพายสับปะรดไต้หวันWu Pao Chun ไข่เค็ม

Taste

ปริมาณไส้ 4/5

ความหวานของไส้ 4/5

ความเปรี้ยวของไส้ 4/5

ความเหนียวของไส้ 4/5

ความหอมเนยของแป้ง 4/5

ความร่วนของแป้ง  4/5

Availability & Price

ราคา 40 TWD

น้ำหนัก 40 g

ราคาต่อน้ำหนัก 1 TWD/g

ความหาซื้อง่าย 2/5

(ซื้อได้ที่ร้านของ Wu Pao Chun Bakery)

Nutritional Value

แคลอรี่ 173.2 kCal

แคลอรี่ต่อน้ำหนัก 4.33 kCal/g

น้ำตาล 9.3 g

%น้ำตาล 23.3 %

 

Verdict ความประทับใจ 4/5

ตัวนี้ก็เป็นของ Wu Pao Chun ค่ะ แต่เป็นตัวที่มีไส้ไข่เค็มอยู่ตรงกลางด้วย เรารู้สึกว่าแป้งมีความร่วนกว่าแบบธรรมดา ให้ความรู้สึกเหมือนพายสับปะรดเจ้าอื่นๆมากกว่า รู้สึกว่ามีความเป็น Chinese pastry มากกว่า ในขณะที่ตัว Wu Pao Chun originial นั้นแป้งจะแน่นกว่า มีความเป็น Western bakery มากกว่านิดหน่อย ส่วนตัวไข่เค็มที่ใส่เข้ามาก็เข้ากับไส้ดีค่ะ สัดส่วนของไข่เค็มต่อไส้ค่อนข้างเยอะนะคะ เป็นไข่เค็มแบบบดๆมา ไม่ได้มาเป็นก้อนเหมือนไข่เค็มในขนมไหว้พระจันทร์ แต่ผ่าออกมาก็เห็นเลเยอร์ของไข่เค็มชัดค่ะ การมีไข่เค็มเข้ามาทำให้ไส้รู้สึกรสกลมๆมันๆมากขึ้นค่ะ ตัวนี้เรียกว่าอร่อยสม Wu Pao Chun standard แต่ถ้าให้เราต้องเลือกตัวเดียว ยังขอเลือกแบบ original อยู่ค่ะ

 

 

Leechi

Leechi เป็นอีกหนึ่งเบเกอรี่เก่าแก่ของไต้หวันค่ะ อยู่มากว่าร้อยปีแล้วเหมือนกัน (ตั้งแต่ปี 1894) เป็นเบเกอรี่ที่เน้นขนมสไตล์ไต้หวันแท้ๆค่ะ ของดังของเค้าจริงๆเป็นพวกขนมเปี๊ยะ ขนมไหว้พระจันทร์ แล้วก็ Sun Cake ตัวร้านมีแค่สาขาเดียวคือ ที่ถนน Chan An จริงๆร้านนี้เราตั้งใจไปเพื่อซื้อ Sun Cake ค่ะ เพราะ Sun Cake ของเค้าอร่อยมากจริงๆ เป็นคล้ายขนมเปี๊ยะ แป้งร่วนๆข้างนอกแล้วข้างในเป็นไส้น้ำตาล เรียกได้ว่าตั้งใจไปเหมา แต่ทุกรอบที่ไปก็จะซื้อ Pineapple cake ของเค้ากลับมาด้วย (จริงๆจะบอกว่าขนมเปี๊ยะเค้าอร่อยมากเหมือนกัน เปี๊ยะเผือกนี่อร่อยแทบไม่แพ้ Crystal ยี่ห้อดังที่คนไทยนิยมกัน แต่เป็นแบบไม่มีโมจิข้างในนะคะ ส่วนเปี๊ยะไส้ถั่วก็เด็ดมาก คิดว่าเป็นเพราะร้านนี้เค้าทำแป้งสไตล์ Puff แบบเปี๊ยะจีนได้เก่งจริงๆ) ถึงแม้เปี๊ยะจะดังมาก แต่ตัว Pineapple cake ก็เป็นสินค้าขายดีของเค้าเช่นกันค่ะ ที่ Leechi จะมีพายสับปะรดหลากหลายไส้ให้เลือกมากกว่าร้านอื่นๆนะคะ มีทั้งที่เป็นแบบใส่ลูกสน ใส่ไข่เค็ม ใส่แครนเบอรี่ ค่ะ  คลิ๊กไปร้าน

พายสับปะรดไต้หวันLeechi ลูกสน

Taste

ปริมาณไส้ 4/5

ความหวานของไส้ 4/5

ความเปรี้ยวของไส้ 3/5

ความเหนียวของไส้ 4/5

ความหอมเนยของแป้ง 2/5

ความร่วนของแป้ง  5/5

Availability & Price

ราคา 35  TWD

น้ำหนัก 45 g

ราคาต่อน้ำหนัก 0.7  TWD/g

ความหาซื้อง่าย  3/5

(ซื้อได้ที่ร้านของ No. 73, Section 2, Cháng’ān East Road, Jhongshan District Taipei City, Taiwan 104)

Nutritional Value

แคลอรี่ 173.5  kCal

แคลอรี่ต่อน้ำหนัก 3.86 kCal/g

น้ำตาล 6.5 g

%น้ำตาล 14.4 %

 

Verdict ความประทับใจ 3/5

พายสับปะรดของ Leechi ค่อนข้างจะแป้งร่วนมากค่ะ หั่นแล้วแตกเป็น crumble เลย แต่ไม่ได้มีกลิ่นเนยชัดนัก อาจจะเป็นเพราะ Leechi เป็นเบเกอรี่แนวจีนมากกว่าแนวฝรั่ง ขนมเลยไม่ได้เน้นเนยมาก ส่วนตัวไส้ออกหวานมากกว่าเปรี้ยวค่ะ มีความเหนียวเหมือนเป็นแยมมากกว่าที่จะเป็นเส้นใยชัดๆแบบของ Sunny Hills ค่ะ แต่รสชาติและกลิ่นเป็นสับปะรดธรรมชาติดีนะคะ ไม่ได้รู้สึกว่ามีการแต่งกลิ่นอะไรเป็นพิเศษ ตัวลูกสนที่ใส่เข้ามาก็เพิ่มรสสัมผัสนิดหน่อย แต่ไม่ได้ส่งผลอะไรมากค่ะ โดยสรุปแล้วเราว่าอร่อยดีค่ะ แต่ไม่ได้พิเศษอะไร ถ้าไปถึงที่ร้านแล้วแนะนำให้ซื้อ Sun cake มากกว่าค่ะ เราลองซื้อมาฝากผู้ใหญ่ที่บ้านแล้ว ทุกคนติดใจ Sun cake กันยิ่งกว่าพายสับปะรดอีกค่ะ

 

พายสับปะรดไต้หวันLeechi ไข่เค็ม

Taste

ปริมาณไส้ 4/5

ความหวานของไส้ 5/5

ความเปรี้ยวของไส้ 2/5

ความเหนียวของไส้ 4/5

ความหอมเนยของแป้ง 3/5

ความร่วนของแป้ง  5/5

Availability & Price

ราคา 35  TWD

น้ำหนัก 45 g

ราคาต่อน้ำหนัก 0.7  TWD/g

ความหาซื้อง่าย  3/5

(ซื้อได้ที่ร้านของ No. 73, Section 2, Cháng’ān East Road, Jhongshan District Taipei City, Taiwan 104)

Nutritional Value

แคลอรี่   204.2  kCal

แคลอรี่ต่อน้ำหนัก 4.54  kCal/g

น้ำตาล 8.2 g

%น้ำตาล 18.2%

 

Verdict ความประทับใจ 4/5

ตัวไส้สับปะรดเองรู้สึกว่าหวานกว่าแบบลูกสนเล็กน้อย แต่เนื้อสัมผัสเป็นเหนียวๆคล้ายๆแยมเหมือนกันค่ะ ส่วนไส้ไข่เค็มเป็นแบบบดมาแล้วแต่เห็นเป็นเลเยอร์ค่อนข้างชัด คล้ายๆของ Wu Pao Chun ค่ะ ถ้าเทียบกันของ Leechi 2 รสนี้เราชอบอันที่เป็นไข่เค็มมากกว่าค่ะ เพราะไข่เค็มทำให้รสรวมๆของไส้สับปะรดรู้สึกนวลและกลมกล่อมกว่า ส่วนตัวแป้งคิดว่าคล้ายกับแบบไส้ลูกสนมากค่ะ คือค่อนข้างร่วน และไม่ได้เน้นกลิ่นเนย แต่ของตัวนี้รู้สึกว่ามีกลิ่นความมันมากกว่าอันลูกสนเล็กน้อย ซึ่งเราเดาว่าอาจจะมาจากความมันของไส้ไข่เค็มที่ซึมออกมาค่ะ

 

Chia Te

Chia Te นับได้ว่าเป็นตัวที่ดังที่สุดในบรรดาพายสับปะรดของไต้หวันค่ะ ส่วนมากที่เรานิยมซื้อเป็นของฝากกันก็ของ Chia Te นี่แหละค่ะ เป็นเจ้าที่ได้รับรางวัล Golden award ในการแข่งขัน Pineapple cake ระดับชาติของไต้หวันในปี 2006 และยังถูกจัดอันดับเป็นของฝากที่ได้รับความนิยมที่สุดในไต้หวันอีกไม่รู้ตั้งกี่ปีต่อกี่ปี Chia Te ก็เป็นอีกหนึ่งเบเกอรี่เก่าแก่ที่อยู่มาตั้งแต่ปี 1975 ค่ะ ตัวนี้หาซื้อง่ายมากกก เราซื้อจาก 7-Eleven เลยทีเดียว ไม่ต้องไปถึงร้านก็ได้ แต่ว่าถ้าไปที่ร้านก็จะมีหลากหลายรสให้เลือกค่ะ เรียกได้ว่า Chia Te น่าจะเป็นเจ้าที่รสให้เลือกหลากหลายที่สุดเลยก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นรสสับปะรด Original รสสับปะรดผสมแครนเบอรี่ รสสับปะรดผสมไข่เค็ม รสถั่วแดง รสลำไย รสเชอรี่ จริงๆมีอีกนะคะ ลองเข้าไปดูที่เวบไซต์เค้าได้ คลิ๊กไปร้าน

พายสับปะรดไต้หวัน

Taste

ปริมาณไส้ 4/5

ความหวานของไส้ 5/5

ความเปรี้ยวของไส้ 2/5

ความเหนียวของไส้ 4/5

ความหอมเนยของแป้ง 2/5

ความร่วนของแป้ง 3/5

Availability & Price

ราคา 35  TWD

น้ำหนัก 45 g

ราคาต่อน้ำหนัก 0.7  TWD/g

ความหาซื้อง่าย 5/5

(Chia Te Bakery ร้านขายของฝาก และร้านสะดวกซื้อทั่วไป)

Nutritional Value

แคลอรี่ 202.6 kCal

แคลอรี่ต่อน้ำหนัก 4.50  kCal/g

น้ำตาล 8.3 g

%น้ำตาล 18.4%

 

Verdict ความประทับใจ 2/5

ตัวนี้เราว่าไส้ออกหวานนำเลยค่ะ หวานกว่าของเจ้าอื่นๆ ไส้จะเป็นหนึบๆเหนียวๆสไตล์เหมือนแยมมากกว่าที่จะเป็นเส้นใย แต่ที่เราสะดุดใจคือกลิ่นของไส้สับปะรดค่ะ กลิ่นสับปะรดค่อนข้างชัดมากนะคะ แต่ให้ความรู้สึกไม่ธรรมชาติ กลิ่นดูสังเคราะห์ไปนิดค่ะ ส่วนตัวแป้งไม่ได้ร่วนมาก ค่อนข้างเกาะตัวค่ะ เอามีดหั่นแล้วยังไม่แตกเท่าไหร่ กลิ่นเนยที่ตัวแป้งไม่ชัดค่ะ สมแล้วที่เป็นเบเกอรี่ที่่ออกไปทางจีนมากกว่าฝรั่ง สรุปว่าค่อนข้างเฉยๆ แต่มีข้อดีที่หาซื้อง่ายและเป็นยี่ห้อที่คนเห็นแล้วจำได้ทันทีว่าเป็นของดังของไต้หวัน ถ้าอยากได้เป็นของฝากแบบซื้อเร็วๆเราว่านี่ก็เป็น Safe choice อันนึงเลยค่ะ

 

Kao NuXu

ตัวนี้เป็นแบรนด์ใหม่ค่ะ คิดว่าเริ่มทำตอนปี 2014 นะคะ ถ้าเข้าใจไม่ผิด เป็นตัวที่เราก็ไม่รู้จักมาก่อน แต่เดินผ่านร้านเค้าแบบงงๆ หลังจากพยายามหา Taxi กลับจาก Wu Pao Chun พอดีว่าร้านเค้าตกแต่งสวย แม้จะเป็นห้องเล็กๆแค่ห้องเดียว แต่ทำดู Modern มาก ไม่เหมือนร้านขายขนมของฝากทั่วไป แม้กระทั่งโลโก้รูปสับปะรดก็ทำเป็นเส้นออกมาให้ดูค่อนข้าง minimal ค่ะ เราก็เลยหลวมตัวเดินเข้าไป แล้วไหนๆก็ไหนๆแล้วเลยลองซื้อกลับมาชิมด้วยเลย ตัวร้านชื่อว่า Kao Nuxu มาจากนามสกุลของผู้ก่อตั้งค่ะ (Mr.Kao) ซึ่งคำว่า Kao หมายถึง High quality ด้วย คลิ๊กไปร้าน

พายสับปะรดได้หวันPineapple cake

Taste

ปริมาณไส้ 4/5

ความหวานของไส้ 5/5

ความเปรี้ยวของไส้ 4/5

ความเหนียวของไส้ 5/5

ความหอมเนยของแป้ง 2/5

ความร่วนของแป้ง 3/5

Availability & Price

ราคา 49  TWD

น้ำหนัก 50 g

ราคาต่อน้ำหนัก 0.98  TWD/g

ความหาซื้อง่าย 2/5

(หาซื้อได้ที่ ร้าน Kao NuXu Bakery)

Nutritional Value

แคลอรี่ 224.5 kCal

แคลอรี่ต่อน้ำหนัก 4.49  kCal/g

น้ำตาล 11.7 g

%น้ำตาล 23.4%

 

Verdict ความประทับใจ 2/5

ตัวนี้มีประทับตรา TW เอาไว้บนมุมนึงของตัวแป้งด้วยค่ะ เป็น signature ของเค้า ที่อยากจะเน้นว่าเป็นของไต้หวันแท้ๆ ส่วนเรื่องรสชาติ ตัวไส้รสจัดเลยค่ะ ทั้งหวานและเปรี้ยวชัดเลย และมีความเหนียวมากเป็นเหนียวแบบแยมๆค่ะ แต่มีสัดส่วนของไส้เยอะเลย ตัวแป้งไม่ได้โดดเด่นอะไรเป็นพิเศษ สำหรับเรารู้สึกว่าแป้งค่อนข้างแน่น กลิ่นเนยไม่ได้ชัดอะไร ตัวนี้เหมือนเป็นตัวกลางๆระหว่าง Sunny Hills กับ Wu Pao Chun ค่ะ รวมๆแล้วตัวนี้เด่นเรื่อง ฺBranding ที่ดู Modern มากกว่า รสชาติถือว่าอร่อยได้มาตรฐาน แต่หาซื้อยากค่ะ ไม่คุ้มค่าถ้าต้องเดินทางไป

 

พายสับปะรดไต้หวันKao NuXu Charcoal

Taste

ปริมาณไส้ 4/5

ความหวานของไส้ 5/5

ความเปรี้ยวของไส้ 4/5

ความเหนียวของไส้ 5/5

ความหอมเนยของแป้ง 1/5

ความร่วนของแป้ง 3/5

Availability & Price

ราคา 55 TWD

น้ำหนัก 50 g

ราคาต่อน้ำหนัก 1.1 TWD/g

ความหาซื้อง่าย 2/5

(หาซื้อได้ที่ร้าน Kao NuXu Bakery)

Nutritional Value

แคลอรี่ 228.1 kCal

แคลอรี่ต่อน้ำหนัก 4.56 kCal/g

น้ำตาล 11.7 g

%น้ำตาล 23.4%

 

Verdict ความประทับใจ 2/5

พายสับปะรดจากร้านเดียวกัน แต่เป็นเวอร์ชั่น Charcoal ค่ะ ตัวแป้งเป็นสีดำเลย ยังคงมีสแตมป์ TW อยู่บนตัวแป้งเป็น signature เช่นเดิม ส่วนตัวแป้งที่เป็น Charcoal นั้นเราว่ากลิ่นเนยหายหมดเลยค่ะ เหมือนจะโดน charcoal กลบไปซะเยอะ สเน่ห์ความหอมเนยที่ตัดกับรสเปรี้ยวของไส้เลยหายซะหมด รวมๆเรียกว่าดูแปลกใหม่ดี แต่ไม่ได้อร่อยเป็นพิเศษค่ะ

 

โดยสรุปแล้วสำหรับเรา รอบหน้าที่ไปไต้หวันอีกจะซื้อพายสับปะรดของ 3 เจ้านี้ค่ะ

ร้าน

ราคา

รสชาติ

Jiu Zhen Nan

พายสับปะรดไต้หวัน

40 TWD  คนชอบแป้งต้องตัวนี้ แป้งหอมเนยมากกก แพ็คเกจจิ้งหรูหราสไตล์ผู้ใหญ่ ใครชอบกิน Short bread ต้องโดนตัวนี้เลย แถมหาซื้อไม่ยาก ซื้อที่สนามบินได้เลยค่ะ
 Sunny Hills

พายสับปะรดไต้หวัน

 42 TWD  คนชอบไส้ต้องตัวนี้ ไส้โดดเด่นไม่เหมือนใครที่สุด มีความเป็นเส้นใยชัด (fibrous) แถมเป็นเจ้าเดียวที่เคลมว่าใช้สับปะรดออร์แกนิค แล้วเนยยังเป็น grass-fed butter อีกต่างหาก ตัวไส้ก็ล้นๆเลย  หาซื้อไม่ยากเพราะมีที่สนามบิน แต่ต้อง Terminal 2 เท่านั้นนะคะ ปล. ถ้าแวะ Sunny Hills แล้วอย่าลืมซื้อ Honey cake เค้าด้วยค่ะ อร่อยจริงจัง
 Wu Pao Chun

พายสับปะรดไต้หวัน

 35 TWD  นักกินตัวจริงต้องตัวนี้ ตัวนี้เป็นลูกครึ่งระหว่าง Jiu Zhen Nan กับ Sunny Hills ค่ะ คือแป้งหอมเนยแต่แน่นเป็นบิสกิต ไม่ร่วนมาก และไส้เหนียวรสกำลังดี แต่ไม่ได้กลิ่นเนยชัดหรือมีเส้นใยของไส้เยอะมากเหมือนสองตัวบนค่ะ ติดที่ว่าหาซื้อยาก เพราะต้องถ่อไปถึงเบเกอรี่ของเค้าเท่านั้น แต่สำหรับเรารู้สึกว่าคุ้มมาก เพราะขนมปังอื่นๆในร้านเค้าอร่อยมากกกกกก ไปแล้วอย่าลืมคว้า World Champion Bread มาด้วยค่ะ

 

2 Responses

 1. Sunsanee

  รีวิวดีเวอร์ค่ะ!!! ละเอียด อธิบายชัดเจนดีมากๆ เลยค่ะ
  อ่านแล้วทำให้ได้ความรู้มากขึ้น และตัดสินใจได้ทันทีว่าเราควรตามรอยเจ้าไหน ไม่ต้องงงงวย ลังเลอีกต่อไป
  ชอบรีวิวจนต้องขอเขียนคำชมไว้เลยค่ะ กราบบบบ👍🏻👍🏻

  Reply
  • Ms.Goddesszilla
   Ms.Goddesszilla

   ขอบคุณมากค่าคุณ Sunsanee เป็นกำลังใจดีๆให้ทีมงานมากๆเลยค่ะ 🙂 จะตั้งใจแชร์ประสบการณ์ดีๆต่อไปนะคะขอบคุณมากที่ติดตามค่ะ

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.