เมนูต้มยำเรียกได้ว่าเป็นเมนูสุดฮิตของไทยเราค่ะ เสน่ห์ของต้มยำไม่ใช่แค่ความเผ็ดและเปรี้ยวนะคะ แต่เป็นกลิ่นหอมและรสที่ล้ำลึกของสมุนไพรไทย ทั้งขิง ข่า ตะไคร้ กระเทียม และหอม ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ไม่ว่าจะเอารสของต้มยำไปปรุงกับอะไรก็อร่อยทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานอื่นๆ หรือแม้แต่ขนมกินเล่น เช่น สาหร่ายรสต้มยำ ถั่วรสต้มยำ วันนี้วันนี้ Foodiezilla จะมาชวนสาวๆ Goddess เข้าครัวเปลี่ยนอาหารจานธรรมดาๆ ให้มีลูกเล่นมากขึ้นด้วยการใส่รสต้มยำเข้าไปค่ะ ใครที่กำลังกังวลเรื่องเครื่องของต้มยำนั้น จะบอกว่าเดี๋ยวนี้มีขายเป็นแบบสำเร็จ หาซื้อไม่ยากและไม่วุ่นวายเลยค่ะ

 

-ไข่เจียวต้มยำ-

ขอเปิดเมนูต้มยำที่ง่ายที่สุดด้วยเมนูเบสิคที่ใครๆก็ต้องเคยทำกันมาบ้าง นั่นคือไข่เจียวค่ะ แต่บางครั้งทานไข่เจียวหมูสับ หรือไข่เจียวเปล่าๆธรรมดาก็เลี่ยนหรือเบื่อกันบ้างใช่มั้ยคะ เรามาลองทำให้แซ่บขึ้นด้วยการเติมเครื่องต้มยำเข้าไปกันค่ะ

124_6_1.1.143_326X580

ส่วนผสม

ไข่ไก่

นมสด

เครื่องปรุงต้มยำ (น้ำมะนาว+ซีอิ๊ว/น้ำปลา+น้ำตาล+พริกขี้หนูซอย+น้ำพริกเผา+น้ำมันพืช)

ตะไคร้ซอยเป็นแว่นบาง

ใบมะกรูดหั่นฝอย

กุ้งลวกหั่นชิ้นเล็ก

วิธีทำ
มาเริ่มต้นจากการตีไข่ก่อนเลยค่ะ จากนั้นใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปโดยเริ่มจากนมสดเล็กน้อย + น้ำปลาหรือซีอิ้ว +น้ำตาลนิดหน่อย​ + น้ำมะนาว + น้ำพริกเผา ตามด้วยเครื่องสมุนไพรอย่างใบมะกรูดและตะไคร้ + พริกขี้หนูเพื่อความเผ็ดค่ะ ใส่กุ้งลวกตามเป็นลำดับสุดท้าย จากนั้นคนทุกอย่างให้เข้ากันก่อนที่จะเทลงในกระทะที่มีน้ำมันเดือดรออยู่ ทอดจนสุกเป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ 
photo: knorr

-ไข่ตุ๋นต้มยำ-

ใครที่กลัวอ้วน แต่ก็ไม่อยากกินคลีนจ๋า ต้องลองไข่ตุ๋นต้มยำค่ะ เป็นเมนูไข่อีกเมนูที่ทำง่ายๆไม่แพ้ไข่เจียวค่ะ ที่สำคัญไม่มีน้ำมัน เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวเส้นรอบพุงขยายค่ะ เพิ่มโปรตีนแต่ไม่เพิ่มไขมันนะคะ

hqdefault

ส่วนผสมไข่ตุ๋น
ไข่ไก่ 2 ฟอง

น้ำ 2 แก้วเล็ก

น้ำปลา

กุ้งสดลวกสุก

ส่วนผสมซอสต้มยำ

นมข้นจืด

น้ำเปล่า

เครื่องปรุงต้มยำ (น้ำมะนาว+ซีอิ๊ว/น้ำปลา+น้ำตาล+พริกขี้หนูซอย+น้ำพริกเผา+น้ำมันพืช)

ผักชี

เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า

ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก

ใบมะกรูดฉีก

ข่าหั่นแว่น

หอมแดงหั่นชิ้นเล็ก

วิธีทำ
เริ่มจากการทำไข่ตุ๋นก่อนเลยนะคะ โดยการนำไข่มาตอกใส่ชามตามด้วยน้ำเปล่าจากนั้นก็ตีให้เข้ากันก่อนที่จะเทในถ้วยเล็กๆเพื่อนำเข้าเวฟ หรือ นึ่งให้สุก หลังจากนั้นเราก็มาเตรียมน้ำซอสต้มยำกันค่ะ

ในส่วนของเครื่องต้มยำ เริ่มต้นจากการผสมนมข้นจืด + น้ำเปล่า + น้ำพริกเผา (ถ้ากลัวอ้วนก็อย่าเอาน้ำมันติดมาเยอะนะคะ แค่เครื่องมันก็พอ) + น้ำปลานิดหน่อย + น้ำตาลเล็กน้อย + มะนาวตามความชอบ และ พริกขี้หนูทุบก่อน+ เครื่องของต้มยำกันอีกสักหน่อยนะคะโดยการใส่ ตะไคร้หั่นท่อนที่บุบพอแตก + ใบมะกรูดฉีก + ข่าหั่นแว่น + หอมแดงหั่นชิ้นเล็ก  แล้วคนให้เข้ากัน

เมื่อไข่ตุ๋นสุกแล้ว วางกุ้งสุก และ เห็ดต่างๆ ลงบนไข่ตุ๋น ก่อนจะราดด้วยน้ำซอสต้มยำและโรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

photo: google

 

-ข้าวผัดต้มยำ-

ข้าวผัดเป็นเมนูจานด่วนที่ง่ายและรวดเร็ว หลายคนอาจจะรู้สึกว่ามันเป็นอาหารเด็กและติดเลี่ยน แต่เมื่อนำมาจับคู่กับต้มยำแล้วจะกลายเป็นอีกหนึ่งสุดยอดเมนูอาหารไทยที่เข้ากันอย่างลงตัว กับข้าวผัดรสต้มยำที่มีเครื่องสมุนไพรคับคั่งพร้อมรสชาติเปรี้ยวแซบมันครบเครื่อง แค่คิดก็อยากทานแล้วสิคะ พร้อมแล้วก็ลุยเลย

Rice7

ส่วนผสม

พริกขี้หนูสับ

กระเทียมสับ

น้ำมันพืช

กุ้งสด/ปลาหมึก เนื้อสัตว์ตามที่ชอบ

เครื่องปรุงต้มยำ (น้ำมะนาว+ซีอิ๊ว/น้ำปลา+น้ำตาล+พริกขี้หนูซอย+น้ำพริกเผา+น้ำมันพืช)

ข่าสับ

ตะไคร้สับ

ใบมะกรูดซอย

หอมแดงซอย

เห็ดฟาง

ข้าวสวย

พริกไทยป่น

ต้นหอมซอย

วิธีทำ
เริ่มต้นจากการใส่น้ำมันเล็กน้อยลงไปในกระทะนะคะ จากนั้นตามด้วยกระเทียมและพริกก่อนที่จะใส่กุ้ง/ปลาหมึก หรือ เนื้อสัตว์ที่ชื่นชอบตามลงไปผัดไปสักพักจนใกล้จะสุก ตามด้วยข่า ตะไคร้ หอมแดง และเห็ด ผัดให้เข้ากันก่อนจะปรุงรสด้วยหอยซอสหอยนางรม และซีอิ๊วขาว ก่อนตามด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว  และน้ำพริกเผา แล้วตามด้วยพระเอกของงานคือข้าวสวย (แนะนำว่าอย่าเป็นข้าวที่แฉะมากนะคะ) ผัดให้เข้ากัน โรยตามด้วยพริกไทยเพื่อความหอม จากนั้นตักใส่จานก่อนตกแต่งด้วยต้นหอมซอย เพื่อความสวยงามค่ะ
photo: google

-ต้มยำผัดแห้ง

ใครว่าต้มยำมีแต่เป็นแกงกันล่ะคะ ลองมาเจอต้มยำแห้งบ้างก็อร่อยเด็ดไม่แพ้ใครเหมือนกัน แค่คิดก็ซี๊ดซ๊าดแล้ว จะเผ็ด เด็ด อร่อยขนาดไหนกันต้องไปลองดูกัน

012_6_1.1.297_326X580_6_1.1.297_326X580

ส่วนผสม

กุ้ง

เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า

ปลาหมึก

เครื่องปรุงต้มยำ (น้ำมะนาว+ซีอิ๊ว/น้ำปลา+น้ำตาล+พริกขี้หนูซอย+น้ำพริกเผา+น้ำมันพืช)

ตะไคร้ทุบ

ใบมะกรูด

ต้นหอม

พริกขี้หนู

น้ำเปล่า

วิธีทำ
เริ่มจากตั้งน้ำมันในกระทะให้เดือดก่อนนะคะ จากนั้นตามด้วยน้ำพริกเผาพร้อมทั้งตะไคร้ พริกขี้หนู ใบมะกรูด น้ำมะขามเปียกเล็กน้อยและน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากันก่อนตามด้วยเนื้อสัตว์ และเห็ด ปรับรสให้เข้าที่ด้วย ซีอิ๊ว น้ำตาลและน้ำมะนาว เติมน้ำเล็กน้อย ก่อนโรยด้วยต้นหอมเป็นอันพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

photo:knorr

-มาม่าต้มยำครบเครื่อง

เมนูสุดท้ายขอทำเมนูสิ้นคิดแบบมาม่าต้มยำค่ะ แต่ไหนๆทำทั้งทีแล้วจะแค่เติมน้ำร้อนก็กระไรอยู่ มันต้องครบเครื่องทั้งสมุนไพร และความอร่อยค่ะ เครื่องล้นขนาดนี้ แม้แต่เจ๊โอวก็ยังต้องหลบค่ะ

Knorr_Tom_Yum_Website_recipe-04_6_1.1.792_490X960

ส่วนผสม

น้ำเปล่า

ข่าหั่นแว่น

ตะไคร้หั่นทุบ

ใบมะกรูดฉีก

หอมแดง

เครื่องปรุงต้มยำ (น้ำมะนาว+ซีอิ๊ว/น้ำปลา+น้ำตาล+พริกขี้หนูซอย+น้ำพริกเผา+น้ำมันพืช)

นมข้นจืด

เนื้อปลาแล่พอดีคำ

กุ้ง

ปลาหมึก

เห็ดฟาง

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ไข่ไก่

วิธีทำ

เริ่มจากต้มน้ำให้เดือดใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และตามด้วยหอมแดงลงไป เติมรสชาติด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาล น้ำพริกเผา พริกขี้หนูค่ะ ถ้าชอบความเข้มข้นมากก็เพิ่มน้ำพริกเผาและพริกขี้หนูให้มากกว่าปกติค่ะ ใส่เนื้อสัตว์, เห็ดฟางและมาม่าลงไป ต้มพอเดือดดูมาม่านิ่ม ใส่นมข้นจืดคนให้เข้ากันตามด้วยไข่ แล้วปิดไฟสักพัก พร้อมเทใส่ชาม เตรียมทาน

photo knorr

-สปาเก็ตตี้ต้มยำ

เมนูสุดท้ายมาดูเมนูฟิวชั่นกันบ้าง ขอเติมความเป็นไทยใส่ลงไปในเมนูอิตาเลียนอย่างสปาเก็ตตี้ ที่ให้ได้รสชาติครบเครื่อง เปรี้ยวเผ็ด เข้มข้น หอม มัน เข้าถึงรสชาติของต้มยำที่แสนอร่อย

hqdefault-1

ส่วนผสม

เส้นสปาเก็ตตี้

กุ้ง

มันกุ้งสับละเอียด

เห็ดฟางต้มสุกหั่นเป็นชิ้น

เครื่องปรุงต้มยำ (น้ำมะนาว+ซีอิ๊ว/น้ำปลา+น้ำตาล+พริกขี้หนูซอย+น้ำพริกเผา)

น้ำสต๊อก

ครีม

วิธีทำ
นำน้ำสต็อกตั้งไฟให้เดือด เติมมันกุ้ง ก่อนตามด้วยพริกขี้หนูแดงมาผัด เติมน้ำพริกเผาอีกสักหน่อย ผัดจนเข้าก่อนจะเติมเห็ดฟาง และน้ำสต๊อกลงไปอีกนิดหน่อยพร้อมน้ำตาล และน้ำพริกเผา จากนั้นก็คนอีกสักรอบจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ตามด้วยน้ำปลาเพื่อเพิ่มรสชาติ และเติมครีมเพื่อความข้นอีกสักหน่อย ตั้งไฟให้เดือดอีกรอบก่อนจะปิดไฟเติมมะนาว ใส่กุ้งเข้าไปคลุก คลุก คลุก และราดลงบนเส้นสปาเก็ตตี้ พร้อมเสิร์ฟ
photo: foodtravel

 

About The Author

Bell
Food Editor

เบลมีความเชื่ออย่างนึง คือ “ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้และทำไม่ได้ถ้าเราตั้งใจ ชีวิตมันต้องลองแล้วจะเจอสิ่งที่ใช่” ซึ่งจากเด็กวิทย์จ๋าๆคนนึง เบลเริ่มผันตัวมาเป็นนักเขียน ได้ทำหลายอย่างที่ไม่เคยทำ แล้วพบว่า เฮ้ย!! นี่มันตัวเราชัดๆ ทั้งมีความสุขและสนุกไปกับมัน ซึ่งนิสัยส่วนตัวเบลเป็นคนไฮเปอร์นิดๆและชอบทานขั้นสุดแต่ไม่ค่อยทานข้าวนะ ชอบทานของหวานและชาบู ที่เรียกได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตที่ขาดไม่ได้ ยิ่งเวลาเครียดนี่วิ่งเข้าใส่กันเลยทีเดียว 555 ทุกๆครั้งที่กินเราก็จะมีความสุขและอยากแบ่งปันความรู้สึกนี้ค่ะ ซึ่งนี่คือจุดเริ่มต้นของการที่เบลหันมาทำงานเขียนที่เบลชอบเและถ่ายทอดความสุขของเบลให้กับทุกคนค่ะ

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.