ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ทั่วโลกจากพิษร้ายของโรคระบาดโควิด-19 ที่ทำให้ใครหลายๆคนกังวลว่าจะผ่านช่วงเวลานี้อย่างไรให้รอดไปตลอดฝั่ง ไหนจะต้องกักตัว และทำงานอยู่ที่บ้าน ทำให้การออกไปข้างนอกเป็นเรื่องที่ ถ้าไม่จำเป็นเราก็ไม่อยากออกไปไหน เพื่อลดภาวะความเสี่ยงของการติดโรค วันนี้ Goddesszilla มี วิธีปลูกผักสวนครัวกินเองได้ที่บ้าน ปลูกง่าย สำหรับคนที่มีพื้นที่น้อย มาฝากกันค่ะ

 เริ่มกันเลย . . .

ปลูกถั่วงอก

1. ถั่วงอก

ผักที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดี ได้ลองปลูกกันตั้งแต่เด็กๆ ในวิชาเรียนสมัยประถม พาให้พ่อแม่ต้องหาเมล็ดถั่วเขียวกันทั่วตลาด ใช่แล้ว! ถั่วงอก เป็นผักที่ปลูกง่าย โตเร็ว ใช้เวลาประมาณ 4 วัน ก็สามารถที่จะเก็บผลผลิตมากินได้แล้ว ไม่ต้องใส่ปุ๋ย เพียงแค่รดน้ำเท่านั้น

วิธีปลูก

นำเมล็ดถั่วเขียวไปแช่น้ำประมาณ 6-12 ชั่วโมง จากนั้นนำภาชนะที่ต้องการปลูก จะเป็นกระป๋อง หรือขวดที่มีฝาปิด นำมาเปิดฝาออก รองกระดาษทิชชูไว้ที่ก้นกระป๋อง/ขวด โรยเมล็ดถั่วเขียวที่แช่น้ำแล้วให้ทั่ว ปิดทับด้วยกระดาษทิชชูอีกรอบ และปิดฝากระป๋อง/ขวด ตั้งไว้ในที่ร่ม มีอากาศที่ถ่ายเทสะดวก รดน้ำสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ถั่วงอกไปประกอบอาหารแสนอร่อยแล้วค่ะ

ปลูกผักบุ้ง

2. ผักบุ้ง

ผักบุ้ง ผักสวนครัวที่คู่กับครัวไทยมานาน เป็นผักที่กินง่าย จะผัดน้ำมันหอย หรือนำไปลวกและกินกับน้ำพริกตำสดๆ ก็ทำให้น้ำลายสอ สรรพคุณก็มีมากล้น ช่วยบำรุงสายตา มีกากใยช่วยในเรื่องการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก บำรุงเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระ

วิธีปลูก

โรยเมล็ดผักบุ้งให้ทั่วลงในกระถางที่มีดินร่วนพร้อมสำหรับปลูก รดน้ำให้ชุ่ม วางไว้ตรงแสงแดดส่องถึง อีกวิธีหนึ่ง ถ้าไม่มีเวลาได้ออกไปซื้อเมล็ดผักบุ้ง คุณสามารถนำผักบุ้งจากตลาดที่ซื้อมา ตัดเอาส่วนโคนที่ติดราก แช่น้ำไว้ 1-2 วัน หลังจากนั้น นำมาปลูกลงดินในกระถาง หมั่นรดน้ำเป็นประจำ ประมาณ 20-25 วัน สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิต และได้กินผักบุ้งอร่อยแบบธรรมชาติ ปลอดภัยจากสารพิษอีกด้วย

ปลูกต้นอ่อนทานตะวัน

3. ต้นอ่อนทานตะวัน

เป็นผักที่มีความนิยมสูงมาก จะกินสดๆแบบสายกรีน อาหารคลีน อย่างพวกสลัด หรือจะเป็นเมนูผัดต่างๆ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่กินได้ไม่รู้สึกเบื่อ ต้นอ่อนทานตะวันยังเต็มไปด้วยสารอาหารและให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง มีไฟเบอร์สูง และสารอาหารอื่นๆอีกมากมาย ควรมีติดบ้านไว้เลย

วิธีปลูก

นำเมล็ดทานตะวัน ไปแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน เอาเมล็ดที่แช่น้ำแล้ว มาโรยลงภาชนะที่มีดินสำหรับปลูก ฉีดน้ำให้ชุ่ม เอาผ้าคลุม หรือหาภาชนะมาปิดไว้ ให้รดน้ำเช้า-เย็นสม่ำเสมอ ประมาณ 7 วัน ก็สามารถตัดมากินสดๆ หรือนำมาประกอบอาหารในมื้อพิเศษได้เลยค่ะ

ปลูกกะเพรา

4. กะเพรา

อีกหนึ่งผักสวนครัวที่คู่ครัวคนไทยไม่ต่างจากผักบุ้ง ถึงแม้ว่าเมนูผัดกะเพรา จะเป็นเมนูสิ้นคิด แต่กลับเป็นเมนูที่ใครต่อใครก็คุ้นในเรื่องรสชาติ นึกถึงทีไรก็อยากกินไม่มีเบื่อ ส่วนของใบกะเพรา ก็มีประโยชน์ช่วยในการขับลม ย่อยอาหาร ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง และสามารถช่วยดับกลิ่นปากได้อีกด้วย วิธีการปลูกกะเพราก็แสนง่าย ไม่ยากอย่างที่คิดเลย

วิธีปลูก

เตรียมดินไว้สำหรับปลูก เทลงไปในกระถาง โรยเมล็ดให้ทั่ว นำปุ๋ยคอกโรยทับบางๆอีกที พร้อมรดน้ำให้ดินชุ่ม ประมาณ 7 วัน เมล็ดกะเพราเริ่มงอกเป็นต้นกล้า ให้รดน้ำเช้า-เย็นสม่ำเสมอ ประมาณ 30-35 วัน สามารถเก็บกินได้แล้ว ถ้าอยากให้ต้นกะเพราเก็บกินได้ในเวลานาน เวลาต้นออกดอก ให้ตัดดอกทิ้ง เพื่อให้ต้นกะเพราอายุยาวขึ้น สามารถเก็บกินได้นานขึ้นค่ะ

ปลูกคะน้า

5. คะน้า

ผักคะน้าสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย เช่น ยำก้านคะน้า, ผัดคะน้าหมูกรอบ หรือจะเมนูเส้นอย่าง ผัดซีอิ๊ว ราดหน้า ยิ่งถ้าได้คะน้าสดใหม่ก้านกรอบๆ มาเป็นวัตถุดิบในเมนูโปรดแล้ว อืมหืม! บอกได้คำเดียวว่าสุดยอด คะน้ายังมีประโยชน์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ทำให้สุขภาพของเราแข็งแรงอีกด้วยนะคะ

วิธีปลูก

เริ่มต้นด้วยการเตรียมดินร่วนพร้อมสำหรับปลูก หยอดเมล็ดลงไปในดินประมาณ 1-2 เมล็ด กลบดินทับบางๆ และรดน้ำเช้า-เย็นสม่ำเสมอ ตั้งกระถางต้นคะน้าที่เราปลูกไว้ให้โดนแสงแดด ประมาณ 35-60 วัน สามารถเก็บคะน้าสดใหม่ อร่อยปลอดสารพิษ ที่ปลูกด้วยฝีมือตัวเอง

ปลูกผักกาดหอม

6. ผักกาดหอม

ผักใบเขียวที่รู้จักกันดี ส่วนใหญ่จะใส่ในเมนูสลัด, แซนด์วิช, แฮมเบอร์เกอร์ หรือจะกินแบบสด แกล้มกับยำต่างๆ และเคยเห็นร้านก๋วยเตี๋ยวบางร้านนำมาใส่ในก๋วยเตี๋ยว ก็ดูเข้ากันดี แถมอร่อยด้วย การกินผักกาดหอมสดในมื้อเย็น จะช่วยให้เรานอนหลับง่ายขึ้น เพราะผักกาดหอมมีสารรสขม ชื่อว่า แลกทูคาเรียม ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย จิตใจสงบมากขึ้นนั้นเอง

วิธีปลูก

นำดินร่วนผสมกับปุ๋ยคอกและขุยมะพร้าว รดน้ำให้ชุ่ม ทิ้งไว้ในที่ร่มประมาณ 1 อาทิตย์ จากนั้นนำปุ๋ยที่ผสมแล้วมาใส่ในดินลงกระถางที่เตรียมไว้ หยอดเมล็ดผักกาดหอมลงไปประมาณ 1-2 เมล็ด กลบด้วยดินทับบางๆ รดน้ำเช้า- เย็นสม่ำเสมอ ประมาณ 3-5 วัน เมล็ดจะงอกเป็นต้นกล้า เมื่อครบ 7 วัน หรือมีใบ 3-5 ใบ ให้นำต้นผักกาดหอมไปวางที่แดดส่องถึง ประมาณ 40-45 วัน คุณก็จะมีผักกาดหอมไว้กิน ได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องออกไปซื้อที่ตลาดแล้วค่ะ

ปลูกพริก

7. พริกขี้หนู

เราเชื่อนะว่าเมนูไทยจะขาดวัตถุดิบอย่างพริกขี้หนูไม่ได้เลย ความเผ็ดร้อนของพริกขี้หนู ทำให้เมนูไทยอร่อยและเป็นเอกลักษณ์อย่าง ต้มยำกุ้ง, ปลาทอดคั่วพริกเกลือ, ยำต่างๆ รวมไปถึงน้ำพริกแซ่บนัว ที่ต้องมีติดบ้าน หรือจะเมนูไทยอื่นๆ ส่วนใหญ่ ก็จะมีพริกขี้หนูเป็นส่วนผสมอยู่ด้วยเกือบทั้งนั้น ซึ่งวิธีปลูกและการดูแลต้นพริกขี้หนูนั้นไม่ยากเลย เพราะ เจ้าต้นพริกขี้หนูเนี่ย ทนต่อความแล้งได้ดี ไม่จำเป็นต้องรดน้ำทุกวัน

วิธีปลูก

นำเมล็ดพริกแช่น้ำไว้ 1 วัน ผสมดินร่วนปนทรายและปุ๋ยเข้าด้วยกันลงในกระถางที่เตรียมไว้ หยอดเมล็ดพริกลงไปในหลุมดิน และกลบดินทับไว้บางๆ รดน้ำให้ชุ่ม นำกระถางไปไว้ที่แดดส่องถึง ช่วงแรกให้รดน้ำติดต่อกันสม่ำเสมอเช้า-เย็นทุกวัน หลังจากพริกเริ่มออกดอกมีเม็ดพริก ให้ลดความถี่ในการรดน้ำให้น้อยลง ประมาณ 2-3 เดือน สามารถเด็ดพริกอวบๆ เผ็ดร้อนใส่ลงในเมนูมื้ออร่อย เพื่อชูรสชาติให้ทุกเมนูของคุณแซ่บลงตัว

ใครที่มีบ้านแต่มี พื้นที่น้อย หรืออยู่คอนโดที่มีพื้นที่จำกัด  ก็ไม่เป็นอุปสรรคในเรื่องการปลูกต้นไม้ พืชผักสวนครัว เพียงแค่คุณจัดสรรพื้นที่ ใช้สอยให้เป็นประโยชน์ คุณก็จะมีสวนผักน้อยๆที่สามารถปลูกกินเองได้ ลดภาวะความเสี่ยงของการติดโรคโควิด-19 ลดความจำเป็นในการออกนอกบ้านได้ และยังได้ภูมิใจกับการได้มองผักเติบโต ด้วยฝีมือปลูกของตัวเอง ได้กินผักอร่อย ปลอดสารพิษอีกด้วย ดีขนาดนี้ต้องลองปลูกผักกินเองแล้วล่ะ


Credit: www.estopolis.comwww.kapook.comwww.baanlaesuan.comwww.vigotech.in.thwww.sanook.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.