สาวๆเคยมีอาการผิดปกติของน้องสาวตัวเองบ้างไหมค่ะ อย่างเช่นอยู่ดีๆก็คัน แสบ หรืออะไรก็ตามที่เป็นปัญหาของผู้หญิง บางที่มันอาจจะเกิดมาจากพฤติกรรมของตัวเราเองเล็กๆน้อยๆที่ทำอยู่ซึ่งมันผิดสุขลักษณะที่ดีค่ะ  เราไปดูว่าอะไรที่ผู้หญิงมักเผลอทำแต่มันไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อสุขภาพ

1. ไม่ยอมตรวจภายใน

ผู้หญิงทุกคนกลัวค่ะ การตรวจภายใน ทุกคนรู้ว่าต้องขึ้นขาหยั่ง ส่องกล้อง ต้องมีอุปกรณ์ของหมดเข้าไปตรวจดูในช่องคลอด แต่จริงๆแล้วกลัวยังไงก็ควรต้องไปตรวจนะคะ มีอะไรผิดปกติ หรือมีอาการเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูก จะได้รักษาได้ทันท่วงที เริ่มตรวจได้ตั้งแต่อายุ 21 ปี หรือผู้ที่เคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้วอย่างน้อย 3 ปี จะหยุดตรวจได้ก็ต่อเมื่อ 65-70 ปี โดยที่ผลการตรวจเป็นปกติ 3 ครั้ง ใน 10 ปี ก่อนหยุดตรวจ

ผู้หญิงถึงผู้หญิง

2. บิกินี่แว็กซ์บ่อย

ขนที่อวัยวะเพศมีหน้าที่ กันสิ่งแปลกปลอม ควบคุมอุณหภูมิ ลดการกระแทก และปกป้องอวัยวะที่ไวต่อความรู้สึก แต่การกำจัดขนนั้นๆอาจทำให้ ติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หูดข้าวสุก และเริม (herpes) ได้ง่าย  เพราะเชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายผ่านรูขุมขนได้ ทำให้เนื้ออักเสบ (cellulitis) และโคนขนอักเสบ (furunculosis) เพราะฉะนั้นความจริงแล้ว ไม่ควรทำบิกินี่แว็กซ์นะ

ผู้หญิงถึงผู้หญิง

3. ใช้สบู่ทำความสะอาด

การทำความสะอาดอวัยวะเพศควรใช้แค่น้ำสะอาดล้างเท่านั้น หรือหากคิดว่ามีคราบไขมันเกาะอยู่ก็ใช้น้ำอุ่นล้างทำความสะอาด อวัยวะเพศหญิงมีฤทธ์ิเป็นกรด หากใช้สบู่ที่มีฤทธิ์เป็นเบสมากๆ จะทำลายสมดุลของอวัยวะเพศ และอาจจะทำให้แบคทีเรียต่างๆเจริญได้ดีจนอาจเกิดเป็นโรคที่ตามมาได้คะ

ผู้หญิงถึงผู้หญิง

4. ใช้ทิชชู่เปียกเช็ด

การใช้ทิชชู่เปียกในทุกวันนี้เป็นที่แพร่หลายมาก เพราะว่าพกสะดวกและก็ให้ทำความสะอาดได้ทุกที่ทุกเวลา แต่จากงานวิจัยทั้งในสหรัฐอเมริกาและในไทย บงบอกว่าทิชชูเปียกเป็นตัวสะสมของเชื้อแบคทีเรีย มีส่วนผสมของวัตถุกันเสียและน้ำหอมจึงไม่ควรนำไปใช้กับผิวที่บอบบาง เพราะอาจเกิดอาการแพ้ได้ ทางที่ดีควรเลือกใช้ทิชชู่เปียกที่ไม่มีน้ำหอมและวัตถุกันเสียจะดีกว่า

ผู้หญิงถึงผู้หญิง

5. การใส่ผ้าอนามัยนานเกินไป

ผ้าอนามัยเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องใช้เป็นประจำทุกเดือน และสาวๆหลายๆคนอาจละเลยการเปลี่ยนผ้าอนามัยระหว่างวัน แท้จริงแล้วเราไม่ควรใช้ผ้าอนามัยแต่ละชิ้นนานเกินควร (ประมาณ 8  ชั่วโมง) หรือ ไม่ควรใส่แผ่นอนามัยทุกวัน เพราะมันจะอับชื้นและอยู่ในสภาวะที่เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี อาจะทำให้เป็นอันตรายและเป็นผลร้ายต่อสุขภาพ ควรจะปล่อยให้น้องสาวได้หายใจบ้าง ระบายอากาศจะได้ไม่อับชื้นนะคะ

ผู้หญิงถึงผู้หญิง

6. น้ำไม่สะอาด

การใช้น้ำไม่สะอาดทำความสะอาดน้องสาวของเรา หรือการเข้าห้องน้ำสาธารณะ อาจเป็นบ่อเกิดของโรคต่างๆได้ เพราะอาจทำให้เกิดตกขาวจากเชื้อรา ทำให้มีอาการคัน แสบ และอักเสบได้ เราควรที่จะรักษาความสะอาดของตัวเอง โดยการ พกสเปร์ฉีดพ่นฆ่าเชื้อ หรือพกทิชชู่ส่วนตัว ก็จะช่วยลดปัญหาได้ ถ้าจำเป็นต้องเข้าห้องน้ำสาธารณะจริงๆ

ผู้หญิงถึงผู้หญิง

7. อั้นปัสสาวะ

การอั้นปัสสาวะ ไว้เป็นเวลานาน ๆ เหมือน การที่ปล่อยให้เกิดน้ำขังนิ่งไม่เกิดการไหลเวียนเป็นเวลานาน ๆ เชื้อโรคต่าง ๆ ก็จะเจริญเติบโตมีการเพิ่มจำนวนมากขึ้นในน้ำปัสสาวะจนก่อให้เกิดโรค คือเกิดการติดเชื้อได้ และเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ร่างกายจะขับปัสสาวะออกเพื่อขับเชื้อโรคออกนั่นเอง หรือสาวๆที่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับแฟนหนุ่มจนเสร็จภาระกิจเรียบร้อยแล้ว จะพักผ่อนนอนหลับเลยไม่ได้นะคะ ต้องเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะก่อนที่จะนอนเพื่อไม่ให้เป็นโรคฮันนีมูน หรือโรคขัดเบา

ผู้หญิงถึงผู้หญิง

8. ใส่กางเกงในคับไป รัดไป

สาวๆคนไหนคิดว่าการใส่กางเกงชั้นในรัดเพื่อให้ก้นดูกระชับหรือเพื่อเก็บเนื้อส่วนเกิน ไม่ได้เป็นผลดีกับตัวเองเลยนะคะ เพราะงั้นควรหลีกเลี่ยงการใส่กางเกงที่คับและรัดเป็นเวลานาน เพื่อป้องกันการเสียดสี ความร้อน และความชื้นในบริเวณดังกล่าวและควรใช้กางเกงในที่ทำจากผ้าฝ้าย เพื่อระบายความชื้นที่เกิดขึ้น ไม่ให้เชื้อเจริญเติบโตได้ง่ายและอาจเกิดโรคได้นะคะ

ผู้หญิงถึงผู้หญิง

9. ออกกำลังกายเวลามีประจำเดือน

จะบอกก่อนเลยว่าในช่วงที่มีประจำเดือนจะมีการเสียเลือดและมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดท้อง และหงุดหงิดง่าย ถ้าออกกำลังกายเบาๆแต่พอดี อาการเหล่านี้จะดีขึ้น เพราะร่างกายหลั่งสารเอนดอร์ฟิน (Endorphin) หรือสารแห่งความสุข ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบ มีความสุขสบาย ลดอาการปวด และเพิ่มภูมิต้านทาน ทั้งยังทำให้เส้นเลือดขยายตัว ลำเลียงออกซิเจนและอาหารไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสมอง ไม่ควรออกกำลังกายหนักเพราะอาจทำให้เพลียและเป็นลมได้

ผู้หญิงถึงผู้หญิง

10. ครองตัวเป็นโสด

ไม่ใช่ว่าการเป็นคนโสดจะไม่มีข้อดีเลย แต่ว่าการที่ธรรมชาติให้อวัยวะต่างๆมาและไม่ได้ใช้งานก็จะเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ  แต่ถ้าโสดแบบไม่เคยตั้งครรภ์ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมและเป็นมะเร็งปากมดลูกง่ายกว่าคนอื่น เพราะกระบวนการพวกนี้ของผู้หญิงสัมพันธ์กับฮอร์โมนส์ในร่างกาย ถ้าฮอร์โมนส์เหล่านั้นผิดปกติก็เสี่ยงต่อการเกิดโรคสูงนะคะ

ผู้หญิงถึงผู้หญิง

สาวๆมีพฤติกรรมไหนบ้างใน 10 ข้อนี้ พึงระวังอาจเป็นบ่อเกิดของโรคที่เป็นอยู่หรือกำลังจะเป็นเพราะงั้นแค่เปลี่ยนนิดเดียวเองก็มีสุขภาพพที่ดีได้ ลองทำดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก โรงพยาบาลกรุงธนvisitdrsanmamaexpertmanagerdmschealthhealthhaamorhealth
credit photo horoworldallurestaticcosmenetvcharkarnecepostthladydropdeadhealthyetsymydomaine

Leave a Reply

Your email address will not be published.