ทุกคนก็รู้กันอยู่หรอกนะว่าการตื่นเช้าน่ะมันดี ตื่นเช้าทำให้เราจะมีเวลามากกว่าคนอื่น สมองสดใส ได้กินอาหารเช้าซึ่งเป็นมื้อที่ดีที่สุด แต่ทำไมน้าเรายังอยากตื่นสายอยู่ มาเริ่มปรับให้ทุกวันดีขึ้นเรื่อยๆ โดยการเริ่มจากการเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนตื่นเช้าค่ะ ด้วย 10 วิธีง่ายๆดังนี้ค่ะ

1. เข้านอนให้เร็วขึ้น

การนอนหลับให้เพียงพอ ควรนอน 7 – 9 ชม. การนอนน้อยกว่านั้นหรือนอนมากกว่านั้นอาจทำให้เราเป็นคน ง่วงหงาวหาวนอน ไม่กระตือรือร้น ในการทำงานได้คะ สังเกตมาจากตัวเองเป็นคนที่นอนมากไป ทำให้รู้สึกว่าในบางที่เราก็นอนแยะนะแต่เราก็ยังง่วงอยู่ และไม่ควรวางเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ไว้ใกล้ๆตัว ไม่ควรเปิดไฟนอน เพื่อให้เรานอนหลับสนิทที่สุด

2. ทำทุกวันไม่เว้นวันหยุด

พยายามตั้งนาฬิกาปลุกในเวลาเดิมทุกวัน ในตอนเช้า ไม่เว้นแม้กระทั่งวันหยุด จะทำให้คุณลุกจากเตียงได้ง่ายขึ้น ใครที่คิดว่า วันนี้วันหยุดขอตื่นสายซักวัน คุณรู้มั้ยว่าอาจทำให้วันธรรมดาหรือวันทำงานของคุณ ตื่นยากขึ้น

3. ค่อยๆเริ่ม ไม่ต้องหักดิบ

ถ้าใครคิดว่าการตื่นเช้าเป็นการหักดิบจากเดิมเกินไปก็ให้ค่อยๆเปลี่ยนเวลา ถ้าเดิมตื่น 8 โมงแล้วอยากจะตื่นให้ได้ 7 โมงทุกวัน เราก็ค่อยๆตั้งนาฬิกาปลุกเลื่อนเวลาขึ้นมา 15 นาที เป็น 7.45 และเช้าขึ้นเรื่อยๆจนถึงเวลาที่เราอยากจะตื่น

 4. อย่ากด snooze

คนเราจะมี Cycle ในการหลับลึกและหลับตื้นสลับกันไป ซึ่งการหลับลึกมักจะอยู่ในช่วงต้นๆของการหลับ ดังนั้นตอนที่เราตื่นอีกครั้งหลังจากSnooze เราจึงมักจะตื่นขึ้นมาจากการหลับลึก ซึ่งจะทำให้รู้สึกงัวเงียยิ่งกว่าปกติ ฉะนั้นที่ดีแล้วเราควรตื่นตั้งแต่ครั้งแรกที่นาฬิกาปลุกค่ะ

1_Snooze

credit: EverythingDriving

5. ใช้เสียงนาฬิกาปลุกที่ฟังแล้วสนุกสนาน

เสียงที่สนุกสนานจะเป็นจังหวะเร็วๆที่ทำให้เรารู้สึกตื่นตัวและรู้สึกว่าต้องทำอะไรอย่างรวดเร็ว

6. ตื่นเช้ามารับแสงธรรมชาติ

การเปิดม่านไว้ตั้งแต่ก่อนนอนจะทำให้แสงแยงตาและช่วยให้เราตื่นเองตามธรรมชาติ นอกจากนั้นโบนัสคือได้รับวิตามินดีจากแสงแดดตอนเช้าๆด้วย แต่ถ้ารู้สึกว่าไม่ปลอดภัยก็ปิดม่านนอนตามปกติแล้วค่อยตื่นมาเปิดม่านรับแดดซักนิดตอนเช้าก็ได้ค่ะ มันจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่าหลังจากตื่นนอนมากขึ้น

7. กินอาหารเช้าเป็นประจำ

การกินอาหารเช้าให้เป็นนิสัยจะทำให้เราหิวและตื่นเมื่อถึงเวลา นอกจากนั้นมื้อเช้ายังเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดที่จะให้พลังงานที่เราจะใช้ทั้งวันด้วย

8. ออกกำลังกายตอนเช้า

การออกกำลังกายทำให้ออกไปออกกำลังกายตอนเช้าให้ร่างกายกระปรี้กระเป่า สดชื่น พร้อมที่จะทำงานในวันนั้นๆ แต่เราเป็นคนนึงที่ออกกำลังกายตอนเช้าไม่ได้ เพราะออกแล้วรู้สึกว่าง่วงซึ่งเป็นสิ่งที่อาจจะตรงข้ามกับคนอื่น ถ้าท่านใดที่ออกกำลังกายตอนเช้าแล้วดี ทำเถอะคะเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวท่านเอง

9. หาของรางวัลมาล่อให้ตัวเองตื่นเช้า

หาอะไรก็ได้ที่ทำให้เราอยากตื่นขึ้นมาตอนเช้า เช่น ซื้อของที่เราอยากกินมากๆเก็บไว้ในตู้เย็นสำหรับมื้อเช้า ทีนี้รู้สึกอยากตื่นเช้าขึ้นมากินเลยทีเดียวค่ะ

10. กัดฟันตื่นเลย

ถ้าลองมาทุกทริคแล้วไม่เวิร์คมันอยู่ที่ใจแล้วล่ะค่ะ มีอยู่ทางเดียวคือต้องต้องกัดฟันตื่นเลย พอทำเป็นประจำ ร่างกายเราก็จะปรับตามจนชินเองค่ะ

2 Just do it

credit: Wallpaper.zone

Leave a Reply

Your email address will not be published.