เรื่องการนอนนี่ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับชีวิตมนุษย์อย่างเราเลยนะคะ นอนไม่หลับทรมาณ พักไม่พอก็ใช้ชีวิตแบบปกติไม่ได้ การนอนถือว่าเป็นการชาร์ทแบตให้ตัวเอง ครื่องจักรยังต้องมีหยุดพักหยอดน้ำมันจักร คนก็เช่นกัน ต้องพักเพื่อไม่ให้อะไหล่ในร่างกายพังนะคะ นอกจากจะต้องนอนให้หลับแล้ว ท่านอนก็สำคัญ จะนอนสบาย เต็มอิ่ม หรือตื่นมาแล้วเพลีย ตื่นมาแล้วปวดตัวปวดเมื่อย ก็ขึ้นอยู่กับท่านอนนะคะ เราไปดูกันว่าสาวๆนอนผิดกันอยู่หรือเปล่า หรือท่าที่ชอบนอนประจำควรนอนอย่างไรให้ถูกและดีกับร่างกายของเรามากที่สุดค่ะ

ท่านอนkapook

ท่านอนหงาย

เป็นท่านอนยอดนิยม ควรใช้หมอนต่ำ และต้นคอควรอยู่ในแนวเดียวกันกับลำตัว เพื่อไม่ให้ปวดคอ ท่านอนหงายไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคปอด และโรคหัวใจนะคะเพราะกล้ามเนื้อกะบังลมจะกดทับปอด ทำให้หายใจไม่สะดวก ทำให้หัวใจทำงานลำบากขึ้น
ข้อดี ช่วยป้องกันอาการปวดคอและหลัง ลดอาการกรดไหลย้อน ป้องกันริ้วรอย ทำให้หายใจสะดวกขึ้น
ข้อเสีย ทำให้นอนกรนได้ แต่แก้ไขได้ด้วยการใช้หมอนหนุนศีรษะและลำคอ

ท่านอนgirlsallaround

ท่านอนคว่ำ

ถือว่าเป็นท่านอนที่ไม่ดี เพราะทำให้กระดูกสันหลังส่วนเอวโค้งไปทางด้านหน้ามากขึ้นและเวลาเรานอนคว่ำก็ต้องตะแคงหน้าไปทางด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งจะทำให้กระดูกต้นคอบิดไปด้วย ทำให้ปวดต้นคอได้นะคะ บางคนชอบนอนคว่ำเพื่ออ่านหนังสือ แต่จริงๆนอนไปซักพักเราจะรู้สึกปวดเมื่อนตัวและต้นคอได้ เพราะการนอนอคว่ำจะทำให้กระดูกสันหลังแอ่นมากจนผิดปกติ ทั้งยังทำให้เกิดอาการปวดคอและปวดหลังอีกด้วย แต่ถ้าชอบนอนในท่านี้จริงๆ ควรหาหมอนหนุนมารองบริเวณคอและหน้าอกส่วนบน และนำหมอนหนุนอีกใบวางไว้ใต้บริเวณเอว เพื่อช่วยผ่อนคลายความตึงของแผ่นหลัง
ข้อดี ลดการนอนกรนได้
ข้อเสีย อาจเกิดอาการปวดคอและหลัง เพิ่มริ้วรอยบนใบหน้า หายใจไม่สะดวก มีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาท มีอาการปวดชา แก้ไขโดยการหนุนหมอนบางๆหรือไม่หนุนเลยจะดีมาก

ท่านอนalobacsi

นอนตะแคง
ข้อดี ป้องกันอาการปวดคอและหลัง ลดอาการกรดไหลย้อน ลดการนอนกรน เหมาะสำหรับหญิงตั้งครรภ์เพราะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต
ข้อเสีย ทำให้เกิดริ้วรอย และเต้านมหย่อนคล้อยได้ง่าย แก้ไขโดยการหนุนหมอนบริเวณไหล่และคอ

ท่านอนตะแคงซ้าย เป็นท่าที่ช่วยลดอาการปวดหลังได้แต่ควรกอดหมอนข้าง และพาดขาไว้เพื่อป้องกันอาการชาที่ขาซ้าย จากการนอนทับเป็นเวลานาน แต่ ท่านอน ตะแคงซ้ายอาจทำให้เกิดลมจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ได้ เนื่องจากอาหารที่ยังย่อยไม่หมดในช่วงก่อนเข้านอน คั่งค้างในกระเพาะอาหาร เพราะงั้นก็ควรรอให้อาหารย่อยก่อนหรือไม่ก็ทานอาหารเย็นให้เร็วขึ้นนะคะและควรหนุนหมอนที่มีความหนามากพอที่จะให้แนวของกระดูกสันหลังส่วนคออยู่ในแนวเดียวกับกระดูกสันหลังส่วนอกและส่วนเอว

ท่านอนmthcdn

ท่านอนตะแคงขวา 

เป็น ท่านอน ที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับท่าอื่น เพราะจะช่วยให้หัวใจเต้นสะดวก อาหารจากกระเพาะจะถูกบีบลงลำไส้เล็กได้ดี ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดีอีกด้วย พูดง่ายๆนอนตะแคงขวาดีสุดนะคะ

ท่านอนnever-age

นอนตัวงอคุดคู้ เป็นการทำร้ายกระดูกสันหลังอย่างมาก เพราะเหมือนเป็นการล็อกหรือกดทับกระดูกสันหลังให้ค้างอยู่แบบนั้นนานๆไม่เป็นผลดีในอนาคตแน่ๆ

ข้อดี ทำให้เรารูสึกสบายและหลับได้ง่าย                                                                                                                               ข้อเสีย ทำให้กระดูกสันหลังคดงอ เสียบุคลิกภาพ

ท่านอนcontentimg

จริงๆแล้วท่านอนก็สามารถทายนิสัยคนเราได้นะอบากรู้คลิ๊กที่ภาพเลยค่ะ

ท่านอน

เห็นมั้ยค่ะว่าท่านอนเนี่ยเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้สาวๆนอนหลับสนิท หรือตื่นมาปวดเมื่อยไม่มีแรง และอาจะทำให้เป็นโรคต่างๆได้นะคะ เพราะงั้นก็เลือกท่านอนให้ถูกวิธีเพื่อชีวิตที่ดีนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.