แชร์ข้อดีของการมีลูกมากกว่า 1 คน จากมุมมองคุณแม่ลูก 2

เคยคิดมั้ยคะว่าดูทุกคนจะสนใจชีวิตเรากันจัง

ตอนยังไม่มีแฟน ​>>   ก็ถามว่าเมื่อไหร่จะมี (ในใจคนถูกถามก็คิดว่าชั้นก็อยากรู้….)

พอมีแฟน >>   ก็ถามว่าเมื่อไหร่จะแต่ง

พอแต่งแล้ว >>   ก็กลายเป็นเมื่อไหร่มีลูก

เมื่อมีลูกแล้ว >>   ก็ยังไม่วายถามต่ออีกว่าเมื่อไหร่จะมีคนที่ 2

แต่พอมีคนที่ 3,4 >>   ดันถามว่า ห๊ะ ยังจะมีอีกเหรอ

แต่ละคน แต่ละครอบครัว คงจะมีความชอบ ความพร้อมและข้อจำกัดต่างๆกันไป เราจะมาแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวของการมีพี่น้อง 2 คน และการคุณแม่ลูก 2 ประกอบการตัดสินใจนะคะ

 

พี่น้องคือเพื่อนแท้ตลอดชีวิต (Life-time Buddy)

“ฉันไม่อาจสัญญาได้ว่าจะช่วยเธอแก้ไขปัญหาทุกอย่าง แต่ฉันสัญญาว่าเธอจะไม่ต้องผ่านมันไปเพียงลำพัง”….

<3 amaryllis, this one's for us. blond hair=you, brown hair=me, eiffel tower equals us:

Source: Pinterest

เราสนิทกะน้องมากๆแม้จะห่างกันถึง 4 ปีและนิสัยไม่เหมือนกันเลย เราโตมาด้วยกัน นอนห้องเดียวกัน ไปโรงเรียนเดียวกัน ทำกิจกรรมหลายๆอย่างมาด้วยกันตั้งแต่เด็ก ตอนเด็กๆเราก็เหมือนพี่น้องทั่วๆไปที่ทะเลาะกัน ยิ่งสนิทกันยิ่งทะเลาะบ่อย จำได้ว่ามีครั้งนึงถึงกับคิดว่าถ้าไม่มีน้องชีวิตคงไม่ต้องมีเรื่องเสียใจ เพราะทะเลาะกันทีไรเราร้องไห้ทุกที เมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่เรื่องราวเหล่านี้กลับกลายเป็นเรื่องขำๆในวัยเด็ก เมื่อเรามีครอบครัวเป็นธรรมดาที่เราห่างกันมากขึ้น นานๆจะเจอกันที แต่เมื่อไหร่ที่มีเรื่องที่อยากคุยกับใครซักคนโดยไม่ต้องคิดว่าเค้าจะคิดยังไงกับเรา เราคิดถึงน้องเสมอ เมื่อการเหตุการณ์วิกฤตในชีวิตเราแค่กอดกันร้องไห้เบาๆ ก็เพียงพอที่จะทำให้อบอุ่นว่ามีคนที่เข้าใจเราจริงๆโดยไม่ต้องพูดอะไร

 

การมีพี่น้องจะสอนการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่นในชีวิตจริงในทุกๆวัน (Sharing & Rules)

การมีเด็กมากกว่า 1 คนในบ้าน จะทำให้การสอนว่า เค้าไม่ใช่จุดศูนย์กลางและสามารถทำทุกอย่างตามใจตลอดเวลา ได้ง่ายขึ้น

toy guns.jpg

Source: The Atlantic

พี่น้องแย่งของกันคงเป็นสิ่งที่ทุกบ้านที่มีลูกหลายคนเจอ บ้านเราก็เช่นกัน เสียงเล่นเฮฮา จะสลับกับเสียงตุ๊บตั๊บเสมอ ส่วนใหญ่จะเกิดจากเจ้าน้องแย่งของพี่ ไม่ว่าของจะเหมือนกัน หรือได้เลือกได้เลือกก่อน เธอก็จะแย่งหลังเล่นไปซักพักก็จะเฮี้ยนอยากแย่งของพี่ซะเฉยๆ แม่ต้องสวมวิญญาณแม่คิดบวก ควบคุมสถานการณ์และสอนลูก

แม่  :  ถ้าเราอยากได้อะไร เราต้องขอก่อนนะครับ ห้ามแย่งมาเฉยๆ

เจ้าลูกชาย :  แล้วถ้าเค้าไม่ให้ล่ะครับ

แม่            :  เจ้าของมีสิทธิ์จะให้หรือไม่ให้ก็ได้ครับเพราะเป็นของๆเค้า ถ้าเค้าให้เราก็ขอบคุณ เล่นเสร็จคืนเค้า ถ้าเค้าไม่ให้เราก็ รอจนว่าเค้าจะเล่นเสร็จนะครับ

เจ้าลูกชาย :  ก็ปุ้นอยากได้อ่า (หน้าเบะ)

อาจจะยากที่ลูกจะเข้าใจและรู้เรื่องในครั้งเดียว ผู้ใหญ่ต้องช่วยในการปลูกฝังเรื่องเดิมบ่อยๆเผื่อทำให้เค้าซึมซับ การรู้จักแบ่งปันการรักษาสิทธ์ของตนเองและเคารพสิทธ์ของผู้อื่นนั้น เป็นพิ้นฐานที่เด็กควรได้รับการปลูกฝังตั้งแต่เล็กจากครอบครัว เพื่อให้เค้าสามารถเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ รู้จักเคารพตัวเอง และอยู่ในสังคมอย่างเป็นสุขค่ะ

 

ความรักหลายรูปแบบในบ้าน

เราตัดสินใจมีลูกคนที่ 2 ตอนลูกคนแรกอายุได้ 3 ขวบ เค้าเริ่มดูเบื่อๆกับการเล่นของเล่นคนเดียว พ่อแม่เล่นด้วยก็ดูไม่สนุกสนานเร้าใจเท่าไหร่ ประจวบกับเหตุผลด้านบนว่าเราอยากให้เค้ามีเพื่อนคู่คิดวัยใกล้เคียงกัน ตอนโตขึ้นไปเป็นวัยรุ่นหรือตอนที่เราไม่อยู่แล้ว

Source: Kabrita

ความรักความผูกพันธ์ระหว่างพี่น้องเป็นสิ่งที่น่ารัก และสวยงามสำหรับพ่อแม่ การได้เห็นลูกเติบโต เรียนรู้ไปพร้อมๆกัน เล่นกันบ้าง ทะเลาะกันบ้าง เป็นสีสันในครอบครัวดีค่ะ บางครั้งที่พ่อแม่ต้องไปไหนกันลำพังหรือหนีไปสวีทบ้าง ลูกก็มีพี่หรือน้องอยู่ด้วยและไม่รู้สึกเหมือนหายไปไหนกันหมด

 

แบ่งเบาภาระยามพ่อแม่แก่เฒ่า

จริงๆแล้วเราไม่ได้มีลูกเพื่อหวังจะให้มีคนดูแลยามแก่เลยนะคะ การที่ลูกโตขึ้นไปและมีชีวิตของตนเองเป็นเรื่องตามธรรมชาติ แต่ต้องยอมรับว่าประเด็นเรื่องการดูแลนั้น เป็นเรื่องทั้งทางกายและใจ แถมรวมไปถึงทุนทรัพย์ถ้าพ่อแม่ไม่ได้เตรียมตัวหลังเกษียณมาอย่างดี การมีพี่น้องทำให้สามารถช่วยกันดูแล เป็นเพื่อนแก้เหงา พาไปหาหมอ ไปทำธุระกับท่าน รวมถึงปรึกษาหารือเรื่องสำคัญต่างๆของพ่อแม่ อย่างที่เค้าว่า 2 หัวดีกว่าหัวเดียว และถ้าเป็นหัวที่อยู่กันมาใกล้ๆตั้งแต่เด็ก ก็คงจะยิ่งดีไม่น้อย

Source: Home School Coach

ขอให้สาวๆ Goddess มีความสุขกับครอบครัวในแบบของคุณนะคะ 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.