สถาบันพื้นฐานของสังคมก็คงจะเป็น “ครอบครัว” ครอบครัว คือ สถาบันที่สร้างคนให้เป็นคน มีผลส่งต่อทำให้สังคมประเทศชาติมีคุณภาพ ทำให้ประเทศขับเคลื่อนไปสู่อนาคตเลยก็ว่าได้ แต่ในปัจจุบันนี้การสร้างสถาบันครอบครัวที่สมบูรณ์มันช่างยากแสนยาก ไม่เหมือนกับ ปู่ ย่า ตา ยาย ที่อยู่กันยืดๆ ถ้าครอบครัวยังไม่สมบูรณ์แล้วประชากรจะสมบูรณ์ได้อย่างไร วันนี้เราเลยนำประสบการณ์ของผู้ใหญ่ที่ถือได้ว่าเป็นคนหัวทันสมัย มาเล่าสู่กันฟังว่าอะไรที่ทำให้เค้าอยู่กันได้จนแก่เฒ่า?

การเลือกคู่ครองหรือคู่ชีวิต

การเลือกคู่ชีวิตเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุดในชีวิต เพราะได้คู่ชีวิตที่ดี จะโชคดียิ่งกว่าถูกสลากกินแบ่งรัฐบาลอีก ฉะนั้นไม่ใช่เรื่องเล่นๆนะคะ วัยรุ่นสมัยนี้ตัดสินใจคบกันด้วยอารมณ์ ดูกันแค่ภายนอก ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ชีวิตคู่ต้องการ จากที่ได้พูดคุยกับผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์การในการใช้ชีวิตคู่มานานกว่าเกือบ 30 ปี ถึงเหตุผลที่เลือกคนคนนี้มาเป็นคู่ชีวิต รูปลักษณ์ภายนอกก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญบ่งบอกถึงความเหมาะสมและเป็นหน้าเป็นตาให้กับอีกคนนึง แต่ที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้เกิดครอบครัวที่สมบูรณ์ได้ คือ ‘นิสัยดี’ ข้อนี้มาเป็นอันดับแรก นิสัยเข้ากันได้ เข้ากับครอบครัวได้ มีน้ำใจ ยอมรับในข้อเสียได้ เพราะเราจะอยู่กันด้วยข้อเสีย พร้อมที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหา

รักกันไปจนแก่huffingtonpost

วิวัฒนาการของความรักและความรู้สึก จากเริ่มรู้จักเป็นแฟนจนถึงปัจจุบัน

จากตั้งแต่เริ่มรู้จักกัน ได้พูดคุยจนตัดสินใจที่จะศึกษาดูใจกันเป็นแฟน ก็จะเป็นความรู้สึกรัก ความสนุกของวัย และมีความหวังว่าจะได้ใช้ชีวิตร่วมกัน พอแต่งงาน ความรักที่มีอยู่ถูกบวกเพิ่มมาด้วยความผูกพัน ความเข้าใจ การทำหน้าที่ของสามีและภรรยาที่ดีและสมบูรณ์แบบที่สุด พอเรามีลูกเราก็จะแบ่งความรักนั้นๆให้ลูกแต่ยังคงมีความรักให้คนข้างๆ รักครอบครัวมากขึ้น ต้องเสียสละ มีความเข้าใจ ทำหน้าที่ของสามีภรรยาให้ดีเท่าเดิมและทำหน้าที่ของพ่อและแม่ จนถึงปัจจุบันจะกลายเป็นความรักแบบเพื่อนคู่ชีวิต รักกันมากขึ้น เข้าใจกันมากขึ้น เราขาดกันไม่ได้ จนอาจจะเรียกได้ว่าเป็นความรักนิรันทร์ไปแล้ว

รักกันไปจนแก่ajabpictures

สิ่งที่ทำให้รักกันได้นานจนถึงวันนี้

การรักกันยืดยาวเป็นสิ่งที่ทำยากมากในปัจจุบันนี้ อันที่จริงแล้วมันขึ้นอยู่กับทั้งคู่ ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติต่อกัน เมื่อคนนึงร้อนอีกคนก็ต้องเย็น ซื่อสัตย์ ให้อภัยกันและกัน เข้าใจและยอมรับในข้อเสีย ไว้ใจกัน อดทน เสมอต้นเสมอปลาย ช่วยกันแก้ปัญหาพอเจอปัญหาอะไรก็ต้องหันหน้าเข้าคุยกัน ขยัน อดทน ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี เป็นพ่อ แม่ที่ดี เป็นสามี ภรรยาที่ดี เสียสละ และมีความรับผิดชอบ ทุกสิ่งที่พูดมานี้ เป็นการปฏิบัติตัวต่อกันทำให้ความรักยืนยาว อาจจะดูเหมือนเราต้องพยายามทำทั้งหมดนี้เลย เหรอ! แต่เปล่าเลยค่ะ ถ้ารักแล้วเราจะทำทุกอย่างนี้ได้โดยไม่ต้องพยายามเลยต่างหาก

รักกันไปจนแก่pulse

มุมมองความรักจากประสบการณ์

ไม่มีใครเกิดมาดีถูกใจเราไม่หมดซะทุกเรื่อง แต่ถ้าเราเลือกที่จะรักเค้าแล้วเราต้องยอมรับ และรักในข้อเสียของเค้าได้ด้วยเพราะการใช้ชีวิตคู่เรามีความดีและความรักหล่อเลี้ยงชีวิต แต่เราก็ต้องอยู่กับข้อเสียของเค้าตลอดชีวิตเช่นกัน ที่สำคัญที่สุดต้อง ‘ศีลเสมอกัน’ คือมีความเหมาะสมทั้งด้านหน้าตาทางสังคม ฐานะ ความรู้ ความคิดทางบวกและลบ ‘ถ้าคนนึงคิดลบ อีกคนสมทบให้ลบมากขึ้น ชีวิตคู่ก็จะอยู่ไม่ยืนยาว ต้องคิดบวกเสมอๆกัน’

เราได้ไปล้วงเคล็ดลับของคนที่อยู่ร่วมกันมานานว่าเค้าปฏิบัติตัวต่อกันอย่างไร สาวๆลองเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ในครอบครัว เราจะมาทำให้ครอบครัวของเราสมบูรณ์ที่สุดด้วยมือเราเองนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.