น้ำอัดลมแบบไดเอท หรือ Diet Soda ไม่ว่าจะเป็น Diet Coke หรือ Pepsi Max เป็นของที่เรากินเป็นประจำเวลาที่อยากกินอะไรหวานๆ แต่ไม่อยากอ้วนค่ะ ด้วยความที่มันให้พลังงาน 0 KCal เราก็เลยคิดว่ากินได้ ไม่ต่างกับน้ำเปล่าหรอก แถมอร่อยกว่าด้วย แต่อันที่จริงแล้ว Sarah Bleich ซึ่งเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Johns Hopkins ได้ทำงานวิจัยพบว่า

คนอ้วนที่ชอบกินน้ำอัดลมแบบไดเอทมักจะกินมากกว่าคนอ้วนซึ่งกินน้ำอัดลมแบบธรรมดา ส่งผลให้แคลอรีรวมทั้งวันของคนที่กินน้ำอัดลมแบบไดเอทเนี่ยมากกว่าคนที่ไม่กินซะอีก

2
credit: ElementalWellnessCoaching

ดังนั้นจะพูดว่าDiet Soda ทำให้เราอ้วนขึ้นแบบอ้อมๆได้ก็คงไม่ผิดนัก Diet Sodaนั้นไม่มีน้ำตาลจึงไม่ให้พลังงานใดๆ รสหวานที่ได้มาจากสารให้ความหวานซึ่งมีความหวานมากกว่าน้ำตาลหลายเท่า การทานรสหวานเว่อร์แบบนี้บ่อยๆจะทำให้สมองเราชินกับการได้รับรสหวาน (ร่างกายและสมองเราฉลาดกว่าที่เราคิดนะคะ เค้าสามารถจดจำพฤติกรรมที่เราทำเป็นประจำได้) พอสมองเราจดจำการรับรสหวานไว้แล้ว เมื่อไม่ได้รับเหมือนปกติ ร่างกายก็จะโหยหารสหวานในปริมาณที่เท่าเดิม ซึ่งทีนี้เราอาจจะไม่ได้ทานแค่ Diet Sodaแล้ว แต่อาจเติมความหวานโดยการกินขนมหวาน เช่น กินเค้ก คุกกี้ หรือน้ำหวานจริงๆแทน … ซึ่งทำให้เราเสพติดของหวานไปโดยปริยาย คราวนี้โรคที่จะตามมาก็คือ โรคอ้วน โรคเบาหวาน นั่นเองค่ะ

ผลร้ายของ Diet Soda ไม่ได้มีแค่นี้นะคะ ยังมีงานวิจัยที่พบว่าการกิน Diet Soda ในระยะยาว แม้จะกินแค่วันละกระป๋องก็เป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน โรคเกี่ยวกับความดันโลหิต ไขมัน และโรคหัวใจอีกด้วย แม้ว่างานวิจัยจะไม่ได้ระบุเหตุผลชัดเจนว่าเพราะอะไร Diet Soda จึงก่อให้เกิดความเสี่ยงกับโรคดังกล่าวได้ แต่ก็สรุปได้ว่าเป็น Diet Soda มีความเกี่ยวข้องกับโรคเหล่านี้ชัดค่ะ

ดังนั้นเลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะคะ ถ้าหิวน้ำยังไงน้ำเปล่าก็ยังเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดค่ะ ถึงจะไม่มีรสชาติแต่ดีต่อสุขภาพและดื่มแล้วสบายใจค่ะ

2 drinkmorewater8x10

credit: Travelheals

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.