ช่วงหลายปีมานี้ คนไทยเราชอบไปเที่ยวญี่ปุ่นกันมากก แหม..ก็ทั้งไปง่ายไม่ต้องทำวีซ่า ราคาถูก บ้านเมืองสะอาด อากาศสบาย ความปลอดภัยอยู่อันดับต้นๆของโลก แถมนั่งเครื่องบินไม่นานมาก และยังเป็นประเทศแห่งแฟชั่นที่น่าสนใจด้วยค่ะ พูดถึงการแต่งตัวสไตล์ญี่ปุ่นคนส่วนมากจะนึกถึง Cosplay หรือสไตล์แบบสาวนักเรียนญี่ปุ่นที่ดูสีสันไปเลย แต่จริงๆแล้วการแต่งตัวของสาวญี่ปุ่น ที่เป็นวัยทำงานแล้วจะเรียบหรูและเน้นควมเนี้ยบค่ะ ไม่เยอะแบบที่เราเข้าใจกัน

ดังนั้นสำหรับคนที่กำลังจะไปญี่ปุ่น นอกจากจะเตรียมความพร้อมเรื่องเส้นทาง ที่พัก สภาพอากาศแล้ว เราลองดูเรื่องแฟชั่นของเค้าด้วยก็ดีนะคะ เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตามค่ะ ลองแต่งตัวแบบญี่ปุ่นให้กลมกลืนไปเลยค่ะ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้มีแผนจะไปญี่ปุ่นเราก็เอาสไตล์ของเค้ามาแต่งในเมืองไทยได้นะคะ เพราะเป็นแบบที่สุภาพ น่ามอง และไม่ยุ่งยากค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยว่าสาวๆชาวญี่ปุ่นเค้ามีสไตล์การแต่งตังยังไงกันบ้าง

1) แต่งตัวมิดชิด เสื้อผ้าไม่เข้ารูป

แฟชั่นญี่ปุ่นเรียกได้ว่าเรียบร้อยค่ะ ถ้าไปถึงญี่ปุ่น จะเห็นเลยว่าสาวญี่ปุ่นจะแต่งตัวไม่โป๊ ไม่ฟิต แฟชั่นญี่ปุ่นไม่เน้นโชว์เนื้อหนังค่ะ แม้กระทั่งในหน้าร้อนก็ยังไม่ใส่อะไรที่โป๊มาก อย่างมากก็เป็นแค่เสื้อแขนกุด หรือถ้าเป็นกางเกงขาสั้นก็จะไม่ใส่สั้นมาก ถึงแม้ว่าจะเป็นเดือนสิงหาคมที่เป็นเดือนกลางหน้าร้อนก็ตาม  นอกจากนั้นแล้วยังนิยมเสื้อและกางเกงที่เป็นตัวหลวมๆใส่สบาย ไม่เน้นอะไรที่รัดรูปและโชว์รูปร่างค่ะ อ้อ แต่อาจจะมียกเว้นไว้แค่ที่ Skinny Jeans ที่สาวญี่ปุ่นก็ใส่กัน แต่กางเกงยีนส์ทรงหลวมแบบ Boyfriend Jeans ก็ฮิตหนักมากค่ะ

2) กางเกงห้าส่วนขาบาน ทรง Culotte ใส่ได้ทุกฤดู

กางเกง Culotte ถือเป็น Signature ของการแต่งตัวสไตล์ญี่ปุ่นเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนกางเกงทรง Culotte ก็ยังใส่ได้ สำหรับกางเกงห้าส่วนขาบานแบบนี้ใส่ในหน้าร้อนก็จะผ้าบางหน่อย แต่ถ้าเป็นหน้าหนาวก็จะเป็นผ้าที่เนื้อหนาขึ้น เช่น ผ้าWool สาวญี่ปุ่นใส่ Culotte กันได้เกือบทุกโอกาสค่ะ ไม่ว่าจะเป็นใส่ไปทำงาน ก็จะจับมาแมทช์กับรองเท้าส้นสูงหัวแหลมให้ดูเป็นทางการขึ้น หรือใส่ไปเดินเล่น Disneyland ที่จะจับมาแมทช์กับรองเท้าผ้าใบเพื่อความทะมัดทะแมง

ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น

3) รองเท้าที่ใส่เดินสบาย และเหมาะกับสถานการณ์

คนญี่ปุ่นเดินเยอะมากกกกค่ะ วันหนึ่งๆสามารถเดินได้ถึง 10,000 ก้าวสบายๆ (ถ้าเป็นคนไทยที่ใช้ชีวิตในเมือง ทำงานนั่งโต๊ะ วันๆหนึ่งอาจจะเดินซักแค่ 2,000ก้าวค่ะ) ดังนั้นคนญี่ปุ่นจึงนิยมใส่รองเท้าที่เดินสบายด้วยค่ะ ไม่ได้สวยอย่างเดียว สาวญี่ปุ่นก็จะเลือกรองเท้าตามสถานการณ์ ถ้าอยู่ในเมือง เดินช็อปปิ้งสบายๆจะนิยมใส่รองเท้าส้นแบน (Flats) แต่ถ้าเป็นวันทำงาน ก็จะนิยมใส่ส้นสูงนิดๆ ที่เรียกว่า Kitten heels และมักจะเลือกใส่แบบหัวแหลมกันค่ะ แต่ถ้าเป็นวันที่พร้อมลุย แบบเสาร์อาทิตย์ พาลูกไปเดินเล่น หรือไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์ ก็จะใส่รองเท้าผ้าใบไปเลยค่ะ
ว่าแล้วก็กระซิบบอกหน่อยว่า รองเท้าผ้าใบที่ญี่ปุ่นมีแบบให้เลือกเยอะกว่าเมืองไทยมาก และมักจะมีพวก Limited edition ที่มีเฉพาะในญี่ปุ่นด้วย นอกจากนั้นแล้วยังราคาถูกกว่าเมืองไทยด้วยนะคะ เรียกว่าถ้าไปแล้วก็ซื้อติดไม้ติดมือกลับมาซักคู่จะไม่เสียใจแน่ๆค่ะ

View this post on Instagram

Unhappy hump day #thosewhovotedfortrumpyouwillregret

A post shared by Matilda (@matildatheminimalist) on

ญี่ปุ่น
ญี่ปุ่น

4) เครื่องประดับ ชิ้นเล็กๆเรียบๆ

คนญี่ปุ่นไม่นิยมใส่เครื่องประดับชิ้นใหญ่ๆแบบ Statement piece ค่ะ เค้าจะนิยมใส่น้อยชิ้น และเป็นชิ้นเล็กๆบางๆมากๆ เน้นงานฝีมือ เช่น แหวนทองบางๆ ที่มีเน้นรายละเอียดบนเนื้อทอง หรือถ้าเป็นสร้อยก็จะเป็นสร้อยเส้นบางๆ เรียกว่าแทบจะขาด และตัวจี้ที่มากับสร้อยก็จะเป็นแบบเล็กๆ ไม่เน้นความวูบวาบ หรือบางทีก็จะเป็นใส่สร้อยมุกเส้นเล็กเรียบๆไปเลยค่ะ
(เปลี่ยนรูปแหวนทองกับสร้อย เป็นตาม IG นี้แทน)

5) กระเป๋าแบบเรียบๆ เนี้ยบกริบ

สาวญี่ปุ่นถือกระเป๋าแบรนด์เนมกับแทบทุกคนค่ะ แต่จะไม่นิยมอันที่เป็นลาย Monogram ประเจิดประเจ้อนัก ส่วนมากจะเน้นที่เป็นหนังเรียบๆ เนี้ยบๆ มากกว่า ทรงที่นิยมกันมากคือทรงที่มีหูหิ้วด้านบน เพราะสาวญี่ปุ่นนิยมถือกระเป๋า แบบคล้องไว้ที่แขนค่ะ นอกจากแบรนด์ดังๆแบบ Hermes, Fendi, Dior แล้ว สาวญี่ปุ่นยังนิยมกระเป๋าแบรนด์อินดี้จากยุโรปที่ไม่ดังในเมืองไทยด้วยค่ะ แบรนด์อินดี้เหล่านี้ทั้งราคากลางๆและแพงผสมกันไปค่ะ

6) ทรงผมเซทมาอย่างตั้งใจ

คนญี่ปุ่นดัดผมและทำสีผมกันเกือบทุกคน ถ้าเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาก็จะทำสีน้ำตาลธรรมชาติ ไม่เป็นสีแฟนซีมาก แต่จะเน้นดัดผมให้ผมมี Volume ค่ะ ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับทรงผมมากค่ะ สาวๆทุกคนเซทผมออกจากบ้านอย่างสวยงาม ถ้าไปงานร่วมงานแต่งงาน สาวญี่ปุ่นจะแต่งตัวเรียบๆ แต่เน้นทรงผมที่เป็นเกล้ามวยสวยงาม หรือแม้แต่ในวันธรรมดา ก็จะรวบผมเป็นหางม้าแบบมี Volume หรือทำเป็นมวยที่ดูยุ่งๆ (แต่ที่จริงแล้วตั้งใจ) ไม่ค่อยเห็นเป็นการมัดผมจุกสบายๆแบบที่คนไทยนิยมกัน

7) แต่งหน้าแบบเน้นขนตา

คนญี่ปุ่นเน้นงานผิวค่ะ ต้องมีการลงผิวกันหลายชั้น แต่แต่งออกมาแล้วจะดูน้อยค่ะ น้อยกว่าฝั่งเกาหลีด้วย เพราะไม่เน้นหน้ามัน (Dewy)และหน้าพุ่งเท่าเกาหลี ส่วนที่ดูเป็น Signature ของการแต่งหน้าแบบญี่ปุ่นคือช่วงตาค่ะ สาวญี่ปุ่นชอบ Eyeshadow ที่เป็นวิ้งๆ และชอบต่อขนตาค่ะ เรียกได้ว่าต่อกันเกือบทั้งประเทศ ส่วนงานผิวของญี่ปุ่นจะเน้นผิวเรียบเนียนมากกว่าผิวขาวค่ะ ที่น่าสนใจคือ จริงๆแล้วญี่ปุ่นไม่ได้มีค่านิยมที่เน้นผิวขาวมาก เข้าใจว่าเพราะเค้าเล่นกีฬา และมีการทำกิจกรรมกลางแจ้งกัน จึงผิวไม่ได้ขาวเว่อร์ ส่วนคิ้วจะออกไปทางบาง มี Curve ตามธรรมชาติ ไม่หนาและตรงแบบเกาหลีค่ะ

View this post on Instagram

・ 夜分に突然アップを失礼します🙇🙇 先日新作発表会で見ていたコンタクトレンズが気になっていたので 眼科で処方箋をもらって購入してきた エア オプティクス ブライトのブラウン💓 瞳を自然に大きく立体的に見せてくれるので 目元にメリハリが出来るみたい😊 酸素透過率がとても高いので、つけ心地も快適❣ 少し瞳の印象が変わるだけで いつものメイクなのに、なんだか新鮮な感じ😍😍 #AIROPTIXブライトコスメティックレンズアイコーデ #日本アルコン #サークルレンズ #コスメティックレンズ #アイコーデ #カラコン #airoptix #airoptixcolors #ハートアップコンタクト協和渋谷店

A post shared by 星 玲奈 (@reinahoshi1015) on

8) ไม่นิยมใส่แว่นกันแดด แต่ชอบใส่หมวก

คนญี่ปุ่นชอบใส่หมวก แม้กระทั่งตอนอยู่ในเมืองค่ะ แต่ไม่นิยมใส่แว่นกันแดดกันนัก ขนาดเดินร้อนๆอยู่กลางดิสนีย์แลนด์ยังไม่ใส่แว่นกันแดดกันเลยค่ะ ดังนั้นจึงมีร้านขายหมวกน่ารักๆอยู่เยอะค่ะ เป็นแบบที่ทั้งร้านขายแต่หมวกเลย ถ้าไปญี่ปุ่นแล้วอยากจะซื้ออะไรติดมือกลับมา ก็หาเป็นหมวกใส่สบายๆซักใบกลับมาก็ดีค่ะ

9) โทนสีของเสื้อผ้าโดยรวมจะขรึมๆ คุมโทน

ชาวญี่ปุ่นนิยมใส่เสื้อผ้าสีคุมโทนค่ะ สีที่นิยมกันเป็นสีเข้ม ดำ น้ำเงิน เทา หรือออกขาวครีมไปเลย ไม่เน้นสีสด ถ้าจะใส่สีสดก็มักจะเป็นแค่ชิ้นเล็กๆซักชิ้นเดียว เช่น ผ้าพันคอ ค่ะ ส่วนสีพาสเทลก็พอมีบ้างแต่ไม่มากค่ะ

10) แฟชั่นของญี่ปุ่นมีที่มาจากการใช้งานค่ะ

อย่างที่คนชอบใส่รองเท้าผ้าใบกัน ก็เพราะเป็นประเทศที่ต้องเดินเยอะ และที่กระเป๋าเป้เป็นที่นิยม ก็เพราะสะดวกในการเดินทาง สามารถสะพายไว้ได้ตอนที่ขึ้นรถไฟใต้ดินค่ะ
ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ญี่ปุ่น
รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆก็อย่าลืมเตรียมตัวใส่ตามแฟชั่นของญี่ปุ่น เรียบ เนี้ยบ ขรึม จัดเต็มนะคะ
credit photo : WEAR, girlsfriendclubnikecortezcanadanewbalanceshoesusplaza.ladysquarewp-content, missmunchkinz.tumblr.com, maquia.hpplus.jp, kapookcocoannnereinahoshisimplytokyoyoshikotomiokakaffeeundteecdninstagramweloveshoppingblogspot, TripAccessory.com, thethreef.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.