การแต่งงานเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น

หลายๆคนคิดว่าเราเกิดมา ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่จะต้องมีการศึกษาเล่าเรียน เรียนจบ รับปริญญา มีงานดีดีทำ ก่อนที่จะจบลงด้วยการแต่งงานและมีครอบครัวที่มีความสุข เหมือนอย่างในละครหลังข่าวบ้านเรา ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา ดูจะเป็นเหมือนจุดจบในชีวิตท่ี่ทำให้ชีวิต perfect เหมือนในนิทาน แล้วเจ้าชายกับเจ้าหญิงก็อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข…….แต่ทว่า การแต่งงานที่ใครๆหลายคนคิดว่าเป็นจุดมุ่งหมายสูงสุดที่สมบูรณ์ แต่ที่จริงแล้วมันกลับกลายเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของทุกอย่างในชีวิต

1

บทพิสูจน์แรกของชีวิตคู่ก็คือการจัดงานแต่งงาน

เมื่อคนสองคนตัดสินใจมาใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน บทพิสูจน์แรกของชีวิตคู่ก็คือการจัดงานแต่งงาน การแต่งงานเป็นจุดเริ่มต้นของการทำอะไรด้วยกันอย่างจริงจัง เพราะการจัดงานแต่งซักงานนึง ไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งเหนื่อยและมีปัญหามากมาย ตั้งแต่เรื่องที่อาจจะดูเหมือนง่ายเช่นเรื่องขนบธรรมเนียมหากมีความเชื่อเหมือนๆกันก็ดีไปจัดในแบบที่เป็นความเชื่อร่่วมกัน แต่หากมีความเชื่อที่ต่างกันก็จะต้องมีฝ่ายหนึ่งที่ยอมตามอีกฝ่ายหนึ่ง จะยกน้ำชา หรือจะรดน้ำสังห์ จะจัดที่โบสถ์มั้ย? จะนิมนต์พระหรือเปล่า? หรือฝ่ายนึงอาจจะอยากจัดแบบเล็กๆ private อีกฝ่ายคุณพ่อคุณแม่อยากให้จัดอลังการเพราะมีลูกคนเดียว… แค่คิดก็เหมือนจะยุ่งยากแล้ว เป็นเหมือน pre-test แบบทดสอบอันแรกที่คู่รักต้องผ่านไปด้วยกันให้ได้

a

ด่านที่#1 การต้องใช้ชีวิตร่วมกันเป็นครั้งแรก

การจะให้เรามีนิสัยที่ถูกใจ ดีพร้อมสำหรับอีกคนคงเป็นเรื่องที่ยาก

เป็นด่านแรกเริ่มที่จะเจอปัญหานั้นด้วยกัน จุดนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตร่วมกัน เรื่องเล็กๆน้อยที่เวลาเป็นแฟนกันอาจจะยังพอทนกันได้ แต่พอแต่งงานต้องเจอกันทุกวันก็อาจจะถึงกับไม่ไหว เช่น …ฉี่โดยไม่ยกฝาโถส้วม หรือยกแล้วก็ไม่ปิดกลับ, ใช้ยาสีฟันทำไมไม่เคยปิดฝาจนมันแห้งแข็ง, หรือไม่ช่วยล้างจานไม่พอ กินเสร็จไม่เคยเอาจานไปเก็บที่อ่างล้าง เวลามองไปรอบบ้านก็เห็นอะไรขวางหูขวางตาไปหมด…

เพราะการที่คนสองคนต้องมาใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ในช่วงระยะแรกๆอะไรๆ เราก็พอจะยอมได้ แต่เมื่อชีวิตคู่เดินทางไปซักระยะหนึ่ง ความเป็นตัวตน นิสัยที่แท้จริงของแต่ละคนก็จะแสดงออกมา การจะให้เรามีนิสัยที่ถูกใจ ดีพร้อมสำหรับอีกคนคงเป็นเรื่องที่ยาก แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นเท่านั้น

jeniekueng1

ด่านที่#2 รับภาระบทบาทที่เพิ่มขึ้น

ไม่ได้เป็นแค่ลูกสาว สาวทำงาน แต่ยังต้องเป็นภรรยา และเป็นแม่บ่้านด้วย!

สำหรับช่วงแรก ยอมรับเลยค่ะ ว่าหน้าที่ทุกอย่างมันหนักมาก นอกจากจะทำงานเท่าเดิมแล้ว กลับมาถึงบ้านแล้วยังต้องเป็นศรีภรรยาเข้าอกเข้าใจดูแลสามี  (เหมือนๆกับที่เราอยากให้คุณสามีดูแลเรา) เรื่องในบ้านเดิมที่มีแค่ตัวเองคนเดียวหรืออยู่ที่บ้านกับพ่อแม่มีคนคอยดูแลให้ ตอนนี้ก็ต้องดูแลทั้งของตนเองกับของคุณแฟน มักจะมีเรื่องนู้นเรื่องนี้ที่ต้องคิดตลอดเวลา มีเรื่องจุกจิกมากมาย แต่ถ้าเราอยู่ไปเรื่อยๆค่อยๆปรับตัว ทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเพื่อคนที่รัก มันจะเป็นความเหนื่อยที่มีความสุข

s

ด่านที่#3 เรื่องครอบครัวใหญ่

เรื่องแม่สามี-ลูกสะใภ้นี่เรียกว่าเป็นปัญหาระดับโลกค่ะ! ไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติ

พ่อแม่ของแต่ละฝ่าย เข้ากันได้มั้ย? คุณจะบอกว่าคุณสมัยใหม่ ความรักมันเป็นเรื่องของคนสองคนก็คงไม่ได้นะคะ ขนาดฝรั่ง Western สุดๆก็ยังมีปัญหาเรื่องครอบครัวกันเป็นปกติ ดูอย่างหนังเรื่อง “Monster-in-Law” สิ เรื่องแม่สามี-ลูกสะใภ้นี่เรียกว่าเป็นปัญหาระดับโลกค่ะ! ไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาตินะ ส่วนใครที่เป็นลูสะใภ้หรือลูกเขยคุณก็ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อสงบศึก และทำทุกอย่างเพื่อความสุขของครอบครัวเป็นหลัก อะไรยอมได้ก็ต้องยอม เหมือนที่คนเฒ่าคนแก่จะชอบบอกว่า “หนักนิดเบาหน่อยก็ต้องอภัยให้กัน” เป็นสัจธรรมที่แท้จริง

d

ด่านที่#4 เรื่องเงิน

เรื่องเงินควรเป็นเรื่องที่คุณสามารถพูดคุยกันได้อย่างเปิดเผยตั้งแต่ตอนเป็นแฟน ไม่งั้นก็อาจจะเป็นสัญญานเตือนถึงปัญหาเรื่องเงินที่อาจจะเกิดขึ้น

เรื่องนี้แล้วแต่ครอบครัว บางครอบครัวใช้เงินกันคนละกระเป๋าแต่มีเงินกองกลางไว้ใช้ด้วยกันเรื่องในบ้าน หรืออาจจะเอาเงินมารวมกันทั้งหมดแล้วช่วยกันบริหาร แต่สิ่งที่จะทำให้เกิดการปะทะกันมากที่สุด คือ ความเครียดจากเงินไม่พอ และนิสัยในการใช้เงินที่ไม่ตรงกัน… หากคุณสามีแอบไปซื้อของที่อยากได้ชิ้นใหญ่ที่ราคาสูงปรี๊ดเช่นสเตอริโอ กล้อง หรือรถยนต์แพงๆ หรือคุณผู้หญิงใช้เงินซื้อเสื้อผ้ากระเป๋าแพงๆและเครื่องสำอางมากเกินไป ก็ต้องเข้าใจกันนะคะว่าต่างฝ่ายก็ต่างชอบกันคนละแบบ ถ้ามันไม่มากจนเกินไปก็ปล่อยให้คู่ชีวิตของเราได้มีความสุขกับเงินที่หาและของที่อยากได้บ้าง ในมุมของตัวเค้าเอง ก็อาจจะต้องปล่อยๆไปบ้าง

ความเครียดในการใช้เงินยังพอเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ แต่เรื่องหนักๆอื่นๆเช่น ใครหาเงินได้มากกว่ากัน? ใครเป็นคนจ่ายอะไรในบ้าน? คุณจะต้องจ่ายเงินค่าเลี้ยงดูบุพการีของแต่ละฝ่ายมากน้อยแค่ไหน? แล้วสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆล่ะ? คุณจะต้องออมเงินลงทุนกันอย่างไร? ต้องมีประกันชีวิตหรือไม่? เรื่องเงินควรเป็นเรื่องที่คุณสามารถพูดคุยกันได้อย่างเปิดเผยตั้งแต่ตอนเป็นแฟน ไม่งั้นก็อาจจะเป็นสัญญานเตือนถึงปัญหาเรื่องเงินที่อาจจะเกิดขึ้น

g

ด่านที่#5 ครองตนให้ดีให้ไม่มีบุคคลที่ 3 ทั้งคู่

กิ๊กทางใจไม่ได้ กิ๊กทางกายยิ่งไม่โอเค

กิ๊กทางใจไม่ได้ กิ๊กทางกายยิ่งไม่โอเค ไม่ว่าจะเป็นคุณสามีหรือคุณภรรยา ไม่มีใครรับได้หรอกค่ะ ข้ออ้างว่าคุณไม่ได้ทำอะไร อีกฝ่ายนึงเข้ามาหาเอง ใช้ไม่ได้ค่ะ เมื่อแต่งงานแล้ว ก็ต้องดูแลตัวเองวางตัวเองให้ดี อันนี้ทั้งฝ่ายชายฝ่ายหญิง ในเรื่องของมือที่สาม แน่นอนว่าอยู่ด้วยกันมาหลายปีมันก็อาจจะไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นอีกแล้ว แต่สิ่งที่ควรคิดให้ดีอย่างเป็นที่สุดคือ การเอาใจเค้ามาใส่ใจเรา การทำร้ายจิตใจของคนที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาไม่เป็นเรื่องที่ดีแน่ ทั้งคู่ควรจะทำทุกอย่างเพื่อให้ครอบครัวมีความสุข เมื่อครอบครัวมีความสุขแล้วตัวเราก็จะสงบสุขและมีความสุขมากด้วยจริงมั้ยค่ะ

f

ด่านที่#6 เรื่องศรัทธาและความเชื่อ

ถ้าคนนึงอยากเข้าวัดตลอด อีกคนนึงไม่อิน จะเป็นปัญหาในชีวิตมั้ย?

ถ้าเกิดว่าทั้งคู่ยังสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุขก็คงจะไม่เป็นปัญหาอะไรหรอกค่ะ แต่ว่าถ้าคุณผู้หญิงชอบเข้าวัดสวดมนต์แล้วคุณผู้ชายไม่เห็นด้วยแถมยังขัดขวางมันก็จะใช้ชีวิตอย่างไม่เป็นสุข หรือฝ่ายหนึ่งอยากทำการกุศลมากน้อย ทำบุญทำทาน แต่อีกฝ่ายหนึ่งไม่เห็นด้วย ไปกันคนละทาง คนละสังคม โอกาสในการพบเจอคนคนละแบบ ความคิดต่างก็อาจจะทำให้ครอบครัวไปไม่รอดได้นะ

jj

ด่านที่#7 เป้าหมายในชีวิตไม่เหมือนกัน

ฝ่ายหนึ่งทำเพื่ออนาคต อีกฝ่ายใช้ชีวิตเพื่อความสุขในปัจจุบัน

เป้าหมายชีวิตของคนเราไม่เหมือนกัน ในการใช้ชีวิตคู่หากทั้งสองฝ่ายไม่ได้มีเป้าหมายร่วมกันหรือไปในทางเดียวกัน ก็จะส่งให้มีปัญหาต่างๆตามมา เปรียบเสมือนคนเดินทางที่มีแผนที่จุดมุ่งหมายคนละสถานที่ หากฝ่ายหนึ่งมีเป้าหมายคือตั้งใจทำงานหาเงินเพื่อความมั่นคงทางหน้าที่การงานและความมั่นคงของครอบครัว แต่อีกฝ่ายมีเป้าหมายคืออยากได้ใช้เวลาที่จะอยู่ด้วยกันมากกว่าเงินไม่ต้องมีมากขนาดนั้นก็ได้แค่อยากได้ความสุขในทุกๆวัน ไม่ได้มีใครคนใดคนนึงเป็นฝ่ายผิด แต่ก็อาจต้องมีการพูดคุยกันเพื่อปรับความเข้าใจเพื่อให้อยู่ด้วยกันได้อย่างตลอดรอดฝั่ง

j

ด่านที่#8 เรื่องบนเตียง

คุณรู้สึกโรแมนติกตอนกลางคืน แฟนคุณชอบจะมาสะกิดสะเกาตอนเช้า

เรื่องบนเตียงนี่ก็เป็นปัญหาที่ดูเหมือนจะเล็กแต่จริงๆแล้วไม่เล็กเลย … ตั้งแต่ปัญหาธรรมดาๆที่พอปรับกันได้เช่น ความต้องการที่ไม่เท่ากัน หรือไม่พร้อมกัน ไปจนถึงปัญหาที่ดูใหญ่ขึ้นเช่นรสนิยมทางเพศที่เรียกว่าอาจจะแปลกไปจากธรรมดา หากคุณผู้ชายเป็นเหมือน Mr.Grey จาก Fifty Shades of Grey แล้วคุณไม่ได้อินเรื่องแบบนี้ขนาดนั้น ก็อาจจะมีความน่ากลัว ไม่ไหวอยู่เหมือนกัน หรือหากคุณรู้สึก sexy อยากมีความโรแมนติกกับคุณสามีแล้วเค้าก็ทำงานเหนื่อยจนสลบไปทุกวัน  ไม่ทำการบ้าน คุณเองก็คงไม่ไหวเหมือนกัน เพราะฉะนั้นต้องหาจุดตรงกลางของความพอใจของทั้งคู่แล้วพยายามปรับเข้าหากัน แล้วชีวิตคู่ก็จะมีความสุขขึ้น

k

ด่านที่#9 อยากมีลูก หรือ มีลูกยาก

ตอนวัยรุ่นนึกว่าการมีลูกเป็นเรื่องง่าย พอโตมาแล้วเข้าใจว่าจริงๆแล้วไม่เลย

ความคิดต่างกันในเรื่องของการมีลูกก็เป็นเรื่องสำคัญ บางคนสามีอยากมีลูก แต่ภรรยาไม่อยากมี หรือพยายามที่จะมีแต่ไม่มาซักที ต้องใช้วิวัฒนาการทางการแพทย์ช่วยให้มีลูกง่ายขึ้น ความเครียดที่เกิดจากการลุ้นว่าเมื่อไหร่จะท้องสักที ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่เพิ่มความเครียดให้กับชีวิตคู่ หลายๆคู่ก็พยายามร่วมกันไปจนสำเร็จ หรือหลายๆคู่ก็อาจจะต้องถึงกับถอดใจไปเมื่อไม่สำเร็จเป็นเวลาหลายๆปี ต้องอาศัยความรักความเข้าใจจากทั้งสองฝ่ายที่เป็นกำลังใจให้กันและไม่โทษกันว่าเป็นความผิดของใครที่ทำให้ไม่มีลูกสักที…

1459_1

ด่านที่#10 แบ่งเวลาให้ลูก และสไตล์การเลี้ยงลูกไม่เหมือนกัน

สไตล์การเลี้ยงที่ต่างกันก็อาจจะเป็นปัญหาให้มีการทะเลาะกันได้

เริ่มตั้งแต่ใครต้องรับผิดชอบส่วนไหนของลูก? ช่วยกันเลี้ยงหรือเปล่า? อยากจะเลี้ยงลูกสไตล์ไหน? แบ่งค่าใช้จ่ายให้ลูกอย่างไร? ลูกต้องเรียนพิเศษมั้ย? ลูกควรเรียน พอมีลูกก็ให้เวลากับลูกมากเกินไป คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมเติมความหวานกันบ้าง หรือทั้งคู่มีวิธีสอนลูกไม่เหมือนกัน คนนึงอยากเลี้ยงแบบปล่อยๆ อีกคนอยากเลี้ยงแบบเข้มงวด ก็ต้องอยู่ที่การคุยกันและทำความเข้าใจให้ตรงกัน

3

คนเรารักกันอยากใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ความรักเป็นแค่เพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น สิ่งที่ทำให้เราอยู่กันได้คือความเข้าใจและความอดทน มันเป็นสิ่งที่ไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้ แค่คำว่า “เข้าใจ” และ “อดทน” อาจจะใช้คำว่าแค่ แต่ถ้ามีอยู่ในคู่ไหนแล้ว จะทำให้ใช้ชีวิตคู่ได้อย่างราบรื่น และต้องอาศัยความร่วมมือจากทั้งสองฝ่ายที่จะเรียนรู้และปรับตัวเข้าหากัน หลักสำคัญที่จะช่วยรักษาความสัมพันธ์ของชีวิตคู่ให้เข้มแข็งและมั่นคงยาวนาน

2

หลายคู่อยู่กินกันมานาน รักก็ยังหวานชื่นอยู่ มีโซ่ทองคล้องใจเป็น ลูกตัวน้อย แต่อีกหลายคู่เกิดความเบื่อหน่ายในพฤติกรรมของอีกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นการบ่นของคุณผู้หญิง การนอกใจของคุณผู้ชาย อารมณ์น้อยใจ ไม่มีเวลา มันเป็นปัญหาที่คุณภรรยา และสามีต้องใช้ความเข้าใจอยู่เหนืออารมณ์ และถ้าปัญหามันหนักเกินจะรับไหว ให้ปรึกษาผู้ใหญ่ ช่วยกันแก้ปัญหาและหาทางออกที่ดีที่สุด

4

ไม่มีคู่ไหนที่ไม่เจอปัญหา อยู่ที่ว่าพอเราเจอปัญหา เราจะจับมือกันแน่นแค่ไหน และพร้อมที่จะผ่านทุกอย่างไปด้วยกัน

credit photo health2click ,health ,siamchatroom ,kapook ,mvtv ,asianscientist ,horoscope ,happyhew ,truelife ,scholarship ,scholarship ,theasianparent ,tunwalai ,rakluke ,

About The Author

Pin
Editor

สำหรับพิณแล้วคนเราไม่ได้เกิดมาแล้วสบายทุกอย่าง อย่างตัวพิณเอง ก็ไม่ได้เป็นคนที่เกิดมามีชีวิตสวยหรู และมีอีกหลายคนที่ต้องดิ้นรนใช้ชีวิต บางคนท้อ บางคนเหนื่อย แต่ก็ยังต้องสู้ สิ่งที่สำคัญที่เขามีคือกำลังใจ พิณเลยชอบที่จะเขียนเรื่องที่ให้คนอ่านแล้วรู้สึกว่าได้กำลังใจกลับไปดำเนินชีวิตต่อไป และนี่คือแรงบันดาลใจในการเขียนของพิณ

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.