“การไม่มีแฟน” ไม่ได้แปลว่า “เราไม่รู้จักความรัก” การไม่มี “คนรัก” ไม่ได้แปลว่า “เราจะไม่มีหัวใจ” แต่สิ่งที่ทำให้เราเริ่มรู้สึกกระวนกระวายที่ข้างใน ว่าเราควรจะเริ่มมีใครสักที ที่จริงแล้วมันเกิดจากใจของตัวเรา หรือ คนรอบข้างของเรากันแน่? ที่กำลังสร้างความรู้สึกเหล่านี้ให้กับเรา

สำหรับใครหลายๆคนที่กำลัง “โสด” หากมองย้อนไปเมื่อหลายเดือนก่อน หรือ บางคนอาจต้องนับย้อนไปร่วมปี กับความรักที่ผิดหวัง เมื่อวันที่รักล่มสลาย เมื่อสิ่งรอบกายดูอ้างว้าง เมื่อสิ่งรอบข้างและบรรยากาศมากมายเริ่มเปลี่ยนแปลงไป พร้อมกับความรู้สึกที่บอบช้ำเกินเยี่ยวยา และร่างกายที่เริ่มหมดเรี่ยวแรงกับการวิ่งตาม วิ่งหา ไขว้คว้า กับเรื่องราวความรัก เหนื่อยกับความรู้สึกของตัวเอง ความเจ็บช้ำที่ซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่างไม่มีทีท่าว่าจะลด หรือจางหายไปกับการร้องไห้จนไร้ซึ่งหยดน้ำตา มันทำให้เรารู้สึกล่องลอย ไร้ทิศทาง ก่อนความรู้สึกเหล่านี้จะเริ่มจางหายไปพร้อมกับสายลม

ก่อนที่คำถามจะผุดขึ้นมาในหัวที่แสนว่างเปล่า ณ ช่วงขณะนั้นอาจเป็น “หรือแท้จริงแล้วตัวเรานั้นรักใครไม่เป็น…จริงๆหรอ!!”

รักแรก…

มันอาจจะดูเป็นรักที่รวดเร็ว และไร้ซึ่งเงื่อนไข มันดูเป็นความรักที่สดใส โดยที่คุณอาจเผลอไผลมีมันโดยไม่รู้ตัวกับความรู้สึก “รัก” ครั้งแรก

หากย้อนวนกลับไป การหลงรักใครสักคนมันคงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่กับคนๆนี้ เรากับเททั้งใจให้ ทั้งๆที่เราพึ่งพบกัน  “แม่” ผู้หญิงคนแรกที่เรารัก หรือสิ่งที่เรียกว่า “ครอบครัว” กับครั้งแรกที่เราได้เจอ คุณยังจำความรู้สึกนั้นได้อยู่รึเปล่า? ตอนนั้นมันคงเป็นความรู้สึกเหมือนตอนที่คุณมีแฟนคนแรกรึเปล่า มันทั้งตื่นเต้นและหวงแหน มันเป็นความรักที่สดใหม่ และ ไม่อยากให้มันจางหาย มันเป็นความรู้สึกที่อยากอยู่เคียงข้างและรู้สึกวางใจ พร้อมเป็นแหล่งที่พึ่งพิงได้ ในยามที่เราอ่อนแอ แล้วนี่ล่ะ เรียกว่า “ความรัก” หรือเปล่า?
b97dafb6757f61fbfd5a5a00e71090d3

ความรักกับความบังเอิญ…

บางคราวของความรักนั้น อาจไม่ได้จบลงที่ผู้คนเสมอไป นั่นอาจเป็นเพราะโชคชะตามักจะพาให้เราได้พบกับอะไรบางอย่าง ที่เป็นที่พึ่งทางจิตใจของเราได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เจ้าแมวตัวน้อย หรือเจ้าหมาตัวใหญ่ กระรอกตัวจิ๊ด หรือเป็นเจ้าหนูตัวจ้อย กับวันที่เราได้รับความทุกข์ถาโถม หรือวันที่เรารู้สึกเศร้าสร้อย หงอย เหงาใจ รอบกายดูอ้างว้างเกินบรรยาย แต่กลับมีเพียงเจ้าตัวแสบที่เคยวุ่นวาย นอนก่ายอยู่ข้างกายของตัวเรา

“ช่างน่าแปลกเหลือเกิน ที่เรารู้สึกสบายใจทุกครั้งและไว้ใจทุกคร่า ที่ได้เล่าทุกๆเรื่องราว และความรู้สึก ให้แก่เจ้าเพื่อนตัวจ้อยของเราฟัง แม้ภาษาที่เราสื่อสารจะต่างกัน แต่ความรู้สึกถึงความอบอุ่น และความห่วงใยนั้น มันกลับยิ่งมั่นคง จนกลายเป็นความผูกพันที่ถาวร ซึ่งมากไปกว่านั้น บางครั้งพวกมันก็เปรียบเสมือนแรงบันดาลใจให้พวกเรา”  แล้วแบบนี้ล่ะ ใช่ “ความรัก” รึเปล่า?

20130131102348acbobphoto: เพื่อนตัวน้อย

ความรักและของสะสม

ในยามที่คนมากมายกำลังมองข้ามสิ่งเล็กๆบางอย่าง แต่เรากลับรู้สึกใส่ใจและใฝ่หา ในยามที่พวกเค้าเหล่านั้นกำลังวิ่งไขว่ขว้าอยู่กับความวุ่นวาย เรากลับสามารถหยุดนิ่งกับสิ่งเหล่านี้ได้เป็นเวลานาน และพร้อมที่จะทุ่มเทเวลาให้กับมัน โดยเริ่มจากจุดเล็กๆนั่นเอง จากชิ้นที่ 1 เพิ่มเป็น  2 และเป็น 3 ตามกาลเวลา เมื่อยามเราเริ่มรู้สึกตัวอีกที มันก็มีมากมายจนล้นเกินพื้นที่ ที่เราจะเก็บได้ซะแล้วสิ!!

“ทำไมช่วงเวลาที่เรานั่งมองดูมัน ช่างยาวนาน และผูกพันไม่ว่าเป็นภาพถ่ายที่เราสะสม กล้องที่เราเก็บไว้ ของเล่นมากมายทั้งหุ่นยนต์และรถตั้งแต่ครั้นเมื่อเยาว์วัย หรือกองเหรียญที่พลั่งพลายไปด้วยความมหัศจรรย์ และของอื่นๆอีกหลากหลายอย่างที่ผสมปนเปกันไป แล้วแต่ใครก็ตามที่ชื่นชอบในสิ่งนั้น” สุดท้ายแล้ว นี่เป็นความรักเหมือนกันไหมนะ?

a391d1da916ced4b5ffc32b6b0a36a0fphoto : collection

ตัวฉัน กับ ความรัก

กระจก สิ่งที่เปรียบเสมือนสิ่งที่สะท้อนความมีตัวตนของคุณ การปรุงแต่ง การแต่งแต้มสีสัน การใส่ใจในสุขภาพ และการหยิบคว้าสิ่งที่เรียกว่าความสุขให้กับตัวของคุณ นั้นเปรียบเสมือนความรัก รักที่จะพัฒนาตัวเอง รักที่ก้าวหน้า หรือรักในความเป็นตัวของตัวเอง ได้กลายเป็นทั้งสิ่งที่แสนมหัศจรรย์ และ แสนวิเศษในการผลักดันตัวตนที่แท้จริงของคุณออกมา เมื่อไหร่ที่คุณลุกขึ้นมาแต่งตัว พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง หรือพร้อมที่จะก้าวออกไปเดินในวิถีทางของตัวเอง โดยที่คุณมีความสุขที่จะใส่สิ่งที่ชอบให้แก่ตัวเอง……แล้วนี่ไม่ใช่หรอ ความรัก ?

588757a9d316c8e227633cd53ba695bb

ความโสด หรือ การไม่มีคนรัก ไม่ได้หมายถึงการไม่รู้จัก “ความรัก” แต่เราเพียงแค่เลือกที่จะแบ่งความรักให้กับสิ่งที่จะไม่มีวันกลับมาทำร้ายตัวเราเท่านั้นเอง  🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published.