แน่นอนสำหรับสาวๆนักพจญภัยต้องไม่พลาดที่จะอยากไปเยือน “เมืองหลวงพระบาง” ประเทศลาว ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ ที่ชาวลาวเค้าอนุรักษ์ไว้ ทำให้ผู้ไปเยือนได้รับบรรยากาศของธรรมชาติแบบเต็มขั้น แถมยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวลาวอีกต่างหาก พูดมาถึงขั้นนี้แล้วสาวๆคงจะอยากรู้ว่าถ้าจะต้องไปเยือนเมืองหลวงพระบาง ต้องไปที่ไหนและต้องทานอะไรบ้าง เป็นสิ่งที่ถ้าพลาดถือผิดเหมือนกับไม่ได้ไปเยือนหลวงพระบางเลยทีเดียว

สถานที่ที่ต้องไปเยือน

พระบรมมหาราชวังหลวงพระบาง

หลวงพระบางbtravel

มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้กันที่พระบรมมหาราชวังหลวงพระบาง ซึ่งได้รวบรวมทั้งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในสมัยการปกครองโดยกษัตริย์ของประเทศลาว เปิดให้ชมทั้งห้องบรรทม ห้องทรงงาน ห้องพระโรงใหญ่ ห้องพิธีการ ห้องรับแขก ฯลฯ รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ ฉลองพระองค์ของกษัตริย์ พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ ของลาวในสมัยเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ จนถึงสมัยเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวัฒนา พระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายของประเทศลาว ทางด้านตะวันออกของพระราชวังเป็นหอหลวงพระบาง  เป็นแบบทรงสิมหลวงพระบาง อาคารมีฐานสูง สีทองอร่ามด้วยการตกแต่งประดับประดาจากกระจกสี เป็นที่ประดิษฐานของพระบาง พระพุทธรูปอันเก่าแก่และคู่บ้านคู่เมืองของเมืองหลวงพระบาง ต้องแต่งกายสุภาพ และไม่สามารถถ่ายภาพด้านในได้

พิกัด :  ถนนสักกะลิน  ตรงข้ามทางขึ้นพระธาตุพูสี

เวลาทำการ : เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.00-11.30 น. และ 13.30-16.00 น. เปิดทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร (เสียค่าเข้าชม)

หลวงพระบางkapook

พระธาตุพูสี (พูสี)

หลวงพระบางblogspot

พระธาตุภูสี มีทางขึ้นร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย มีอากาศบริสุทธิ์ เรียกเหงื่อกันด้วยบันไดทางขึ้นที่คดเคี้ยวไปมาตามไหล่เขาทั้งหมด 328 ขั้น เพื่อขึ้นไปยังยอดสูงสุดอันเป็นที่ตั้งของพระธาตุภูสี ซึ่งมีสีทองสวยงามอร่าม โดดเด่นและสง่างามบนยอดภูผากลางเมืองหลวงพระบาง แม้การเดินทางขึ้นไปบนยอดของพระธาตุภูสีนั้นจะลำบากสักหน่อย แต่เชื่อเถอะว่าเมื่อได้ขึ้นไปแล้วจะต้องหลงรักและหายเหน็ดเหนื่อย ด้วยจุดนี้สามารถมองเห็นเมืองหลวงพระบางได้แบบ 360 องศา ซึ่งโอบล้อมไปด้วยภูเขา เห็นสายหมอกคลอเคลียอยู่เหนือเมืองหลวงพระบางและยอดเขารอบ ๆ พร้อมทั้งแม่น้ำโขง

พิกัด : อยู่ใจกลางเมืองหลวงพระบาง อยู่ตรงข้ามกับพระบรมมหาราชวังหลวงพระบาง

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. (เสียค่าเข้าชม)

หลวงพระบางtripdeedee

วัดเชียงทอง

หลวงพระบางtopicstock

ภาพของต้นไม้ลวดลายอ่อนช้อยบนพื้นหลังสีแดงเข้ม ประดับประดาอย่างงดงามด้วยหินสีโทนสีดำ เป็นผลงานศิลปะบนฝาผนังพระวิหารของวัดเชียงทองที่เราคุ้นตามากที่สุด สถาปัตยกรรมแห่งวัดเชียงทองเป็นสิ่งที่เปรียบเสมือนอัญมณีล้ำค่าแห่งล้านช้าง ด้วยมีความงดงามและยังคงซึ่งไว้ซึ่งรูปแบบของศิลปะล้านช้างที่สมบูรณ์ ตัวของพระวิหารนั้น มีลักษณะเป็นอาคารทรงสิม คือตัวอาคารจะไม่สูงมากนัก มีหลังคาโค้งแหลม ซ้อนกัน 3 ชั้น และมีช่อฟ้าประดับอยู่ด้านบน สำหรับวัดเชียงทอง มีช่อฟ้า 17 ช่อ อันหมายถึงเป็นวัดของพระมหากษัตริย์ สร้างขึ้นในช่วงการปกครองของพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ปี ค.ศ. 1560  ทางด้านหลังของพระวิหารเป็นที่ตั้งของหอพระม่านและหอพระพุทธไสยาสน์ ผนังด้านนอกทาพื้นเป็นสีชมพูกุหลาบ ตกแต่งดอกลวดลายสวยงามด้วยกระจกสีเช่นเดียวกัน และเยื้องตรงข้ามด้านหน้าพระวิหารเป็นโรงราชรถ เป็นสถานที่เก็บราชรถที่ใช้อัญเชิญพระโกศของพระเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์

พิกัด : ทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเมืองหลวงพระบาง ใกล้บริเวณที่แม่น้ำคานไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขง

เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-17.30 น. (เสียค่าเข้าชม)

หลวงพระบางblogspot

วัดใหม่สุวรรณภูมาราม

หลวงพระบางworldheritagevacation

วัดใหม่สุวรรณภูมาราม สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1796 และได้รับการบูรณะอีกครั้งในปี 1821 ความพิเศษของวัดแห่งนี้ก็คือผนังกำแพงทั้งในพระวิหารและด้านนอกจะปิดด้วย แผ่นทองเล่าเรื่องรามายณะ และพระเวสสันดรชาดก แกะลวดลายนูนสูงอย่างงดงาม ละเอียดและวิจิตรบรรจง ต้นเสาด้านหน้าพระวิหารลงแผ่นทองตัดกับพื้นสีดำ เป็นลายดอกแบบศิลปะลาวที่อ่อนช้อย ละเอียด สวยงาม

พิกัด : ตั้งอยู่บนถนนศรีสว่างวงศ์

เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. (เสียหลวงพระบาง

worldheritagevacation

ถนนคนเดิน หลวงพระบาง

หลวงพระบางmanager

ตลาดมืดเป็นคำที่ชาวบ้านในเมืองหลวงพระบางใช้เรียกถนนคนเดินตอนกลางคืน เป็นถนนที่ขายงานฝีมือ ศิลปะ วัฒนธรรม แบบหลวงพระบาง ถ้าต้องการหาของฝากราคาถูก ต้องมาที่นี่ เพราะมีทุกอย่าง ทั้งกระเป๋าผ้าลวดลายสวยงาม รองเท้าผ้า งานแฮนด์เมด โคมไฟและข้าวของเครื่องใช้จากกระดาษสา ร่มกระดาษสา เครื่องประดับและเฟอร์นิเจอร์ไม้ เครื่องประดับทั้งเงิน ทอง อัญมณี ภาพวาดจากศิลปินท้องถิ่น ผ้าพื้นเมือง เสื้อผ้าแบบพื้นเมือง ฯลฯ ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าเป็นคนท้องถิ่น จึงสามารถต่อรองราคาได้ ภายในตลาดมืดยังมีร้านอาหารพื้นเมืองให้ได้นั่งชิมลิ้มลอง

พิกัด : บริเวณหน้าพระราชวังเก่า บนถนนศรีสว่างวงศ์ ตรงข้ามกับยอดเขาภูสี

เวลาทำการ : 5 โมงเย็นเป็นต้นไป

หลวงพระบางairasiagotravelreview

หมู่บ้านผานม

หลวงพระบางautovisionmag

หมู่บ้านผานมในอดีตนั้นเคยเป็นหมู่บ้านทอผ้าเพื่อถวายแด่พระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ของลาว งานทอผ้าของหมู่บ้านแห่งนี้จึงมีความงดงาม มีลายที่เป็นเอกลักษณ์ งานทอจะประณีต ละเอียด ที่สำคัญราคาจะถูกกว่าตลาดในเมืองหลวงพระบาง นักท่องเที่ยวสามารถชมการทอผ้าของชาวบ้านได้อย่างใกล้ชิด พร้อมกับเดินเที่ยวรอบ ๆ หมู่บ้าน เลือกซื้อผ้าทอในแบบต่าง ๆ ราคาเป็นกันเอง

พิกัด : ห่างจากตัวเมืองหลวงพระบางไปทางทิศเหนือประมาณ 4 กิโลเมตร  (เส้นทางเดียวกับวัดป่าโพนเพา) หมู่บ้านตั้งอยู่ริมแม่น้ำคาน

หลวงพระบางcrazypanda

น้ำตกกวางสี (ตาดกวางสี)

หลวงพระบางmthai

ผ่านป่าเขาและธรรมชาติที่สวยงามไปสู่น้ำตกกวางสี ซึ่งเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในหลวงพระบาง มีหลายชั้น ชั้นบนสุดซึ่งเป็นไฮไลท์ของน้ำตกแห่งนี้มีความสูงถึง 70 เมตร โดยจะไหลลดหลั่นลงมาตามสระน้ำไปสู่น้ำตกชั้นล่าง นอกจากความยิ่งใหญ่ของน้ำตกแห่งนี้แล้ว สีของน้ำตกมีสีฟ้าใส ซึ่งเกิดจากแร่ธาตุที่อยู่บริเวณน้ำตก เย็นชุ่มฉ่ำ มีต้นไม้เล็กใหญ่รอบด้าน พร้อมกับดอกไม้ป่าสีสันสดใส มีอากาศบริสุทธิ์ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมมาเล่นน้ำกันที่น้ำตกแห่งนี้ เพราะมีชั้นด้านล่างเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ สามารถกระโดดลงจากต้นไม้ใหญ่ลงสู่แอ่งน้ำได้อย่างสนุกสนาน บริเวณทางเข้าน้ำตกเป็นศูนย์อนุรักษ์และดูแลหมีดำ นักท่องเที่ยวสามารถชมหมีดำตัวใหญ่ได้อย่างใกล้ชิดได้

พิกัด : ห่างจากตัวเมืองหลวงพระบางไปทางทิศใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.30 น. (เสียค่าเข้าชม)

หลวงพระบางbestindochina

น้ำตกตาดแส้

หลวงพระบางbloggang

น้ำตกตาดแส้เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของเมืองหลวงพระบางที่ไม่ควรพลาด ด้วยทัศนียภาพของน้ำตกตาดแส้ มีความงดงามไม่แพ้น้ำตกตาดกวางสีเลย ด้วยเป็นน้ำตกที่ไหลลดหลั่นกันลงมาจากสระน้ำหลายสิบชั้น น้ำใสมีสีฟ้าสวยงาม บางจุดเป็นสระน้ำขนาดใหญ่ จึงสามารถว่ายน้ำเล่นในสระได้อย่างสะดวกสบาย  อยู่ห่างจากตัวเมืองหลวงพระบางไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 15 กิโลเมตร การเดินทางเข้าไปยังน้ำตกตาดแส้นั้น ต้องนั่งรถโดยสารหรือเหมารถจากในเมืองหลวงพระบางมายังหมู่บ้านแอน แล้วต่อเรือของชาวบ้านไปยังน้ำตก ตลอดสองฝั่งทางเต็มไปด้วยป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ ชมวิถีชีวิตริมแม่น้ำของชาวบ้าน แปลงการเกษตรแบบพอเพียง ภายใต้บรรยากาศที่เงียบสงบ จนกระทั่งไปถึงที่ทำการของน้ำตกตาดแส้ ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการไปเที่ยวชมน้ำตกตาดแส้คือ ช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม เพราะเป็นช่วงหน้าฝนจะมีปริมาณน้ำมาก

พิกัด : จากตัวเมืองระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางสายหลวงพระบาง – เวียงจันทน์ (ถนนสาย 13 เหนือ)

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. (เสียค่าเข้าชม)

หลวงพระบางblogspot

ถ้ำติ่ง หรือ ถ้ำปากอู

หลวงพระบางkapook

สามารถนั่งเรือจากท่าเรือวัดเชียงทองเพื่อไปเที่ยวชมได้ หรือนั่งรถไปยังหมู่บ้านปากอู แล้วนั่งเรือข้ามฝากมายังถ้ำแห่งนี้ได้เช่นกัน ถ้ำติ่ง หรือถ้ำปากอู แยกออกเป็น 2 ส่วน คือด้านบนและด้านล่าง ถ้ำติ่งด้านล่างนั้นเมื่อขึ้นจากเรือ เดินขึ้นบันไดไม่กี่ขั้นก็จะสามารถเข้าชมได้เลย ภายในถ้ำติ่งล่างนั้นประกอบไปด้วยพระแกะสลักไม้ ที่วางเรียงรายทั้งขนาดองค์เล็กและองค์ใหญ่สลับกันไป มีจุดให้ไหว้พระขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ส่วนถ้ำติ่งบนจะต้องเดินขึ้นบันไดอ้อมไปทางด้านหลัง ขนาดถ้ำจะมีขนาดใหญ่กว่า มีหินงอกหินย้อยและพระแกะสลักไม้วางไว้ให้ได้เคารพสักการะเช่นกัน

พิกัด :  อยู่ห่างจากตัวเมืองหลวงพระบางไปประมาณ 30 กิโลเมตร

เวลาทำการ : 08.00 น. – 17.00 น.

เมนูอาหารที่ต้องทาน

โจ๊ก+กาแฟตอนเช้า

ถ้าถามถึงร้านกาแฟที่ขึ้นชื่อมากที่สุดก็เห็นจะเป็นร้านนี้เลยค่ะ ร้านประชานิยม ชื่อก็บอกอยู่ว่าประชานิยมเพราะงั้นร้านนี้ก็เป็นที่นิยมของคนหลวงพระบางเองด้วยค่ะ ร้านนี้อยู่คู่กับหลวงพระบางมาเป็นเวลานาน แต่ก่อนร้านเป็นเพิงเล็กๆใต้ต้นมะม่วง แต่ด้วยความนิยม จึงปรับเลี่ยนขยายร้านใหญ่ขึ้นค่ะ

พิกัด : ร้านอยู่บริเวณท้ายตลาดเช้า ข้ามถนนไปก็เป็นวิวแม่น้ำโขงเลยค่ะ

หลวงพระบาง blogspot
หลวงพระบาง         nationtv
หลวงพระบาง                                                         luangprabangtour

เฝอ

หากจะหาร้านเฝอที่อร่อย ข้าวซอย ข้าวเปียก รสเด็ดรสชาติอร่อยสไตล์หลวงพระบางแล้ว ต้องมาชิมที่ร้านนี้ค่ะ ร้านเฝอ นางจันทนอม  เพราะเป็นร้านประจำที่แม้แต่คนหลวงพระบางเองก็ยังชื่นชอบ แต่อย่าไปสายมากนะคะ เพราะเค้าแอบกระซิบบอกมาว่าร้านนี้ของหมดไวมาก ตั้งอยู่ริมถนนพูว่าว ตรงข้ามธนาคารการต่างประเทศลาว

หลวงพระบางptcdn

เมี่ยงคำลาว

ซึ่งนำใบผักต่าง ๆ มาสอดไส้ด้วยถั่วหวานที่ผัดกับมะเขือ ผสมกับเส้นขนมจีน ทานคู่กับพริกแห้งและถั่วลิสงคั่ว รสชาติกลมกล่อม อร่อยล้ำแบบไม่ซ้ำใคร หาทานได้ที่ตลาดมืด หรือที่เรียกว่าถนนคนเดิน

หลวงพระบางsadoodta

สลัดหลวงพระบาง

เป็นเมนูเลื่องลือใน Wongnai ของร้าน ร้านตำหนักลาว ที่ดูแล้วก็ไม่ได้ต่างจากสลัดบ้านเราเท่าไหร่ แต่ที่ไม่เหมือนเลยคือใส่หมูสับ ถั่วป่น กระเทียมเจียว แถมยังใช้ผักน้ำ เป็นผักป่าพบขึ้นตามริมธารน้ำไหลที่สะอาด เชื่อกันว่าผักน้ำสามารถช่วยรักษาบรรเทาอาการป่วยเกี่ยวกับปอดได้ดี อาจจะคล้ายๆสลัดแขกก็ได้ และมีน้ำสลัดที่อมหวานแบบเข้ากันค่ะ

หลวงพระบางwongnai

ไคแผ่นกับแจ่วบอง

“ไค” เป็นสาหร่ายน้ำจืดรูปร่างเป็นเส้นยาวละเอียดคล้ายเส้นผมสตรี สีเขียวสด ชอบขึ้นเป็นกลุ่มตามห้วยธารที่น้ำไหลตลอดเวลา และใสสะอาด ฤดูหาไคเริ่มประมาณปลายเดือนพฤศจิกายน เมื่อจะนำมารับประทานก็ใช้กรรไกรตัดไคเป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ ทอดในน้ำมันร้อนๆ แต่ไฟต้องอ่อน การทอดต้องรวดเร็วแบบจุ่มแล้วเอาขึ้นทันที มิฉะนั้นไคจะไหม้ และมีรสขม ควรรับประทานขณะที่ไคยังร้อนเพราะหากปล่อยให้เย็นจะเหนียว ไม่อร่อย

“แจ่วบอง” เป็นน้ำพริกเผาชนิดหนึ่ง ไม่มีน้ำมันมากเหมือนน้ำพริกเผาไทย  แต่ไม่แห้งร่วนเหมือนน้ำพริกปลาย่าง ส่วนสำคัญคือต้องใส่หนังหมู หรือหนังควายหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมอยู่ในเนื้อน้ำพริกด้วย (บางตำรับไม่ใส่)เวลากินจะกรุบๆ อร่อยใช้ได้ทีเดียว ไคแผ่นทอด (จื่นไคแผ่น) เป็นอาหารว่าง หรือของแกล้มที่ชาวหลวงพระบางนิยมรับประทานกัน และมักจิ้มกับแจ่วบอง เพื่อเพิ่มรสชาติให้กล่อมกลมมากยิ่งขึ้น

หลวงพระบางlannatouring

เอาะหลาม

เอาะหลามถือเป็นอาหารประจำเมืองหลวงพระบาง ซึ่งหากินไม่ได้ในถิ่นอื่นของประเทศลาว ส่วนประกอบที่สำคัญคือ ข้าวเหนียว ถั่ว พริก มะเขือม่วง ตะไคร้ ตำลึง เห็ดหูหนู และที่ขาดไม่ได้คือ “สะคาน” (เป็นเถาไม้ชนิดหนึ่ง มีรสฝาด) เอาะหลามจะไม่เป็นเอาหลามถ้าไม่ได้ใส่ “สะคาน” เอาะหลามมีหน้าตาคล้ายต้มจับฉ่าย หรือแกงโฮะ คือนำส่วนผสมทั้งหมดมาต้มรวมกัน แต่มีลักษณะที่ข้นกว่าเพราะข้าวเหนียวที่เคี่ยวจนข้น การทำเอาะหลามใช้เวลาเตรียมค่อนข้างนาน แต่ดั้งเดิมชาวหลวงพระบางจะนิยมทำกินกันในช่วงเวลาพิเศษเท่านั้น กต้องไปให้ตรงกับเทศกาลของทางลาวอาจจะได้ลิ้มรสเอาะหลามก็ได้นะคะ

หลวงพระบางblogspot

หมกปลาฟอก

อาหารลาวชนิดนี้ต้องใช้ปลาเท่านั้น คำว่า “ฟอก” เป็นคำลาวโบราณ หมายถึงการบดหรือขยี้ให้ละเอียด โดยนำเนื้อปลามาบดละเอียด ผสมไคสด ไข่แดง มะพร้าว หอมแดง รากผักชี คลุกเคล้าจนเข้ากัน ห่อด้วยใบตองแล้วนำไปนึ่งให้สุก

หลวงพระบางlookmhee

แจ่วหมากเล็น

เป็นอาหารประเภทน้ำพริกในตำรับชาวหลวงพระบาง แต่ไม่เผ็ด คล้ายน้ำพริกหนุ่ม และเพิ่มมะเขือเทศ (หมากเล็น) ลงไป กินกับผักลวก หรือผักดิบต่างๆ เป็นน้ำพริกขึ้นชื่อที่ควรลอง

หลวงพระบาง

dmc

ไปหลวงพระบางนอกจากจะได้ไปใช้ชีวิตแบบ Slowlive ชมธรรมชาติแล้ว ยังได้เรียนรู้และลองอาหารพื้นเมืองของที่มีแค่เฉพาะที่ล่วเท่านั้นอีกด้วย เพราะอย่างนี้จะไม่ให้ไปเนือนหลวงพระบางได้อย่างไร

credit : louangprabang

Leave a Reply

Your email address will not be published.