0_Feature keep-calm-and-meet-the-parents-5

credit: keepcalm-o-matic.co.uk

สำหรับคนที่เป็นแฟนกัน การไปเจอแม่แฟนเป็นสเต็ปสำคัญมาก เหมือนเป็นสเต็ปที่คุณแฟนบอกเป็นนัยๆว่า “เอาจริงแล้วนะ” มันก็เหมือนจะน่าดีใจที่แฟนดูจริงจัง แต่ก็ปนกับความตื่นเต้นด้วยว่าจะทำยังไงให้แม่เค้าถูกใจ แม่เค้าจะมองว่าเราเป็นคนยังไง ทีม Zilla อยากจะบอกว่า ไม่ต้องกลัวค่ะ แม่แฟนก็ผู้ใหญ่คนนึงนี่แหละ แค่เราทำตัวให้เหมาะสม มีมารยาทดีงามก็รอดแล้วค่ะ แนวทางง่ายๆที่ควรทำเป็นพื้นฐานเลยก็ได้แก่

1.แต่งกายสุภาพเรียบร้อย

การแต่งตัวสำคัญมาก เพราะเป็นสิ่งแรกที่คนอื่นจะเห็นเราค่ะ แล้ว First impression นี่อยู่ยาวนะคะ ไม่ควรแต่งตัวจัดจนเกินไป ให้เน้นดูสุภาพและเรียบร้อยไว้ก่อน แต่ก็อย่าเรียบร้อยเว่อร์จนไม่เหลือความเป็นตัวเอง หรือเป็นทางการจนดูเหมือนจะไปสัมภาษณ์งาน

1_dress appropriatelyCredit : jcrew.com

2. อย่าไปมือเปล่า

ซื้อของติดมือไปฝากที่บ้านแฟนหน่อยค่ะ ถ้าคิดไม่ออกว่าเป็นอะไรดีก็เลือกเป็นพวกผลไม้หรือขนมง่ายๆ แต่ไม่ต้องเป็นแม่บุญทุ่มซื้อของราคาแพงไป แทนที่ทางบ้านเค้าจะรู้สึกว่าเรามีน้ำใจ อาจจะรู้สึกว่าเด็กคนนี้ดูอวดร่ำอวดรวยแปลกๆ

3. เป็นตัวของตัวเอง

วางตัวให้สุภาพ แต่ก็ไม่ต้องฝืนซะจนไม่เป็นธรรมชาติของเรา เช่น พูดให้เพราะ แต่ก็ไม่ถึงกับต้องไปยกยอแม่เค้าว่าดูสวย ดูสาวงู้นงี้ตลอดเวลา (ยกเว้นแต่ว่าคุณแม่จะสวยและสาวจริง) การเอาใจแม่แฟนเป็นเหมือนวิ่งมาราธอนค่ะ ต้องทำกันยาวๆ ถ้าเราฝืนมากซะตั้งแต่ตอนนี้ดีไม่ดีจะเหนื่อยซะก่อนเข้าเส้นชัยได้

4. อย่านิ่งดูดาย

ถ้าไปกินข้าวที่บ้านแฟน ก็เสนอตัวช่วยทำกับข้าวหรือจัดโต๊ะอาหาร หรือถ้าไปกินข้าวกันข้างนอกก็คอยเติมน้ำในแก้วให้คุณแม่บ้าง เรื่องเล็กๆน้อยๆแบบนี้จะทำให้ผู้ใหญ่รู้สึกว่าเราเป็นเด็กมีน้ำใจและรู้จักเอาใจค่ะ

2 Help set table-791149_960_720

credit: pixabay.com

5. มือไม้อ่อนเข้าไว้

ถ้าเจอคนที่ไม่แน่ใจว่าเป็นใครกันแน่ก็ไหว้ทักทายสวัสดีไว้ก่อนค่ะ ดีกว่าให้เค้าไปคุยกันลับหลังว่าเด็กคนนี้มือแข็ง ไม่รู้จักไหว้ผู้ใหญ่

6. อย่าสวีทต่อหน้าผู้ใหญ่

การแสดงความรักกันในที่สาธารณะถ้าเกินเลยไปยังไงก็ไม่เหมาะสมสำหรับสังคมไทยค่ะ ไม่ว่าจะมีผู้ใหญ่อยู่ต่อหน้าหรือไม่มีก็ตาม แต่ถ้ามีผู้ใหญ่อยู่ต่อหน้ายิ่งต้องคิดเยอะขึ้นอีก เช่น จากเดินจับมือกันในห้าง อาจจะต้องลดระดับลงเป็นต่างคนต่างนั่งเก็บไม้เก็บมือให้เรียบร้อยเมื่ออยู่ในโต๊ะอาหารค่ะ

7. ระวังเรื่องมารยาทบนโต๊ะอาหาร

ถ้าคุณต้องกินข้าวกับแม่แฟน มารยาทบนโต๊ะอาหารเคยรู้หรือเรียนมาเท่าไหร่เอามาใช้ให้หมด ถ้าเราไม่ใช่คนช่างเอาอกเอาใจโดยธรรมชาติก็ไม่ถึงกับต้องตักกับข้าวให้คุณแม่เค้า แค่เลื่อนจานกับข้าวให้ก็พอค่ะ และควรกินให้พอดี กินมากเกินไปจะดูไม่งาม แต่ถ้าแม่ทำกับข้าวอร่อยมาก จะขอเบิ้ลอีกจานก็ได้แล้วบอกว่าแม่ทำกับข้าวอร่อยมากเลยค่ะ

3 passing dishes

credit: greenweddingshoes.com

8. อย่าว่าลูกชายเค้าต่อหน้าแม่

เรื่องอะไรที่แฟนเราเคยทำผิดหรือเราไม่พอใจควรเก็บไว้เป็นเรื่องของเรา 2 คนก็พอ ไม่มีใครชอบให้คนอื่นมาว่าลูกของตัวเองให้ฟังหรอก

9. พยายามชวนคุย

พยายามชวนคุย อาจคุยเรื่องทั่วๆไป เช่น สุขภาพ หรือเรื่องที่แม่ชอบทำก่อน ถ้าเราเป็นคนคุยไม่เก่งก็ให้ถามคำถามให้แม่เป็นคนเล่าเรื่อง ที่สำคัญควรใช้น้ำเสียงที่อ่อนน้อม อย่าคุยข่มแม่ ถ้าแม่เริ่มเอาประสบการณ์ของเค้ามาสอน แสดงว่าแม่เริ่มเปิดใจกับเราแล้ว

10. เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม

เราควรจะเรียนรู้จากแฟนเราว่าธรรมเนียมหรือวัฒนธรรมที่บ้านแฟนเราเป็นยังไง ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ทำตัวให้กลมกลืนกับที่บ้านเค้า เช่น ถ้าบ้านแฟนเป็นคนจีน แล้วเค้าพาเราไปทานข้าวกับครอบครัวในวันตรุษจีน เราก็ควรจะต้องนำส้มไปให้พ่อแม่เค้าด้วยตามธรรมเนียมจีนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.