ปิดเทอมมาแล้วระยะนึง เด็กๆคงได้พักผ่อน เที่ยวเล่นกันสนุกสนาน ส่วนคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครอง อาจจะเริ่มหมดมุขว่าจะพาไปทำอะไรอีกดีนะ พอหันไปดูวันเปิดเทอม โอ้ว ยังเหลืออีกตั้งเกือบเดือน Mommyzillaรวบรวมกิจกรรมและสถานที่ที่จะพาคุณหนูๆไปปลดปล่อยพลังและเพิ่มการเรียนรู้เพื่อให้ปิดเทอมนี้ก่อให้เกิดทั้งความสุข สนุกและประโยชน์กับทั้งครอบครัวค่ะ ใครมีไอเดียเพิ่มเติมอย่าลืมมาแชร์กันนะคะ

1. ทำกิจกรรมประดิษฐ์ ศิลปะ DIY ทำอาหาร เล่นกันที่บ้าน

ร้อนๆอย่างนี้ อยู่บ้านสบายตัว และสบายกระเป๋าที่สุด ลองหาอุปกรณ์เหลือใช้อย่างกล่อง แกนทิชชู่ กระดาษสีมาประดิษฐ์ของเล่นสนุกๆกัน คุณพ่อคุณแม่ที่ไม่ค่อยถนัดเล่นกะลูกลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ เดี๋ยวนี้มีคนแชร์วิธีการทำนู่นนี่ใน internet มากมาย นึกอะไรไม่ออกเริ่มที่ You Tube เลยค่ะ ถ้าเอาแบบง่ายสุดๆก็วาดรูป ระบายสี ปั้นแป้งโดว์ เล่นบทบาทสมมุติเอาใบไม้ ดอกไม้ในบ้านมาขายของแบบสมัยเราเด็กๆก็ได้ค่ะ บางทีโลกยุคใหม่ก็ทำให้เราลืมว่าสิ่งง่ายๆรอบๆตัวก็สามารถเอามาเล่นกับลูกได้ทั้งนั้น หรืออีกวิธีที่ดีมากๆคือเอาเด็กๆมามีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ต้องทำอยู่แล้วเช่น ทำอาหาร ทำความสะอาดบ้าน รดน้ำต้นไม้เป็นการฝึกลูกให้ช่วยงานบ้านไปในตัว แต่อันนี้ต้องใจเย็นนิดนึงนะคะ เพราะลูกๆอาจจะทำให้งานเพิ่มในช่วงทดลองแรกๆได้ ☺

2 1 Untitled

2. เยี่ยมญาติๆ สร้างสรรค์สัมพันธ์กับครอบครัว

ช่วงเวลาปิดเทอมเป็นโอกาสอันดีที่เด็กๆจะได้ใช้เวลาอยู่กับคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย อากง อาม่า หรือญาติๆที่ปกติไม่ได้อยู่ด้วยกัน การที่เด็กๆได้อยู่กับผู้สูงวัย หรือคนอื่นๆนอกเหนือจากพ่อแม่ จะช่วยให้เค้ามีทักษะทางสังคมที่ดีขึ้น และเกิดการเชื่อมโยงระหว่างตัวเค้ากับคนรอบข้าง ซึ่งเป็นพิ้นฐานของการรับรู้ถึงความสำคัญและยอมรับในตัวเอง (self-esteem)

3. ออกตะลุยหาประสบการณ์และความสนุก

เราว่าเด็กยุคนี้โชคดีกว่ายุคเรามากๆ มีสถานที่เล่นและเรียนรู้ของเด็กๆมากมายเต็มไปหมด มีหลายแห่งที่ดีมากๆและราคาไม่แพง ด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างสถานที่ต่างๆที่บ้านเราไปและติดใจ บ้านไหนชอบแนวไหน ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมและวางแผนลุยกันเลยค่ะ

 • แนวพิพิธภัณฑ์
  • พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร จตุจักร (โทร 02-272-4500-1 หรือ http://www.cdm-bangkok.com) : เปิดบริการวันอังคาร – อาทิตย์ เวลา 10:00-16:00 น ฟรีค่าเข้าชม มี 2 อาคารแสดงกิจกรรมวิทยาศาตร์ ไดโนเสาร์ เรียนรู้อาเซียน สร้างเมือง ห้องสมุด และลานของเล่นกลางแจ้ง พร้อมสวนน้ำเล็กๆ ให้เล่นพอคลายร้อน อย่าลืมเอาชุดมาเปลี่ยนกันด้วยนะคะ
  • พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์รังสิต คลอง 5,6 (โทร . 02-577 5455-9 หรือrscience.net) : เปิดบริการวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.30 – 16.00 น. หยุดทุกวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่นี่มีพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาอยู่ใกล้ๆกันด้วย น่าสนใจมากๆค่ะ
  • ท้องฟ้าจำลอง กรุงเทพ (โทร 0-2391-0544 หรือ http://www.sciplanet.org/sce/)เปิดบริการวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 30 – 16.00 น. หยุดทุกวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ทางศูนย์เพิ่งลงเครื่องแสดงท้องฟ้าจำลองใหม่ เป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยทัดเทียมนานาชาติ คนค่อนข้างเยอะ แนะนำให้ไปช่วงเช้าค่ะ

3

 • แนวสวนสัตว์
  • สวนสัตว์เขาดิน เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08:00 – 18.00 น. สวนสัตว์เก่าแก่ที่คงไม่มีใครไม่รู้จัก ถ้าใครไม่ได้ไปมานานแล้ว ลองไปเยี่ยมชมดูนะคะ เค้าปรับปรุงใหม่ ใช้ได้ทีเดียว มีการแสดงสัตว์หลายอย่าง ลูกเราชอบโชว์แมวน้ำมาก เทียบกับราคาบัตร 50-100 บาทแล้วถือว่าคุ้มมากๆ
  • ซาฟารีเวิร์ล เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 09:00 – 17.00 น. เป็นสวนสัตว์เปิดที่ได้มาตรฐานระดับนานาชาติ สามารถขับรถเที่ยวเอง หรือนั่งรถบัสของสวนสัตว์ ภายในแบ่งเป็น 2 โซน คือส่วนซาฟารีปาร์ค และมารีนปาร์คราคาบัตรอยู่ระหว่าง 200-470 บาท ขึ้นกับประเภทบัตร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 02-914-4100-19
  • สยามโอเชี่ยนเวิร์ล สยามพารากอน เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 09:00 – 21.00 น. ราคาบัตรผู้ใหญ่ 490 บาท เด็ก 3-11 ปี 350 บาท เด็กต่ำกว่า 3 ขวบฟรี เราเพิ่งรู้ว่ามีส่วนลด 10-30% เมื่อซื้อบัตรล่วงหน้าทาง sealifebangkok.com เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจในวันร้อนๆอย่างนี้ค่ะ

3.2

 • แนวสวนสนุก
  • ดรีมเวิร์ล รังสิต กม 7 เปิดให้บริการทุกวัน จันทร์ถึงศุกร์เวลา 10:00 – 17.00 น. เสาร์ อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์เวลา 10:00 – 17.00 น. ราคาบัตรรวมเครื่องเล่นเด็กและผู้ใหญ่เท่ากัน 480 บาทเล่นได้อย่างละรอบ หรือ 580 บาทเล่นกี่รอบก็ได้ นอกจากเครื่องเล่นแล้ว ยังมีเมืองหิมะให้เล่นคลายร้อนด้วยค่ะ
  • Kidzoona Molly Fantasy สวนสนุกในร่มจากญี่ปุ่น มีหลายสาขาตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ออกแบบเป็นแนวเมืองสมมุติที่ให้เด็กๆฝึกอาชีพต่างๆ และมีบ้านบอล สไลเดอร์ยักษ์ ราคาเด็ก 160 ผู้ใหญ่ 50บาท อย่าลืมพกถุงเท้าไปด้วยนะคะ
  • Kidzania พารากอน อีกหนึ่งเมืองในจินตนาการที่ให้เปิดโอกาสให้คุณหนูๆลองฝึกอาชีพต่างๆแบบสมจริง เปิดให้บริการทุกวัน จันทร์ถึงศุกร์เวลา 10:00 – 17.00 น. เสาร์ อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์เวลา 10:30 – 20.30 น. ราคามีหลายแบบขึ้นกับแพ็คแกจ มีส่วนลด 15% เมื่อซื้อ on-line http://bangkok.kidzania.com/th-th ค่ะ
  • Imaginia เอ็มโพเรียม สวนสนุกในร่มน้องใหม่ ที่เป็นแนวโลกในจิตนาการ มีจุดเด่นคือท่อสไลเดอร์ยักษ์ที่คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองเล่นกะเด็กๆได้ และได้รูปถ่ายช็อตสนุกๆเป็นของแถม

3.33.4

 • แนวฟาร์ม
  • ฟาร์มโชคชัย มวกเหล็ก สระบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษรที่โด่งดังมานาน เราว่าเป็นสถานที่ที่ทำได้ครบวงจรและคล้ายกับสถานที่ท่องเที่ยวของต่างประเทศมาก มีบริการรถรางแวะตามจุดต่างๆ พร้อมสาธิตการรัดนมวัว ทำไอติม
  • ไร่ปลูกรัก ราชบุรี ฟาร์มออร์แกนิคที่มาแรงเพราะมีกิจกรรมหลายอย่างให้เด็กๆได้ทั้งความสนุกและเรียนรู้จากธรรมชาติ เช่น การเก็บไข่เป็ด ทำนา ให้อาหารสัตว์ เปิดให้บริการเฉพาะเสาร์ อาทิตย์และวันนักขัตฤกษ์

3.5

4.เสริมสร้างทักษะใหม่ๆนอกห้องเรียน

ถ้าทำทุกกิจกรรมแล้ว เวลาก็ยังเหลือเฟือ จะหาคอร์สกิจกรรมดนตรี กีฬา ภาษา ซัมเมอร์แคมป์ต่างๆ มีมากมายทั้งแบบเช้าไปเย็นกลับ และแบบค้างคืน ขึ้นอยู่กับอายุของเด็กๆและงบประมาณของคุณพ่อคุณแม่

Mommyzilla ขอให้ทั้งเด็กๆและผู้ปกครองทุกท่านมีความสุขกับปิดเทอมนี้ ไม่ว่าจะอยู่บ้านชิลๆ หรือไปเที่ยวที่ไหน ส่งรูปมาให้ดูกันบ้างนะคะ ♥

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.